Nhen nhóm tình yêu sách chúng tớ thực hành Montessori hàng ngày

“Gieo hạt giống chúng ta được cây trồng,

Gieo yêu thương chúng ta được hạnh phúc,

Gieo tình yêu sách vở chúng ta được tri thức.”

Để cuộc sống của các mầm non đất nước chúng ta có thêm nhiều trải nghiệm, các bậc cha mẹ hãy cùng con đọc sách và thực hành hàng ngày. Tôi cũng giống như bao bà mẹ khác yêu con theo cách riêng của mình. Khoảng thời gian chúng tôi hạnh phúc nhất trong ngày là khi chuẩn bị đi ngủ, tôi và con cùng nhau đọc bộ sách Thực hành Montessori hàng ngày. Cùng với đọc là việc thực hành những câu chuyện trong các hoàn cảnh và tình huống nhất định sẽ giúp các con yêu sách và yêu việc đọc sách nhiều hơn.

Hạt giống nảy mầm - Thực hành Montessori hàng ngày
Hạt giống nảy mầm – Thực hành Montessori hàng ngày

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: Truyện ngắn có kèm theo hướng dẫn cách thực hiện các hoạt động cho các bé
 • Tác giả: Ève Herrmann
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế giới
 • Kích thước: 16 x 20.5 cm
 • Loại bìa: mềm
 • Số trang: 32 
 • Người dịch: Tuấn Linh
 • Giá bán: 33.750 ₫/ 1 quyển. Trọn bộ 288.000₫

Bộ sách dành cho các bé từ 1 tuổi đến 7 tuổi

Bộ sách thực hành với montessori hàng ngày
Bộ sách Thực hành với Montessori hàng ngày

Bộ sách gồm 8 cuốn sách nhằm hướng dẫn các con theo phương pháp Montessori có tựa đề lần lượt như sau:

 • Chú chim bị thương
 • Váy mùa hè
 • Nến sáp ong tự làm
 • Hạt giống nảy mầm
 • Nướng bánh mì
 • Thám tử tìm màu
 • Bộ sưu tập từ thiên nhiên
 • Điều ước cho Giáng sinh

Mỗi câu chuyện là một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với các con. khi được bố mẹ hướng dẫn chỉ bảo các con sẽ chăm chú lắng nghe những câu chuyện và cuối cùng luôn rất hứng thú và hào hứng với cách thức thực hiện các hành động kèm theo. Ví dụ như câu chuyện Chú chim bị thương lý giải vì sao chim thường dễ bị va vào cửa kính? Cách hành xử khi các bé gặp một chú chim bị thương như thế nào? Và đến kết thúc đó là cách nhận biết các loài chim.

Bố mẹ cùng các con có thể cùng nhau đi dạo và cùng thực hành nhận biết các loài chim trong thiên nhiên khác. Đó là một sự gây hứng thú cho các con vừa nhớ lại câu chuyện vừa thực hành để tăng hiểu biết. Hãy nói chuyện cùng con nhiều hơn khi chúng ta có thể. Các bố mẹ sẽ thấy con mình luôn có những sáng tạo riêng các bạn ấy cũng sẽ dần yêu thích mọi thứ xung quanh mình và yêu đọc sách hơn.

Nội dung của những cuốn sách thực hành Montessori 

Mỗi cuốn sách mang đến nhiều cảm nhận khác nhau và nhiều kiến thức mới mẻ cho các con. Trọn bộ sách xoay quanh hai cô bé LivÉmy với các câu chuyện cuộc sống giản đơn hàng ngày của hai chị em. Khi thì nướng bánh mỳ cùng nhau, khi thì chọn quần áo, khi thì sắp xếp đồ đạc hoặc lúc lại đang vẽ tranh hay nhảy múa với một bông hoa… Những tình huống vô cùng gần gũi với các con trong khi chơi khi đi dạo. Cách giải quyết các vấn đề mà hai chị em gặp phải như khi bực mình với ai đó, khi xảy ra mâu thuẫn, khi một người buồn thì nên làm gì? Khi mà cùng hợp tác với nhau để giải quyết các công việc như thế nào …

Vui vẻ cùng con đọc sách mỗi ngày
Vui vẻ cùng con đọc sách mỗi ngày

Trong câu chuyện Nướng bánh mì: Khi hai chị em cùng bắt tay vào làm bánh mì để buổi chiều mời các bạn đến nhà chơi. Hai chị em rất hào hứng vì Liv đã biết rõ nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm. Trong khi Emy hào hứng với những chiếc bánh phủ socolar, nho khô và Emy rất thích thú với những ý tưởng mới lạ đó. Cao trào của câu chuyện xảy ra khi hai chị em không có tiếng nói chung cho những ý tưởng của Emy. Và điều này đã làm Emy buồn.

Chị Liv đã giải quyết bằng cách chia thành những mẩu bánh nhỏ và Emy có thể cho thêm bất cứ thứ gì theo ý tưởng của cô bé. Thế là hai chị em lại vui vẻ làm bánh cùng nhau. Câu chuyện thật đơn giản nhưng chân thực giống như khi các con đang chơi với nhau và một người có ý tưởng riêng ấy. Làm thế nào để các con có thể dung hòa hết các ý tưởng. Các bố mẹ chúng ta nên chú ý khi các con xảy ra xung đột để dễ dàng hỗ trợ các con giải quyết vấn đề của mình như trong tình huống này nhé. 

Câu chuyện Nến sáp ong tự làm lại là một khía cạnh khác của cuộc sống các con. Hoàn cảnh xảy ra câu chuyện đó là vào một bữa ăn tối hai chị em Liv và Emy mời cậu bạn thân Tomaso đến cùng ăn bữa tối với cả gia đình. Một điều đặc biệt đã xảy ra đó là sự mất điện. Điều này thì nhà ai cũng có. Thay vì các bạn nhỏ sợ sệt bóng tối. Ở đây hai chị em rất hào hứng và hồi hộp chờ đợi. Bố thì đi sửa điện chưa quay lại và cả nhà thì tối om. Các bạn nhỏ đã nghĩ đến những cây nến. Và rồi các bạn ấy đã có cách phân công rất đặc biệt. Liv vào bếp tìm nến còn Tomaso lấy diêm. Mọi người vui vẻ ăn pizza trong ánh nến.

Và đó là một trải nghiệm thật thú vị. Khi mà các bạn dùng bữa tối xong thì điện vụt sáng vừa đúng lúc để đi dọn dẹp. Emy thổi tắt những cây nến. Các bạn ấy đã thật dũng cảm và điều quan trọng hơn là các bạn có khả năng phân chia công việc để giúp đỡ nhau. Đó là một đức tính tốt mà các con cần học được để có sự hợp tác tạo ra sức mạnh to lớn trong khi giải quyết các vấn đề. Đây cũng là một kỹ năng làm việc nhóm hữu ích cho những ai có ý tưởng lớn. 

Các bạn nhỏ của chúng ta đôi khi thích được bố mẹ cho ra ngoài dạo mát, hóng gió hoặc đi chơi. Bố mẹ hãy nhân cơ hội ấy để giúp con khám phá thiên nhiên xung quanh như câu chuyện bộ sưu tập từ thiên nhiên nhé. Đây là lúc hai chị em Liv và Emy được bố mẹ cho đi dã ngoại để thăm một cây sồi lớn. Các bạn ấy lúc đầu rất hào hứng đi rất nhanh. Nhưng dần các bạn đi chậm lại vì các bạn đã khám phá được nhiều điều thú vị như con sên đang bò rất chậm chạp, những con bọ que, những chiếc lông chim và các bạn ấy đã hỏi về những thứ đó. Bố mẹ đã giúp các bạn nhận biết đồ vật, con vật và tác dụng của những thứ ấy. Đó là một kho tàng quý báu mà chỉ có thực tế mới đem lại nhiều kỷ niệm đẹp và trải nghiệm thực tế cho các con.

Cuối câu chuyện là cách thực hành để các con có những bộ sưu tập từ thiên nhiên bằng cách dán nhãn cho các vật tìm được theo các mùa. Cách hướng dẫn cho các con để có cái nhìn khi so sánh nhận xét các sự vật giống và khác nhau. Đây là một kỹ năng quan trọng sau này sẽ giúp các con đánh giá sự vật sự việc. Hãy nhen nhóm để con sớm hình thành thói quen và cách tư duy sự vật. Điều mà sẽ hình thành sự yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống từ đó quý trọng bản thân và những điều xung quanh các con. 

Vui vẻ gieo trồng rồi chúng ta sẽ có thành quả. Giống như câu chuyện hạt giống nảy mầm. Xuất phát từ việc Emy rất thích bôrng hoa hướng dương và cô bé đã cầm bông hoa nhảy múa. Nhưng rồi một sự bất ngờ xảy đến với cô bé là những cánh hoa bị rụng hết. Và bông hoa không còn đẹp như lúc đầu nữa. Điều này làm cô bé rất buồn. Chị Liv khi trông thấy em như vậy đã đến động viên em.  ” Em đừng buồn từ bông hoa này chúng ta sẽ trồng được nhiều cây hoa hướng dương”. Sự động viên này đã giúp Emy vui vẻ trở lại và các bạn ấy đã đào hố để trồng những hạt giống. Có công chăm sóc hạt giống sẽ nảy mầm chẳng mấy các bạn lại có những bông hoa tuyệt đẹp. 

Việc động viên và giúp đỡ kịp thời  sẽ giúp các con có khả năng lắng nghe và thấu hiểu sự vật, sự việc xung quanh. Việc nhận thức được ai đó đang buồn và mình nên làm gì trong trường hợp như vậy sẽ giúp các con trở nên thân thiện và tình cảm hơn với người thân và bạn bè. Đó là một sự kỳ diệu phải không? Đặc biệt bố mẹ cần quan tâm và thấu hiểu con nhiều hơn. Các bạn ấy sẽ là những điều kì diệu trong cuộc sống của chúng ta và làm thế nào để nó đa dạng sắc thái và tươi đẹp. Cùng con cảm nhận về cuộc sống của các con để hiểu con hơn. Đừng quên hướng dẫn con trồng các loại cây từ đó mà hình thành nên các kiến thức và sự hiểu biết về thực vật và sinh vật. 

Đôi khi giữa anh chị em trong nhà cũng thường hay có những xung đột sảy ra. Lúc đó các bố mẹ sẽ làm gì? Câu chuyện váy mùa hè là như thế này. Xoay quanh việc tìm cho mình một bộ váy để mặc mùa hè nóng đã có một sự xung đột không hề nhẹ chút nào giữa hai chị em Liv và Emy. Những chiếc váy đáng yêu của chị Liv đã bị cộc và chị không mặc vừa cái nào. Trong khi đó cô em Emy rất thích thú khi mà mặc vừa những chiếc váy đẹp của chị. Điều đó đã sinh ra sự tức giận của chị Liv và chị đã quát lên “Ôi khooong”.

Đúng lúc ấy mẹ nói “Các con nhìn mẹ tìm được gì này”. Sự chú ý dồn vào chiếc váy mẹ cầm trên tay. Emy đã thử nhưng nó quá dài với Emy ngược lại thì chiếc váy lại rất vừa với Liv. Và thế là ai cũng có những chiếc váy đẹp để mặc vào mùa hè rồi. Những cơn giận dữ sẽ chẳng đi đến đâu làm thế nào để giúp các con kiểm soát cơn giận. Hãy nhớ tưởng tượng cơn giận dữ là một khuôn mặt xấu xí, màu xám. Vẽ khuôn mặt ấy ra rồi vò nhàu hoặc cắt nó rồi bỏ vào thùng rác. Lúc này cơn giận đã tư bay đâu mất tiêu rồi. Các con có thể nói với người mà con giận họ vì sao mà mình đã giận họ.

Đây là một cách để giúp các con khống chế sự giận dữ đang có và giúp con bình tĩnh xử lý cơn giận của mình. Bố mẹ đôi khi cũng giận các con lắm lắm thì cũng nên nghĩ đến câu chuyện này để tự kiềm chế bản thân mình làm gương cho các con học tập.

Một cách khác để các con quan tâm đến những người thân trong gia đình. Các bố mẹ có thể áp dụng phương pháp viết những lời chúc như câu chuyện điều ước cho giáng sinh. Lời chúc là thể hiện tình thân và sự quan tâm yêu quý nhau trong gia đình. Đây là dịp để các con thể hiện tình cảm với mọi người. Cuộc sống sẽ hạnh phúc biết bao khi chúng ta quan tâm đến nhau và được người khác quan tâm yêu mến. 

Cuối cùng hãy hướng dẫn các con tính gọn gàng ngăn nắp khi sắp xếp các đồ vật như trong câu chuyện thám tử tìm màu nhé. Nên yêu cầu các con xếp những đồ vật theo cùng màu sắc hoặc cùng kích cỡ vào các hộp đựng và cất gọn gàng ở những nơi phù hợp. Các con sẽ luôn hoàn thành việc này một cách suất sắc nhé. Vì mỗi bạn là một thám tử cực kì giỏi nha. Luôn bên con tin tưởng và yêu thương là nền tảng của hạnh phúc.

Bố mẹ hãy là người đồng hành đọc cùng các con và hướng dẫn con thực hành những hoạt động theo phương pháp Montessori. Bố mẹ vừa là bạn vừa là người thầy, cô đầu tiên của các con. Yêu con hãy để con được trải nghiệm được cảm nhận theo cách của riêng con. Các bố mẹ cũng là những người thông thái nhất và đáng tin nhất của các con. Mỗi bố mẹ sẽ là nguồn cảm hứng học hành cho các con. Hãy giúp con nhen nhóm tình yêu với sách, yêu sự đọc sách khi con còn bé để con có những nền tảng cho tương lai. Yêu con bằng cách trao cho con niềm đam mê và sự hứng khởi đối với mọi việc theo cách của riêng từng người.

Áp dụng với các con của tớ

Đây là một bộ sách hay và mang nhiều tính giáo dục cho các con và cả bố mẹ. Vì khi đọc mình thường hay nghĩ cách để giải thích với con tại sao lại như thế? Hoặc đơn giản là giải thích lại những thông tin có trong chuyện để con hiểu được câu chuyện. Mình và con thường đọc sách cùng nhau khi chuẩn bị đi ngủ.

Chúng mình đã cùng nhau đọc và cảm nhận bộ sách theo cách tự nhiên. Con mình thì lúc đầu tiếp nhận bộ sách như những câu chuyện bình thường khác. Rồi dần lúc chúng mình đi dạo hoặc đơn giản như lúc đón con về học, mình thường hỏi con và liên tưởng lại những câu chuyện đã kể cho con nghe. Mỗi lần con tò mò và chú ý, mình sẽ lại kể tóm tắt câu chuyện và giải thích các hoạt động thực tế cho con nghe. Con mình nhiều khi còn sáng tạo và liên tưởng đến những câu chuyện khác gần tương tự và kể cho mẹ nghe. Đó là một điều kỳ diệu các bạn ạ. Mỗi lần đọc truyện là một lần chúng tớ biết thêm những điều mới lạ và rút ra được nhiều bài học bổ ích.

Từ đó mình đã thấy con có niềm hứng thú riêng. khi đi học về chúng tớ rôm rả nói chuyện với nhau cảm giác thật tuyệt, thật kỳ diệu. Và đến giờ con mình có niềm yêu thích sách đặc biệt. Khi bước vào siêu thị quầy mà luôn được bạn ấy chú ý đến đầu tiên là quầy sách. Bạn ấy đã có thể chọn những cuốn sách yêu thích và mải miết đọc khi bố mẹ tìm mua những đồ dùng cần thiết. Bạn ấy được về các hành động nên làm và cần phải làm như thế nào. Bạn ấy luôn có những suy luận riêng cho từng hành động. Mình vui và hạnh phúc vì đã trao con niềm đam mê với sách. Cảm ơn bạn đã đến và cho tớ thêm nhiều trải nghiệm mới, con của mẹ.

Nơi mua sách online

Dưới đây là một số website cho phép mọi người tìm và mua được bộ sách thực hành Montessori hàng ngày. Hi vọng mọi người sau khi đọc bài viết sẽ dễ dàng tìm kiếm và mua cho các con những bộ sách hay và bổ ích, phù hợp với lứa tuổi của các con.

Tiki: Combo thực hành Montessori hàng ngày

Fahasa: Combo thực hành Montessori hàng ngày bộ 8 cuốn

vinabook: Thực hành dễ với Montessori hộp 8 cuốn

Truyền đam mê cho con không bao giờ là muộn. Hãy hướng dẫn con và làm cùng con khi chúng ta có thời gian bên con các bạn nhé. Chúng mình đã làm như thế đấy và mong rằng mọi người sẽ vui vẻ và hạnh phúc khi hướng dẫn các con làm theo những hoạt động tích cực. Bộ sách này thực sự có nhiều tác dụng đối với mẹ con mình. Mình chia sẻ để mọi người có thêm sự lựa chọn trong cách giáo dục con. Mong nhận được các ý kiến góp ý từ mọi người để mình có thêm nhiều cảm hứng viết lách. Mọi gạch đá và bình luận của mọi người xin hãy gửi về bài viết để mình có cơ hội phản hồi nhé.

Chúc mọi người thành công và nhiều kỷ niệm đẹp với con!

267 views