“Lá cờ thêu sáu chữ vàng” Tác phẩm Không bao giờ cũ dành cho thiếu nhi

Lá cờ thêu sáu chữ vàng_viết về anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản được xem là tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi của tác giả Nguyễn Huy Tưởng-người nổi lên trên văn đàn như một cây bút chuyên viết lịch sử bằng văn học. Tên tuổi của ông gắn liền với các tác phẩm dã sử, lấy cảm hứng từ chính lịch sử dân tộc như: Vĩnh biệt cửu trùng đài (kịch), Đêm hội long trì,  An tư công chúa .

Quyển "Lá cờ thêu sáu chữ vàng" của tác giả Nguyễn Huy Tưởng
Quyển “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của tác giả Nguyễn Huy Tưởng

Lá cờ thêu sáu chữ vàng là một thiên truyện vừa giáo dục nhân cách, nâng cao hiểu biết của trẻ em về lịch sử nước nhà cũng như giáo dục lòng yêu nước cho các em

Thông tin cơ bản về sách:

  • Thể loại: Văn học thiếu nhi
  • Tác giả: Nguyễn Huy Tưởng
  • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
  • Nhà xuất bản: Kim Đồng
  • Giá bán: 120.000đ

Câu chuyện mở đầu bằng giấc mơ của Hoài văn (Trần Quốc Toản), chàng mơ thấy mình bắt sống được Sài Thung, một tên sứ nhà Nguyên hống hách. Dù tuổi còn nhỏ, nhưng chàng đã ý thức được bổn phận của một đấng nam nhi thời loạn, ngay trong cả giấc mơ cũng mong được giết giặc giúp nước. Chính vì thế, khi chú chàng là Chiêu Thành Vương đến họp bàn việc đánh giặc cùng với vua Trần Nhân Tông và các vị Vương khác không cho Hoài Văn theo, chàng đã một mình phi ngựa để đến kịp. Nhưng khi đến đó, dù nóng lòng không thể nào yên, Hoài Văn vẫn phân vân không dám mạo phạm thánh thượng. Lòng như lửa đốt, chàng vẫn nhẫn nại đứng chờ. Trong lúc đó, chàng nhìn thấy cờ hiệu của Chiêu Minh Vương, Chiêu Văn Vương là các con trai của Hưng Đạo Vương cũng có mặt. Chính việc “những người em họ” ấy được tham dự họp bàn việc nước với nhà vua càng làm Hoài Văn thêm nôn nóng, vì chẳng qua họ chỉ “hơn Hoài Văn năm sáu tuổi”, chàng lại nghĩ đến thân mình vì cha mất sớm, nên phải chịu cảnh đứng rìa nhục nhã.Trong thoáng qua, chàng có suy nghĩ muốn xô ngã mấy người lính Thánh Dực để chạy xuống nơi quan quân đang bàn bạc nhưng lại sợ tội chém đầu, càng nghĩ  tâm can Quốc Toản càng như có lửa đang thiêu đốt. Cuối cùng, không nhẫn nhịn được nữa, chàng quyết định “thôi thì liều một chết vậy” và xô mấy người lính ngã xuống, xăm xăm xuống bến, liều mình để được nói một câu với quan quân, xin người cho đánh. Lời Quốc Toản rất hợp ý vua và Hưng Đạo Vương nhưng vua vẫn xem chàng như một đứa trẻ, có lòng nhưng chưa đủ sức, chưa thể làm nên đại sự  nên ban cho Hoài Văn quả cam quý, bảo chàng về phụng dưỡng mẹ già. Lệnh vua khó cãi nhưng trong lòng Hoài Văn không khỏi thất vọng, chàng trở về với quả cam trong tay không biết đã bị bóp nát từ khi nào. Từ thất vọng, Hoài Văn quyết tâm tự mình rèn luyện, chiêu binh đánh giặc để thể hiện lòng yêu nước, cũng để chứng minh chàng không phải là một đứa trẻ con hữu dũng vô mưu. Chàng hạ quyết tâm trên chính bến Bình than rằng: “Rồi xem ai giết được giặc, ai báo được ơn vua, xem ai hơn, ai kém. Rồi triều đình sẽ biết tay ta

Nói là làm, chàng trở về quê hỏi ý mẹ và khi được mẹ chấp thuận, ngay lập tức chàng bắt tay vào rèn luyện. Chú chàng là Chiêu Thành Vương khi biết được lòng quyết tâm của cháu cũng ủng hộ, lại được sự giúp sức của người tướng già, đội binh của Hoài Văn không lâu sau đó đã có được hơn sáu trăm người trẻ tuổi cùng chan lứa với chàng, nhanh nhẹn, không bận lòng việc vợ con và lại vô cùng thiện chiến.

Phác họa nhân vật Trần Quốc Toản-Bìa trước quyển "Lá cờ thêu sáu chữ vàng"
Phác họa nhân vật Trần Quốc Toản- “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”

Khi đã có đội quân của riêng mình, Quốc Toản không tìm đến triều đình mà thẳng tiến truy tìm quân giặc, bởi chàng biết đến với triều đình rồi cũng bị đuổi trở về, chi bằng chứng minh cho mọi người thấy khả năng của mình. Hoài Văn cùng sáu trăm chiến sĩ dương cao lá cờ thắm thêu sáu chữ vàng do chính tay mẹ chàng thêu, lá cờ với dòng chữ đề mà theo Hoài Văn nghĩ “Chữ đề phải quang minh chính đại như ban ngày. Chữ đề phải là một lời thề quyết liệt. Chữ đề phải làm cho quân sĩ phấn khởi, cho kẻ địch kinh hồn“. Đó chính là “Phá cường địch báo hoàng ân”.

Sáu chữ ấy không chỉ là một lời thề sắt son với tổ quốc, mà còn là lòng quyết tâm của chàng, vừa khẳng định chính mình, vừa noi theo gương cha, không thể ngồi yên khi nước sắp rơi vào tay giặc.

Trải qua một đoạn đường dài, Hoài văn cùng các tướng sĩ của mình cũng đến được một vùng đồi núi. Tại đây, sau những hiểu lầm, chàng kết nghĩa anh em với Nguyễn Lộc ở trại Ma Lục. Cũng chính ở nơi này chàng có trận chiến đầu tiên với quân Nguyên, lần đầu tiên ngọn lửa của hào khí Đông A trong Hoài Văn bùng cháy một cách mãnh liệt nhất, quét sạch bọn giặc ngoại xâm. Tiếng tăm về chàng tướng trẻ tài giỏi với lá cờ thêu sáu chữ vàng ngày càng vang  xa. Khi Chiêu thành Vương đuổi theo tên phản quốc Trần Ích Tắc vô tình rơi vào vòng vây của quân địch, trong giờ phút ông sắp không chống cự được nữa, Trần Quốc Toản xuất hiện. Chiêu Thành Vương không thể ngờ đến chàng tướng trẻ vang danh kia chính là cháu ruột của mình, trong sự bất ngờ ấy còn xen lẫn cả sự tự hào, chính trong trận chiến giải vây cho chú, Hoài Văn đã bước đầu cho mọi người thấy rõ bản lĩnh của mình.

Được triều đình công nhận, Quốc Toản về dưới trướng của Hưng Đạo Vương, chờ thời cơ phản công quân địch. Tuổi trẻ nóng nảy, chàng nhiều lần vì không thể nhẫn nại, muốn bỏ đi lên Ma Lục hợp quân cùng Nguyễn Lộc, đánh một trận kinh hoàng. May mắn là bên Quốc Toản luôn có vị tướng già trung thành khuyên ngăn. cùng với lời dạy dỗ của Chiêu Văn Vương, Quốc Toản tiếp tục nghiên cứu binh pháp, rèn luyện võ thuật. Cũng trong thời gian này hai chữ “Sát thát” được chàng khắc trên cách tay, xé da thịt mà in sâu vào tận xương cốt, nun nấu chí căm hờn từng ngày.

Cuối cùng thời cơ cũng đến, Hưng Đạo Vương quyết định cử Chiêu Văn Vương lãnh binh xuất quân, Hoài Văn cũng xin theo và sau khi thử lòng chàng, Hưng Đạo vương đồng ý. Đây là trận đánh lớn đầu tiên trong cuộc đời Hoài Văn, không giống trận chiến trước đó, lần này tên giặc mà chàng phải đối đầu là Toa Đô_tên tướng giỏi nhất của quân Nguyên. Điều ấy không khiến Hoài Văn lo lắng, ngược lại làm chàng mong chờ không thể nào yên, chỉ muốn mau được giáp mặt giặc mà đánh cho chúng tơi tả, đánh cho chúng không còn manh giáp.

Quốc Toản được Chiêu Văn Vương cử làm tướng tiên phong, dụ quân địch vào bẫy, khi quân giặc mất cảnh giác xuôi thuyền trên con sông không một bóng người thì quân Hoài Văn tiến lên, cả đoàn thuyền chỉ chừng bốn năm chục chiếc giăng hàng ngang, dũng mãnh xông thẳng về phía đoàn thuyền chiến của quân địch . Trước một Toa Đô cao lớn, mặt mày hung hãng, Hoài Văn không hề nao núng. Chàng trước tiên giết tướng tiên phong của quân giặc để hạ nhuệ khí của chúng. Khi Toa Đô dùng chùy sắt giáng xuống đầu chàng, “Hoài Văn  choáng váng, hai chân loạng choạng, và cả cái thuyền suýt nữa lật nhào” nhưng chàng quyết không lùi bước, một lần nữa lại tiếng lên, lần thứ hai chạm trán với Toa Đô, chàng đã dùng hết sức nhưng vẫn không giết được hắn. Hai lần thất bại, Hoài Văn không nhục chí mà cẩn thận xem lại tình hình quân địch. Lần thứ ba, chàng nhảy lên thuyền giặc, khi Toa Đô  vẫn mãi đánh đằng mũi, Hoài Văn xông đến, đá phốc vào cánh tay cầm chùy của hắn, làm vũ khí lợi hại nhất của tên tướng giặc rơi xuống sông. Chàng dũng sĩ trẻ đối mặt với dũng tướng của quân địch, không đánh mất bình tĩnh, không nản chí sợ hãi nhưng sau khi tung ra cú đá vào tay Toa Đô, Hoài Văn mất thăng bằng ngã xuống. Tên tướng giặc tiếc chùy quý mà vung gươm định giết chàng, may mà có tướng già đỡ kịp. Hoài Văn trẻ tuổi, xông xáo và dũng mãnh, biết được chiến đấu với quân giặc thì sẽ một mất một còn, nhưng trong thời khắc viên tướng già đỡ lấy nhát kiếm ấy cho mình, “Hoài văn ôm lấy người tướng già, lòng Hoài Văn đau như cắt”. Nỗi thương viên tướng trung thành (cũng là thầy của chàng) hòa vào lòng căm thù giặc hóa thành oán khí ngút trời. Nghe theo lời ông, chàng nhờ các viên tướng khác chăm sóc ông, còn mình đi theo đội quân, nhất định phải lấy được đầu Toa Đô.

Ý nghĩa của tác phẩm: Một tác phẩm văn học xuất sắc – Một bức tranh hào hùng của lịch sử dân tộc:

Câu chuyện lấy bối cảnh nhà Trần trong cuộc chiến với quân Nguyên lần thứ hai đã nêu cao ý chí anh dũng của chàng tướng trẻ, một lòng trung quân ái quốc, căm thù quân xâm lược. Vì còn là một thiếu niên, tính còn bồng bột, đôi lần Hoài Văn không thể giữ được bình tĩnh, nhưng đáng quý hơn là ngọn lửa căm thù trong lòng chàng cũng vì thế mà lúc nào cũng ngùn ngục cháy, cả hai lần tham chiến trên núi và trên sông nước, Hoài Văn đều vô cùng bình tĩnh đối mặt với quân địch, chưa một lần chùn bước. Trước thế địch rất mạnh, chàng không hề lo sợ mà xông vào quân địch như xông vào chốn không người. Đối mặt với Toa Đô_viên tướng giỏi nhất của nhà Nguyên, chàng không vì thế mà nao núng, mặc kệ hắn là ai, với Hoài Văn chàng chỉ coi đó là giặc và nhiệm vụ của chàng là phải giết hắn. Hào khí Đông A từ lâu đã không phải là điều gì xa lạ, khí thế ngút trời của quân đội nhà Trần mãi mãi là một tiếng vang lớn truyền đến mãi muôn đời, những chiến tích lừng lẫy ngày ấy vẫn còn ghi dấu ấn trên chính non sông đất nước Việt Nam.

Dưới ngòi bút của Nguyễn Huy Tưởng, Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản một lần nữa sống dậy cùng hào khí ấy như chính hai câu thơ trong Đại Nam quốc sử diễn ca:

Hoài Văn tuổi trẻ chí cao
Cờ đề sáu chữ quyết vào lập công

Đánh giá của người viết về tác phẩm:

Bằng sức tưởng tượng và sáng tạo trong một cốt truyện phong phú giàu các chi tiết đặc sắc, Nguyễn Huy Tưởng đã làm sống dậy  cuộc chiến hào hùng đẫm máu và nước mắt để đổi về nền độc lập cho dân tộc Việt Nam. Khắc họa một cách chân thực các sự kiện lịch sử, con người, dân tộc. Đặc biệt, hình ảnh một Hoài Văn hầu vốn có rất ít tư liệu lịch sử nói đến lại chợt hiện lên một cách chân thực, rõ ràng đến khó tin.

Bên cạnh đó, tác phẩm hướng về độc giả thiếu nhi nên có tinh thần giáo dục vô cùng sâu sắc về lòng yêu nước, căm thù giặc, đặc biệt hiểu biết rất nhiều về  giai đoạn lịch sử có thể nói đáng tự hào nhất của dân tộc.

Đánh giá của độc giả về tác phẩm "Lá cờ thêu sáu chữ vàng"
Đánh giá của độc giả về tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng

Chính vì giá trị không hề mai một của câu chuyện. “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” được rất nhiều phụ huynh cũng như các bạn đọc ưu tiên trong trong tủ sách dành cho con em mình, xứng đáng được xem là tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi Việt Nam.

Các bạn có thể tìm mua sách ở:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

1859 views