Lợi ích không ngờ của việc viết lách mỗi ngày giúp cho cuộc sống thêm động lực

Nếu bạn có suy nghĩ rằng, những người viết lách thường có tâm hồn thơ mộng và bay bổng. Họ thường như những người trên mây và có kiểu suy nghĩ hoặc hành động khách người. Hay nói cách khác họ là những kẻ thơ thẩn. Quả không sai, nhưng bạn cũng đừng suy nghĩ điều gì đó xấu về họ, bởi họ là những người sáng tác, họ sống trong những nội tâm đa dạng để có thể thấu hiểu tất cả những nhân vật mà họ đang xây dựng. Từ đó mang đến cho chúng ta những tác phẩm nghệ thuật kinh điển. 

Vậy thì, chỉ có những nhà văn, nhà thơ, nhà báo hay một biên kịch nào đó mới cần phải viết lách ư? 

Xin thưa là không phải vậy đâu ạ? Ngày thơ bé, chẳng phải chúng ta luôn đam mê viết nhật ký mỗi ngày hay sao. Nếu không có những dòng chữ nghệt ngoạch, thơ ngây đó chắc hẳn chúng ta không thể nào nhớ được những cảm xúc ngây dại đến tại bây giờ. 

Mọi người luôn được khuyến khích đọc sách và viết lách mỗi ngày, không kể ngành nghề. Vậy, lợi ích của việc viết lách lớn lao đến thế nào mà chúng ta cần luyện tập mỗi ngày như những bữa ăn mà chúng ta cần ăn trong ngày nếu không muốn bị đói.

Hãy cùng nhau tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà viết lách mang lại nhé! 

lợi ích của việc viết lách mỗi ngày

Viết để xả stress, giải tỏa cảm xúc tiêu cực

Liệu viết lách có thực sự giúp giải tỏa áp lực. Tôi đã trải qua những ngày tháng thực sự áp lực mà mọi người xung quanh lại cứ nghĩ rằng, tôi đang sống ở đỉnh cao của sự thành công. Tìm một ai có thể thấu hiểu và sẻ chia những nỗi buồn, quả thực rất khó. Nhưng một mình bản thân phải gồng mình gánh chịu những áp lực đó quả thật hết sức mệt mỏi và đau khổ. Qua nhiều lần tìm kiếm phương pháp giải tỏa áp lực và những cảm xúc tiêu cực, tôi có áp dụng việc viết lách mỗi khi tôi cảm thấy mình buồn bã, chán trường. Và, wow, quả thực sau khi để lại tất cả nỗi niềm trên trang giấy, tôi cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng hơn hẳn, bớt phiền muộn và sau khi đọc lại những phiền muộn đó tôi rút ra được những lý do khiến cho mình phải mệt mỏi và thất vọng để sau này hạn chế lặp lại những sai lầm đó. Giúp cho bản thân ngày càng tự tin hơn.  

lợi ích của việc viết lách mỗi ngày 2

Đánh thức não bộ, suy nghĩ trôi chảy, logic và cặn kẽ hơn

Mỗi ngày thức dậy vớ một mớ lộn xộn những suy nghĩ trong đầu. Làm thế nào để bắt đầu một ngày mới tốt hơn đây? Mình nên ăn sáng ở nhà hay ăn trên đường đến công ty? Hôm nay mình phải làm gì để hết chán nản trong khi làm việc? Hôm nay mình nên ăn mặc gì để đến gặp cô ấy?… Và còn rất nhiều câu hỏi nữa đang trực trào trong cái đầu đang còn rối bù của bạn. 

Hãy khắc phục ngay tình trạng này nếu bạn không muốn nó ngày một tệ hại hơn, ngày một trở nên rắc rối hơn. 

Bạn hãy thử bắt đầu một ngày mới bằng check list những việc cần làm trong ngày để có một ngày hiệu quả và dễ dàng hơn.

lợi ích của việc viết lách mỗi ngày 3

Gìn giữ và phát triển vốn từ vựng

Ngay cả khi bạn không cảm thấy mệt mỏi hay chán trường thì bạn cũng nên viết lách mỗi ngày như một thói quen. Viết lách không nhữ giúp đánh thức bộ não, giúp cho bạn suy nghĩ trôi chảy hơn mà còn giúp cho vốn từ vừng của bạn ngày càng phát triển thêm. Vốn từ vựng phong phú giúp cho ngôn từ của bạn cũng đa dạng, khả năng nói chuyện cũng thêm lưu loát và thu hút đối phương hơn hơn. Ngoài ra ngôn từ đa dạng giúp cho bạn dễ dàng diễn tả được cảm xúc của mình mà không bị khó nói. Lời ăn tiếng nói cũng rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Cũng bởi do, vốn từ vựng không nhiều nên đôi khi chúng ta không thể diễn tả được lời nói của cảm xúc dẫn đến những hiển làm không đáng có, khiến nhiều mối quan hệ trở nên khó khăn và bối rối hơn. 

lợi ích của việc viết lách mỗi ngày 1

Ông bà ta xưa có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.” Lời nói thì “free” nhưng đôi khi nó khiến chi chúng ta phải trả giá đắt cho những lời mình vừa buông ra. Chính vì vậy, trau dồi kiến thức, chăm đọc sách và viết lách, chúng ta sẽ học được nhiều thứ hơn, nắm bắt được tình huống để đưa ra những hành động và ngôn từ phù hợp nhằm giảm rủ do đến mức tối thiểu nhất. 

Ngoài những lợi ích trên, việc viết lách cũng rất có ích nếu chúng ta dùng để ghi nhớ lại những giấc mơ thú vị và cũng dỗi lạ kỳ của bản thân mình. Bạn có bao giờ thử nhớ và ghi lại những giấc mơ của mình hay không? Tôi khuyên bạn nên thử làm điều đó, ngỡ đâu nó sẽ giúp bạn tìm ra được khả năng thiên bẩm về viết truyện thì sao. :)) Đó cũng là một điều hay ho, hãy thử nhớ lại và sâu tóm những chi tiết để tạo ra một bộ phim của chính mình. Hãy đặt bản thân mình vào nhân vật để thêm chi tiết và chân thật hơn. 

Hãy rèn luyện việc viết lách mỗi ngày, bạn có thể viết vào buổi sách hay vào một buổi tối trước khi đi ngủ. Hãy viết tất cả những gì có trong đầu bạn, sau đó đọc lại suy ngẫm và sắp xếp những nếp suy nghĩ của mình để tìm ra được những khúc mắt trong lòng chúng ta. 

Nếu bạn ngại bắt đầu một thói quen mới, hãy rủ bạn bè và người thân cùng tham gia để thói quen viết lách được lan tỏa đến mọi người. Đây là một thói quen rất rồi mà rất nhiều người thành công đã và đang thực mỗi ngày. Bạn có thể viết bất cứ điều gì bạn thích, bạn muốn. Dần dần bạn sẽ hình thành được thói quen viết chi tiết, viết đầy đủ và logic. Hãy dành ra 15 phút mỗi ngày để viết và nhìn lại sự cố gắng của bản thân sau một tháng. Hãy xem suy nghĩ của mình đã thay đổi tích cực như thế nào nhé.

Tôi cũng đang thực hiện việc viết lách mỗi ngày, dù viết không hay và vẫn còn lủng củng và ít logic nhưng tôi vẫn luôn chăm chỉ và tích cực viết mỗi ngày. Để sau này nhìn lại và ngẫm lại rằng “à, mình đã có một khoảng thời gian viết ra những điều này”. Thật đáng nhớ phải không nào?

Tôi và bạn cùng nhau cố gắng nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của tôi!

Nếu thấy hay thì đừng quên đánh giá 5 sao và share giúp mình nhé. :)))

138 views