Những điều tuyệt vời xung quanh và bạn chưa biết đến?

Có những điều xảy ra thường xuyên nhưng chúng ta thường không quan tâm, Có nhiều điều đơn giản mà bên cạnh mà ta lại không biết, hoặc ta sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến. Nên hôm nay trong lúc rảnh rỗi tôi sẽ giới thiệu cho các bạn Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé! Tôi tin rằng sau khi đọc bài này các bạn sẽ cảm thấy bất ngờ đó.

1. Tại sao khi bị cảm cúm lại bị nghẹt mũi?

vì sao cảm cúm thì sẽ bị nghẹt mũi
vì sao cảm cúm thì sẽ bị nghẹt mũi

Từng giây từng phút chúng ta đều dùng mũi để hít thở không khí. Bình thường mũi rất thông hơi, nhưng khi bị cảm thì mũi sẽ không thông hơi được nữa, khiến ta cảm thấy khó thở. Đó là khi bị cảm vi khuẩn và vi-rút sẽ lộng hành trong mũi. Bên trong lỗ mũi của chúng ta có phủ một lớp da mỏng (niêm mạc) có tác dụng làm cho không khí lạnh sau khi vào mũi trở nên ấm và ẩm, tốt cho hô hấp. Lớp niêm mạc này còn có nhiệm vụ bảo vệ mũi khá hữu hiệu,

Nếu bị cảm, sức đề kháng yếu, vi khuẩn và vi-rút có cơ hội phát triển, quấy đảo trong mũi. Từ đó, sẽ bị viêm và sưng tấy, làm bên trong mũi bị phồng lên, vòm mũi nhỏ lại và chảy nhiều nước khiến mũi bị nghẹt và ta cảm thấy khó thở.

2. Vì sao động vật kêu không giống nhau? 

vì sao chó không kêu meo meo
vì sao chó không kêu meo meo

Chó kêu “gâu gâu“, mèo kêu “meo meo” ; vịt kêu cạp cạp” ... Vì sao các loài động vật khác nhau thì tiếng kêu lại khác nhau nhỉ?

  Tiếng kêu của các loài của loài động vật phong phú như vậy là do cấu tạo thanh đới (bộ phận hát ra âm thanh trong họng) của mỗi loài khác nhau. Khi chúng kêu, luồng hơi từ phổi được đẩy lên miệng, đi qua thanh đới, tạo ra những tần số rung khác nhau. Như vậy, âm thanh phát ra sẽ không giống nhau.  Việc phát ra tiếng kêu đóng vai trò quan trọng quan trọng với việc sinh tồn của các loài vật trong môi trường tự nhiên. Chẳng hạn với loài hổ, tiếng kêu của nó khiến các con vật khác khiếp sợ. Những với muỗi, tiếng kêu của nó vô cùng nhỏ, khó có thể nghe thấy, do đó nó không phải là nỗi sợ hãi của con vật khác

3. Không khí trong máy bay được tạo ra nhiều như thế nào? 

tại sao lên máy bay lại không thấy khó thở
tại sao lên máy bay lại không thấy khó thở

Chúng ta biết càng lên cao không khí càng loãng, con người sẽ hô hấp khó hăn hơn. Nhưng khi ngồi trên máy bay, chúng ta lại không cảm thấy khó thở. Vậy máy bay có “bí mật” gì nhỉ?

Để tạo ra không khí trong máy bay, người ta phải lấy oxi trực tiếp từ trong không khí, thông qua việc lấy nhiều không khí bên ngoài để tăng thêm oxi. Nhiệm vụ này được thực hiện bởi động cơ máy bay. Phía trước máy bay có một cửa hút gió, nó được thiết kế để hút không khí bên ngoài và đẩy chúng vào máy nén không khí. Tại đây, máy nén sẽ tăng áp lực không khí loãng bên ngoài vào trong khoang máy bay, tạo ra một lượng oxi gần cân bằng với lượng oxi có trên mặt đất. Hàm lượng oxi trong không khí lúc này sẽ đủ để cung cấp cho phi hành đoàn và hành khách.

4. Vì sao gấu trúc trở thành động vật ăn trúc?

gấu trước đây là động vật ăn thịt
gấu trước đây là động vật ăn thịt

Xưa kia, tổ tiên của gấu trúc là động vật ăn thịt. Trái Đất từng trải qua thời kỳ thay đổi khí hậu đột ngột. Những con gấu trúc chỉ còn sót lại ở miền Trung Trung Quốc. Khi ấy, gấu trúc thật khó khăn để có thể bắt được những động vật còn sống khác. Trong khi đó, khu vực này lại mọc rất nhiều trúc. vậy là gấu trúc chỉ còn cách thay đổi thức ăn mới có thể tiếp tục sinh tồn.

Kết quả của việc thích ứng với môi trường là gấu trúc đã trở thành động vật ăn trúc. Đôi khi, chúng ăn côn trùng nhỏ. Gấu Trúc trong tự nhiên sinh sống ở Trung Quốc, phân bố trên những vùng núi cao. Với số lượng ít ỏi, chusngd dược coi là “quốc bảo” của Trung Quốc. Loài vật này còn được chọn làm biểu tượng của Quỹ Quốc tế bảo vệ Thiên nhiên (WWF).

5. Vì sao mèo lại khoái ăn cá?

vì sao mèo khoái ăn cá
vì sao mèo khoái ăn cá

Chúng ta đều biết mèo rất thích ăn tanh. Chỉ cần lơ là, không để ý đến món cá là mèo sẽ không “khách sáo” mà giải quyết gọn ghẽ ngay. THực ra, không phải vô tình mèo thích ăn cá.

Mèo ăn cá là để nạp một loại axit giúp cho đôi mắt chúng chúng trở nên tinh nhanh hơn trong đêm tối. Những loại thịt tanh (trong đó có cá) có chứa một loại a-xít  giúp tăng khả năng nhìn đêm của mèo. Điều này vô cùng cần thiết, bởi mèo là động vật chuyên hoạt động về đêm. Thời điểm này, đôi mắt của mèo sáng quắc lên, có thể nhìn thấy rõ mọi vật. còn ban ngày, mắt chúng lại kém hơn. Chính vì muốn lấy nguồn axit đó để bồi bổ cho mắt nên mèo mới thích ăn cá. Nếu lâu ngày, không được bổ sung chất này thì khả năng nhìn trong đêm của nó sẽ giảm…..

191 views