Người thầy đầu tiên -áng văn hay của mọi thời đại

Nhà văn Aitmatov là niềm tự hào của nền văn học nước Nga, với sự lao động nghệ thuật miệt mài và nghiêm túc đã để lại cho nền văn học nước Nga cũng như văn học thể giới những tác phẩm bất hủ. Những tác phẩm của ông đã đước dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới được dựng thành phim và để lại trong lòng độc giả những tình cảm tốt đẹp. Tác phẩm Người thầy đầu tiên của Aitmatov là một tác phẩm thấm đượm tư tưởng nhân văn và tấm lòng cao cả của  tác giả.

Người thầy đầu tiên.
Người thầy đầu tiên.

Thông tin sách:

  • Giá : 76.000-79.000
  • Thể loại:
  • Tác giả :Chinghiz Aimatov
  • Dịch giả: Phạm Mạnh Hùng, Nguyễn Ngọc Bằng, Cao Xuân Hạo, Bồ Xuân Tiến
  • Công ty phát hành :Công ty cổ phần tri thức văn hóa sách Việt Nam
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học

Truyện ngắn Người thầy đầu tiên kể về cuộc đời cô bé An- tư -nai  ở làng Ku ku rêu bị mồ côi cha mẹ phải ở với người thím vô cùng độc ác và tàn nhẫn suốt ngày đánh đập cô bé. An tư nai không được đi học cô bé phải ở nhà làm việc và cuộc đời An tư nai thay đổi khi thầy giáo Đuy -sen người thanh niên cộng sản được cử về làng Ku-ku-rêu dạy học tại đây thầy phát hiện ra hoàn cảnh của cô  bé thầy Đuy -sen đã cầu xin gia đình cho cô bé An tư nai đi học với sự giúp đợ của thầy cô bé được đến trường.

Nhưng bà thím độc ác vẫn không buông tha cho An- tư -nai bà vẫn ép An-tư nai phải lấy tên quý tộc to lớn thô thiển để lấy tiền, thày Đuy -sen đã tìm mọi cách để cứu An -tư nai thoát khỏi tên quý tộc nhưng số phận cay nghiệt một lần nữa lại đẩy An tư nai bị bắt đi làm vợ lẽ , thầy Đuy sen ra sức chống cự chống bọn quý tộc và bị bọn chúng đánh gãy tay chảy máu đầm đìa. Thầy Đuy – sen đã cứu An tư nai ra khỏi những ngày giam cầm như địa ngục sau đó gửi lên tỉnh học từ đây An tư nai thấy có cảm tình với thầy Đuy sen nhưng không để ảnh hưởng đến việc học của An tư nai mà thầy Đuy sen đã không trả lời. Sau đó thây Đuy sen đã đi bộ đôi và bị báo tin mất tích An tư nai dường như tìm kiếm thầy Đuy- sen trong vô vọng. Để rồi mỗi lần nhớ tới thầy An tư nai nghĩ tới hai cây Phong mà hai thầy trò đã tự tay trồng trên ngọn đồi

Người thầy đầu tiên
Người thầy đầu tiên

1 Cô bé An tư nai mồ côi đáng thương sống trong sự ngược đãi  bạo hành của bà thím thô bạo

Ấn tượng đầu tiên của thầy Đuy sen khi gặp cô bé An – tư – nai là một cô bé nhút nhát ít nói nhưng chưa đựng trong lòng là những hi vọng ấp ủ mãnh liệt của cô bé , lần đầu tiên An – tư – nai đến trường trút bao kigiăc xuống cửa trường mặc cho các bạn bỏ lại.”Tôi cứ chạy mãi, không còn biết mình đi đâu nữa, như thể vì quá dư sức mà tim tôi sung sướng đập rộn rã trong lồng ngực, tựa hồ như tôi đã làm nên công trạng vì vô cùng to lớn. Và cả mặt trời cũng như biết rõ vì đâu tôi sung sướng đến thế. Phải, tôi tin rằng mặt trời cũng biết vì đâu tôi lại chạy tung tăng nhẹ nhàng như thế. Bởi vì tôi đã làm được một việc nhỏ hữu ích.”

Một khát vọng được đi học nhen nhóm và bùng cháy âm ỉ  trong lòng cô bé mồ côi tội nghiệp:”Tôi cứ chạy mãi, không còn biết mình đi đâu nữa, như thể vì quá dư sức mà tim tôi sung sướng đập rộn rã trong lồng ngực, tựa hồ như tôi đã làm nên công trạng vì vô cùng to lớn. Và cả mặt trời cũng như biết rõ vì đâu tôi sung sướng đến thế. Phải, tôi tin rằng mặt trời cũng biết vì đâu tôi lại chạy tung tăng nhẹ nhàng như thế. Bởi vì tôi đã làm được một việc nhỏ hữu ích.”

Sự ngược đãi của bà thím An- tư – nai  thể hiện qua từng lời nói cay đọc, những câu chửi rủa thô thiển và những cái đánh đập em không hề thương xót.”Con quỷ đen kia! – Đứa nào xúi mày ghé vào trường? Sao mày không chết rấp trên cái trường ấy đi cho rảnh. – Thím túm lấy vai tôi và bắt đầu đánh liên hồi vào đầu. – Quân không cha không mẹ! Chó sói có bao giờ lại thành chó nhà được. Con nhà người ta thì tha của về nhà, còn nó chỉ chực đem của nhà đi cho thiên hạ”

2. Thầy Đuy- xen cảm thấy xót thương cho hoàn cảnh của cô bé An- tư- nai

Khi thầy Đuy sen đến nhà chú thím An- tư – nai ghi tên học sinh để vào lớp học chứng kiến cảnh bà thím An- tư-nai  dùng những lời lẽ lăng mạ cô bé không ngớt Nó không học được đâu. Cái quân không cha không mẹ ấy thì học gì, đến những đứa có mẹ có cha hẳn hoi cũng còn không học nữa là.” Những lời nói của bà thím đối với An -tư nai làm cho thầy Đuy sen không chịu đựng nổi thầy đã lên tiếng bảo vệ cô bé Bà hãy nghĩ lại xem bà nói gì thế? Nó mồ côi thì có tội tình gì? Hay có luật lệ nào không cho các trẻ em mồ côi đi học?”

Thầy Đuy sen thương cho số phận cô bé mồ côi An- tư- nai lúc đầu dùng những lời lẽ ngọt ngào để thuyết phục bà thím nhưng sau khi nghe những lời lẽ đầy xúc phạm thầy đã lên tiếng đanh thép bảo vệ cô bé

3.Tình yêu thương của thầy đã nhen nhóm ước mơ hi vọng hoài bão cho cô bé lọ lem An- tư -nai

Thầy Đuy sen không phải là một giáo viên và cũng chẳng có phương pháp giảng dạy sư phạm nào nhưng với tình yêu thương trẻ em vùng núi thầy đã dạy lũ trẻ với tất cả lòng đam mê thầy truyền đạt hết những gì mà thầy biết.Chính thầy Đuy sen đã đem luồng gió mới đến vùng Kuku rêu.”Thầy Đuysen đã lập một chiến công mà không hề biết. Thật vậy, đó là một chiến công, bởi vì chính hồi đó, dưới mái trường này, hay nói cho đúng hơn dưới mái nhà tranh vách đất hở hoác đến nỗi ngồi trong lớp lúc nào cũng nhìn thấy những đỉnh núi tuyết phủ, một thế giới mới, chưa bao giờ nghe nói đến, chưa bao giờ nhìn thấy, đã mở ra trước mắt chúng tôi, những đứa trẻ của xứ Kirghizi chưa hề bước chân ra khỏi làng”.

Giờ đây lũ trẻ con ở vùng Kuku rêu mới chập chững biết đến những vần chữ cái mới biết đến vị lãnh tụ vĩ đại Lê nin mới biết đến thành phố Matxcơva biết đến những kiến thức cơ bản nhất của cuộc sống. Bây giờ tất cả  học sinh tại Ku ku rêu ai cũng yêu mến thầy bởi tấm lòng chân thành của thầy thầy đã gieo khát khao gieo ước mơ trong lòng những đứa trẻ, dạy cho các em tình yêu thương con người tình yêu đất nước.

4.Một người thầy hi sinh bản thân mình và hạnh phúc riêng tư để đem lại hạnh phúc cho cô bé An-tư- nai

Thầy Đuy sen biết được hoàn cảnh mồ côi của cô bé An – tư- nai đã tìm mọi cách giúp đỡ cô bé để cô bé đến trường, những lời nói động viên an ủi của thầy là động lực để cô bé An -tư- nai phấn đầu vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt bản thân vươn tới những chân trời rộng mở. Chính thầy đã gieo ước mơ niềm tin cho cô bé làm cho cô bé quyết tâm học tập để thay đổi bản thân chỉ có học mới giúp An – tư – nai chạm tới thành phố xa xôi khám phá một thế giới khác hẳn với làng Ku-ku-rêu nơi mà phụ nữ và trẻ em gái bị ngược đãi bị bạo hành bởi chế độ cũ đang tồn tại. Sau này khi An- tư- nai trở thành viện sĩ bà vẫn không quên được công ơn của người thầy năm xưa đã dạy mình những bài học đầu tiên về những con chữ về cuộc đời về sự hi sinh bản thân mình cho người khác đó là một thầy giáo có tấm lòng cao cả. 

Hai cây phong mà thầy Đuy- sen và cô bé An-tư- nai trồng trên đồi là biểu tượng của niềm tin và sức sống mãnh liệt dù trải bảo mưa bão vùi dập hai cây phong vẫn hiên ngang mãnh liệt, hai cây phong là minh chứng cho lời nói của thầy Đuy-sen  Hai cây phong này thầy mang về cho em đấy. Chúng ta sẽ cùng trồng. Và trong khi chúng lớn lên, ngày một thêm sức sống, em cũng sẽ trưởng thành, em sẽ là một người tốt. Em có một tâm hồn đẹp và một đầu óc ham học. Thầy bao giờ cũng nghĩ rằng em sẽ trở thành người thành đạt”.

5. Một tác phẩm thấm đượm chất nhân văn của nhà văn Aitmatov

Văn học thường nhắc nhở chúng ta rằng nghĩa vụ hàng đầu của con người trở thành một người nhân đạo , nhà văn Aitmatov viết tác phẩm Người thầy đầu tiên bằng cả tâm huyết của mình, lời văn mộc mạc giản dị gắn liền cuộc sống của ngôi làng Ku-ku- rêu. Ông viết tác phẩm Người thầy đầu tiên bằng cả tấm lòng chân thành rất đỗi kính yêu và trân trọng người thầy đầu tiên của cuộc đời, ai rồi cũng có cho mình một người thầy đầu tiên của cuộc đời mình lúc ta mới chập chững học những con chữ đầu tiên, lúc ta bắt đầu hành trình học tập của cuộc đời mình. Người thầy đầu tiên có lẽ là người đáng nhớ trong lòng mọi người bởi nó chứa đựng những kỉ niệm in đậm dấu ấn không thể nào quên. Đó là câu chuyện đã làm rung động hàng triệu trái tim người đọc trên toàn thế giới bởi nó chứa chan tình cảm yêu thương của người thầy đối với học trò và sự kính mến những người học trò đối với thầy một sự trân trọng tôn kính.

Người thầy đầu tiên
Người thầy đầu tiên

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá của người đọc

Nơi mua sách:

207 views