Review Sách – Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật – Bạn Nên Học Hỏi

Chắc không cần giải thích lối sống tối giản là gì, bởi nó đã quá nổi tiếng & quen thuộc vài năm gần đây. Cụm từ “minimalism” đại diện cho một xu hướng bắt nguồn từ Nhật Bản và đang ngày càng được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ yêu thích. Cá nhân mình, dù đã biết từ lâu nhưng do vẫn đang hài lòng với style “hoà thượng Thích Đủ Thứ” nên không quan tâm, hiểu biết nông cạn đến độ nghe “lối sống tối giản” lập tức tưởng tượng ra một cô fashionista mặc độc hai màu đen-trắng sải bước chụp street style hay căn phòng trống trơn lác đác đồ đạc. Yes, chính xác là vậy đó, cho tới khi đọc cuốn này 📗

Bìa Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật
Bìa Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: Kỹ Năng Sống
  • Tác giả: Sasaki Fumio
  • Năm xuất bản: 6/2018
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động
  • Giá bán: 61.510đ

Đối tượng hướng đến

Dành cho tất cả mọi người có nhu cầu. Hoá ra lối sống tối giản có nhiều thứ hay ho hơn nhiều. Nó thực sự khiến mình phải suy ngẫm lại về những gì mình đang có và những gì thực sự muốn có. Sau đây là những điều mình tâm đắc sau khi đọc “LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT”:

NGƯNG MUA SẮM KHI KHÔNG THỰC SỰ MUỐN

NGƯNG MUA SẮM KHI KHÔNG THỰC SỰ MUỐN: đồ đạc là để phục vụ con người chứ không phải ông chủ của chúng ta.
– Mua khi có nhu cầu sử dụng thay vì để khoả lấp cảm giác chán nản tức thời (vd những người không tìm được niềm vui và dùng việc mua sắm để thấy dễ chịu tạm thời xong lại nhanh chóng trở về trạng thái chán nản)
– Dùng đồ đạc phục vụ cuộc sống chứ không phải bỏ thời gian công sức bảo quản, “cung phụng”, coi nó hơn cả bản thân (trường hợp những người mang túi hàng hiệu gặp trời mưa thay vì dùng túi che đầu lại chịu ướt ôm chặt giữ chiếc túi khô ráo chẳng hạn).
– Mua xong cảm giác hài lòng vì có được món đồ yêu thích chứ không phải “không muốn mua nhưng không kìm chế được”…

Trước đây có giai đoạn mình shopping điên cuồng, động chút là không kìm chế được. Sau tự nhận ra đa số đồ mua về dùng không hết, thậm chí có thứ chưa một lần đụng tới, tiền thì vơi đi chẳng biết chính xác về đâu, cũng không thấy vì đó mà vui hơn. Tới giờ chừa hẳn vì ghét cảm giác bản thân bị mất kiểm soát trước bất kì điều gì. Suy nghĩ hay xuất hiện trong đầu sẽ chỉ là “Tao cần tao mới mua, mày chỉ là đồ vật thôi chứ là cái gì mà làm tao mất kiểm soát được. Đừng hòng dụ dỗ moi tiền bố”
:)) Ah trừ khi bạn có sở thích shopping và điều đó đem lại niềm vui thực sự thì không nói. Không có quy tắc cứng nhắc nào bắt buộc cho lối sống tối giản cả, bản chất của nó là hạn chế đồ đạc không cần thiết để bản thân vui vẻ và nhẹ nhàng hơn

ĐỒ ĐẠC KHÔNG KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CON NGƯỜI

ĐỒ ĐẠC KHÔNG KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CON NGƯỜI: trong cuốn này có một đoạn mình rất thích, phân tích về tâm lý con người đều có nhu cầu được “GHI NHẬN”. Thậm chí nhu cầu đó chỉ xếp sau các nhu cầu cơ bản như ăn uống. Thử nghĩ xem, tấm ảnh up lên lâu ngày không ai like liệu còn kiên trì up nữa không? mặc đồ đẹp ra đường không một phản ứng từ người xung quanh sau có giảm bớt cảm hứng làm đẹp? cống hiến bao năm không được ghi nhận còn ai muốn cố gắng?… Vậy đó, nhu cầu hết sức bình thường. Muốn được đánh giá cao và ghi nhận có nhiều cách, qua năng lực, phẩm chất, thành quả cần thời gian và đương nhiên rất khó, nên đa phần chúng ta chọn cách nhanh và dễ hơn là thể hiện thông qua vật chất. Người có nhà lầu xe hơi chắc hẳn giàu có và thành đạt, bước vào nhà thấy tủ sách hoàng tráng đủ loại hàn lâm đoán ngay chủ nhân là người đầy kiến thức… Bỏ bớt đồ đạc, những suy nghĩ đó cũng giảm đi, ắt có thời gian tâm trí tập trung cho các giá trị thực chất hơn.

Bìa Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật
Bìa Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

COI TRỌNG TINH THẦN HƠN VẬT CHẤT:

COI TRỌNG TINH THẦN HƠN VẬT CHẤT: không phủ nhận vật chất có khả năng đem lại niềm vui không nhỏ cho con người. Thử được tặng iphone đời mới nhất, mua được căn nhà siêu xe như mơ ước hay đơn giản là đồ hiệu đẹp long lanh là biết liền. Nhưng mình không nghĩ những niềm vui đó kéo dài lâu. Khi bạn dùng điện thoại cục gạch thì mong mua được iphone, mua được rồi chẳng mấy lại ước lên đời dòng xịn hơn, dùng loại xịn nhất lại thấy Vertu mới thật là hoàn hảo… Lòng tham vô đáy, trong sách có viết “Một chiếc nhẫn 50 triệu không làm mình vui lâu gấp 5 lần chiếc nhẫn 10 triệu. Cũng chỉ là niềm vui có đồ mới ưng ý và nó sẽ trôi qua rất nhanh thôi”.

KHÔNG PHÁN XÉT BẢN THÂN & NGƯỜI KHÁC:

KHÔNG PHÁN XÉT BẢN THÂN & NGƯỜI KHÁC: người sống tối giản sẽ nhận ra có ít đồ đạc vẫn có thể sống tốt, thậm chí tốt hơn là đằng khác. Họ không còn suy nghĩ “Tại sao mình vẫn chưa mua được nhà được xe như người ta?”, “Nhìn mình ăn mặc quê mùa quá chẳng tự tin gặp ai” bởi họ hiểu rõ vật chất chỉ là công cụ, không phải đích đến của thành công hay hạnh phúc. Từ đó hài lòng với bản thân, không còn ghen tị với tiền tài, địa vị của người khác, cũng chẳng coi thường những người không có thứ ấy. Đánh giá con người-chỉ đơn giản là bởi con người họ mà thôi.

VỨT ĐỒ CHỈ LÀ CÔNG CỤ:

VỨT ĐỒ CHỈ LÀ CÔNG CỤ: tối giản không có nghĩa là vứt đồ đi, ngay bìa cuốn sách cũng là hình ảnh căn phòng siêu ít đồ đạc nên mới đầu mình cũng tưởng thế. Bớt đồ đạc chỉ là công cụ, khi không gian xung quang thoáng đãng, ít vật cản tầm nhìn, ít thứ làm mình phân tâm thì mới thực sự tập trung được vào “chính mình”. Ngay cả quá trình chọn vứt gì đi giữ gì lại cũng là lúc bản thân nhận ra đâu mới là thứ thật sự cần thiết, và mình, hoá ra không cần nhiều đồ tới vậy mà vẫn sống tốt. Càng ít đồ thì khả năng sáng tạo, sắp xếp, xoay xở càng tăng lên

BỎ ĐI MỚI LÀ NHỚ MÃI

BỎ ĐI MỚI LÀ NHỚ MÃI: có những thứ giữ từ năm này qua năm khác, nghĩ bỏ đi không nỡ, điển hình chính là thư từ, bưu thiếp, quà tặng… nhưng chất đống xó nhà đến mốc meo lên rồi chính mình cũng không nhớ nổi nó là cái gì, định dịp nào đó lôi ra đọc lại cho vui nhưng dịp đó cũng chỉ may ra vài năm một lần. Tới khi vứt đi, cảm giác tiếc nuối lại làm mình ghi nhớ mãi

TỐI GIẢN CẢ NHỮNG THỨ KHÁC

TỐI GIẢN CẢ NHỮNG THỨ KHÁC: như đã nói, đồ đạc chỉ là công cụ. Mình tự suy rộng ra các việc lớn hơn như mối quan hệ, thông tin tiếp cận hàng ngày, các nhu cầu, mục tiêu… tất cả đều nên lựa chọn và tối giản. Nhiều bạn quá cũng chẳng có thời gian quan tâm liên lạc hết, nạp nhiều thứ vào đầu quá cũng không ngấm được cái gì sâu, làm nhiều việc mà chẳng gì thành thạo thà tập trung phát triển một chuyên môn, nhiều mục tiêu quá cũng không đủ thời gian sực lực mà làm hết …

Đánh giá

Kết lại, xin mượn một đoạn trong sách “Người sống tối giản là người biết cắt giảm đồ đạc vì những thứ quan trọng với bản thân. Mục đích của lối sống này không phải là giảm bớt đồ mà là ưu tiên những thứ quan trọng bằng cách giảm bớt đồ. Lối sống tối giản chỉ là phương tiện dụng cụ để bạn đạt được mục đích đó mà thôi. Và điều quan trọng bạn tìm thấy sau khi cắt bớt đồ đạc sẽ khác nhau tuỳ theo mỗi người.

Lối sống tối giản giống như lời mở đầu của một cuốn sách, còn nội dung câu chuyện phải dựa vào bạn để viết tiếp. Nếu bạn nhầm tưởng lối sống này với mục đích cần đạt, thì sau khi hoàn thành nó, bạn chỉ cảm thấy trống rỗng mà thôi. Điều quan trọng là sau khi vứt bớt đồ đi, bạn sẽ làm gì tiếp theo. Hãy tự mình viết nên câu chuyện ấy”

Chẳng có ai từ khi sinh ra đã có tài sản, đồ đạc gì trong tay. Vậy nên bất cứ ai khi mới chào đời đều là những người sống tối giản. Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình. Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn. Khi nhận ra được điều đó, tức là bạn đã bắt đầu trở thành một người sống tối giản.

Những người sống tối giản luôn cảm thấy vui vẻ, mới lạ mỗi ngày. Cái cảm giác này, tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được, dù bạn có phải là một người sống tối giản hay không, bởi bất cứ ai.

Nơi mua sách…

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Bìa Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật
Bìa Sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật
201 views