6 bài học đắt giá tôi học được từ Harry Potter

Lâu đài Hogwarts
Lâu đài Hogwarts

Tôi bắt đầu đọc Harry Potter từ năm lớp 7.

Khi đó tôi rất ghét môn Tiếng Anh. Tôi thường hay bị điểm thấp ở trường, vì vậy tôi không thấy hứng thú lắm với những bài tập ngữ pháp Tiếng Anh khô khan trên lớp. Tình cờ tôi xem được bộ phim Harry Potter và trở thành một fan trung thành không biết từ bao giờ.

Tôi xem đi xem học cả 8 bộ phim, hoàn toàn bị lôi cuốn bởi thế giới phù thủy. Có lúc tôi ước gì thế giới phép thuật có thật và tôi là một phần của nó. Có lẽ tôi sẽ có một cuộc sống rất thú vị.

Vậy là từ ấy tôi quyết tâm đọc trọn bộ sách Harry Potter bằng tiếng anh. Tôi đọc, thấy từ nào hay thì ghi lại rồi tìm nghĩa từng từ một. Dần dà tôi có một cuốn sổ ghi từ vựng chắc nịch (điều mà có lẽ trước khi biết đến Harry Potter tôi chưa từng làm).

Harry Potter đã thay đổi tôi. Từ một đứa căm thù môn Tiếng Anh đến cùng cực tui yêu nó vô cùng. Ngày nào tôi cũng dành ra hai, ba tiếng để đọc Harry Potter, nghe sách bằng tiếng anh để luyện khả năng nghe. Ban đầu tôi chỉ mới nghe audiobook Harry Potter, sau đó tôi xem những video khác trên Youtube như Ted Talks, BBC 5 minutes English, … Tiếng anh của tôi ngày một tốt hơn. Và tôi rất biết ơn bộ truyện Harry Potter về điều đó.

Nhưng Harry Potter còn giúp tôi nhiều hơn chỉ Tiếng Anh. Nó đã dạy cho tôi những bài học quí giá về cuộc sống, những bài học giúp tôi vững bước hơn trên đường đời.

Dưới đây là 6 bài học cuộc sống tôi học được từ Harry Potter:

1. Tình bạn có thể giúp ta vượt qua tất cả

Nhắc đến Harry Potter, bạn không thể không nghĩ đến tình bạn của bộ ba Harry Potter, Hermione và Ron.

Bộ ba Harry, Ron, Hermione
Bộ ba Harry, Ron, Hermione (Nguồn: Bustle)

Tình bạn giữa ba người nảy nở từ năm đầu tiên tại Hogwarts rồi càng ngày càng trở nên sâu sắc, gắn bó. Một tình bạn đẹp, khiến bất kì ai cũng phải khao khát. Chính Draco Malfoy cũng thừa nhận cậu ta rất ganh tị với tình bạn này. Có nhiều người vây quanh, nghe lời, làm theo những gì Draco sai bảo nhưng cậu ta chưa một lần cảm nhận được tình bạn thật sự – tình bạn giữa Harry, Hermione và Ron.

Chính những lá thư từ Ron, Hermione đã giúp Harry vượt qua những ngày hè đau khổ ở nhà chú Vernon và dì Petunia. Cậu đếm ngược từng ngày để được quay trở về Hogwarts – ngôi nhà thật sự của cậu, nơi có những người bạn thân luôn kề vai sát cánh bên cậu.

Những lúc Harry đương đầu với khó khăn, đều có Ron và Herminone ở bên cạnh. Năm đầu tiên tại Hogwarts, khi đi tìm hòn đá phù thủy, nhờ có Ron và Hermione mà Harry có thể vượt qua những thử thách khó nhằn (đối đầu với con chó ba đầu của chú Hagrid để xuống tầng hầm bí mật, tìm chiếc chìa khóa có cách, chơi thắng ván cờ vua) để tới với đích đến cuối cùng.

Nếu không có tình bạn gắn kết giữa ba người thì sẽ không có sự phối hợp ăn ý, dám hy sinh vì nhau, để cùng vượt qua những thử thách cam go.

Không chỉ với Ron và Hermione, tại Hogwarts, Harry còn làm quen rất nhiều người bạn tốt: những người bạn học luôn sẵn sàng giúp đỡ cậu như Neville, Luna, Ginny, Cho, Cedric, hai anh sinh đôi nhà Weasley và cả những người bạn “lớn tuổi” như Sirius – cha đỡ đầu của Harry, Hagrid – người giữ công trường Hogwarts.

Tình bạn là sợi dây xuyên suốt bộ truyện Harry Potter, làm người đọc có cảm giác vô cùng gần gũi, thân thương với thế giới phù thủy.

2. Không thể nhìn mặt mà bắt hình dong

Đây có thể là bài học đắc giá nhất mà Harry học được từ khi biết đến thế giới phù thủy.

Đọc truyện, tôi càng thêm thấm thía câu nói: “Đừng đánh giá một cuốn sách qua vẻ ngoài của nó”.

Snape threatened Quirrell
Snape threatened Quirrell (Nguồn: Quora)

Trong tập đầu của Harry Potter “Harry Potter và hòn đá phù thủy”, ta bắt gặp thầy Quirrell, một người rụt rè, ít nói lại thêm tận nói lấp, khiến ai cũng phải thương cảm. Tưởng chừng thầy ấy chẳng thể nào làm hại Harry, nhưng hóa ra lại là tay sai của Voldemort – kẻ thù của thế giới phù thủy, kẻ đã giết hại ba mẹ của Harry.

Xuyên suốt cả năm học, Harry không hề mảy may nghi ngờ người thầy kì lạ này, thậm chí còn nghĩ ông ta thật đáng thương. Đến lúc vào căn phòng bí mật, nơi cất giấu hòn đá phù thủy, Harry mới biết được sự thật. Voldemort bấy lâu nay vẫn không trong cơ thể Quirrell. Ông thầy đáng sợ này có lẽ đã giết chết Harry để cướp lấy hòn đá phù thủy nếu phép thuật của ông ta không bị phản ngược lại.

Nhân vật bị hiểu lầm nhiều nhất trong cả câu truyện có lẽ chính là Severus Snape – thầy giáo dạy môn Potion (Độc Dược). Severus được khắc họa là một người thầy nghiêm khắc chỉ ưu ái với nhà Slytherin, luôn hiềm khích với những nhà khác, và đặc biệt luôn đối xử bất công với nhân vật chính của chúng ta – Harry Potter. Thầy ấy là điều duy nhất Harry ghét ở ngôi trường. Đến tập 6, Severus còn bị hiểu nhầm, khi chính tay giết chết Albus Dumbledoor, dù đó là đều Dumbledoor yêu cầu Severus làm.

Nhưng Severus lại âm thầm giúp đỡ Harry, luôn tìm mọi cách để bảo vệ cậu bởi cậu chính là con trai của Lily – người Severus vẫn luôn thương nhớ.

3. Bạn không bao giờ một mình đương đầu với cả thế giới

Khi bạn nghĩ rằng mình đang cô độc, một mình chống chọi lại với cả thế giới, thì bạn đã sai rồi. Đâu đó quanh đây vẫn có những người quan tâm, luôn kề vai sát cánh giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn.

Đó không chỉ là Ron hay Hermione, người đã theo suốt Harry qua 7 năm học tại Hogwarts, cùng cậu tìm hiểu những điều kì lạ ở ngôi trường Hogwarts này, mà còn là tất cả những bạn bè của Harry.

Tại sở phép thuật
Tại sở phép thuật

Trong năm thứ 5, khi nghĩ rằng Sirius đang bị bắt giữ tại viện pháp thuật Ministry for Magic, Harry đã muốn đi một mình, tự cứu Sirius vì sợ ảnh hưởng đến mọi người, nhưng những người bạn của cậu Ron, Hermione, Ginny, Luna, Neville… đã nhất quyết đi cùng cậu. Rồi họ cùng chiến đấu chống lại kẻ thù, nguy hiểm cận kề, đối mặt với cái chết, nhưng điều đó không là gì so với tình bạn giữa họ.

Chính những tình bạn ấy đã khiến Harry đấu lại Voldemort khi hắn ta cố gắng chiếm đoạt cơ thể và tâm trí cậu. Tình yêu, tình bạn, những thứ mà Voldemort không hề có được và cũng không thể hiểu được, làm hắn ghê tởm, run sợ, phải tự bỏ cơ thể của Harry, trách xa những điều ấy.

4. Tiền không phải là thứ quan trọng nhất

Câu nói tiền không mua được hạnh phúc quả thật là rất đúng. Tiền rất quan trọng nhưng suy cho cùng nó cũng chỉ là một phương tiện giúp ta có được thứ mình muốn dễ dàng hơn. Tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng có duy nhất một điều nó không thể mua được, đó chính là hanh phúc.

Gia đình Weasley rất nghèo, trong hầm chứa tiền ở Gringotts, gia đình họ thậm chí không có một đồng tiền vàng, nhưng họ vẫn sống với nhau rất hạnh phúc. Trong những buổi tối quay quần bên nhau, bác Arthur Weasley kể về công việc tại Ministry for Magic, bác Molly – mẹ của Ron thì than phiền về hai cậu con trai ngỗ nghịch luôn bày trò gây rắc rối Fred và George. Căn nhà luôn đầy ắp tiến cười và tình yêu thương.

Gia đình Weasley và Harry
Gia đình Weasley và Harry

Ở với gia đình Weasley khiến Harry cảm thấy rất hạnh phúc. Một cậu bé từ nó đã phải sống trong sự thiếu thốn tình yêu thương, bị hành hạ bởi nhà Dursley, nay đã sống trong một gia đình thật sự, được quan tâm, ăn những món ăn ngon của bác Molly, chơi Quidditch với anh em nhà Weasley… đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất mà Harry từng trải qua.

5. Sự can đảm có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức

Sự can đảm không chỉ được biểu hiện qua những việc làm to lớn như Harry dùng phép Petronus đánh đuổi đi 100 tên giám ngục Dementors ở Azkaban, đột nhập vào ngân hàng Gringotts, chiến đấu với Voldemort ở Final Battle…

Sự can đảm còn là khi ta biết đứng lên chống lại những điều sai trái. Năm thứ bảy tại trường Hogwarts, khi mà tay sai của Voldemort được cử đến giảng dạy tại nơi đây, bắt học sinh phải làm những điều độc ác như thực hiện những câu thần chú lên những học sinh năm nhất, năm hai. Neville và các bạn của mình đều nhất quyết không thực hiện, điều đó khiến cậu phải chịu những hình phạt vô cùng nặng nề.

Vốn là một cậu bé rụt rè, phép thuật cũng không giỏi, nhưng với sự can đảm, Neville đã quyết tâm đến cùng để bảo vệ lẽ phải.

Neville Final Battle
Neville Final Battle

Không phải ai cũng có được sự can đảm như Neville. Trong xã hội ngày nay, nhiều khi chúng ta chỉ biết làm ngơ trước những hành vi xấu xa; chúng ta it khi quan tâm đến những những điều bất công xung quanh mình. Thái độ vô tâm chính là biểu hiện rõ nhất của sự nhát gan, không dám bảo vệ những cái mình cho là đúng.

6. Tình yêu vĩnh cửu cũng tồn tại

Minh chứng cho điều đó chính là tình cảm mà Severus dành cho Lily. Tình yêu chớm nở từ khi hai người học chung với nhau. Đến sau này khi Lily yêu và kết hôn với James, thì tình cảm Severus dành cho Lily vẫn vẹn nguyên.

Lúc Voldemort giết chết Lily – người phụ nữ duy nhất mà ông yêu, Severus đã rất đau khổ. Ông đến bên ôm xác người mình yêu trên tay và khóc, cảnh tượng ấy khiến người xem không khỏi xúc động. Từ một kẻ theo chân Voldemort, ông đã quay sang làm việc cho Dumbledore chống lại kẻ đã giết người ông yêu. Rồi ông cố gắng bảo vệ Harry – đứa con trai duy nhất của cô ấy.

Snape đã rất hối hận, luôn day dứt tự giày vò mình, vì đã vô tình làm hại người mình yêu. Có lẽ vì vậy mà ông đã bất chấp mọi nguy hiểm làm gián điệp cho Dumbledore. Đến lúc chết, Snape vẫn rất yêu Lily, ông nhìn vào cặp mắt màu xanh ngọc của Harry, nói những lời cuối cùng: “Cậu có cặp mắt rất giống cô ấy”.

Snape cried over Lily's death
Snape cried over Lily’s death

Rồi tình mẫu tử thiêng liêng Lily dành cho Harry cũng là minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu. Cô đã đứng chắn giữa Harry và Voldemort, chịu câu thần chú Avada Kedavra để cứu lấy con trai cũng mình. Cô cũng đặt một bùa chú cũ lên Harry, để khi Voldemort thực hiện câu thần chú chết chóc lên cậu thì nó  sẽ phản tác dụng và Harry được cứu thoát. Chính sự kiện này đã để lại cho Harry một vết sẹo hình tia chớp nổi tiếng trong giới phù thủy và mang biệt danh “The boy who lived” (Cậu bé sống sót).

Nơi mua truyện Harry Potter giá rẻ

Bộ truyện Harry Potter đã gắn bó với tuổi thơ của tôi. Nó đã trở thành một phần trong kí ức, tôi thể nào quên được. Nó không chi giúp tôi cải thiện khả năng tiếng anh của mình mà còn dạy tôi những bài học đáng giá trong cuộc sống.

Thỉnh thoảng tôi vẫn hay đọc truyện hay xem phim để được đắm chìm trong thế giới phù thủy một thời tôi rất thích. Những Potterheads hiểu rõ lòng tôi xin hãy để lại những lượt like hoặc comment nhé!

658 views