The Man from Earth- Người bất tử từ thời tối cổ đến hiện đại

Trong căn phòng đó, John bắt đầu kể lại cuộc đời của mình. Một câu truyện mà chắc hẳn những người lí trí sẽ chẳng thèm nghe thêm. Nhưng bạn đồng nghiệp của John lại là những giảng viên giỏi tại một trường đại học có tiếng, họ mang theo tinh thần ham học hỏikhông khước từ những câu chuyện mới mẻ. Thế nên họ đã cùng John nghe câu chuyện về cuộc đời anh.

Trong suốt hành trình đó, có người thì hoài nghi, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng lại được John giải thích bằng những câu chuyện rất thật. Khiến bạn bè anh không biết nên tin hay không. Có nhiều cung bậc cảm xúc cùng xảy ra, có người hào hứng, có người lại tức giận, có người căm phẫn, có cả cười có cả nước mắt.

Bạn yêu viễn tưởng?

Nếu là người yêu thích thể loại viễn tưởng bạn sẽ hối tiếc nếu chưa xem bộ phim này. Bộ phim không phải là motif du hành không trung, trở thành các siêu anh hùng hay là ngày trái đất bị diệt vong.

Bộ phim đơn giản chỉ nói về một con người có thể sống mãi ở các thời kỳ khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử loài người.

Thể loại viễn tưởng
Thể loại viễn tưởng
  • Bộ phim không có cảnh hành động
  • Không dùng kỹ xảo
  • Không có nhân vật phản diện 
  • Cũng không có tính hài hước
  • “Dark and deep”  cũng không có nốt.

Thế nhưng đừng nghĩ nó vô vị, mình đã khuyên là bạn nên xem đi mà!

Tóm tắt đôi nét về phim

Phim kể về bữa tiệc chia tay của Giáo sư John Oldman trước khi ông quyết định chuyển công tác.

Bạn bè đồng nghiệp của ông đã đến nhà ông để chào tạm biệt và mong muốn được biết lý do ông đi. Sau khi bữa tiệc bắt đầu, ông đã tiết lộ cho họ rằng ông chính là một người bất tử đã sống trên địa cầu này hơn 14.000 năm.

Ông kể rằng, trong nhiều cuộc phiêu lưu của cuộc đời mình, đã kết bạn với đức Phật và đã từng  ngồi trên cùng chiếc thuyền với Columbus.

Người đến từ trái đất
Người đến từ trái đất

Toàn bộ phim chỉ là những câu thoại, tuy nhiên lại không gây nhàm chán cho người xem. Những chi tiết về những chủ đề về khoa học, lịch sử, địa lý và có cả triết lý.

Mặc dù phim nói về lịch sử rất nhiều, tuy nhiên lại không dùng kỹ xảo để quay ngược thời gian, chiếu cảnh quá khứ của nhân vật như những phim khác. 

Câu truyện lôi cuốn

Trong căn phòng đó, John bắt đầu kể lại cuộc đời của mình. Một câu truyện mà chắc hẳn những người lí trí sẽ chẳng thèm nghe thêm. Nhưng bạn đồng nghiệp của John lại là những giảng viên giỏi tại một trường đại học có tiếng, họ mang theo tinh thần ham học hỏi và không khước từ những câu chuyện mới mẻ. Thế nên họ đã cùng John nghe câu chuyện về cuộc đời anh.

Trong suốt hành trình đó, có người thì hoài nghi, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng lại được John giải thích bằng những câu chuyện rất thật. Khiến bạn bè anh không biết nên tin hay không. Có nhiều cung bậc cảm xúc cùng xảy ra, có người hào hứng, có người lại tức giận, có người căm phẫn, có cả cười có cả nước mắt.

The man from Earth
The man from Earth

Người theo dõi phim bị cuốn vào câu truyện của anh, luôn ngờ vực đặt ra câu hỏi liệu anh ta có thêu dệt ? Ngay cả bạn có kiến thức về những lĩnh vực đó hay không thì bạn vẫn bị cuốn vào câu truyện của anh, người có kiến thức thì đi tìm sự phi logic còn người chưa có kiến thức thị bị cuốn vòng xoáy tìm kiếm sự mới lạ trong nhận thức và hiểu biết của bản thân.

Bài học triết lý

Khi xem phim chắc hẳn bạn sẽ có những cái nhìn mới mẻ về những thứ chúng ta đã được học, đã được biết. Tuy nhiên chúng ta không ngờ vực và bài xích những điều đó ngược lại giúp ta rút ra được một triết lý đơn giản:” không có cái gì đúng hoàn toàn và cũng không có gì sai hoàn toàn”.

Sau khi xem phim, bạn sẽ cảm thấy bản thân thôi thúc việc tìm hiểu kiến thức làm giàu cho “bộ óc” của mình. Bạn cũng sẽ mong muốn những buổi họp mặt cafe với bạn bừ của mình sẽ biến thành những bộ phim tượng tự như bộ phim này- một bộ phim nhiều người đỉnh cao của kiến thức.

Một bộ phim ĐỘC LẠ 

Như đã nói ở trên, đây là một bộ phim không hành động, không kỹ xảo, nhân vật phản diện không có, kỹ xảo cũng không có nốt, riêng ở điểm này thì phim đã là xứng đáng là một bộ phim “độc lạ” rồi.

Dàn diễn viên xuất sắc

Phim ra đời 2007, cách đây rất lâu, tuy nhiên phải công nhận rằng dàn diễn viên có diễn xuất tuyệt vời cộng thêm tài nghệ biến những thứ đơn giản thành một bộ phim đậm chất nghệ thuật của đạo diễn Richard Schenkman. Mặc dù phim chỉ diễn ra trong một căn phòng nhỏ, chỉ tập trung vào câu chuyện của các nhân vật, chuyển cảnh giữa các diễn viên, nhưng vẫn rất lôi cuốn người xem.

Bối cảnh của phim
Bối cảnh của phim

Phim kén người xem

Phim kén người xem! Bộ phim có mạch chậm rãi, không nhanh như phim hành động, không giật gân như phim kinh dị cũng chẳng có những cảnh lãng mạn như phim tình cảm. Đoạn đầu mới vào phim bạn nên kiên nhẫn vì phim rất chậm, bạn sẽ cảm thấy chán. Tuy nhiên, kiên nhẫn sẽ có kết quả, bạn sẽ được thưởng thức một bộ phim hay và đáng xem.

Khi xem phim bạn cũng cần tập trung, chứ bạn chỉ cần lơ đễnh 5 giây cũng sẽ không hiểu nhân vật trong phim đang nói gì. Tương tự như phim Inception vậy. 

Ý tưởng độc lạ

Không bàn về kỹ xảo của phim vì phim chẳng dùng đến kỹ xảo, thế nhưng không thể không bàn đến ý tưởng của phim. Bộ phim có ý tưởng như một buổi truyện trò của bạn bè ngoài quán cà phê.  Đó hẳn là một quá trình dài đi từ ý tưởng thành hiện thực, sẽ là chả ra làm sao, một bộ phim được liệt kê vào danh sách những bộ phim tệ nhất năm, thảm họa điện ảnh.

Căn phòng chật hẹp
Căn phòng chật hẹp

Tuy nhiên, vì lời thoại quá xuất sắc, diễn xuất của các nhân vật không thể chê vào đâu được nên bộ phim không những không thành “thảm họa” mà còn là một bộ phim xuất sắc về mặt nội dung mặc dù không quá nổi tiếng, hay làm “Bom tấn” trên màn ảnh như các phim cùng thể loại cùng thời như Children Of Men (2006), 2046 (2004), Minority Report (2002), 28 Days Later (2002), …

Chắc chắn sau khi xem phim, bạn sẽ có được cái nhìn mới mẻ về mọi thức đấy, hãy dùng ngày nghỉ của mình để mở mang tri thức bằng một bộ phim hay nào!!!!

Creative background, the human brain on a blue background, the hemisphere is responsible for logic, and responsible for creativity. of different hemispheres of the brain, 3D illustration, 3D render
Creative background, the human brain on a blue background, the hemisphere is responsible for logic, and responsible for creativity. of different hemispheres of the brain, 3D illustration, 3D render

Các gợi ý khác

Các bạn muốn mở mang trí tưởng tưởng của bản thận, muốn nâng cấp hiểu biết và muốn tìm kiếm những bộ phim đòi hỏi phải suy nghĩ suy luận hãy tìm kiếm trên google từ khóa phim hack não, series phim trinh thám,… điển hình như series phim Back Mirror, hay phim Triangle, Memento, Inception, Requiem for a Dream, The Matrix,… hay phim của châu Á Spring, Summer, Fall, Winter… and Spring.

751 views