Kiêu hãnh và định kiến- ý nghĩa của cuộc sống và bài học cho tâm hồn

 “Hãy phá vỡ luật lệ, tha thứ nhanh chóng, hôn chậm rãi, yêu thực lòng, cười không kiềm chế.” Chắc hẳn mọi người nghĩ câu nói trên không liên quan, nhưng thực chất lại rất có lí với vở truyện đầy sức hấp dẫn mang tên :” Pride and Prejudice ” Dịch qua nghĩa là ( Kiêu Hãnh Và Định Kiến)                                           Đẹp như cái tên của nó, Kιêυ Hãɳԋ Và Địɳԋ Kιếɳ  là một tác phẩm tiểu thuyết tiêu biểu được viết dưới ngòi bút của nhà văn Anh Jane Austen. Pha chút phong cách cổ và phong cách hiện đại lãng mạn. Câu chuyện là tình yêu và hôn nhân của hai gia đình. Nổi bật hai nhân vật chính của Jane là Elizabeth và Fitzwilliam Darcy, thuộc tầng lớp địa chủ. Chính vì sự kiêu hãnh và suy nghĩ quá khác nhau của hai người nên ban đầu tình cảm giống như thùng địch 

   Mở đầu vở tiểu thuyết là lời trích bất hủ của nền tảng văn học anh:” It is a truth universally acknowledged, that a single man in possession of a good fortune, must be in want of a wife. (Có một sự thật mà ai cũng công nhận, đấy là: một người đàn ông có một tài sản khá hẳn sẽ muốn lấy vợ.)” Nhưng điều thật bất ngờ và cũng là nét nổi bật đó chính là gần cuối tác phẩm, người phụ nữ trong tiểu thuyết của bà Jane Austen lại không trông chờ vào sự sắp đặt và phải ngồi chờ người đàn ông nào đó chọn mình. Thay vào như vậy, người phụ nữ lại tự tìm tình yêu cho cuộc đời mình , để đảm bảo tương lai và hạnh phúc sau này.

kieu hanh va dinh kien
Kiêu hãnh và định kiến ảnh

 1. MỞ ĐẦU ĐẦY THUYẾT PHỤC

3fed7661 1f65 4534 a081 84e33e1007d7
Ảnh Elizabeth và Darcy thân mật

Trong một buổi khiêu vũ do Bingley tổ chức – một địa chủ giàu có mới tới. Bingley đã gợi ý Fitzwilliam Darcy mời Elizabeth nhảy. Nhưng Darcy cho rằng Elizabeth có nhan sắc tầm thường và không đủ tiêu chuẩn để nhảy hay quyến rũ được anh. Bất ngờ là Elizabeth đã nghe được cuộc đối thoại này, và tất nhiên sẽ có ác cảm với Darcy.   

Trớ trêu thay Elizabeth lại quen một người gần nhà tên Whikham. Và anh ta nói rằng Darcy đã khiến gia đình anh ta bị mất tài sản. Điều này càng khiến cho cô – Elizabeth thêm ghét Darcy. Nhưng thời gian mà…. Cái gì cũng sẽ thay đổi do cặp đôi Elizabeth và Darcy đã trải qua nhiều khó khăn cũng như nghĩ ngờ lẫn nhau. Học dần cảm thông và mở rộng tấm lòng với nhau hơn. Khảng cách gia đình tuy có khác biệt về tầng lớp nhưng họ vẫn yêu nhau và trải qua nhiều khó khăn. Họ đã có thể đến với nhau. Cuộc tình chớm nở giữa Elizabeth và Darcy đã kết thúc trong tình yêu tuyệt đẹp.

kieu hanh va dinh kien
Hai nhân vật chính của tiểu thuyết

    2. Ý NGHĨA BIỂT ĐẠT

 Kiêu hãnh và Định kiến là một cuốn tiểu thuyết mang tầm vóc thế giới. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng dưới ngòi bút của  Jane Austen được viết từ năm 1796 đến năm 1797 và xuất bản năm 1813. Một xã hội cũ, đầy phong kiến và tục lệ cũng như sự phân hóa giai cấp. Nhưng cuộc đời mỗi người sẽ đều do bản thân mỗi người đó làm chủ,chỉ cần họ tin tưởng và đừng từ bỏ lỡ lực.     

   3. NỘI DUNG RÚT RA 

Từ cuốn tiểu thuyết này, chúng ta mới có thể có được bài học rút ra từ sự  кιêυ нãηн νà địηн кιếη . Trong bản thân mỗi người ai cũng đều có cái tôi và suy nghĩ khác nhau. Nhưng đều gắn bó bởi sự đoàn kết. Tác phẩm kiệt suất này nếu chỉ nghe tên thì khá là bình thường. Nhưng khi đã đọc thì thực sự bị cuốn hút. Nếu đã từng đọc các tác phẩm khác của Jane Austen thì chắc hẳn ai cũng sẽ phát hiện ra trong mỗi cuốn tựa truyện bà viết đều thiên về nữ hơn nam.Đây có lẽ vì do xã hội chi phối, bà muốn giành lấy tiếng nói cho chính những người phụ nữ mà hiện đang sống trong xã hội trọng nam khinh nữ lúc bấy giờ. Tác phẩm Pride And Prejudice đã mang lại cho độc giả một cảnh tượng kết thúc ” (^O^)❤Viên mãn ❤(^O^)❤”

       4. CẢM NGHĨ TIỂU THUYẾT

 Cái hay ở đây, có lẽ không chỉ ở phần cốt truyện mà ở giọng văn và các nhân vật trong tiểu thuyết. Mỗi người một tính cách nhưng lại vô tình khắc họa lại toàn bộ, bộ mặt của xã hội Anh thế kỉ 19. Nếu bạn thích đọc truyện về xã hội cũ và những mảnh ghép tình yêu thì tìm đến Kiêu Hãnh Và Định Kiến là rất đúng. Một câu chuyện kinh điển đến ngày nay vẫn còn được kể lại :”Pride & Prejudice đưa khán giả đến “những ngày xưa cũ tốt lành” khi đàn ông thực sự là những quý ông đáng trọng, còn đàn bà thì cao quý, thông minh và trọng danh dự.” 

      5. KẾT LUẬN VẤN ĐỀ

  •  Từ đây ta rút ra được luật Tôn trọng. Bạn có thể tự cứu lấy mình khỏi tan vỡ nếu bạn không đánh giá con người qua vẻ ngoài hay ngay lập tức tin vào những gì mọi người nói về bản thân họ.
  • Đừng miễn cưỡng chấp nhận ai đó. Đừng vội vàng đồng ý bất cứ điều gì khi trong đầu bạn vẫn còn những nghi ngờ chưa giải quyết được. Nếu không thích hoặc thấy không hợp, hãy tìm cách dứt bỏ. Bởi vì, cuối cùng, người phải chịu trách nhiệm cho chính bạn chỉ có bạn!
  • Tình yêu đích thực sẽ dài lâu. Đừng bao giờ từ bỏ tình yêu đích thực một khi bản thân đã nhìn thấy nó. Ánh sáng ở phía trước luôn chờ đợi bạn. 
  • Đừng huênh hoang và cũng đừng là kẻ nhút nhát. Đừng khiến bản thân lúng túng hay hành động giả tạo, mà hãy cho người ấy biết chắc rằng bạn thật sự quan tâm tới họ.
  • Tuổi tác không phải là vấn đề. 
  • Những gì người ấy có không quan trọng.Thế nên, đừng yêu ai đó chỉ vì tiền bạc hay vẻ ngoài. Hãy yêu bằng tình cảm xuất phát từ trái tim và những rung động mà chính bạn cảm nhận được từ phía người đó.
  • Đừng quá cố gắng làm hài lòng người khác giới. 
  • Tình yêu là sức mạnh.Tình yêu không hẳn là sức mạnh theo đúng nghĩa đen nhưng khi đã tin vào nó thì mọi thứ đều có thể. 
  • Yêu cuộc sống riêng. Vậy nên, hãy yêu hết mình, tin tưởng hết mình nhưng vẫn luôn giữ cuộc sống riêng của bản thân nhé! 

Những rào cản định kiến này khiến hai nhân vật chính rơi vào những sự hiểu lầm và sinh ra sự đối đầu lẫn nhau. Phải trải qua những tình huống khó khăn thử thách để đôi bên tự nhận ra những sai lầm ngu ngốc của bản thân về thói kiêu hãnh của chính mình – cho rằng mình luôn đúng, thì họ mới gỡ bỏ được những hiểu lầm. Từ đó, tình yêu mở ra rực rỡ giữa hai tâm hồn đồng điệu.

Kiêu hãnh và định kiến xuất hiện nhiều nhân vật với tính cách và tâm lý khác nhau được tác giả Jane Austen đã khắc họa chân dung một cách rất tài tình và nhịp nhàng ở trong đa dạng cảnh huống. Cá nhân tôi thấy khâm phục tác giả nhất trong việc thiết kế tương tác cho nhiều nhân vật cùng lúc như trong bữa ăn hay trong một buổi dạ vũ. Khi chứng kiến sự chi tiết và tỉ mỉ trong nội dung của tác phẩm, người đọc có thể hình dung những câu chuyện hiện ra sống động trước mắt, và nhập thân vào trong đó một cách tự nhiên nhất.

Pride & Prejudice không hề kiềm chế trong việc quyến rũ khán giả bằng tiếng đàn dương cầm ngọt ngào khẽ vang lên suốt bộ phim. Tất cả từ âm thanh đến hình ảnh đều đem đến sự hài lòng cho những người yêu thích những gì thanh lịch và cổ điển.

Pride & Prejudice đưa khán giả đến “những ngày xưa cũ tốt lành” khi đàn ông thực sự là những quý ông đáng trọng, còn đàn bà thì cao quý, thông minh và trọng danh dự. Đó là một câu chuyện tình yêu không chỉ đem đến vị say sưa, mê đắm mà còn khiến ngưỡng mộ, nể phục.

                   Đây là một đoạn từ Drama phim, mọi người có thể vừa xem vừa đọc cũng được

                            .•♫•Linh Mina•♫•.

   .•♫•Mình chỉ mong muốn nhận được sự góp ý thật .•♫•tình•♫•. Của độc giả đối với vài nét suy .•♫•nghĩ•♫•. Đơn thuần này. Cảm ơn sự ủng hộ của .•♫•các bạn ❤•♫•.•♫•.

478 views