Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi – Một Cuốn Sách Làm Thức Tỉnh Giới Trẻ

“Mình là cá, việc của mình là bơi” là một tác phẩm của nhà văn Takeshi Furukawa. Đây cũng là một cuốn sách dạy về kĩ năng sống nổi tiếng ở Nhật Bản. Cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ mang đến cho bạn rất nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống.

Cuốn sách "Mình là cá, việc của mình là bơi" là một cuốn sách hay làm thay đổi cuộc đời bạn.
Cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” là một cuốn sách hay làm thay đổi cuộc đời bạn.

Tác phẩm này sẽ giúp bạn hình thành thói quen trong việc giao tiếp với đồng nghiệp và cấp trên trong công ty. Nó sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên xuất sắc và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh, trong đó có cả những vị lãnh đạo của bạn. Ai đó đã nói, hãy coi trọng những người đồng nghiệp, vì họ mới là người sát cánh, kề vai với mình. Vì vậy, nhận được sự giúp đỡ của những người đồng nghiệp là cực kì quan trọng. Nhờ vậy bạn mới có thể vươn xa hơn trong công việc.

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi”

 • Thể loại: Sách Tư duy – Kỹ năng sống
 • Tác giả: Takeshi Furukawa
 • Dịch giả: Như Nữ
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới
 • Số trang: 192 trang
 • Giá bán: 66.750 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)
Cuốn sách "Mình là cá, việc của mình là bơi" nằm trong Top 10 cuốn sách thuộc Chương trình khuyến mãi bán chạy nhất tháng này trên Tiki.
Cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” nằm trong Top 10 cuốn sách thuộc Chương trình khuyến mãi bán chạy nhất tháng này trên Tiki.

Tác giả Takeshi Furukawa là một chuyên gia phát triển bản thân người Nhật. Là người đã giúp đỡ hơn 20 nghìn bạn trẻ Nhật định hướng bản thân theo hướng tích cực và tốt đẹp hơn.

“Mình là cá, việc của mình là bơi” vừa là một cuốn sách hay trong thể loại self-help (tự phát triển và hoàn thiện bản thân). Vừa là một liều thuốc tinh thần quý báu mỗi khi bạn cần đến. Nội dung của cuốn sách khá là quen thuộc, cũng là mô típ của những cuốn sách self-help khác mà bạn đã từng đọc hay từng xem qua. Tác giả đã đưa vào cuốn sách những câu chuyện thật gần gũi với mỗi người nhưng lại theo cái nhìn của một chuyên gia tâm lý. Từ đó giúp bạn nhận ra được vị trí của bản thân mình. Và tự tìm câu trả lời cho các vấn đề trong cuộc sống của bạn về tâm lý và cảm xúc. Cuốn sách này sẽ giúp bạn xây dựng thói quen sống một cuộc sống tích cực và hạnh phúc.

Cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” dành cho ai?

“Mình là cá, việc của mình là bơi” là một quyển sách nói về cách sống rất hay. Đây là cuốn sách thực sự hữu ích đối với những người đang gặp khó khăn, hay có những suy nghĩ tiêu cực trong công việc, trong cuộc sống. Tác giả đưa ra lí lẽ, trình bày và hướng dẫn bạn đọc cách áp dụng các phương pháp trong sách cũng rất logic, dễ hiểu.

Cuốn sách này cũng dành cho những người đang gặp nhiều vấn đề tiêu cực trong cuộc sống, đầu óc luôn căng thẳng. Đối với những người hay bị cuốn theo những điều tiêu cực và chìm đắm trong nó, hoặc những người hay dành cảm xúc cho những điều tiêu cực về bản thân và những người xung quanh thì quyển sách này cũng vô cùng hữu ích. Đôi khi bạn bị những cảm xúc tiêu cực chi phối và cuốn bạn theo nó, suy nghĩ nhiều về nó. Điều đó làm cho những hoạt động bình thường khác của bạn bị ảnh hưởng theo, và nó rút cạn năng lượng của bạn. Nó làm bạn hoang mang, bối rối, lo lắng và chán nản với mọi thứ. Đọc cuốn sách này sẽ giúp các bạn tĩnh tâm và cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn. Nội dung trong sách sẽ hướng bạn suy nghĩ một cách tích cực hơn. Giúp bạn giải toả được những mối lo toan trong cuộc sống và hài lòng hơn với hiện tại, với bản thân mình. Bạn sẽ thấy cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn.

Đồng thời, cuốn sách này cũng có ích cho bất kì ai đang sở hữu chúng. Đây thực sự là cuốn cẩm nang đáng để gối đầu giường cho tất cả cả mọi người. Đặc biệt là những bạn trẻ, những con người trẻ đang trên con đường xây dựng ước mơ, hoài bão của riêng mình. Cuốn sách này rất đáng để đọc và bạn sẽ không chỉ đọc một lần. Sách này truyền tải tri thức giúp bạn cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần. Nó giúp ta nhận biết từng bước cụ thể để có thể tới được mục tiêu cả đời mà mỗi người chúng ta luôn tìm kiếm.

"Mình là cá, việc của mình là bơi" là cuốn sách hay và ý nghĩa, rất thiết thực dành cho những ai dành hết năng lượng cho những cảm xúc tiêu cực.
“Mình là cá, việc của mình là bơi” là cuốn sách hay và ý nghĩa, rất thiết thực dành cho những ai dành hết năng lượng cho những cảm xúc tiêu cực.

Cuộc sống luôn xuất hiện những khó khăn, thử thách khiến bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Nếu suy nghĩ theo hướng tích cực thì những điều đó sẽ khiến bản thân mỗi người trở lên mạnh mẽ hơn. Nhưng không phải ai cũng suy nghĩ tích cực được như vậy. Có những người sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn buông xuôi. Nhìn nhận vấn đề theo hướng nào là ở mỗi người, nhưng hãy làm cho cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.

Tóm tắt cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi”

Trong cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” tác giả đã đề cập đến 9 thói quen. 9 thói quen này sẽ giúp người đọc tạo cho mình một lối sống tích cực hơn, ý nghĩa hơn. Những gì được đưa ra trong sách đều là những gợi ý, những phương pháp, hướng dẫn hoàn toàn có thể áp dụng trong thực tế. Không khô khan hay giáo điều, không phải những lý thuyết sáo rỗng. Cuốn sách giúp bạn đọc học được thêm nhiều điều hay.

"Mình là cá, việc của mình là bơi" là tác phẩm dành cho những ai hay có suy nghĩ tiêu cực.
9 thói quen giúp thay đổi cuộc đời bạn sẽ được đưa ra trong cuốn sách này.

9 thói quen để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, trở nên sống tích cực và ý nghĩa hơn như sau:

 • Chấp nhận toàn bộ con người mình.
 • Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác
 • Cụ thể hóa một cách triệt để
 • Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ
 • Tập trung vào những việc có thể làm được
 • Chấp nhận số phận
 • Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo
 • Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực
 • Sống cho hiện tại

Trong mỗi thói quen trên, tác giả lại đưa ra 5 phương pháp để giúp người đọc tạo dựng lên những thói quen đó. Mỗi lí luận, quan điểm, tác giả đều trình bày một cách logic và dễ hiểu. Việc hình thành thói quen sẽ mất khá nhiều thời gian và bạn phải rất cố gắng, vừa học theo thói quen mới, vừa phải xoá bỏ những thói quen không tốt trước đây. Để có được một cuộc sống tích cực và trọn vẹn từng giây phút thì bạn nên nghiêm túc rèn cho bản thân những thói quen tích cực.

Thói quen thứ 6: Chấp nhận số phận. Cuộc đời con người có 10% là do chúng ta tạo nên, và 90% còn lại là cách chúng ta chấp nhận mọi chuyện như thế nào.
Thói quen thứ 6: Chấp nhận số phận. Cuộc đời con người có 10% là do chúng ta tạo nên, và 90% còn lại là cách chúng ta chấp nhận mọi chuyện như thế nào.

Để tìm một cuốn sách nói về những thói quen tích cực thì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tất cả mọi thứ được viết lên theo góc nhìn của một chuyên gia người Nhật, nên nó càng đáng học hỏi hơn. Cuốn sách này đi từ những điều nhỏ nhất trong suy nghĩ và hành vi của mỗi người. Từ đó đưa ra những lời khuyên thiết thực, hữu ích để cho người đọc dễ dàng theo dõi và thực hành. Đây là một cuốn sách hay, đáng đọc và suy ngẫm. Sau khi đọc mỗi phần của cuốn sách, bạn hãy ghi ra thực trạng hiện tại của mình và ứng dụng cuốn sách, như vậy sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn.

Ngoài ra, cuốn sách còn dạy cho ta những nguyên tắc vàng trong cuộc sống:

 • Luôn chuẩn bị các phương án A, B, C cho mọi chuyện;
 • Đặt mục tiêu/mục đích và mong muốn trong công việc (có thể cụ thể khoảng thời gian);
 • Quản lý thời gian: quy định một việc gì đó chỉ được làm trong một khoảng thời gian nhất định;
 • Về nhà thì không nghĩ đến công việc nữa;

Thông điệp từ cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi”

Theo tác giả, việc tự đày đọa bản thân bằng các ý nghĩ tiêu cực chỉ khiến bạn rút ngắn khoảng thời gian của những tháng ngày vui vẻ. Cuộc sống suy cho cùng ngắn lắm, và tuổi trẻ chỉ là một phần nhỏ trong quảng thời gian rất ngắn đó. Vài ba năm cuộc đời sẽ trôi qua rất nhanh. Vậy thì tại sao bạn lại dành khoảng thời gian quý báu ít ỏi đấy để buồn, để suy tư mà không cảm thấy yêu cuộc sống? Bạn có đang nghĩa mình sống hoài, sống phí? “Bạn sẽ chẳng dành tình yêu thương được cho ai khi chưa yêu nổi bản thân mình.” Vậy nên hãy tập yêu bản thân mình, yêu cuộc sống của mình trước đã. Khi mình tự trân trọng bản thân mình mới mong người khác cũng sẽ trân trọng bản thân mình.

Trong cuộc đời ngắn ngủi này, hãy hối hận vì những điều đã làm hơn là hối hận vì không làm.
Trong cuộc đời ngắn ngủi này, hãy hối hận vì những điều đã làm hơn là hối hận vì không làm.

Cuộc sống luôn là những chuỗi ngày cố gắng hoàn thiện bản thân, vì con người không có ai là hoàn hảo cả. Nhưng bạn cũng phải biết chấp nhận những cái vốn dĩ thuộc về bản thân mình. Hãy tự yêu lấy bản thân mình. Tự thưởng cho bản thân vào những dịp đặc biệt bằng những cuộc dạo chơi, du lịch, mua sắm và rèn luyện kĩ năng sống trước khi chờ người khác thưởng cho bạn. Hãy trau dồi kiến thức vì đó cũng là cách để yêu thương bản thân. Khi bạn đã có thể tự yêu thương bản thân, lúc đó hãy mở rộng con tim để yêu thương người xung quanh. Bạn sẽ nhận được sự yêu thương, chân quý từ mọi người.

Chỉ cần là một hạt giống có sức sống mạnh mẽ, bạn sẽ trở thành một cây cổ thụ. Kết quả của ngày hôm nay, là bắt nguồn từ những việc đã làm trong quá khứ. Vì vậy, để tương lai có kết quả tốt, bạn hãy ươm mầm hạt giống tốt ngay từ hôm nay. Hãy luôn sống khiêm tốn, biết lắng nghe, biết học hỏi. Hãy tự tu dưỡng cho mình những đức tính tốt và ý chí kiên định. Những điều đó sẽ là hành trang cho bạn bước vào cuộc đời trôi chảy hơn. Cuộc đời mỗi người luôn tồn tại những thử thách không đầu không cuối, những lo lắng mơ hồ. Đây đều là những điều bình thường, và chúng chỉ đáng sợ khi bạn để những lo lắng khiến bạn mệt mỏi. Những tác động bên ngoài chỉ là nhất thời, cách suy nghĩ và năng lượng bên trong mới quyết định chúng ta là ai. Mới quyết định cuộc sống của chúng ta vui hay buồn, hạnh phúc hay luôn gặp khó khăn.

Nếu bạn không nâng cao mức độ trưởng thành của bản thân, bạn sẽ không thể tồn tại.
Nếu bạn không nâng cao mức độ trưởng thành của bản thân, bạn sẽ không thể tồn tại.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

“Trên đời này vốn không có cái gì gọi là công bằng hay chơi đẹp cả. Con người càng trải qua những chuyện vô lý, càng trải qua những chuyện bất công thì lại càng được tôi luyện và mạnh mẽ hơn.”

“Quá khứ và người khác là những điều không thể thay đổi được, nhưng bản thân và tương lai thì lại có thể thay đổi.”

Để hiểu tình yêu thật sự hãy nhìn qua sự phản bội, Để hiểu sự sống, hãy quan sát cái chết.
Để hiểu tình yêu thật sự hãy nhìn qua sự phản bội, Để hiểu sự sống, hãy quan sát cái chết.

“Không có cơn bão nào không tan, không có đêm nào mà bình minh không đến.”

“Trên đời này cái gì cũng có lí do của nó, thất bại hay khó khăn chỉ làm ta trưởng thành hơn mà thôi”

“Thay vì suy nghĩ có làm được hay không thì hãy suy nghĩ xem nên làm thế nào để thực hiện nó.”

“Yêu chính bản thân mình là bắt đầu một cuộc sống lãng mạn”

Sự tha thứ đem đến can đảm và sức mạnh còn hơn cả sự trừng phạt.
Sự tha thứ đem đến can đảm và sức mạnh còn hơn cả sự trừng phạt.

“Suy nghĩ “tôi chỉ làm những việc cần làm cũng chính là “tập trung vào quá trình hơn kết quả.”

“Ai cũng phải mắc sai lầm, nhưng người nào biết hạn chế nó và biến nó thành cơ hội, người đó sẽ thành công.”

“Hãy yêu đời dù nắng đẹp hay mưa bão.” “Yêu thiên nhiên là yêu cả những ngày nắng, ngày âm u và ngày mưa bão. Hay nói cách khác, yêu cuộc đời là yêu cả những ngày vui vẻ, ngày đau khổ và cả những ngày tuyệt vọng.” “Trước bình minh là thời điểm tăm tối nhất.”

“Mỗi sự từ bỏ, dù chỉ một chút thôi cũng khiến mọi cố gắng trở nên vô nghĩa.”

Ngoài ra, tác giả cũng gợi ý một số việc bạn cần làm như:

“Bạn nên tìm hiểu cuộc đời của những người vĩ đại như Nelson Mandela, Gandhi, Masayoshi Son, Konosuke Matsushita… qua những cuốn sách hay những bộ phim về họ”

Bốn câu hỏi giúp biến thất bại thành kinh nghiệm:

 • Kinh nghiệm lần này với bạn đạt bao nhiêu điểm? (Phân loại kinh nghiệm)
 • Nội dung của 20 điểm này là gì? (những điều rút ra được từ kinh nghiệm)
 • Để hoàn thiện nốt 80 điểm còn lại, bạn cần làm gì? (tìm hiểu biện pháp cải tiến)
 • Lần tới, nếu lại làm một việc tương tự, bạn hy vọng mình đạt bao nhiêu điểm? (hình ảnh thành công)

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi”

“Mình là cá, việc của mình là bơi” là một cuốn sách khá hữu ích dành cho những người vẫn đang vật lộn với cuộc sống. Cuốn sách được trang trí ngoài bìa khá dễ thương, tiêu đề khá hấp dẫn và nội dung thì cực kì tuyệt vời. Cách viết của tác giả thì bình dị và dễ đọc, dễ hiểu. Những chia sẻ của tác giả rất logic và hợp lý. Là cuốn sách định hướng về cuộc sống cho giới trẻ rất tốt.

Nếu bạn đang loay hoay trong mớ bòng bong của cuộc sống và mãi mà vẫn chưa tìm ra được ánh sáng ở đâu trong mớ bòng bong đó, vậy thì nên đọc. 9 thói quen mà tác giả đưa ra, khi thực hành thành thạo, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ nhiều cảm hứng hơn trước nhiều.

"Mình là cá, việc của mình là bơi" là tác phẩm truyền cảm hứng tốt và có ảnh hưởng lớn đến người đọc. Đây là cuốn sách được nhiều người yêu thích.
“Mình là cá, việc của mình là bơi” là tác phẩm truyền cảm hứng tốt và có ảnh hưởng lớn đến người đọc. Đây là cuốn sách được nhiều người yêu thích.

Tác giả giới thiệu 9 thói quen giúp thay đổi suy nghĩ của đa số các bạn trẻ hiện nay. 9 thói quen giúp chữa bệnh lười và làm thay đổi cuộc sống của chính bạn đọc. Tác giả cũng đưa ra nhiều câu hỏi cho người đọc phải trả lời, từ đó để người đọc thấu hiểu bản thân mình hơn. Những điều tác giả đã viết ra đều rất đáng suy ngẫm và đáng học hỏi. Nhờ cuốn sách mà nhiều người đã dần thay đổi theo hướng tích cực như: suy nghĩ tích cực hơn, dễ dàng tha thứ cho người khác, biết chấp nhận bản thân, đối mặt với khó khăn…

Lời khuyên sau khi đọc cuốn sách này là hãy ghi lại những cảm xúc, để mỗi ngày thấy sự thay đổi từng bước một. Và sau một thời gian bạn nên đọc lại sách một lần nữa và trả lời những câu hỏi của tác giả để thấy sự thay đổi của bản thân. Đây là cuốn sách về rèn luyện tinh thần, lấy cảm hứng cho cuộc sống rất tốt.

Địa điểm mua sách uy tín, đáng tin cậy

Sau đây là một số địa điểm uy tín, đáng tin cậy để mua sách chính hãng mà bạn nên tham thảo

Một cuốn sách hay là cuốn sách khiến bạn nhận ra chính bản thân mình trong đó, là một cuốn sách giúp bạn trở nên tốt hơn, toàn diện hơn. Có ai đó đã nói rằng, nếu điều gì khiến bạn vui vẻ nhưng không khiến bạn tốt lên, hãy từ bỏ nó.

Hi vọng cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ là người bạn tuyệt vời của bạn trong những ngày tháng chênh vênh nhất, mệt mỏi nhất của tuổi trẻ. Hãy cùng đọc và góp thêm ý kiến về cuốn sách ở phần bình luận nhé.

1696 views