Những lời đồn đại về bộ phim My neighbor Totoro

Hàng xóm của tôi là Totoro là một phim hoạt hình Nhật Bản được hãng Ghibli sản xuất vào năm 1988, vua hoạt hình của Nhật Bản Miyazaki Hayao viết kịch bản và đạo diễn. “Hàng xóm của tôi là Totoro” có thể coi là một trong những phim hoạt hình lớn đầu tiên của Hayao Miyazaki, tác phẩm này vui tươi, trong sáng, phù hợp với mọi lứa tuổi và thành phần. Nhưng đến tận giờ vẫn có rất nhiều lời đồn đại về câu chuyện thật sự ẩn giấu bên trong nó, chúng ta hãy điểm qua vài điều nhé.

My Totoro
Totoro

1. Nội dung về My neighbor Totoro 

Phim Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro Gia đình ông Kusakabe chuyển về vùng nông thôn sinh sống. Ở căn nhà mới mà họ chuyển tới bị đồn là có ma ám. Hai chị em Satsuki (11 tuổi) và Mei (4 tuổi) vô cùng tò mò về điều ấy, ở đây hai chị em quen được bà lão hàng xóm tốt bụng và cháu trai bà Kanta.Một lần chạy chơi trong khu rừng gần nhà, Mei đã tình cờ gặp thần rừng ở đó, là một con thú bụng bự rất dễ thương, cô bé gọi nó là Totoro theo tên con thú trong cuốn sách tranh của mình. Sau khi nghe Mei kể về mình đã gặp Totoro, cô chị Satsuki cũng mong muốn được gặp Totoro. Và hai chị em đã cùng được gặp lại Totoro khi ra bến xe buýt chờ bố. Từ đó cuộc sống của hai chị em bắt đầu thay đổi và cuộc phiêu lưu kì thú của hai chị em bắt đầu.

Mẹ Satsuki và Mei không thể về nhà như đã hẹn vì bệnh viện báo rằng bệnh của mẹ trở nặng. Mei khóc la khi nghe tin khiến cô chị Satsuki phát bực. Cuối cùng, Mei quyết định sẽ một mình đến bệnh viện thăm mẹ, hậu quả là bị lạc đường. Satsuki sau một hồi chạy đi khắp nơi tìm em, cô vội vàng đến chỗ Totoro, xin nó giúp đỡ. Totoro mỉm cười và cho Satsuki mượn chiếc xe buýt mèo của nó. Nhờ chiếc xe thần kì, Satsuki tìm thấy Mei và họ cùng đến bệnh viện để kín đáo theo dõi mẹ. Hai chị em rất vui mừng khi mẹ khỏe mạnh, Mei nhẹ nhàng đặt trái bắp ngô mà bà hàng xóm tặng lên bục cửa sổ phòng mẹ, trên vỏ trái bắp khắc chữ “Tặng mẹ”.

Kết thúc phim là cảnh hai chị em ngồi trên xe buýt mèo quay lại làng. Ở đó, bà Nanny và cậu bé Kanta đang chờ họ. Mọi người vui vẻ dắt tay nhau trở về.

My Neighbor Totoro classic anime 1920x1080
My Neighbor Totoro

2. Liên kết với vụ án mạng Sayama 1963

Theo nhiều người, anime My Neighbor Totoro lấy cảm hứng từ… vụ án giết người Sayama vào năm 1963. Vào ngày 1 tháng 5 năm 1963, tại thành phố Sayama thuộc quận Saitama, cô bé 16 tuổi Yoshie Nakata đã bị bắt cóc trên đường đi học về nhà. Ngay đêm hôm đó, một lá thư tống tiền được gửi đến nhà cô, đòi người nhà đem tiền chuộc 200.000 yên đến điểm hẹn vào ngày 2 tháng 5.

Ngày hôm sau, chị của cô bé đã đem tiền giả đến điểm hẹn, tại đó đã có cảnh sát núp sẵn. Tuy nhiên, dù tên thủ ác đã xuất hiện trao đổi với người chị, nhưng hắn sinh nghi và nhanh chóng chạy trốn, cảnh sát đã không thể bắt được hắn.

Sáng ngày 4 tháng 5, xác chết của cô bé Yoshie đã được tìm thấy. Theo cảnh sát điều tra, cô bé đã bị hãm hiếp và bị giết chết. Không lâu sau đó, người chị của Yoshie cũng tự tử vì cho rằng mình không thể cứu được em gái mình.

Vụ án này thì có liên quan gì đến nội dung ẩn chứa trong bộ phim?

Trong My neighbor Totoro, tên của cô chị gái trong anime là Satsuki, có nghĩa là tháng 5, và cô em gái tên là Mei, phiên âm của chữ tháng 5 (May) trong tiếng Anh. Bối cảnh trong Totoro là từ thành phố Tokorozawa, nằm ngay cạnh thành phố Sayama – nơi vụ án mạng xảy ra. 

Khúc đầu của bộ phim, cái hộp bên cạnh bà cụ có để chữ 狭山茶 – Trà Sayama. Theo như lời đồn, địa điểm nhận tiền chuộc mà tên hung thủ gặp người chị gái là tại ruộng trà gần nhà cô. 

3. Mei và người chị Satsuki liệu đã chết?

Lúc cô bé em Mei bị mất tích và người chị Satsuki đã chạy đi tìm bé. Và cụ già nhà kế bên đã tìm được một chiếc giày ngay cạnh bờ sông. Bà nghĩ rằng đây chính là già của Mei và cô bé đã bị nước cuốn trôi nên bà đã đi hỏi Satsuki đây có phải là giày của bé Mei không. Satsuki đã nói rằng “Nó không phải của Mei!” và cô vẫn tiếp tục tìm kiếm em gái mình.

Sau khi tìm không được em gái mình, Satsuki đã chạy đến khóc và nhờ Totoro mang cô đến chỗ em mình. Và Totoro đã đáp ứng nguyện vọng của cô bằng cách đưa cô bé đến chiếc xe buýt mèo. Các bạn có biết chiếc xe buýt mèo đã chuyển địa điểm đến đâu không? Trên nóc xe buýt, chúng ta sẽ thấy chữ 墓道 – Mộ đạo có nghĩa là “đường đến nghĩa trang” xẹt ngang qua trước khi chuyển đến chữ “Mei”. Điểm đặc biệt chính là Mei lại ngồi ngồi bên dưới 6 pho tượng Ojizou-san.  Người ta tin rằng Ojizou-san là thần hộ vệ các linh hồn của em bé nhỏ. Điểm đáng chú ý nữa là những phân đoạn đằng sau của bộ phim cái bóng của Satsuki và Mei không còn nữa.

Có lẽ đây chính là lời giải thích cho việc tại sao hai chị em đến gặp mẹ mà không vào thăm mà chỉ lén ngồi trên ngọn cây nhìn vào trong phòng bệnh. Sau khi nhận được bắp ngô , mẹ hai cô bé còn nói: “Lúc nãy, trên ngọn thông, em thấy Mei và Satsuki đang cười.” Phải chăng cô chỉ thấy linh hồn của hai đứa trẻ thoáng qua thôi?

Nguoi hang xom cua toi la Totoro
Nguoi hang xom cua toi la Totoro

4. Vậy thực chất Totoro là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn,  Miyazaki đã từng nói “Thực tế Totoro là một sinh vật “rất khủng khiếp” và lý do duy nhất khiến nó không ăn Satsuki và Mei trong suốt bộ phim là vì lúc này nó không đói mà thôi”.

Theo lời bài hát cuối phim – “Khi còn là đứa trẻ, cậu ấy mới thăm bạn.” Vậy tại sao những đứa trẻ khác (như cậu nhóc hàng xóm) không thể thấy Totoro mà chỉ có Mei và Satsuki thấy thôi? Nếu thuyết âm mưu trên là đúng thì Totoro có thể chính là Thần Chết và chỉ có những ai sắp được lên thiên đàng mới nhìn thấy được. Đó là lý do tại sao chỉ có Mei và Satsuki mới có thể nhìn thấy được Totoro.

totoro cute
Totoro cute

Dù vậy nhìn một cách tổng quát thì My Neighbor Totoro vẫn là một bộ phim nhẹ nhàng dành cho với mọi lứa tuổi. Đến tận bây giờ trong mắt người xem Totoro vẫn như một vị thần tốt bụng và dễ thương. Có thể cảm nhận của đạo diễn khi làm bộ phim là thương cảm nhưng ước muốn của ông khi hoàn thành bộ phim lại là mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mọi trẻ em. Đó cũng chính là lý do mà phim của ông với màu sắc tươi vui trong sáng và hơi thở thanh thản bình an luôn được khán giả mọi lứa tuổi chờ đón.

44 views