NGÀY ĐÒI NỢ – KIẾM LỢI TỪ DÒNG TIỀN MẶT CỦA CÔNG TY

Lợi nhuận kỳ vọng sẽ có, cổ tức kỳ vọng sẽ có, tỷ suất tư bản hóa và những giá trị tài sản của doanh nghiệp là những thành tố chính yếu để thẩm định chứng khoán. Những thực chất cơ bản từ dòng tiền của công ty và những triển vọng thực sự của doanh nghiệp đó trong tương lai cần được nhìn nhận chứ không phải tỷ suất hấp dẫn làm lóa mắt. Nhà đầu tư thông minh phát hiện ra những doanh  nghiệp có lưu lượng tiền mặt lành mạnh vàc có triển vọng tương lai tốt đẹp, phân tích dòng tiền mặt còn giúp chỉ ra những công ty gặp rắc rối trong tiến trình hoạt động nên cần phân tích và tìm hiểu lưu lượng tiền mặt.

Tình hình tái chính của một công ty có thể bị thông tin và các phương pháp kế toán truyền thống rất hay đưa ra những hình ảnh méo mó về tình hình tài chính thực tế. Những cơ hội đầu tư hấp dẫn có thể chưa hề thấy qua việc theo dõi kiểu mẫu về thu nhập của công ty được các nhà đầu tư nhắm vào nếu biết lưu lượng tiền mặt cung cấp một phong vũ biểu chính xác hơn về thực lực tài chính của công ty.

  • Thu thập thông tin về dòng tiền mặt:
  • Vận dụng dòng tiền mặt tùy dụng:
  • Chiết khấu dòng tiền mặt:
  • Những tiêu chuẩn về giá trị bất thường
Ngày đòi nợ của Phil Town.
Ngày đòi nợ của Phil Town.

Trong khung thời gian từ 3 đến 5 năm trong một thị trường chứng khoán không thay đổi hay hơi tăng lên hãy Tìm kiếm những công ty có tiềm năng phát sinh mức tổng doanh lợi từ 30% đến 50%. Nguồn lực tài chính, thu nhập và hồ sơ theo dõi cổ tức bù đắp cho cho đối mặt với rủi ro thua lỗ. Việc tập trung vào việc gạn lọc ra những công ty đáp ứng được 3 tiêu chuẩn tài chính các nhà đầu tư giá trị nên làm:

+ Một sự giảm giá lớn đối với giá trị thực tại là yếu tố then chốt ông buộc những công ty đó phải có khả năng đạt được.

+ Để các doanh  nghiệp vượt qua được những sai lầm đáng tiếc cần được các công ty đó phải có khả năng  tạo thêm khoản tiền phụ trội do hoạt động kinh doanh.

+ Cơ sở chứng minh khả năng tối đa hóa giá trị công ty mà giới quản lý hàng đầu đưa ra được mức lãi suất để ông nhắm đến.

Những cơ hội mà thị trường đem lại nếu không có lượng tiền mặt thích đáng, các công ty không thể lợi dụng được. Công ty nào có lưu lượng tiền mặt hoặc dòng tiền mặt nhiều hơn sẽ rất dễ thành công vượt trội hơn công ty kia nếu Xét trường hợp hai công ty có triển vọng phát triển ngang nhau, cùng có những sản phẩm, thị trường, tài năng quản trị, nguồn nguyên liệu và nguồn lực nhân sự như nhau. Tiền mặt là vua dù là trong giới đầu tư giống như trong phạm vi tài chính cá nhân của chính bạn.

Thu thập thông tin về dòng tiền mặt:

Từ nhiều nguồn khác nhau mà nhà đầu tư có thể thu được thông tin tổng thể về dòng tiền mặt. Các tổ chức phân tích tài chính chuyên sâu cung cấp báo cáo về dòng tiền mặt. Việc lựa chọn đầu tư hữu hiệu, cũng như tránh được những thương vụ đầu tư tai hại có thể làm mất sạch thu nhập đã kiếm được một cách khổ sở trước đó bằng việc tìm kiếm những công ty có tiền mặt thuận lợi, lượng tiền mặt ra vào lớn và những triển vọng tương lai về dòng tiền mặt sáng sủa làm tăng lợi thế.  Thu nhập và chiến lược đầu tư của bạn là một công cụ đáng giá khác để dùng trong việc điều chỉnh.

Vận dụng dòng tiền mặt tùy dụng:

Giai đoạn suy thoái sắp đến khi nguồn tiền mặt phong phú có thể cảnh giác ban quản trị bảo thủ chuẩn bị. Các nhà đầu tư tìm kiếm giá trị sẽ được sự thu hút bỡi nó. Thu nhập từ đầu tư và tổng lợi nhuận bỡi nó có thể đem lại sự tăng giá cổ tức bằng tiền mặt vượt qua giá trị thị trường. Ban quản trị sử dụng dòng tiền mặt một cách hiệu quả và đem lại hiệu quả như  thế nào được thể hiện rõ nét trong phân tích đầu tư, nhưng điều quan trọng không kém từ các nguồn tiền mặt và dòng tiền mặt.

Giá trị của công ty được phản ánh qua giá trị của dòng tiền mặt trước đó của nó vì dòng tiền mặt tối quan trọng cho bất cứ một sự phân tích đầu tự một cổ phần nào. Giá trị của công ty được phản ánh qua giá trị hiện tại của số tiền kiếm được, những ngày nay chúng tinh vi hơn nhiều trước đây nhiều nhà phân tích đầu tư cho rằng vậy.

Những sự biến dạng do những tiêu chuẩn kế toán tạo ra sẽ được loại bỏ nếu biết phân tích dòng tiền mặt.

Ước tính giá trị hiện tại của một công ty và cái giá hợp lý mà họ kỳ vọng trả cho cổ phần của công ty được phần đông các nhà phân tích dòng tiền mặt dùng một mô hình triết khấu dòng tiền mặt. Một lời cảnh báo sớm, để nhà đầu tư có thể bán tất cả cổ phiếu của mình trong một công ty trước khi giá cổ phiếu đó sụt giảm xuống một cách nhanh chóng nếu có sự đồng quy của các đường biểu diễn dòng tiền mặt tùy dụng và xu hướng giá trị thị trường.

Chiết khấu dòng tiền mặt:

Nhà đầu tư đánh giá sát chiều hướng các giá trị chính và giá trị tiềm tàng của một công ty thông qua việc chiết khấu dòng tiền mặt. Tiền đã cho vay cộng với tiền lãi là cái Ngân hàng sẽ chông đợi ở bạn khi một chủ ngân hàng cho bạn vay tiền để thiết kế lại cái bếp. Chi phí về vốn của ngân hàng cũng như món tiền lãi trong khi lãi suất của ngân hàng tính với bạn có một nhân tố để thanh toán. Những dòng tiền mặt đó trị giá bao nhiêu tiền, vì bạn sẽ mua cổ phiếu của công ty đó bằng trị giá tiền hôm nay để đánh giá đúng đắn một công ty, bạn cần biết những dòng tiền mặt dự kiến trong thời gian vài năm và ngày nay. Hôm nay chúng ta có thể quan tâm được chuyển đổi lượng tiền mặt trong tương lai.

Để tìm ra những điều kiện ngắn hạn trong dài hạn ta thu nhập trước khi đóng thuế cộng với giảm giá rồi trừ đi chi phí về vốn là phương pháp đầu đánh giá dòng tiền mặt thặng dư của L.Renck.

*Những tiêu chuẩn về giá trị bất thường

What is the sticker price giá niêm yết.
What is the sticker price giá niêm yết.

Thời gian sẽ phản ánh những thay đổi về mức độ của thị trường chứng khoán chỉ cần nhìn vào sự thay đổi tỷ số bách phân, các công ty có tỷ số giá trên dòng tiền mặt thặng dư theo lập luận của Renck. Để xác định xem thị trường có định giá đúng cổ phiếu của công ty đó hay không ta xem lại danh sách và tìm ra những điểm cơ bản cũng như triển vọng tăng trưởng, sự cạnh tranh trong ngành của công ty. Cơ hội để bạn nắm giữ cổ phiếu của những công ty tiềm năng sản sinh ra lượng tiền lưu thông lớn trong tương lai cũng là lợi dụng sự yếu kém của thị trường để cải thiện lợi nhuận trên vốn đầu tư của danh mục vốn đầu tư của bạn.

Những nhân tố định tính vô cùng gần gũi ngay trước mắt ta, ngay trong cuộc sống hằng ngày của ta cần được đánh giá lại hơn là chú trọng quá mức đến các mô hình tài chính của doanh nghiệp trên bảng tính Excel, các mô hình dự báo, cung tiền, GDP, đường cong lợi suất trái phiếu v.v mà quên việc suy nghĩ về những câu hỏi lớn, nhìn lại lịch sử, nhìn lại những câu hỏi lớn bên trên theo giới chuyên gia của phố Wall.

Tiền của bạn phải về túi bạn.
Tiền của bạn phải về túi bạn.

Kết quả chúng ta chỉ có một sự lựa chọn đó chính là THUA LỖ vì không có hệ thống đầu tư chuẩn mực không biết cách và những tiêu chí để tìm kiếm cổ phiếu, theo dõi, quyết định điểm mua và quyết định thời điểm bán ra. bạn phải sở hữu hàng tá kho tàng kiến thức tài chính vốn không dễ dàng “hấp thụ” trong một sớm một chiều để kiếm được tiền từ chứng khoán, vậy có phải chỉ có những chuyên gia tài chính mới có thể gặt hái thành công trên thị trường chứng khoán, chưa hẳn vậy đâu! Những người đầu tư nhỏ lẻ họ vẫn chiến thắng thị trường và làm giàu được từ chứng khoán có rất nhiều người dù không được đào tạo bài bản về các kiến thức tài chính.

281 views