KHỞI NGHIỆP TINH GỌN – STARTUP TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Trong đầu tôi luôn nung nấp và ấp ủ những kế hoạch startup tôi từng thiết lập, tôi chọn startup trên thị trường chứng khoán (TTCK) hay chính là trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp. Từ lúc đầu, cũng như bao người khác ôm trong mình giấc mơ khi nêu ra ý tưởng, bạn bè tôi đều nói đây là ý tưởng điên rồ và đầy mạo hiểm. Xong ngoảnh nhìn lại thì tôi thật sự cho rằng đó là start up thành công nhất cũng như gian dở nhất, bỡi vì đầu tư là cả đời.

KHỞI NGHIỆP TINH GỌN – STARTUP TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Trên thực tế với suy nghĩ cả nước hiện có hơn 2 triệu tài khoản chứng khoán – con số khá khiêm tốn so với tổng dân số, và TTCK Việt Nam mới có 18 năm phát triển trong khi TTCK Mỹ đã có hàng trăm năm qua, mặt khác TTCK Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế: cung ứng nguồn vốn cho nền kinh tế quốc dân; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sử dụng vốn linh hoạt và hiệu quả hơn; TTCK là công cụ đánh giá doanh nghiệp, dự đoán tương lai; hiệu quả của quốc tế hóa TTCK; TTCK cung cấp một dự báo tuyệt vời về các chu kỳ kinh doanh trong tương lai, nên tôi tin rằng TTCK Việt Nam sẽ phát triển và bùng nổ trong tương lai.

Dựa trên các nghiên cứu của các tổ chức có uy tin, tôi cũng ý thức được và cũng đã xác định quá trình startup của các mô hình kinh doanh nói chung là một quá trình đầy khó khăn và thử thách – theo thống kê chỉ 10% thành công, còn startup trên TTCK có phần khốc liệt hơn – chỉ 5% thành công, nhưng tôi vẫn quyết định startup trên thị trường nhiều thách thức và cũng đầy tiềm năng này.

Để startup trên TTCK, nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì?

  • Trang bị kiến thức về lĩnh vực đầu tư:
  • Vốn đầu tư tự có:
  • Trang thiết bị phục vụ việc đầu tư, phương pháp – chiến lược:
  • Nguồn tiếp cận thông tin, báo cáo tài chính, diễn biến thế giới:
  • Thời gian, không gian:
  • Phương pháp đầu tư, hoạch định:
  • Chuẩn bị một tinh thần không bao giờ bỏ cuộc, chán nản hưng phấn:
Khởi nghiệp tinh gọn, cuốn sách phải đọc trước startup.
Khởi nghiệp tinh gọn, cuốn sách phải đọc trước startup.

1. Trang bị kiến thức về lĩnh vực đầu tư:

Kênh đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản khá cao tạo ra một vòng quay tiền mặt nhanh, do vậy, có thể thu về lợi nhuận lớn trong một thời gian ngắn đồng thời cũng có nhiều rủi ro nếu quyết định sai lầm. Chính vì vậy, khi nhảy vào cần trang bị cho bản thân nói riêng và nhà đầu tư nói chung phải có nền tảng kiến thức vững chắc, hiểu biết và tầm nhìn chiến lược trong dài hạn khi tham gia TTCK. Đào tạo cho chính mình bản lĩnh lẫn kiềm chế bản thân nhà đầu tư trước và cần nắm được các kiến thức về chứng khoán, quy định giao dịch, nguyên tắc hoạt động, cũng như các bước để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Để nâng tầm hiểu biết thì việc tham gia vào các khóa học chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao trước khi giao dịch, đây là lựa chọn sáng suốt bởi học phí của những khóa học luôn rẻ hơn nhiều lần so với ‘học phí’ nhà đầu tư phải trả trên thị trường từ những sai lầm do thiếu kiến thức về đầu tư chứng khoán, kiến thức sẽ không bao giờ là đủ, do vậy, luôn giữ đầu óc thông thoáng để có thể học bất kỳ lúc nào, đọc sách, báo, tạp chí và tham gia các buổi hội thảo… để tự hoàn thiện bản thân, có được nền tảng kiến thức tốt sẽ giúp nhà đầu tư vững vàng và tự tin trong suốt quá trình đầu tư.

2. Vốn đầu tư tự có:

Câu hỏi đặt ra là không có tiền thì đầu tư ra sao? luôn hiển hiện trong đầu nhà đầu tư non trẻ mới vào nghề nên đầu tư thăm dò từng bước từ số vốn nhỏ, đạt được sự ổn định mới tăng dần vốn đầu tư, như thế sẽ đem lại sự an toàn và hiệu quả trong quá trình đầu tư. Để bước vào thị trường này thì vốn là cái thiết yếu phải có trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần tính toán rõ ràng lượng vốn ban đầu có thể đầu tư, cơ cấu nguồn vốn, giới hạn chịu lỗ và nguồn bổ sung vốn nếu cần.

Con dao hai lưỡi, lưỡi câu của các tổ chức công ty tài chính, công ty chúng khoán. nên khi dùng đến cái đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán nên thật tỉnh táo và là cần thiết nhưng bạn phải biết cách sử dụng nó. Trong cuốn sách dạy con làm giàu có câu: hai yếu tố mấu chốt của trò chơi tiền bạc này là quan trọng nhất trong đầu tư là ‘dòng tiền’ và từ quan trọng thứ hai là ‘đòn bẩy’”. Đưa tôi điểm tựa tôi sẽ nhất mọi thứ, vâng chính là đòn bẩy như một ‘động cơ’ thứ hai để tăng tốc cho cỗ máy và khi sử dụng, nó sẽ giúp bạn sớm hoàn thành mục tiêu trong đầu tư, nhưng nếu sử dụng nó trên những quãng đường gập ghềnh, rất có thể nó sẽ đưa bạn xuống vực thẳm. Do vậy, việc kiểm soát bản thân khi sử dụng nó, kiểm soát và lựa chọn thời điểm sử dụng đòn bẩy là điều quan trọng.

3. Trang thiết bị phục vụ việc đầu tư, phương pháp – chiến lược:

Ở thời đại 4.0 này trang thiết bị cần chuẩn bị chu đáo để chiến đấu: Máy tính, điện thoại, Ipad… thời đại kết nối vật đã cận kề nên việc kết nối Internet với đường truyền ổn định, tốc độ cao. Việc đưa ra quyết định và thực hiện nó để có thể đặt được lệnh kịp thời và nhanh chóng, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn máy tính cấu hình phù hợp. Ngoài ra, khi đã vào lệnh việc cần làm là theo dõi và cập nhật thường xuyên các thông tin của thị trường cũng rất quan trọng, nhà đầu tư nên có biện pháp cập nhật, lưu trữ thông tin một cách khoa học, đảm bảo lưu trữ tài liệu lâu dài, nắm chắc được tình hình lãi/ lỗ, biến động của danh mục.

3M quy trình đúc kết tinh gọn, thử sai cải thiện.
3M quy trình đúc kết tinh gọn, thử sai cải thiện.

4. Nguồn tiếp cận thông tin, báo cáo tài chính, diễn biến thế giới:

AI cái mà hiện nay được nhắc đến và có thể làm đảo lộn nghành công nghiệp quản lý quỹ cũng như cách thức đầu tư, nhất là thông tin rất quan trọng. Sẽ là chậm trễ nếu bạn cập nhật chậm hơn những người khác bạn nghĩ sao khi trong thời đại bùng nổ thông tin mà tin tức nhận được chậm hoặc tệ hơn là tin tức bị sai lệch, như thế sẽ rất nguy hiểm cho quá trình đầu tư, đặc biệt trong đầu tư chứng khoán cần có thông tin nhanh chóng, kịp thời và tin cậy như thông tin về thị trường vĩ mô, các ngành, các công ty, lịch thực hiện quyền, quy định văn bản liên quan đến chứng khoán và TTCK, các nguồn thông tin nội bộ.

Việc 3 đầu 6 tay để có thể nắm hết tất cả các thông tin khi nhà đầu tư phải tiếp cận nguồn cung cấp thông tin như báo đài, công ty chứng khoán, facebook, diễn dàn, thông tin từ bàn bè, đồng nghiệp và mối quan hệ xã hội cũng rất cần thiết, bạn sẽ khó thành công nếu bạn đơn độc chiến đấu trên thị trường. Có câu nói chế lại: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi bằng máy bay”, do vậy, ngay từ khi bắt đầu, hãy xây dựng một mạng lưới bạn bè là những nhà đầu tư chuyên nghiệp để chia sẻ lời khuyên và cùng nhau suy nghĩ, qua đó có những thông tin hữu ích và tin cậy, nhất là tin có cấp độ chính xác và bí mật.

5. Thời gian, không gian:

Sức người là có hạn nên việc lập kế hoạch trước khi tiếp hành là vô cùng cần thiết việc phân bổ và sắp xếp thời gian một cách phù hợp để có thể theo dõi diễn biến của thị trường, tìm hiểu về danh mục đầu tư, nghiên cứu và học hỏi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho hoạt động đầu tư. Để có năng suất cao và tiết kiệm thời gian, việc tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư có thể chọn sử dụng các dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán bởi ngoài tiết kiệm thời gian, đây cũng là nguồn thông tin chính xác và khuyến nghị chuyên nghiệp.

6. Phương pháp đầu tư, hoạch định:

Xây nhà bao giờ cũng cần đến phần móng, nó sẽ là cái cốt cho ngôi nhà sau này nên mỗi nhà đầu tư cần phát triển một phương pháp đầu tư rõ ràng để gắn chặt với nó, dần hoàn thiện trong quá trình đầu tư, cần lập ra phương pháp giao dịch cụ thể, chi tiết nhằm hạn chế rủi ro và tránh hành động theo cảm tính, phương pháp càng chi tiết thì khả năng ứng phó với biến động của thị trường càng tốt, như quản lý và sử dụng vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời, phân bổ lợi nhuận, bổ sung vốn đầu tư… ở mỗi cổ phiếu trong mỗi giai đoạn biến động của thị trường.

7. Chuẩn bị một tinh thần không bao giờ bỏ cuộc, chán nản hưng phấn:

Khi khởi nghiệp cần chuẩn bị chu đáo, tinh thần khởi nghiệp phải vững vàng thì mới có thể vượt qua mọi khó khăn và thử thách khi đối mặt bạn sẽ không thành công khi bạn chưa sẵn sàng và không đủ đam mê để theo đuổi kế hoạch startup của mình. Luôn giữ một cái đầu lạnh và trái tim nóng, tràn đầy sinh lực để  bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi sẽ giúp bạn sáng suốt trong từng phiên giao dịch. Con đường thành công không thể thiếu vắng bóng của sự thất bại, vấp ngã là yếu tố xây dựng nên một con người đầy bản lĩnh nên điều cần thiết là bạn luôn sẵn sàng rút kinh nghiệm từ những thất bại và không bao giờ nản chí vì thất bại đó là một giai đoạn trong quá trình trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và là cơ hội và phương tiện để học được những điều mới mẻ.

Khởi Nghiệp Tinh Gọn:

Các giai đoạn khởi nghiệp, quy trình cơ bản.
Các giai đoạn khởi nghiệp, quy trình cơ bản.

Khởi Nghiệp Tinh Gọn:

Cuốn sách mà các chàng trai khởi nghiệp hiện nay cũng nên đọc “Khởi nghiệp Tinh gọn” (The Lean Startup) trình bày một mô hình khởi nghiệp vang danh toàn cầu, dễ thành công giúp thay đổi toàn bộ cách thức xây dựng công ty và tung ra sản phẩm mới trên thị trường.

338 views