BẢY BƯỚC HIỆU QUẢ ĐỂ ĐẠT ĐẾN KỸ NĂNG TRÌNH BÀY TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng trình bày trước đám đông hiện nay đã trở thành một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển bản thân mỗi con người.  Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thể hiện ý kiến bản thân, thuyết phục người khác đồng thuận với ý kiến bản thân mình. Nói thì nghe hấp dẫn đấy nhưng bao nhiêu người có thể làm tốt việc trình bày trước đám đông, nếu bạn là một trong những người chưa trang bị tốt kỹ năng này, không sao cả hãy tham khảo ngay bảy nguyên tắc cơ bản dưới đây nhé!

Kỹ năng thuyết trình dễ hay khó
Tập luyện kỹ năng thuyết trình dễ hay khó

1. Đừng cố gắng trở thành nhà diễn thuyết đại tài

  • Hãy thoải mái, hãy là chính mình!

Bạn có để ý hay không? trong giao tiếp hàng ngày với bạn bè, người thân của mình, bạn thường nói năng thoải mái, nhẹ nhàng, đôi khi bông đùa hài hước. Rồi đến khi đứng trước đám đông, cho dù bạn đã chuẩn bị cả một bài diễn thuyết dài và vô cùng chi tiết đầy đủ, bạn vẫn gặp vấn đề trong việc truyền tải những gì mình nghĩ trong đầu ra bên ngoài bằng lời nói.

Kỹ năng thuyết trình tốt nhất
Kỹ năng thuyết trình tốt nhất

Vì sao lại như vậy? Bạn không thể tự giải thích được đâu. Suy nghĩ phải nói thật hay đôi khi sẽ kiềm hãm khả năng của bạn, bạn chuẩn bị cho một chủ đề để thuyết trình, và phải nói sao cho thật quy chuẩn. Quá chú ý đến công chúng cũng là nguyên nhân. Hãy tưởng tượng, bạn đặt kỳ vọng rất cao phần thuyết trình của mình sẽ khiến người nghe bên dưới cảm thấy thích thú, rồi bạn liếc mắt nhìn xuống và thấy khuôn mặt của khán giả không có vẻ thích thú cho lắm, bạn sẽ bối rồi, phần thuyết trình bị ngắt quãng bởi bạn đã bị phân tâm, bạn thất bại hoàn toàn.

Để trở thành một diễn giả thu hút thì hãy chú ý đến những điều bạn nói, đừng chú ý khán giả đang muốn gì. Dù khán giả của bạn là vài ba người hay cả ngàn người, dù bạn đang nói về công việc của mình hay về một bước đột phá trong y khoa thì hãy luôn là chính mình, và thiết lập sự kết nối với khán giả. Hãy nhớ khán giả chỉ muốn nghe người nào nói chuyện nhẹ nhàng, cuốn hút. Thế thôi.

2. Nguyên tắc thứ hai: Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo

  • Khi bạn mắc lỗi, đừng lo lắng vì chẳng ai để ý nhiều đến việc đó, ngoại trừ bạn.

Nếu nói sai, hãy mỉm cười và bắt đầu lại

Ngay cả đến những nhà hùng biện tài danh cũng sẽ mắc lỗi. Sự chú ý của con người thường bị phân tán. Trên thực tế, người ta chỉ thực sự nghe khoảng 20% những gì diễn giả nói, còn lại 80% họ tiếp thu qua hình ảnh. Khi bạn mắc lỗi, hiếm khi khán giả để ý đến việc đó, vì vậy điều quan trọng bạn có thể làm là cứ tiếp tục. Đừng ngừng lại, và đừng xin lỗi, chỉ trừ khi đó là một lỗi quá nghiêm trọng.

Hãy nhớ, ai cũng có thể mắc lỗi. Đó là một phần của con người, và chính phần con người này làm cho chúng ta kết nối được với người nghe, giúp ta trở thành những nhà hùng biện.

khán giả không muốn nghe ở một người quá hoàn hảo, họ chỉ muốn nghe một diễn giả đời thường.

3.Nguyên tắc thứ ba: Hãy hình dung mình đang diễn thuyết

Bạn có biết là những người thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đều phải sử dụng đến sức mạnh của việc tưởng tượng. Các nhân viên bán hàng hình dung ra việc mình ký được hợp đồng, các nhà quản lý hình dung ra viễn cảnh phát triển những dự án đầu tư mới, các vận động viên nhắm mắt lại và hình dung ra cảnh họ đã về đích… Trong nghệ thuật nói trước đám đông, cách tốt nhất để chống lại sự lo lắng và trở nên thư thái là hãy tưởng tượng trong đầu về buổi nói chuyện của mình.

Nếu bạn có đề tài phải trình bày trước nhiều người, hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để hình dung việc mình đang làm, hình dung càng chi tiết càng tốt. Hãy hình dung bạn đang ở trên diễn đàn với cảm giác thư thái và dễ chịu, diễn đạt tốt và kết nối được với cử tọa. Nếu bạn thực hành điều này mỗi ngày, thì đến lúc trình bày trước đám đông, trí óc của bạn sẽ trở nên quen thuộc với tình huống đó. Bạn sẽ không còn cảm giác lo lắng, sợ hãi, thay vào đó là sự thư thái và tự tin hơn nhiều trước cử tọa.

4.Nguyên tắc thứ tư: Giữ kỷ luật

Mục tiêu của chúng ta không phải là trở thành một diễn giả hoàn hảo, bởi vì không có một diễn giả như vậy, chúng ta chỉ có thể trở thành một diễn giả thuyết phục. Và diễn thuyết cũng cần phải thực tập. Giao tiếp là chuyện đương nhiên, bởi chúng ta sống để nói với người khác. Nhưng khi vốn liếng, thế mạnh của mình được gắn trực tiếp với việc chúng ta có thuyết phục được đám đông hay không, chúng ta cần phải chú ý đến công việc này một cách nghiêm túc.

Cách thực hành tốt nhất là trình bày bài diễn văn một cách thoải mái tại nhà hay trong văn phòng của mình.Càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng sẵn sàng, điều đó dẫn đến sự tự tin. Nếu bạn có bài diễn văn phải trình bày trong một tuần lễ nữa, hãy thực tập nó mỗi ngày. Đọc lớn lên ngay khi bạn thức dậy mỗi buổi sáng, ít nhất một lần vào buổi trưa và hai lần trước khi đi ngủ. Thực hành đều đặn như thế, đến khi chính thức thực hiện, bạn sẽ cảm thấy được chuẩn bị sẵn sàng vì đã biết rõ tất cả.

Cùng với nguyên tắc thứ ba ở trên, đây là cách tốt nhất để vượt qua sự lo lắng và có được sự tự tin trước khán giả.

5.Nguyên tắc thứ năm: Hãy làm cho câu chuyện trở nên gần gũi

  • Bất kỳ lúc nào có thể, bạn hãy đem chính mình vào bài diễn thuyết

Hơn hết ở một diễn giả là sự gần gũi khán giả của mình

Đối với bất kỳ đề tài nào, khán giả chỉ phản hồi tốt nhất khi diễn giả làm cho sự giao tiếp có tính gắn bó với con người. Hãy sử dụng mọi cơ hội để biến thông tin trở nên gần gũi với người nghe. Người ta thích nghe về những người khác, những bi kịch, những chiến thắng, những câu chuyện vui xảy ra hàng ngày trong chính cuộc sống của họ… Bất kỳ lúc nào có thể, bạn hãy đem chính mình vào bài diễn thuyết. Điều này không chỉ giúp khán giả gần gũi với bạn hơn mà còn giúp bạn nói năng tự nhiên trước đám đông. Còn gì quen thuộc hơn là chủ đề về chính bản thân bạn?

6.Nguyên tắc thứ sáu: Cảm nhận được người nghe

Nói về bạn, nhưng trọng tâm không phải về cá nhân bạn mà về khán giả. Bởi mục tiêu chính của một bài diễn thuyết không phải là làm lợi cho diễn giả mà là phục vụ khán giả. Vì thế trong tất cả các giai đoạn chuẩn bị, và trình bày, bạn hãy luôn nghĩ bằng cách nào bạn có thể giúp khán giả  đạt được những gì họ mong muốn từ diễn giả. Khi thực hiện điều này, vai trò diễn giả của bạn sẽ trở thành vai trò thỏa mãn yêu cầu của khán giả, điều này chắc chắn sẽ làm giảm bớt sự e dè trong việc diễn thuyết trước đám đông.

7.Nguyên tắc thứ bảy: Làm cho người nghe mong đợi nhiều hơn

Một trong những bài học giá trị nhất trong nghệ thuật diễn thuyết trước đám đông là “ít hơn lại có nghĩa là nhiều hơn”. Hiếm khi chúng ta rời khỏi một buổi diễn thuyết và nghe người ta nói rằng: “Tôi mong rằng diễn giả đó nói dài hơn!”. Ngược lại, không biết bao nhiêu lần chúng ta nghe mãi câu: “Thật là mừng vì bài diễn thuyết đã kết thúc!”.

Hãy làm cho khán giả ngạc nhiên. Luôn luôn làm cho phần trình bày của mình ngắn hơn một chút so với những gì mà họ nghĩ. Nếu bạn tuân thủ sáu nguyên tắc trên, thì bạn đã chiếm được sự chú ý và sự quan tâm của khán giả. Vì thế cách tốt nhất là làm cho họ trông đợi bạn tiếp tục thêm vài phút nữa hơn là khiến họ ngọ nguậy trong ghế để đợi bạn kết thúc bài diễn thuyết.

Nhìn thấy người này diễn thuyết một cách tự tin, người kia trả lời câu hỏi của các nhà báo một cách lưu loát trên truyền hình, chắc hẳn có lúc bạn đã tự hỏi họ có năng khiếu, có kỹ năng thuyết trình bẩm sinh hay phải luyện tập để làm được như vậy?

Câu trả lời của Richard Zeoli, một chuyên gia trong lĩnh vực này, là: “Năng khiếu, nếu có chỉ là một phần, tất cả đều do khổ luyện mà thành!”.

Chúc bạn thành công nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc!

566 views