NGƯNG KIỀM NÉN CẢM XÚC THẬT CỦA BẢN THÂN

Mục lục

Đa phần những người hay che giấu và kiềm nén cảm xúc chính mình là những người tốt. Nói một cách khác, họ là những kẻ đáng thương.

Họ mưu cầu gì và có được gì sau những nụ cười lặng lẽ hay những trò đùa gắng gượng? Liệu có ai hiểu cho họ sau những cuộc vui ấy?

images (6)

Nhiều người thường lo sợ mình bị chán ghét, sợ bản thân bị ruồng bỏ khỏi cuộc vui, họ sợ chính cảm xúc tiêu cực của mình đánh mất đi  tinh thần tích cực của mọi người xung quanh. Bởi vậy, cho dù bạn có đang hiểu rõ câu chuyện của họ, hiểu họ đang muộn phiền việc gì thì khi nói chuyện trực tiếp với họ, họ cũng không dám thể hiện rõ lòng mình.

Họ kép kín, tự thu mình lại vào góc tối rồi tự tìm đến những giải pháp tiêu cực như làm đau đớn về mặt thể xác để giải tỏa tinh thần. Dần dần, họ quen với việc tự mình tranh luận với tiếng lòng bản thân với nỗi buồn và niềm đau rồi nén chặt nó xuống đáy sâu. Có dễ dàng để nhận biết được một con người tự hành hạ bản thân hay không khi đối diện trước mắt ta họ vẫn lạc quan, vui vẻ như chưa từng xảy ra chuyện gì.

images (8)

Sẽ nguy hiểm đến thế nào nếu ta cứ mãi chối bỏ cảm xúc thật của mình? Có nhiều người vẫn thường hay suy nghĩ và tự cho là đúng khi khẳng định việc chia sẻ cảm xúc ra bên ngoài là hành động thiếu chính chắn. Họ mặc nhiên rằng, người trưởng thành và sâu sắc phải là những người kép kín, là người tự quản lý và trói buộc tốt cảm xúc chính mình. Tôi cảm thấy lo lắng thay cho những người mang suy nghĩ như vậy bởi họ đáng chịu đau khổ quá nhiều. Bạn phải thực sự hiểu được rằng giải tỏa cảm xúc tiêu cực của bản thân ra ngoài mới thực sự là điều quan trọng giúp bản vượt qua giai đoạn biến cố.

Nhiều người rât giỏi, về rất nhiều thứ, họ có những mối quan hệ công việc tốt, co hàng nghìn hợp đồng bạc tỷ, họ còn có cả những vị trí cao trong xã hội mà nhiều người hằng mong ước duy chỉ mỗi hạnh phúc thì không. Kì thực những điều giá trị như tiền bạc, địa vị và quyền lực là phương tiện giúp con người tìm được hạnh phúc dễ dàng hơn nhưng điều đó cũng không có nghĩa là nó không gieo rắc sự sầu muộn và phiền phức. Tất cả mọi thứ lợi ích trên đời này đến với chúng ta đều có cái gía riêng của nó.

Sự sụp đổ của con người ngày nay rất âm thầm . Thoạt nhìn qua trông rất bình thường, có thể nói cười, đùa giỡn, xã giao, bề ngoài bình tĩnh nhưng tâm sự bên trong đã tích lũy đến giới hạn khủng khiếp thế nào thì chẳng ai đo đếm được. Họ sẽ không hề đập phá đồ đạc, rơi lệ hay cuồng loạn, nhưng đến một lúc nào đó, đạt tới đỉnh điểm, họ sẽ không nói bất cứ lời nào nữa, họ không thiết sống nhưng cũng không dám tìm đến cái chết. Đau khổ hơn là phải luôn dằn vặt từng ngày mưu cầu tìm lại được chính bản thân mình. Dần dần sẽ trở nên mệt nhoài và mất đi xúc cảm về mọi thứ.

Thực ra có rất nhiều nguyên nhân khiến ta không thể ngưng việc kiềm nén cảm xúc bản thân. Có nhiều việc, đôi lúc chính ta bị chìm vào khối cảm xúc xáo trộn mà chẳng bị ta đang rơi vào trạng thái nào, cũng chẳng rõ ta đang nặng lòng vì ai vì việc gì. Thậm chí có những, đành rằng đã rõ cảm xúc chính mình nhưng ta chẳng có một ai xuất hiện đúng lúc ta cần để chia sẻ. Những lúc như thế này hãy nhớ rằng thể hiện cảm xúc chính mình không nhất thiết phải có người đúng lúc ấy chứng kiến nó. Hãy mang nó ra đối thoại với chính mình, điều quan trọng là bạn phải thành thực với cảm xúc bản thân. Hãy thử phương pháp “Free writing”, viết tất cả mọi thứ ra, đừng suy nghĩ mình phải viết gì, viết như thế nào, cứ đặt bút xuống giấy hoặc tay lên bàn phím mà viết thôi. Yoga cũng là một trong những liệu pháp hữu hiệu, hãy giành cho bản thân một thời gian yên tĩnh với không gian khoáng đãng đê tận hưởng. Nếu như không thể giảm đi điều tiêu cực trong lòng, hãy tạo nhiều điều tích cực hơn cho bản thân: thử cười thật nhiều mà chẳng cần tìm một lí do đau đầu, hãy đi dạo để thay đổi không khí,làm cho bản thân la thét khi chơi một trò mạo hiểm nào đó hay thậm chí hãy thể hiện rằng mình đang buồn, đang mệt mỏi. Đừng gượng ép bản thân!

Người trẻ ngày nay, phải thừa nhận một điều rằng họ năng động. Vâng, rất năng động! Họ nhanh nhạy và dễ dàng nắm bắt cũng như thích ứng với điều kiện ở môi trường mới. Tuy nhiên, ở họ có một điều hạn chế đó là khả năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực rất kém cỏi. Họ sống cho cái tôi cá nhân, sống cho thỏa cái cảm xúc mạnh mẽ trong con người họ mà không biết cách điều tiết hay chế ngự nó mỗi khi nó lấn át con người họ.

Tôi từng chứng kiến những bạn trẻ bất lực trước cảm xúc tiêu cực rồi mặc cho nó khống chế suy nghĩ thậm chí là hành vi của bản thân rồi dẫn đến làm những việc ngu xuẩn và trái với lẽ thường.

tải xuống (7)

Ở đây, điều mà tôi muốn nói đó là, chúng ta phải luôn luôn nhớ thật kĩ điều này: Cảm xúc chỉ là cảm xúc, là một phần nhỏ trong cuộc sống mỗi chúng ta. Chúng ta, có một cuộc đời riêng của chúng ta và chúng ta lớn hơn cảm xúc rất nhiều. Cảm xúc như một cơn gió, đến với ta trong một khoảng thời gian nào đó rồi tự ắt sẽ đi, có những cảm xúc đến vội đi nhanh trong vài ngày. Cũng có những cảm xúc đến bên ta ngần ấy năm dài tháng rộng. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đến một lúc nào đó tự ắt ta sẽ quên đi chúng ít nhiều. Nếu được rõ như thế ta sẽ không sợ hãi cảm xúc nữa.

tải xuống (8)

Nhiều bạn trẻ, cảm giác đau khổ khi phải đối diện và không thể làm chủ được với những cảm xúc mạnh và họ nghĩ tự tử là cách duy nhất để chấm dứt những đau khổ ấy. Nhiều bạn trẻ như vậy đã thiệt mạng oan uổng vì  không biết cách điều phục cảm xúc. Mà thực ra việc đó đâu quá khó khăn để không làm được. Chỉ cần ta ý thức được ra cảm xúc chỉ là cảm xúc, đến rồi đi. Thế thôi!

Điều quan trọng trên hết là phải biết ý thức thật rõ mình đang là ai, mình đang ở đâu, mình thực sự cần điều gì và khát khao thứ gì. Nhiều người vẫn thường chú tâm lao đầu vào công việc mà đôi khi quên mất đi phải dành thời gian cho bản thân để suy nghĩ về những điều quan trọng. Suy cho cùng, chúng ta- hết thảy những con người đang sống hoặc chỉ đang tồn tại trên cuộc đời này đều mưu cầu cho chính mình hạnh phúc và an nhiên tự tại. Vậy thì cớ sao ngay những lúc thế này ta lại không biết cách nắm giữ mà cứ mãi loay hoay tìm kiếm thứ gì trong vô thức mệt nhoài. Hãy học cách quan sát và lắng nghe tất cả mọi sự biến chuyển của vạn vật xung quanh dù đó chỉ là một chú kiến nhỏ, một ngánh hoa tàn, một giọt sương đang tan,… Tất cả mọi thứ đến với chúng ta đều có cái duyên của nó, cho nên đừng gượng ép cũng đường cưỡng cầu. Mọi thứ, đúng thời điểm của nó sẽ đến với chúng ta một cách tự nhiên nhất – hạnh phúc cũng vậy. Ngay bây giờ hãy học cách đón nhận, bởi lẽ có nhiều người thực sự để tâm trí mình mệt nhoài theo thể xác đến nỗi khi hạnh phúc đã gõ vẫn không biết cách làm thế nào đón nhận một cách trọn vẹn nhất.

images (3)

Hãy thay đổi để hạnh phúc hơn và hãy tôn trọng cảm xúc của chính mình!

https://www.youtube.com/watch?v=KmvtUFCX6tI&t=9s

229 views