Không gia đình- cuốn sách cực hay và ý nghĩa mà thiếu nhi nên đọc

Không Gia Đình là tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của Hector Malot. Hơn một trăm năm nay, tác phẩm này đã giành giải thưởng của Viện Hàn Lâm Văn học Pháp này đã trở thành người bạn thân thiết của thiếu nhi và tất cả những người yêu mến trẻ khắp thế giới. Vậy cuốn sách ” Không gia đình” có gì hấp dẫn? Các bạn hãy cùng đọc bào viết sau của sachhaynendoc để hiểu hơn về tác phẩm nhé!

Không gia đình cuốn sách hay nên đọc
Không gia đình cuốn sách hay nên đọc

Tác giả của “Không gia đình” là ai?

 Không Gia Đình là  cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn  người Pháp Hector Malot. Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, nhà văn tài năng sinh ra tại miền Tây nước Pháp này đã cho ra đời trên 70 tác phẩm. Cuốn Những người tình xuất bản năm 1859 của ông đã gây được tiếng vang lớn. Tiếp sau đó là những cái tên xuất sắc như Romain Kalbris, Trong gia đình ….Và Không Gia Đình là cuốn sách vô cùng hấp dẫn được nhiều bạn đọc rất yêu thích nhất là các bạn nhỏ.

Cuốn sách “Không gia đình” viết về nội dung gì?

Không Gia Đình kể lại cuộc hành trình phiêu lưu của chú bé nhỏ tên là Remi. Remi bị bắt cóc từ nhỏ và bị bỏ lại tại một góc đường. Cậu may mắn được má Barberin nhận nuôi và chăm sóc trong vòng tay yêu thương. Cho đến một ngày, chồng của má Barberin bị tai nạn khi làm việc ở Paris và tàn phế trở về, ông tống Remi ra ngoài đời, tự bươn chải cùng một ông lão làm nghề xiếc tên là Vitalis.

Không gia đình viết về nội dung gì
Không gia đình viết về nội dung gì

Remi và cụ Vitalis đã lang thang khắp nơi trên đất Anh và Pháp để biểu diễn xiếc kiếm sống. Chú bé 9 tuổi Remi đã lớn lên trong gian khổ. Em chung đụng với mọi hạng người ở khắp nơi trên đất nước. Nơi thì lừa đảo, nơi từ xót thương.

Ban đầu, Remi sống dưới sự dẫn dắt củ ông Vitalis từng trải và đạo đức. Sau khi cụ Vitalis chết bên đường trong cái đói và cái nghèo, Remi đã tự lập và còn đảm bảo sinh sống và biểu diễn cho cả một gánh hát rong.

Cuộc sống của cả đoàn người đã trải qua đủ thứ biến cố. Có những lúc họ phải chịu cảnh đói khổ trong suốt mấy ngày trời. Có lúc lại bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ hơn mười ngày đêm. Có lúc Remi còn bị mắc oan, em bị giải ra trước tòa án và còn bị ở tù. Dẫu vậy, trong bất cứ cảnh ngộ nào, Remi vẫn nhớ như in lời cụ Vitalis chỉ dạy, phải sống gan dạ, tự trọng, không xin xỏ, không dối trá và luôn muốn làm người có ích.

“Gia đình không phải là việc cháu mang dòng máu của ai. Mà là việc cháu yêu thương, chia sẻ, cảm thông và quan tâm đến ai..”

Trên hành trình lang bạt của mình, Remi kết thân với những người bạn vô cùng tốt bụng. Đó là cậu bé Mattia khôn ngoan, lanh lợi, tháo vát, cậu có  tài năng nghệ thuật sớm nở và luôn giữ trong mình một tấm lòng vàng. Trong gánh xiếc của cụ Vitalis còn có chú chó Capi khôn như người và sống có nghĩa, có chú khỉ Joli-Coeur liến láu và đáng thương. Tất cả những nhân vật ấy đều dạy cho Remi những bài học về lòng yêu thương và những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời.

Ý nghĩa của sách” Không gia đình”

Khi đọc cuốn sách ” Không gia đình” người đọc sẽ cảm nhận được giá trị nhân văn sâu sắc, bài học ý nghĩa, bồi đắp lòng nhân ái sâu sắc:

Ý nghĩa của sách Sách Không gia đình
Ý nghĩa của sách Sách Không gia đình

Tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống

“Không Gia Đình” kể chuyện em bé không cha không mẹ, không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc thú rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp.

Em bé Rê-mi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Em đã chung đụng với mọi hạng người và sống ở khắp nơi. Em đã lao động mà sống. Lúc đầu em được sự dạy bảo của cụ Vi-ta-li, về sau thì em tự lập. Không những lo cho mình, em còn phải lo biểu diễn và kiếm sống cho cả một gánh hát rong…

Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của cụ Vi-ta-li để giữ phẩm chất làm người. Đó là lòng yêu lao động, tự trọng; sự ngay thẳng, gan dạ; biết nhớ ơn nghĩa và luôn luôn muốn làm người có ích.

“…Qua ngòi bút điêu luyện của Hector Malot, chúng ta hiểu thêm về nước Pháp, về cuộc sống khó nhọc của người lao động và phẩm chất tốt đẹp của họ. Đó là lòng nhân ái, biết cưu mang giúp đỡ những người hoạn nạn. Đó là lòng yêu cuộc sống, sự quả cảm, ý chí vươn lên không ngừng. Đó là sự lao động bền bỉ, không ngại khó để đạt mục đích. Và hơn tất cả là biết giữ gìn nhân cách sống trung thực, trọng ân nghĩa, luôn ngẩng cao đầu trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Không Gia Đình cuốn sách vô cùng hấp dẫn
Không Gia Đình cuốn sách vô cùng hấp dẫn

Lời của cụ Vitalis chỉ dạy Remi “Gia đình không phải là việc cháu mang dòng máu của ai. Mà là việc cháu yêu thương, chia sẻ, cảm thông và quan tâm đến ai..” giúp ta cảm nhận được thông điệp mà tác phẩm muốn gửi tới bạn đọc đó là tình yêu thương con người với con người sẽ ta cảm nhận được sự ấm áp. Cũng giống như con người trong cuộc sống biết yêu thương, chia sẻ với nhau dù không phải ruột thịt thì ấm áp như gia đình.

Chính cuộc đời khắc nghiệt, cực đoan và nhiều lần bị vùi dập đã tạo môi trường cho những tính cách tốt đẹp của các nhân vật trong Không Gia Đình được bộc lộ.

Dẫu vẫn có những lừa lọc, toan tính nhưng những thứ ấy chẳng thể lấn át được những yêu thương và niềm tin của con người. Remi kiên cường và bản lĩnh nhưng những tấm lòng thảo hiền trên cuộc hành trình đã giúp em băng qua khó khăn của cuộc đời dễ dàng hơn.

Bồi đắp cho chúng ta trong cuộc sống cần có phẩm chất gan dạ, kiên cường

Remi một chú bé 9 tuổi nhưng đã trải qua bao sóng gió, tai ương:  Ngày bị cha nuôi bắt đi, chú bé Remi mắt đẫm lệ, cố van xin ông Barberin chờ tới khi má nuôi trở về nhưng vô vọng. “Trước mắt tôi là quê xa xứ lạ. Đằng sau tôi là ngôi nhà mà tôi đã sống thật sung sướng từ bé tới nay, và có lẽ rồi đây không bao giờ tôi còn được thấy lại nữa.”

Liên tiếp những khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống cứ bấu víu lấy chú bé Remi tội nghiệp như để thử thách lòng gan dạ, ý chí và nghị lực của chú. Và, trong bất kì hoàn cảnh nào, Remi vẫn nhớ lời cụ Vitalis dặn và luôn noi theo những chân lý ấy: Không gì có thể đánh đổi được nhân cách và tâm hồn.

Khi đọc trải nghiệm những khó khăn của cậu bé Remi tác giả muốn nhắn nhủ tới bạn đọc cuộc sống mỗi người chắc chắn sẽ có những khó khăn, thử thách . Vì thế ai cũng cần rèn cho bản thân mình một lòng kiên chì, sự gan dạ lòng quyết tâm để vượt qua.

Tác giả khẳng định nghệ thuật có một sức mạnh to lớn

Ở tieeut thuyết” Không Gia Đình” tác giả  Hector Malot đã tkhẳng định  ầm quan trọng của nghệ thuật rất to lớn. Vì thế ông đã dành khá nhiều trang văn để  miêu tả những bài ca, khúc nhạc và những tiết mục biểu diễn của của gánh xiếc rong. Mỗi lần họ cất lên tiếng hát là cuộc đời lại thêm sinh động, nghệ thuật giống như đôi cánh giúp họ bay lên khỏi những khó khăn, thiếu thốn và vất vả đời thường.

Đánh giá người đọc về sách “Không gia đình”

Đánh giá bạn đọc về sách Không gia đình
Đánh giá bạn đọc về sách Không gia đình
Nhận xét bạn đọc về sách Không gia đình
Nhận xét bạn đọc về sách Không gia đình
Đánh giá bạn đọc về sách Không gia đình ở shopee
Đánh giá bạn đọc về sách Không gia đình ở shopee

Nơi mua sách giá tốt

10 views