Love, Roise – Nhật ký tình yêu khi lỡ yêu nhầm bạn thân

[ Review phim] Love, Roise

  • Đạo diễn: Christian Ditter
  • Quốc gia: Anh, Đức
  • Năm phát hành: 2014
  •  IMDb: 7.2

Cuốn phim ngắn về tình yêu tuổi trẻ vượt qua thời gian, cảm nhận những đắng cay tình yêu để rồi nhận ra tình yêu đích thực của cuộc đời mình. Trải qua bao nhiêu lần bồng bột, bao nhiêu lần dại khờ và kiêu hãnh vì cái tôi tuổi trẻ mà bỏ lỡ đi lời yêu. Mãi đến tận sau này nhân vật của chúng ta mới chợt nhận ra đâu là điều họ cần, đâu là điều họ muốn theo đuổi đến nơi cuối cầu vồng… 

Bộ phim không chỉ nói về tình yêu mà nó còn phát họa cả quãng đường thanh xuân của người trẻ, mãi chạy theo tình yêu và sự nghiệp trong sự điên cuồng. Đến cuối cùng khi nhìn lại, nhận ra vẫn có thứ thuộc về ta mà đã trót bỏ lỡ…

Love, Roise – “Nơi cuối cầu vồng”.

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình ”  Where Rainbows End” của nhà văn chuyên viết về tình yêu – Cecelia Ahern. Câu chuyện xoay quanh đôi bạn thân Rosie (Lily Collins) và Alex (Sam Claflin), tình bạn giữa hai con người vô tư sống bên nhau, lớn lên cùng nhau. Tình bạn của họ không còn khoảng cách về sự ngại ngần giới tính, họ sẵn sàng chia sẻ với nhau những điều riêng tư nhất, kể cả là tình dục… Đôi bạn cùng nhau lớn lên, cùng hứa hẹn những ước mơ về tương lai, về con đường đến nước Mỹ học đại học. Họ vẽ ra giấc mơ tuổi trẻ thật đẹp cho tới khi giấc mơ của một bên tan vỡ – Roise đã trót mang thai sau một đêm tiệc tùng cuối cấp.

Alex một mình đến nước Mỹ học tập tại ngôi trường danh tiếng – Harvard mà không hề biết rằng cô bạn của mình đang mang thai.  Một chàng trai đầy hoài bão và ước mơ về tương lai phía trước, một cô gái gác lại tương lai để sửa chữa sai lầm của mình. Ánh mắt của Roise khi chia tay Alex ở sân bay, đó không phải là “hẹn gặp lại” mà là sự sợ hãi khi sắp rời xa một điểm tựa bình yên.

Giống như cuốn nhật ký của nữ chính

Ranh giới giữa tình bạn và tình yêu mong manh là vậy, chỉ cần một lần thành thật với nhau, họ sẽ có tất cả hoặc không. Nhưng bù lại đâu đó vẫn là sự giải thoát cho tâm hồn. Nhưng không, hai nhân vật chính của chúng ta vẫn cứ đứng ở hai bên ranh giới, chẳng thể dũng cảm để bước một bước về phía nhau. Câu chuyện tình yêu vượt thời gian, trải qua 12 năm, những tin nhắn, những cuộc gọi, những cuộc gặp mặt chóng vánh.

Tự hỏi suốt 12 năm tình yêu có thể tồn tại chỉ dựa vào những lần tiếp xúc như vậy? Không đâu, niềm tin vào tình yêu của họ đã được xây dựng từ những ngày niên thiếu còn ở bên nhau. Những thước phim đầu ngắn ngủi nhưng đầy ấp những kỷ niệm, sự gắn bó dường như là quen thuộc và tri kỷ giữa hai nhân vật, đến khi xa nhau nhiều năm tình yêu đó vẫn vẹn nguyên.

Đạo diễn đã lồng ghép những cơ hội mà tưởng như hai nhân vật đã có thể nói được tiếng yêu, rồi lại khiến chúng ta hụt hẫng vì sự mong đợi mãi chẳng thành. Bỏ lỡ nhiều lần như vậy cho đến khi cả hai đều có gia đình riêng…

Có câu, “những người yêu nhau đi một vòng rồi cũng trở về bên nhau”, trên con đường tìm kiếm tình yêu, tương lai, hoài bão. Cuốn theo cuộc sống nhiều thay đổi như vậy, tình yêu vẫn bất diệt trong họ, nhìn về phía nhau như một thói quen như muốn nói ” chúng ta cần nhau”…

Không tồn tại tình bạn đơn thuần giữa nam và nữ?

Không có nhiều tình tiết bất ngờ, cũng không có những phút cao trào. Bộ phim là một cuốn nhật ký nhẹ nhàng, trôi chậm rãi qua từng giai đoạn của các nhân vật. Giữa hai Roise và Alex chưa bao giờ là bạn, cũng chưa bao giờ là người yêu. Đây có vẻ là mối quan hệ khá phổ biến khi mang danh là bạn thân khác giới. Sẽ chẳng có tình bạn thuần khiết giữa nam và nữ, bộ phim này là một minh chứng hùng hồn cho điều đó. Cuộc sống hai nhân vật rẻ hai hướng khác nhau khi họ vừa chạm ngưỡng 18 tuổi, mỗi người một cuộc đời khác nhau, sự lựa chọn khác nhau nhưng bất cứ khi nào “phía bên kia” có chút ưu tư, suy sụp hay lo lắng, khó khăn thì “phía bên này” lại xuất hiện, đẩy các cung bậc cảm xúc lên ranh giới cao trào. 

Diễn biến câu chuyện được đưa đẩy nhẹ nhàng, vừa phải, cùng diễn xuất chừng mực, tiết chế của hai diễn viên trẻ cũng chính là cách đạo diễn chọn để duy trì nhịp điệu chậm và đều đặn của bộ phim. Cho đến khi nhìn thấy mọi ước mơ tươi đẹp cũng như những ảo tưởng về cuộc sống hôn nhân dần hiện ra, đôi bạn trẻ mới cảm thấy cần phải đạp đổ bức thành trì tình bạn kiên cố để bước vào ranh giới thực sự của tình yêu. Đó là cách họ đánh đổi, dấn thân để đi qua tuổi trẻ bồng bột. 

“Em xứng đáng có một người đàn ông yêu em với từng nhịp đập con tim của anh ấy, một người luôn nghĩ về em, một người dành mỗi phút, mỗi ngày chỉ để băn khoăn không biết em đang làm gì, em đang ở đâu, với ai và em có ổn không.”

Những bài hát trong phim ngân lên đúng lúc, hợp lý, thời điểm mà cảm xúc cần được thăng hoa, góp phần không nhỏ cho sự thành công của bộ phim. Nhạc phim là điểm cộng lớn trong bộ phim này, sự lồng ghép hợp lý, đẩy cao trào, cảm xúc của người xem lên cao. Đến khi kết thúc phim vẫn còn vương vấn mãi trong lòng người xem. Đối với tôi, phải rất lâu sau tôi mới có thể thoát khỏi sự ám ảnh của những cảm xúc đó, còn giai điệu bài hát gắn với chuyện tình đó, cứ vương vấn mãi …

Tình yêu xuất phát từ tình bạn
Tình yêu xuất phát từ tình bạn

Nhiều bạn trẻ có thể tìm thấy hình ảnh của chính mình trong đây. Bạn có thể nhìn thấy mình trong hiện tại, tương lai, quá khứ, những giai đoạn tuổi trẻ bạn đã trải qua, cũng có thể tưởng tượng bạn của sau này như thế nào, bài học tuổi trẻ rút ra là gì, và bạn có muốn như họ, đánh đổi 12 năm mãi đi tìm tình yêu? 

Bạn có cho rằng họ đã lãng phí thời gian?

Họ đã có thể cùng nhau tận hưởng tình yêu tươi đẹp lúc 18 tuổi chỉ bằng một câu nói, một khắc mở lòng và bước tới bên nhau… Có đơn giản vậy không? Từ tình bạn đi đến tình yêu, là được hay là mất? Bước tới một bước, có thể có được tình yêu và mãi bên nhau? Bước tới một bước, có thể là mất đi người đó và cả khoảng trời bình yên? Hai nhân vật của chúng ta đã chọn cách lặng lẽ đi bên đời nhau, là những điểm tựa cho nhau, đau lòng đó nhưng còn hơn là mạo hiểm và mất tất cả. Chẳng ai muốn cá cược với sự bình yên của mình cả…

Không quan trọng chúng ta yêu nhau lúc nào, yêu nhau được bao lâu. Tình yêu vốn dĩ không được đong đếm bằng ngày tháng mà đếm bằng những điều cùng nhau vượt qua, tình cảm dành cho nhau và cả quảng đường dắt ta nhau đi trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc.

Cảm nhận về bộ phim

Một câu chuyện về tuổi trẻ, tình bạn, tình yêu với nội dùng nhẹ nhàng, một cái kết có hậu cho những mối tình chờ đợi nhau. ” Phía cuối cầu vồng” không làm người xem thất vọng khi cùng nhân vật trải qua các cung bậc cảm xúc để chờ đến một cái kết đẹp cho tình yêu đẹp. Thông điệp của bộ phim chỉ đơn giản là “Đôi khi chúng ta bỏ quên những ước mơ của mình”, sau tất cả những bồng bột, si mê tuổi trẻ qua đi, chúng ta mới nhận ra đâu là điều mình khao khát trong cuộc sống này.

477 views