NHỮNG ĐIỀU NHẤT ĐỊNH TÂN SINH VIÊN PHẢI BIẾT NẾU MUỐN THUẬN LỢI VƯỢT QUA NĂM NHẤT ĐẠI HỌC

Kì thi quan trọng và áp lực mang tên THPT Quốc gia đã qua, giờ đây là lúc các tân chiến binh chuẩn bị hành trang để cất cánh bước vào môi trường mới – nơi hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn tân sinh viên nhiều điều thú vị.

Tùy thuộc vào ngành học và trường đại học bạn lựa chọn mà sẽ có những cột mốc riêng, có nhiều bạn ngay bây giờ đã bắt đầu với việc học, cũng có những bạn đang loay hoay chưa biết làm gì, nên định hướng gì cho thời gian nhập học sắp tới. Chắc hẳn trong mỗi người ai cũng có những trăn trở nhất định về môi trường mới sắp tới mà mình gắn bó đặc biệt là đối với những bạn sinh sống ở những tỉnh thành khác khi phải rời xa gia đình để khăn gói đến một nơi khác học tập. Vậy nên ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm quý báu và đáng để bỏ túi để dễ dàng hơn cho năm học sắp tới.

Để bắt đầu một chặng đường gắn bó suôn sẻ với ngôi trường mà chúng ta đã lựa chọn thì điều đầu tiên là ta phải thực sự hiểu rõ về nó. Nhưng bằng cách nào. Hãy chủ động tìm kiếm và theo dõi các địa chỉ chứa những thông tin ta cần: website trường, fanpage, các group,… hoặc liên hệ những người bạn cùng ngành, khoa với mình. Ngoài ra ta cũng có thể tìm đến sự hướng dẫn và tư vấn thông tin từ các anh chị đi trước ở các khóa trên vì họ là những người đã trải nghiệm qua nên sẽ dễ dàng đưa ra cho chúng ta nhiều gợi ý thích hợp. Hãy luôn nhớ kiểm tra email sinh viên thường xuyên vì đây là cánh cổng đến kết nối giữa trường và sinh viên. Đặc biệt hay lưu ý các cách để liên hệ với các phòng ban hoặc các trung tâm phục vụ, hỗ trợ sinh viên vì đến một lúc nào đó bạn cần sự giúp đỡ bạn có thể liên hệ được ngay mà không phải gặp khó khăn để tìm kiếm thêm nữa. Và cũng đừng quên email, số điện thoại của giảng viên cố vấn chúng ta nhé!

  • 2.      HÃY MỞ LÒNG MÌNH RA, TẠM GÁC LẠI NHỮNG KỈ NIỆM VÀO GÓC NHỎ VÀ BẮT ĐẦU VIỆC ĐÓN NHẬN NHỮNG ĐIỀU MỚI MẼ.

Rất nhiều bạn trẻ có cho mình khoảng thời gian cấp ba rất đẹp với những người bạn thân của mình. Chính những điều đó khiến cho các bạn cảm thấy hụt hẫng và đôi chút lo sợ khi phải buộc rời xa những kỉ niệm đáng nhớ đó để bắt đầu những điều mới. Sự mới mẽ ở môi trường đại học khiến các bạn cảm thấy sợ sệt như một cách để bản thân tự vệ trước những điều quá xa lạ và bỡ ngỡ. Bạn cảm thấy nhớ những năm tháng ngày trước rồi tự thu mình lại mà không thể tự tin thể hiện cá tính thật của mình để giao tiếp với ai cả.

Đại học là một môi trường với nhiều các bạn sinh viên từ nhiều nơi hội tụ về, mỗi người một cá tính, một lối suy nghĩ và một “con người” khác nhau. Và lẽ đương nhiên những người bạn khác cũng giống như bạn, cũng đã từng trải qua khoảng thời gian cấp ba, giờ đây có lẽ họ cũng đang e dè và lạ lẫm với mọi người xung quanh giống bạn cũng nên. Bởi vậy, sao không thử mở lòng, thử bắt chuyện để tạo dựng những mối quan hệ cho mình. Người ta thường nói tìm bạn thân ở đại học rất khó nhưng điều đó không có nghĩa là tìm cho mình một người bạn bình thường để chia sẻ cuộc sống và việc học tập cùng nhau cũng lắm nhọc nhằn đâu. Điều quan trọng là bạn chịu chấp nhận gác lại kỉ niệm xưa để đón nhận điều mới, chịu thử và trải nghiệm.

9 viec thu linh tuong lai can lam ngay 7
Xây dựng những mối quan hệ mới

Hãy nên nhớ rằng để có thể giúp bản thân tồn tại và phát triển lâu dài được thì không thể đi một mình mà ta cần những người bạn xung quanh. Biết đâu được bạn sẽ tìm gặp và có cho mình những mối quan hệ tốt đẹp.

  • 3.      HÃY BẮT ĐẦU TẬP THÓI QUEN “TỰ LẬP” TRONG MỌI VIỆC

Bước đến cánh cửa đại học, có nhiều bạn may mắn được sống cùng gia đình, ngược lại cũng có những bạn phải xa gia đình để đến một thành phố khác học tập mà thông thường nhiều bạn sẽ chọn đến miền đất hứa mang Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện ước mơ. Nhưng dù bạn là ai, bạn đang sống trong điều khiện như thế nào thì vẫn nên nhớ đại học là khoảng thời gian quan trọng để bạn học cách để tự mình bắt đầu và chịu trách nhiệm cho mọi việc. Hãy bắt đầu học cách tự làm chủ cuộc sống của mình, tự sắp xếp thời gian biểu khoa học, tự học bằng cách chủ động tìm hiểu thông tin chứ đừng đợi chờ ai nhắc nhở, thậm chí bạn có thể trực tiếp đặt ra những câu hỏi và thắc mắc của mình về những điều bạn khó khăn ở môn học để giảng viên giúp bạn tìm ra hướng giải quyết. Hãy bắt đầu tập làm quen và rèn cho mình thói quen tự quản lí thời gian bản thân hợp lí và tự tìm kiếm công việc phù hợp, đừng đợi ai hối thúc mới chịu động đậy tay chân nhé. Hợp tác, gắn bó và làm việc đội nhóm không có nghĩa là bạn ỷ lại và trông chờ vào người khác, hãy tự lực bằng chính mình. Bạn có thể không có một tài năng thiên phú để người khác trầm trồ ngưỡng mộ nhưng hay để họ thán phục trước thái độ học tập và làm việc nghiêm túc của mình. Những người thành công dù ở bất kì lĩnh vực gì trước hết phải là người thành công trong việc quản lí ổn thỏa và chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời của mình.

  • 4.      CHĂM CHÚT SỨC KHỎE

health letters
học cách chăm sóc cho sức khỏe chính mình

Nhiều bạn có lối suy nghĩ rằng, bản thân đã trải qua khoảng thời gian khổ luyện ôn thi Đại học mệt mỏi nên giờ phút này là lúc để cơ thể nghỉ ngơi, bung xõa. Rồi các bạn lao vào những cuộc vui không hồi kết. Trải nghiệm là điều cần thiết cho tuổi trẻ của mỗi người nhưng điều đó không có nghĩa là bạn buông thả bản thân rơi vào những đêm bar với rượu và thuốc lá, thức thâu đêm suốt sáng chỉ để thỏa mãn những trò chơi qua màn hình máy tính, lạm dụng quá nhiều những thức ăn không tốt cho sức khỏe. Đừng ỷ lại vào sức trẻ của mình mà cho bản thân quyền được phung phí, mọi tài nguyên dồi dào đến mấy nếu lãng phí thì đều cạn kiệt dần theo thời gian. Vậy nên hãy nhớ giữ gìn sức khỏe của mình, đó là một báu vật quý giúp bạn có thể thực hiện được nhiều việc quan trọng sắp tới đặc biệt là 4 năm đại học phía trước. Hãy thử tạo dựng những thói quen tốt: thức sớm, không ngủ quá khuya, tập thể dục, học chơi một môn thể thao nào đó, trồng cây xanh để tạo không gian thư giãn cho bản thân,…

  • 5.      TRÂN TRỌNG THỜI GIAN

Businessman pulling a clock hand backwards
Học cách tôn trọng thời gian

Tôn trọng thời gian chung là một nguyên tắc cốt lõi. Khi bước chân vào môi trường đại học, các bạn sẽ được tạo nhiều điều khiện để hoạt động nhóm, vì vậy các bạn sẽ có nhiều buổi họp mặt để bàn bạc cho việc học. Một trong những cách giúp bạn và nhóm bạn hoạt động hiệu quả là tôn trọng thời gian đã thống nhất trước và cố gắng không viện lí do để trễ lịch trình của mọi người. Hãy đúng giờ, tôn trọng thời gian chung là một cách để tôn trọng chính mình.

Một điều nữa nên nhớ hãy trân trọng từng ngày từng giờ ở môi trường đại học để học thêm điều mới, rèn thêm những thói quen tốt, mở rộng thêm những mối quan hệ ý nghĩa từ những người xung quanh và tích cực nỗ lực làm bản thân tốt lên hơn từng chút một vì 4 năm đại học trôi qua rất nhanh, đừng chờ đợi rằng chúng ta chỉ năm nhất mà nghỉ ngơi không chịu làm việc gì. Không lúc nào thích hợp hơn giờ phút này, lên dây cót và lao vào việc ngay thôi.

  • 6.      QUẢN LÝ TỐT TIỀN BẠC

bi kip quan ly tien hieu qua ma nhieu nguoi khong he biet2
biết cách quản lý chi tiêu

Đây có lẽ là một vấn đề nhiều bạn rất quan tâm đến. Nhiều bạn sinh viên sẽ gặp khó khăn rất lớn trong việc quản lí chi tiêu của mình sao cho thích hợp. Hãy ghi lại tất cả chi tiêu của mình hằng ngày và tổng hợp để xem lại vào định kì mỗi tháng để biết được bản thân đã chi tiêu cho việc gì hợp lí và chưa hợp lí, rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Đặc biệt, hãy cố gắng chắt chiu để có cho mình một khoản tiền tiết  kiệm phòng những trường hợp bất trắc xảy ra thì bạn có thể phần nào ứng phó kịp. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn bản thân mình rơi vào hoàn cảnh không một xu dính túi đúng chứ?

KẾT LUẬN: Dĩ nhiên sẽ còn rất nhiều điều để các bạn tân sinh viên cần nắm vững để hiểu hơn về môi trường đại học nên những thông tin chia sẻ trên đây chỉ là những kinh nghiệm phổ quát nhất để các bạn có cái nhìn toàn diện và có một sự chuẩn bị tổng thể ổn hơn.

Chúc các bạn tân sinh viên một khởi đầu đầy năng lượng và suôn sẻ nhé!

84 views