5 cuốn sách hay, ý nghĩa, nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ

Sách hay và ý nghĩa nhân văn và  phát triển bản thân cho trẻ em 

Dùng những câu truyện trong sách để hình thành và nuôi dưỡng tâm hồn đẹp. Những cuốn sách hay cho bé có rất nhiều câu truyện về trí tuệ,tình yêu thương, sự ô nhiễm môi trường, tình bạn bè …. Những nhân vật ngộ nghĩnh sẽ luyện thói quen tốt, bồi dưỡng trí tuệ, nhân cách của trẻ.

Screen Shot 2014 08 04 at 1.42.09 PM.0

Hãy để trẻ có tâm hồn thật đẹp, luôn vui tươi và hồn nhiên

   1. Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda

  • Bạn có tin vào lời hứa không? 
  • Lời nói gió bay, lời hứa đã thốt ra rồi lại là gánh nặng cả đời…
  • Bạn có tin cuộc sống này còn những chuyện nghịch lí kiểu như một con mèo đen mập ú to đùng ấp trứng, nuôi dưỡng và dạy 1 bé hải âu học bay chưa? 
  • Chuyện con mèo dạy hải âu bay là những câu chuyện ý nghĩa và mang tính nhân văn
Những cuốn sách hay, ý nghĩa, nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ

chuyện con mèo dạy hải âu bay và những câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn

  • Với tớ, nó là một câu chuyện cảm động…..về sự ô nhiễm môi trường, về dầu loang ở biển, về 1 con chim hải âu tội nghiệp, về sự cố gắng, về sự hy vọng. Ánh sáng còn ở lại với 1 quả trứng và 3 lời hứa của chú mèo Zorba. 
  • Những con mèo ở bến cảng, 1 cộng đồng mèo, được tái hiện lại như 1 cộng đồng xã hội, cùng nhau vượt qua những khó khăn của chú mèo Zorba, bởi với chúng, khó khăn của 1 con mèo là chuyện của tất cả các con mèo ở cảng. 
  • Từ việc cố gắng cứu lấy hải âu mẹ, tới việc 1 con mèo mun to đùng mập ú đi ấp trứng,nuôi dưỡng và dạy bay. Nó là một hành trình dài, đầy những câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn . 
  • Mèo nhà bạn thế nào, có ăn vụng trứng, hay vờn chim không? Việc nuôi dạy 1 miếng mồi ngon cảm giác thế nào…Là bản năng hay là bản lĩnh của mèo Zorba..hãy thử đọc để cảm nhận nhé!

 2. Cúc dại và tia nắng – Dy Duyên 

Cúc dại và tia nắng là một câu chuyện giản dị và xúc động về tình bạn. Cúc dại nhỏ bé mà kiên cường. Tia nắng hồn nhiên mà cực kì tốt bụng. Hai người đã cùng nhau đi tìm câu trả lời cho việc vì sao giữa ban công căn nhà bỏ hoang, lại có một bông cúc dại ra đời. 

Những cuốn sách hay, ý nghĩa cho trẻ

    Cúc dại và tia nắng là những câu chuyện đẹp về tình bạn

 CÚC DẠI VÀ TIA NẮNG còn là một câu chuyện cảm động về sự quan tâm của gia đình, tình yêu thương, cách mà chúng ta vượt qua nỗi đau và tiếp tục gieo trồng tin yêu trong cuộc sống. 

 Và liệu Cúc Dại có thành công hay không trong việc gieo tiếp hạt mầm cho những cây cúc dại tiếp theo? 

 3. Hoàng tử bé – Antoine De Saint-Expéry

Hoàng Tử Bé viết  về một cậu hoàng tử sống trên tiểu tinh cầu B612. Một ngày nọ cậu đã rời hành tinh của mình mà đi xem những phần còn lại của vũ trụ. Và ở những tinh cầu khác cậu đã gặp được toàn những điều kỳ quặc. Cậu bắt đầu khám phá chúng và nhận ra nhiều điều.

Những cuốn sách hay, ý nghĩa cho trẻ

Hoàng tử bé và những câu chuyện ngộ nghĩnh

Trên trái đất, hoàng tử bé nhìn thấy một khu vườn có rất nhiều hoa hồng và cậu cảm thấy rất đau khổ. Vì sao lại đau khổ?

Sau đó, hoàng tử bé đã gặp người kể chuyện và đề nghị anh ta vẽ một con cừu. (hãy thử vẽ một con cừu theo sự hình dung của bạn nhé)

 Một thời gian ở trái đất và chạy trốn tình cảm với hoa hồng mà không thể, hoàng tử bé nhờ một con rắn vàng chàng gặp trong sa mạc dùng nọc độc của nó đưa chàng về với tiểu tinh cầu và hoa hồng yêu thương của chàng.

   4. Doraemon –  Fujiko Fujio

Doraemon không chỉ là một bộ manga được ưa chuộng mà nó còn được coi là một tác phẩm có tác động tích cực tới nhiều mặt của trẻ em Nhật và các nước trên thế giới. 

Những cuốn sách hay, ý nghĩa cho trẻ

Doraemon và những chuyến phiêu lưu kì thú cùng bạn bè

Có nhiều lý do để Doraemon không chỉ phù hợp với trẻ em Nhật Bản mà còn lôi cuốn được trẻ em ở các nền văn hóa khác, đó là sự hài hước ẩn chứa trong mỗi câu chuyện, đó là những nhân vật gần gũi với trẻ em – độc giả nhỏ tuổi có thể thấy Nobita, Shizuka, Jaian và Suneo cũng có những tật xấu, những rắc rối như chính các em gặp phải ngoài đời, đó là tình yêu với cha mẹ, ông bà, bạn bè và mọi thứ xung quanh, đó còn là niềm tin vào khả năng trong mỗi đứa trẻ – các em tuy có thể nhỏ bé, yếu đuối như Nobita nhưng vẫn có thể “cứu thế giới”, thậm chí là “cứu vũ trụ”

Tạp chí TIME Asia đánh giá trong số các “sản phẩm văn hóa” được nước Nhật xuất khẩu ra thế giới thì Doraemon là sản phẩm đáng yêu và giàu tính nhân văn nhất

   5. Hạt giống tâm hồn – Nhiều tác giả

Cuộc sống chúng ta ra sao, luôn ngập tràn sợ hãi và oán hờn hay chấp nhận và vui sống để vươn lên sẽ tùy thuộc vào cách ta đối mặt với những khó khăn thử thách ta gặp trên con đường như thế nào.

 Cuốn sách không chỉ dành cho lứa tuổi trẻ em mà dành cho tất cả những ai đã và đang nuôi dưỡng những tâm hồn đẹp.

                                 —————————————-

Những cuốn sách hay nên đọc luôn chứa đựng sự thú vị riêng của nó. Từ trang sách, người đọc thấy tấm lòng vị tha cao cả, nghị lực sống phi thường, tình yêu thương hay thực trạng trần trụi của xã hội hiện tại….

Sách dạy ta nhiều điều để nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp, tinh khiết và giàu tình thương.

Nếu các bạn thấy hay và ý nghĩa thì hãy chia sẻ nhé!

132 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2