Top 5 cuốn sách hay về giao tiếp mà bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những yêu cầu về con người ngày càng nâng cao. Bạn đã bao giờ ấp úng khi nói chuyện với người khác, hay không nên bắt chuyện như thế nào, nói chủ đề gì, cách kéo dài cuộc hội thoại, biểu cảm như thế nào. Những thứ đó khiến cho những cuộc đối thoại dần trở nên bế tắc, chính những điều đó đã làm hạn chế những cơ hội của chúng ta, dẫn đến những tình huống giao tiếp dở khóc, dở cười. Chính vì vậy kĩ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng cần có để cải thiện các mối quan hệ, cơ hội rộng mở, có được niềm tin tưởng của mọi người, để dần bước đến thành công. Sau đây là những cuốn sách hay về giao tiếp mà mỗi người nên đọc trong đời.

1.NÓI NHIỀU KHÔNG BẰNG NÓI ĐÚNG-2.1/2 BẠN TỐT (TUỆ VĂN (DỊCH))

Nói nhiều không bằng nói đúng
Nói nhiều không bằng nói đúng

”Muốn có mối quan hệ xã hội tốt, hãy bắt đầu từ những lời nói làm đẹp lòng người”. Cuốn sách ”Nói nhiều không bằng nói đúng” sẽ cung cấp cho ta 36 bí quyết để có thể chiếm được cảm tình của người khác. Cuốn sách cũng đưa ra những ví dụ với những hình ảnh cùng những lời khuyên hợp lí, hữu ích, giúp cho người đọc dễ nắm bắt.

Quả thật, trong cuộc sống sẽ có nhiều lúc chúng ta sẽ phải đưa ra ý kiến cá nhân trước nhóm, công ty, tổ chức nào đó, có nhiều người đưa ra ý kiến rất nhiều, sôi nổi nhưng ý kiến đó lại không phù hợp, làm giảm hiệu quả của buổi họp. Chính vì thế, chúng ta cần phải học cách ”nói đúng”, những gì nên nói trong trường hợp này, trường hợp kia để tránh gây ra những bối rối. Học được nghệ thuật nói chuyện rất quan trọng, nó sẽ là cầu nối rút ngắn khoảng cách giữa bạn với mọi người, là vũ khí bí mật giúp bạn được mọi người yêu quý.

Kĩ năng nói chuyện là điều có thể rèn luyện được, vì thế, chỉ cần chúng ta thường xuyên luyện tập, có quyết tâm, dũng cảm, tin rằng một ngày bạn sẽ trở nên ăn nói ”có duyên”.

Dưới đây là một số web mà bạn có thể tham khảo để sở hữu sách:”Nói nhiều không bằng nói đúng”

2. KHÉO ĂN NÓI SẼ CÓ ĐƯỢC THIÊN HẠ-TRÁC NHÃ

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Trong xã hội hiện đại, làm việc gì cũng thế, từ xin việc đến thăng chức, từ tình yêu đến hôn nhân, từ giao lưu đến hợp tác làm ăn,..việc gì cũng cần đến giao tiếp. Vì thế, khéo ăn nói là điều cần thiết, nó giống như một loại ”dầu bôi trơn” để đảm bảo các mối quan hệ của bạn ”vận hành” trơn tru. Không khéo ăn nói, đụng việc nào, hỏng việc nấy, gặp chuyện nhỏ, mắc trắc trở, gặp chuyện lớn, dễ dàng thất bại.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để ăn nói trôi chảy? Cuốn sách ”Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” của Trúc Nhã sẽ giúp ta trả lời câu hỏi. Trong cuốn sách, tác giả hướng dẫn người đọc từng phương pháp nhỏ để xây dựng một cuộc đối thoại từ việc dũng cảm mở lời, đọc nhiều- đi nhiều, ”bắt bệnh” để làm chủ được cuộc giao tiếp, những chừng mực trong giao tiếp, thậm chí là cách thêm gia vị hài hước trong giao tiếp.

Không chỉ là nói chung chung, cuốn sách còn đưa ra những kỹ năng với những đối tượng và hoàn cảnh khác nhau để định hướng cho người đọc về từng trường hợp cụ thể. Một hoàn cảnh mà có lẽ ai cũng gặp phải đó là đi phỏng vấn. Cuốn sách cũng đưa ra cách giao tiếp với lãnh đạo để có thể giành cơ hội phát triển nghề nghiệp. Chốn công sở là nơi nhiều thị phi, chính vì thế cuốn sách cũng đưa ra những nghệ thuật nói chuyện ở nơi này.

Trong lĩnh vực kinh doanh, tài ăn nói lại càng có vai trò quan trọng. Cách xây dựng mối quan hệ, nắm bắt được tâm lí và sở thích khách hàng, khiến khách hàng thích nghe lời bạn nói…Trong đàm phán cũng vậy, ta phải có lời nói để thuyết phục được đối phương, kĩ năng diễn thuyết trước đám đông, xử lí những tình huống khi ta lỡ lời nói trước đám đông, những kỹ năng giao tiếp trong buổi tiệc, những lời nói ngọt ngào trong tình yêu..

Cuốn sách cũng đưa ra cách xử lí khi gặp những tình huống khó xử như từ chối, nhờ người khác giúp đỡ, thuyết phục, xin lỗi, phê bình, an ủi. Có thể nói cuốn sách nêu ra cách xử lí, giao tiếp một cách toàn diện các vấn đề trong cuộc sống.

Dưới đây là một số nơi bạn có thể mua sách:

3. LỜI TỪ CHỐI HOÀN HẢO

Lời từ chối hoàn hảo
Lời từ chối hoàn hảo

Một lời từ chối xuất phát từ lời thú tội thật lòng còn tốt hơn và hay hơn một lời chấp thuận chỉ để làm vừa ý hay tệ hơn để tránh phiền hà.” Quả thật trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ này, chắc chắn sẽ có lúc chúng ta phải đưa ra một lời từ chối. KHÔNG có lẽ là từ quan trọng và có sức mạnh nhất trong ngôn ngữ. Hàng ngày chúng ta cần nói KHÔNG ở bất cứ đâu, trong gia đình, hay ngoài xã hội.

Chúng ta nói không để khẳng định và bảo vệ tất cả những gì quan trọng với mình. Nhưng từ chối sai cũng có thể khiến cho mọi người xa lánh, tức giận, thậm chí phá vỡ những gì ta dày công xây dựng. Vì thế nói không đúng cách thật sự là một nghệ thuật. Bí quyết đưa ra lời từ chối mà không làm phá vỡ các mối quan hệ nằm trong cuốn sách này. Chia quy trình từ chối thành ba bước chuẩn bị từ chối, đưa ra lời từ chối và kết thúc lời từ chối.

Trong cuộc sống luôn tồn tại nghịch lí : càng có nhiều càng thấy thiếu. Càng làm được việc lại càng được giao thêm nhiều việc, càng giúp được nhiều lại càng được nhờ nhiều hơn, càng mua nhiều đồ càng muốn mua đồ nhiều hơn,..Và càng ngày ta càng bị nghịch lý này đày đọa, càng phát triển ta càng vất vả, áy náy, bởi chúng ta quá coi trọng học ”thêm” mà quên mất học ”bớt”. Chúng ta nói có với quá nhiều việc tốt, rồi cuối cùng không làm tốt việc nào. Chúng ta cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người để không cảm thấy áy náy, cuối cùng lại thấy áy náy vì chẳng làm vừa lòng ai.

Thứ duy nhất bình đẳng với mọi người là thời gian của mọi người, mỗi người đều có một tài sản như nhau- 24 giờ mỗi ngày. Cách đầu tư tài sản này sẽ tạo nên tương lai của bạn. Bạn sẽ thất bại nếu như cố gắng làm tất cả mọi việc. Bạn cần biết mình muốn gì, cái gì quan trọng đối với mình, để biết từ chối những điều mình không muốn, không có thời gian làm hay không thể làm được.

Cuốn sách có ba phần, tương ứng với ba giai đoạn. Tác giả lần lượt đưa người đọc đi tìm hiểu cặn kẽ từng bước chuẩn bị từ chối, bày tỏ từ chối và hoàn tất từ chối thông qua những lời lẽ chân thật, tóm tắt.

Dưới đây là một số gợi ý mua sách:

4. SỨC HÚT CỦA KỸ NĂNG NÓI CHUYỆN- BEAUTY SALON

Sức hút của kỹ năng nói chuyện
Sức hút của kỹ năng nói chuyện

Để giao tiếp tốt, không chỉ cần lời nói của ta thuyết phục lòng người mà bên cạnh đó giao tiếp tốt còn được thể hiện qua yếu tố thần thái, biểu cảm của mỗi người nữa. Sẽ chẳng ai có thể vui nổi khi được khen mà thái độ của người khen lại hằm hè, khó chịu, miệng khen tốt nhưng lại quay mặt đi chỗ khác, chúc mừng người khác nhưng với thái độ khiêu khích, an ủi với biểu cảm như cởi trong lòng. Cuốn sách ”Sức hút của kỹ năng nói chuyện”  sẽ giúp bạn nắm vững thần thái và ngôn ngữ trong các tình huống khác nhau, đưa bạn trở thành nữ hoàng giao tiếp, lấy được sự yêu quý của mọi người.

Cuốn sách gồm có bốn chương, mỗi chương đều có những ví dụ sinh động, hài hước để có thể tiếp cận người đọc ở góc độ hài hước, dễ ghi nhớ hơn. Cuốn sách dành cho phái đẹp, giúp cho phái đẹp cách để trở nên tự tin khi giao tiếp trong tình yêu, công việc.

Dưới đây là một số gợi ý mua sách:

5.  5′ CHINH PHỤC NGƯỜI ĐỐI DIỆN-DON GABOR

5' chinh phục người đối diện
5′ chinh phục người đối diện

Một cuốn sách cũng rất hay về giao tiếp là ”5′ chinh phục người đối diện” của Bon Gabor, giúp cho người đọc có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với bất cứ ai, bất cứ nơi đâu. Tác giả cũng cung cấp cho ta hình minh họa, những ví dụ thực tế, câu hỏi thường gặp và cả những sai lầm dễ mắc phải trong giao tiếp nữa. Cuốn sách sẽ chỉ cho người đọc cách để tự tin bắt đầu cuộc trò chuyện, tiếp tục và kết thúc cuộc trò chuyện một cách tự tin, khéo léo, làm chủ các trang mạng trực tuyến để mở rộng mối quan hệ kinh doanh, xã hội, cá nhân. Quan trọng hơn là đưa những cuộc trò chuyện lên một tầm cao mới.

Dưới đây là một số gợi ý các bạn có thể tham khảo:

Như vậy, trên đây là một số cuốn sách hay và hữu ích cho tất cả những ai muốn trở thành bậc thầy trong giao tiếp. Có kỹ năng giao tiếp tốt, như vậy bạn đã có cơ hội rộng mở. Giao tiếp tốt, cơ hội tốt. Để trở thành người có kỹ năng giao tiếp tốt không khó, chỉ khó khi chúng ta không đủ kiên trì, nhẫn nại, dũng cảm để vượt lên chính mình, thử thách bản thân, luyện tập thường xuyên.

Học trên sách là lý thuyết, để cuốn sách thật sự phát huy tác dụng của nó thì quan trọng mỗi chúng ta cần luyện tập, áp dụng những gì từ trong sách, rồi từ đó đúc kết ra kinh nghiệm cho riêng mình. Nếu như ai cũng chỉ học từ những điều đúc kết được từ trong sách, mà không tự rút ra những kinh nghiệm cho mình thì ai cũng đã trở thành bậc thầy trong giao tiếp rồi. Chính vì thế, cách duy nhất để giao tiếp tốt là học, thực hành, đúc kết kinh nghiệm. kiên trì sẽ có kết quả.

Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ cuốn sách cho gia đình, bạn bè, mọi người xung quanh nhé, để cuộc sống trở nên có ý nghĩa.

1752 views