Learning English ! HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ – Các tipppppp

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ suy nghĩ về 5 câu hỏi chính xoay quanh việc học tiếng Anh

Sau hai bài viết Học một ngôn ngữ mới và Cởi mở hơn trong việc học một ngôn ngữ mới, tôi bắt đầu nhận được những câu hỏi, những chia sẻ băn khoăn của các bạn về việc học ngoại ngữ, và hơn 90% là Tiếng Anh.

Vì thời gian trong tuần tôi đã bận rộn vậy nên vẫn chưa thể trả lời hết các câu hỏi mà tôi nhận được, hôm nay tôi sẽ tổng hợp lại các câu hỏi xoay quanh vấn đề học tiếng Anh và chia sẻ suy nghĩ của tôi trong bài viết này. Và nếu điều này có thể giúp cho các bạn, hoặc chỉ một vài bạn có thể thay đổi suy nghĩ và thói quen tích cực hơn, thì tôi sẽ dành thời gian mỗi sáng thứ Bảy để làm điều này.

Vì các câu hỏi của mọi người phần lới sẽ quy về những điểm giống nhau, nên tôi sẽ chọn lọc và rút ra đại ý câu hỏi, chứ sẽ không trích nguyên văn. Hy vọng là những câu trả lời của tôi sẽ có thể giúp cho các bạn có những cái nhìn sáng tỏ hơn về vấn đề mà các bạn đang phải đấu tranh. Góc nhìn của tôi luôn tinh gọn và giản đơn, vậy nên tôi sẽ cố gắng truyền tải điều đó cho các bạn. Xin cảm ơn!

knk2
một số tip học tiếng anh

Learning English ! HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

1. Em không có cảm hứng muốn học tiếng Anh thì nên bắt đầu sao đây ạ ? / Em không thích học tiếng Anh thì phải làm sao đây ạ ?

Trong các bài viết của mình tôi đã nói về việc đặt ra các mục tiêu. Nếu các bạn chỉ muốn giỏi lên chung chung hoặc là cảm giác như mình phải giỏi tiếng Anh lên thì đó là chưa đủ. Tôi cần các bạn quyết liệt với điều các bạn theo đuổi. Và điều đầu tiên các bạn nên làm là xác định động cơ rõ ràng, vì sao bạn bỏ thời gian cho việc bạn đang làm.

Với việc học ngoại ngữ, các bạn nên nhìn thẳng vào lí do của chính bản thân: Lấy Ielts ( hãy cận thận tí với mục tiêu này vì nó có thể khiến bạn chán nản ), giao tiếp với bạn bè ngoại quốc, đọc sách bạn thích bằng tiếng Anh, xem phim bằng tiếng Anh… Các bạn phải tìm ra động cơ thực sự, lí do khiến bạn muốn làm, hãy bỏ thời gian suy nghĩ. Tránh việc tôi muốn giỏi, tôi muốn tốt nghiệp được. hãy thận trọng phân tích những cảm giác chung chung và tìm ra một vài điều khiến bạn nghĩ đó là lí do bạn sẽ gắn bó với việc học. Với tôi điều làm tôi bắt đầu hành trình học ngoại ngữ chính là việc khao khát đọc sách bằng tiếng Anh, đơn giản vì tôi muốn tiếp cận với khối lượng tài liệu không hạn chế ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Điểm mấu chốt, các bạn có thể nhìn vào sở thích và thói quen mình hay làm và biến tiếng Anh thành một phần trong đó. Khi các bạn cảm thấy dễ chịu để gắn bó mỗi ngày, các bạn bạn sẽ không còn ghét và dần nghiện rồi thì thành mê.

2. Nếu em đang mất gốc tiếng Anh thì bắt đầu như thế nào ạ ? / Cho em hỏi về lộ trình học ạ!

Nếu các mất gốc hoàn toàn và không có kinh nghiệm tự học cũng như chưa tự tin với việc tự học tiếng Anh, hãy đăng kí một lớp căn bản. Các bạn không cần chi quá nhiều cho khóa này, chỉ cần nó cũng cấp cho bạn những kiến thức rất căn bản giản đơn như từ vựng hoặc ngữ pháp. Quan trọng là nó có một số buổi bạn phải đến lớp. Có giáo viên cung cấp cho bạn những tài liệu căn bản và giữ cho bạn thói quen học ngoại ngữ. Vì những lúc bắt đầu là lúc bạn dễ nản nhất.

Và đó chỉ là điều phụ vì quyết định bạn có chinh phục được tiếng Anh hay không nó đòi hỏi nỗ lực của chính bạn. Bây giờ là lúc bạn nên bắt đầu làm những gì tôi nói, tự học ngay từ đầu. đây là những gì các bạn nên làm:

* Hãy lên google, search và đọc, xem tất cả các bài, video liên quan đến bắt đầu học tiếng Anh. Hãy quan tâm đến những thông tin tập trung vào phương pháp. Sau đó hãy tự chốt cho mình những phương pháp bạn cảm thấy khả thi.

* Hãy follow các kênh youtube cung cấp các bài học căn bản về phát âm, ngữ pháp và từ vựng, conversation căn bản. Với tôi thì tôi bỏ hết một tháng luyện phát âm, sau đó thì sang giai đoạn tích lũy lại từ vựng và ngữ pháp căn bản mỗi ngày. Điều quan trong, hãy tập trung vào thói quen làm mỗi ngày một chút, tích lũy dần. Vì nếu tập trung vào khối lượng kiến thức các bạn sẽ nản thôi.

* Song song với việc tích lũy lại kiến thức căn bản. Các bạn phải bắt đầu xây dựng một vài hoạt động tiêu thụ các nguồn Media tiếng Anh mỗi ngày. Các bạn phải nghe mỗi ngày, đọc dịch mỗi ngày. Và mấu chốt của hoạt động này, các bạn ép bản thân mình quan tâm đến nội dung nhiều hơn là học từ mới hay ngữ pháp. Điều này về lâu dài sẽ giúp các bạn thẩm thấu ngôn ngữ tốt và hình thành logical thoughts dựa trên hệ ngôn ngữ mới.

* Hãy dùng Social network để giao tiếp thực với người nước ngoài. Các bạn có thể tìm các nhóm online, offline để đơn giản là có cơ hội giao tiếp. Dù là hình thức viết, chat hay nói. Hồi đó tôi dùng thêm Couchsurfing để gặp gỡ khách nước ngoài du lịch sang Việt Nam.

Lời khuyên ở đây là, các bạn phải bắt đầu trở thành một nhà nghiên cứu để tự khám phá ra công thức phù hợp cho mình. Và nó cũng chỉ xoay quanh những điều tương tự tôi đề cập phía trên mà thôi.

cuộc sống
học tiếng anh để sống tốt hơn

3. Có thể học sách gì cho hiệu quả ạ ? Anh có thể chia sẻ cho em tài liệu tự học được không ạ ?

Sự thật là không có một câu trả lời chính xác cho tất cả. Tôi biết các bạn như tôi lúc bắt đầu, chúng ta lạc lõng và không biết bơi như thế nào giữa đại dương, chúng ta nghĩ rằng sách sẽ là la bàn tốt. Dù các bạn có tin tôi hay không thì, tôi không học bất kì cuốn sách nào đặc biệt cả. Phần lớn tôi mua về thì mấy ngày sau quăn vào xó.

Điều quan trọng là các bạn cần nhìn vào những viên gạch cần xây dựng, nhìn vào những nỗi băn khoăn của chính mình, định dạng nó dưới dạng từ khóa, và bắt đầu seach. Nếu thực sự các bạn muốn học thì hiện tại hoàn thành thì các bạn sẽ có những bài viết lý thuyết rất rõ trên các blog cho đến các bài nói xoay quanh chủ đề đó trên youtube. Tôi đã học như vậy đấy.

Nếu các bạn nói rằng kì thi Ielts khó thì tôi nói nếu các bạn bỏ thời gian và làm việc có khoa học với 4 nguồn sau thì Ielts 7.0 nằm trong tay bạn: Tedtalk, Ted blog, ielts-Simon và một số sách đề mẫu. Vấn đề lượng thời gian các bạn dành mỗi ngày và bao nhiêu ngày 1 năm các bạn cam kết làm việc theo kế hoạch mà thôi.

4. Em đã đi học nhiều nơi nhưng khi giao tiếp em vẫn không tự tin, em vẫn không biết hỏi gì hay phản xạ các câu hỏi với thầy cô hay người nước ngoài

Các bạn có thể an tâm là điều này hết sức bình thường, chính tôi trong nhiều năm cũng rơi vào hoàn cảnh này. Bạn chỉ có thể vượt qua điều này bằng việt sống với tiếng Anh theo những hướng dẫn trên của tôi, nếu thực sự các bạn làm một cách nghiêm túc. 6 tháng sau các bạn sẽ tự cảm thấy mọi chuyện khác rồi.

5. Anh cho em xin một vài phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của anh được không ạ ?

Thật sự thì phương pháp của tôi là hãy dính chặt Internet. Tôi biết hôm nay việc ôm chiếc điện thoại nghe có vẻ tiêu cực, nhưng với việc học ngôn ngữ. Bạn cần nó. Không một phương pháp học ngoại ngữ nào hiệu quả trừ việc bạn tắm mình trong nó và bắt đầu học các dùng nó như tiếng mẹ đẻ. Cách đây một thập kỷ bạn chỉ có được cơ hội này khi đi du học. Nhưng bây giờ thế giới phẳng rồi và bạn có tất cả thế giới trong chiếc smartphone nhỏ trong túi bạn. Hãy sống với tiếng Anh mỗi ngày.

Đó là 5 câu hỏi mà tôi rút ra từ rất nhiều câu hỏi mà tôi nhận được.

cs2
tip tiếng anh

Hãy like và share bài viết này nhé

#hoangduy24

194 views