Nhận định về tư duy độc lập của giới trẻ hiện nay

Một buổi sáng chủ nhật của những ngày tháng 5 vừa qua, tôi ngồi tại quán cafê một mình. Tình cờ đọc được một quyển sách có tên Lời nhỏ bên song  của nhà xuất bản Trẻ. Đọc vài trang song trong thâm tâm tôi ấn tượng mãi một đoạn của bài viết Tư duy độc lập, tác giả Lưu Dung.

Tác giả đã viết: Mỗi lần dạo qua hàng sách tôi lại thấy ngành xuất bản ngày nay thật phát đạt, lượng sách thật phong phú và học sinh ngày nay thật may mắn vì có nhiều sách để đọc, không phải khổ công tìm sách như xưa nữa. Thế nhưng khi dạy học tôi lại có cảm giác là khả năng sáng tạo của lứa học sinh ngày nay dường như không bằng thế hệ trước. Xét kỹ chỉ vì các em có nhiều sách tốt, dễ dàng tiếp xúc với thành quả của người khác nên xem nhẹ tư duy độc lập. Tri thức càng dễ có thì càng dễ làm thỏa mãn, càng dễ bị xem nhẹ, càng khó tiến bộ.

cafe sáng

Phải chăng là đúng như vậy?

Phải chăng là: Tri thức càng dễ có thì càng dễ làm thỏa mãn, càng dễ bị xem nhẹ, càng khó tiến bộ!!!

Phải chăng: Khả năng sáng tạo của lứa học sinh ngày nay dường như không bằng thế hệ trước? Vì sao?

Như vậy bạn nhận định về tư duy độc lập của giới trẻ hiện nay như thế nào? Trong bài viết này tôi xin đưa ra một vài quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này. Bạn hãy đọc kỹ và theo quan điểm cá nhân để đưa ra ý kiến của bản thân mình.

1. Thế nào là Tư duy độc lập?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là Tư duy độc lập? Thế nào để có thể có tư duy đúng đắn?

Tư duy độc lập là lối tư duy không dập khuôn theo lối mòn; là khả năng tự nghiên cứu, tự tìm hiểu học hỏi và đúc kết lại như một kinh nghiệm.

Khả năng tư duy độc lập cùng với lý lẽ vững chắc giúp con người hiểu được những vấn đề phức tạp để đưa ra các quyết định và lựa chọn. Khi có khả năng tư duy độc lập thì ngay cả trẻ nhỏ cũng dễ dàng tiếp thu kiến thức trong học tập.

Khi thiếu tư duy độc lập thì con người dễ bị cuốn vào các tệ nạn xã hội, dễ dàng chạy theo người khác và cũng sẽ dễ có hành động tiêu cực.

Suy nghĩ linh hoạt

Những người có tư duy độc lập thường nhận được những khả năng tiềm ẩn nơi mình; họ biết phát huy khả năng vốn có và đạt đến thành công trong cuộc sống.

Mục đích cuối cùng của Tư duy độc lập là nhằm phát triển lòng tự trọng, tự tin và khả năng suy nghĩ độc lập để giải quyết vấn đề khó khăn gặp phải trong cuộc sống, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Không có tư duy độc lập sẽ khiến bạn trở thành nô lệ. Câu nói này có quá gay gắt với bạn không? Tôi đoán chắc chắn là có! Tuy nhiên câu nói đó phản ánh đúng thực trạng giáo dục trẻ em tiếp thu kiến thức thụ động ở nước ta như hiện nay.

Tư duy độc lập  là một dạng kỹ năng tư duy phân tích, tư duy phản biện  giúp bạn có thể đối diện và xử lý hàng loạt các vấn đề luôn chờ trực xảy ra trong thế giới mà biến động tính theo từng micrô giây.

Tư duy độc lập còn thể hiện rõ cái tôi của một người về chính bản thân họ trong cuộc sống. Giúp khẳng định được bản thân; giúp cho việc đưa ra các thông tin thực sự hợp lý và đúng đắn.

2. Sự đánh mất tư duy độc lập trong giới trẻ

Nhà giáo Phạm Toàn đã từng phát biểu một câu tương tư như: Trẻ em hiện nay đến lớp học chỉ để tiếp cận một khối lượng kiến thức một cách thụ động. Thậm chí còn không tiếp thu hết mà phải bổ sung bằng việc tham gia các lớp học thêm. Cách đào tạo thế hệ tương lai như thế này chắc chắn sẽ sinh ra hàng loạt công dân không có tư duy độc lập và không có tư duy độc lập sẽ biến bạn thành nô lệ. Như vậy, giữa chương trình học và thực tế áp dụng phải chăng là có vấn đề rồi.?

Một giáo sư nổi tiếng Pierre Darriulat  đã nói một câu khiến cho chúng ta phải suy nghĩ về tư duy độc lập, Hãy truyền đam mê nghiên cứu, sáng tạo cho lớp trẻ!

Văn hóa đọc

Trong xã hội ngày nay và trên toàn thế giới đều đang rất cần Tư duy độc lập của giới trẻ được bộc lộ một cách đúng đắn. Vậy ai sẽ làm việc đó??? Giới trẻ nghĩ sao đây????

3. Tư duy độc lập sẽ mang lại cho bạn những gì! Và làm gì để có tư duy độc lập?

Tư duy độc lập là ham muốn của một người để tin rằng thông tin mà người đó diễn đạt là đúng hay hợp lý. Ngay từ học sinh đã phải có cách nhìn riêng dựa trên quan sát và kinh nghiệm cá nhân thay vì chỉ đi theo cách nhìn của người khác. Điều đó giúp học sinh biết phân tích sự kiện, dữ liệu và phát triển cách nhìn riêng của học sinh thay vì bảo gì làm nấy. Như vậy giúp cho học sinh nói riêng  và con người nói chung chủ động hơn trong các hoạt động. Tư duy độc lập rất quan trọng vì nó là nền tảng của tính sáng tạo và phát kiến.

Hệ thống giáo dục khuyến khích tư duy độc lập có thể thúc đẩy nhiều tính sáng tạo hơn và sản phẩm mới hơn các hệ thống khác. Thế hệ học sinh nào muốn phát trển tư duy độc lập thì cần đọc nhiều hơn, học nhiều hơn và rèn tư duy nhiều hơn. Ví dụ như tư duy phê phán về thông tin các em có thể phát triển thêm cách nhìn riêng của các em. Các em cần giữ tâm trí mở với cách nhìn của người khác và phân tích chúng để xem liệu các em đồng ý hay không đồng ý với họ. Nếu các em tiếp tục làm điều đó mà không thiên vị thì qua thời gian các em có thể phát triển cách nhìn độc lập và sắc bén.

Xây dựng phong cách Tư duy độc lập tự chủ sáng tạo thì cần phải có định hướng rõ ràng. Đó là tự bản thân mình phải chú ý:

  • Gia tăng sự tự tin và lòng tự trọng của bản thân.
  • Tăng cường khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.
  • Biết yêu thương những người xung quanh.
  • Tăng cường khả năng giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn của họ.
  • Phát triển hình ảnh bản thân và lòng nhiệt huyết ở mức độ cao hơn.

Suy cho cùng tất cả mọi hành động đều xuất phát từ sự quyết định của ý nghĩ mà ra. Vậy cái chúng ta cần làm để cải thiện Tư duy độc lập tự chủ sáng tạo đó chính là rèn luyện tư duy suy nghĩ của chính bản thân mình.

Hãy bắt đầu từ việc tự đặt ra các câu hỏi, các giả thiết. Thông qua sách báo, internet để giải quyết vấn đề một cách đúng đắn. Quan trọng nhất là biết suy nghĩ, thậm chí suy nghĩ ngược lại so với số đông. Đặc biệt là biết định hướng tốt cho các suy nghĩ của mình.

Tư duy độc lập là cả một quá trình rèn luyện và thực hành lâu dài. Hãy luôn suy nghĩ trong đầu là bạn cần có nó và phải có được nó mọi lúc mọi nơi. Từ suy nghĩ đó hãy biến thành hành động cho mỗi công việc trong mỗi ngày. Chúc các bạn thành công.

2155 views