[Review sách ] Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – cùng tìm ra ý nghĩa cuộc sống

Cuộc sống vội vã, hối hả đôi lúc đã cuốn đi những dòng cảm xúc chân thực nhất của con người. Liệu rằng, đã bao giờ bạn dành ra một khoảng thời gian bận rộn để tìm về với chính mình, để suy ngẫm về sự tồn tại, sự sống của mình đang hiện hữu… Một sự thật hiển nhiên đến mức tôi nghĩ quãng đời tuổi trẻ ta đã quên đi sự tồn tại hữu hạn của mình. Và rồi khi tôi tự thức tỉnh chính mình là lúc cầm trên tay cuốn Khi hơi thở hóa thinh không của Paul Kalanithi.

Quyển Sách Hơi Thở Hóa Thinh Không
Quyển Sách Hơi Thở Hóa Thinh Không

Bạn từng bế tắc, từng tuyệt vọng nhưng đã từng trải qua cảm giác đứng trên bờ vực sinh tử chưa? Chắc chắn sẽ không ai mong muốn cái chết đến với mình và với một con người có lẽ cái chết là một sự thật rất khủng khiếp. Nhưng cái chết vốn dĩ là điều không thể tránh khỏi với con người. Số mệnh quyết định sự ra đi hay ở lại thế gian này của bạn. Không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra với mình, khi nào tử thần sẽ giở cuốn sổ sinh tử và gạch tên bạn trên cuốn sổ ấy. Tôi đang nói về cái chết bất chợt. Nhưng nếu một cái chết được thông báo trước thì sao?

Một ngày nào đó bạn biết được rằng mình sắp phải rời khỏi chuyến tàu du hành thời gian đến thế giới. Bạn còn một ngày, một tháng, một năm…để sống, bạn sẽ thế nào? Chắc chắn có nhiều người sẽ hoang mang, sẽ run sợ và tiếc nuối. Nhưng cũng có những người lại vui vẻ, can đảm đối diện với nó bằng thái độ lạc quan nhất và nỗ lực cho những cống hiến cuối cùng. Paul Kalanithi – tác giả của cuốn sách Khi hơi thở hóa thinh không là một người như vậy: Một bệnh nhân của căn bệnh ung thư quái ác nhưng không vì sự đe dọa của con quái vật ấy đến mạng sống của mình mà sống trong sợ hãi, bất lực. Ông đã vượt qua tất cả để sống trọn vẹn trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.

Khi hơi thở hóa thinh không là một cuốn sách hướng nhiều về lí thuyết y học. Nhiều người cho rằng nó khó hiểu bởi ngôn ngữ y học và thuật ngữ liên quan đến ngành nghề này. Nhưng hãy tạm để chuyên ngành khó hiểu ấy sang một bên, nếu bạn đọc cuốn sách dưới góc nhìn nhân vật sẽ thấy nó vô cùng đáng quý và cuốn hút.

Tôi cảm phục con người ấy , cảm phục những gì mà ông đã trải qua. Khi hơi thở hóa thinh không – Câu chuyện về cuộc đời Paul cho ta nhìn nhận lại cuộc sống của mình, sống lạc quan hơn vui vẻ hơn, biết trân trọng thực tại, tận hưởng từng phút giây và cống hiến trọn vẹn. Nếu bạn đang vấp ngã trên đường đời, bế tắc vào cuộc sống thực tại thì hãy đọc và cảm nhận cuốn sách này và đứng dậy bước tiếp, nỗ lực vươn lên. Sống tốt ở hiện tại để không nuối tiếc điều gì…

Một vài thông tin cần thiết của sách

  • Khi hơi thở hóa thinh không – cuốn sách được phát hành bởi nhà xuất bản Random House vào ngày 12 tháng Một 2016, sau khi Paul đã qua đời.
  • Cuốn sách được phát hành tại Việt Nam từ tháng Bảy 2017 qua bản dịch của dịch giả Trần Thanh Hương, do Nhà xuất bản Lao Động ấn hành.
  • Paul Sudhir Arul Kalanithi – tác giả của Khi hơi thở hóa thinh không là tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh người Mỹ gốc Ấn. Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện mà tác giả viết trong giai đoạn đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư phổi quái ác. Những chia sẻ đầy trăn trở trong cuốn sách về nghề y, sự sống và cái chết đã gây xúc động cho rất nhiều độc giả.

Cuốn sách dành cho bất kỳ ai

Nhiều người cứ nghĩ rằng tiền tài danh vọng là tất cả nhưng đến khi đổ bệnh mới nhận ra sức khỏe và mạng sống mới là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời. Có thể cuốn sách này không phải quá văn chương bay bổng hay giàu chiều sâu kiến thức nhưng sau khi đọc Khi hơi thở hóa thinh không, bạn sẽ nhận ra đây là cuốn sách hứa hẹn mang đến cho bạn những giây phút trầm tư để suy nghĩ về cuộc đời, về ý nghĩa, về giá trị, về trách nhiệm, về nỗi sợ hãi và về lòng dũng cảm, về mối quan hệ con người…

Chỉ khi con người giã từ sự sống để hòa vào vòng tay cõi chết thì chúng ta mới đứng tại lằn ranh đó để nhận ra ý nghĩa cuộc đời, mới vứt bỏ mọi phù phiếm, đi sâu vào nội tâm mình và sống trọn vẹn khi còn có thể. Paul không hô hào hay thuyết giáo, mà chỉ thuật lại câu chuyện của mình theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Paul đã lựa chọn thành thật với người đọc khi mà anh đang đối mặt trực tiếp với cái chết.

Đọc để biết cách con người đối diện và vượt qua chính bản thân khi đối diện với cái chết.
Đọc để biết cách con người đối diện và vượt qua chính bản thân khi đối diện với cái chết.

Qua từng câu chữ, bạn sẽ phải ngẫm nghĩ rất nhiều về việc làm sao cho cuộc sống trở nên đáng sống khi đối mặt với cái chết? Mình sẽ làm gì khi tương lai không còn những mục tiêu để phấn đấu? Đời còn có ý nghĩa gì khi mình sắp phải ra đi? Câu chuyện hết sức cảm động này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Sự quan tâm của người đọc đối với vấn đề ung thư ngày nay là rất lớn. Đọc để biết cách con người đối diện và vượt qua chính bản thân khi đối diện với cái chết. Đọc để hiểu đến tận cùng ý nghĩa của cuộc sống và cái chết. Đọc để biết trân trọng từng phút giây sống trên cõi đời này. Đây quả thật là cuốn sách dành cho bất cứ ai.

Tóm tắt nội dung sách

Nội dung kể về cuộc đời của chính tác giả – bác sĩ giải phẫu thần kinh Paul Kalanithi và cuộc chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Ở đây ta thấy có phảng phất hình ảnh của Naoe trong tác phẩm Đèn không hắt bóng – Watanabe nhưng Paul có cái nhìn lạc quan và tinh thần chiến đấu tích cực hơn rất nhiều khi so với cách lựa chọn cái chết của Naoe đầy bế tắc và có phần duy mỹ.

Với ngòi bút giản dị mà sâu sắc, lối tự sự nhẹ nhàng pha chút màu sắc của triết học hiện sinh, Paul đã thức tỉnh lòng trắc ẩn và lấy nhiều nước mắt của người đọc khi gợi lên những hoài nghi, nỗi sợ hãi và tự tìm ra câu trả lời cho mình và cho tất cả chúng ta v‎ề sự sống và cái chết, về hành vi và đạo đức, về lời thề hay những tụng ca:

  • “Đứng trước lựa chọn, nỗi thống khổ mà người thân thường cảm nhận rõ nét hơn là chính nạn nhân. Họ thấy quá khứ, những ký ức đẹp đẽ, lòng cảm thương mới nhen…còn tôi thấy những khả năng tương lai là máy thở, ống thông, tiềm năng phục hồi hoặc đôi khi có thể sẽ ko có sự trở lại nào cả”‎
  • “Là một bác sĩ, lý tưởng cao nhất của tôi không phải là cứu lấy mạng sống – ai rồi cũng sẽ chết – mà là dẫn dắt để người thân có được sự thấu hiểu về cái chết và bệnh tật…Khi không có chỗ cho con dao mổ thì lời nói chính là công cụ duy nhất của bác sĩ phẫu thuật.”‎
  • “Trong khoảnh khắc đó tôi ko phải là đối thủ của cái chết – như thường vẫn thế – mà như một đại sứ của nó.”‎

Cả niềm hạnh phúc lẫn khổ đau đến mức giằng xé tâm hồn anh đến cùng cực khi cái chết cận kề, Paul cho ta biết thêm: “Có một đứa con thật tuyệt vời nhưng như thế có phải làm cho cái chết thêm vật vã đớn đau hay sự nhọc nhằn vì Lucy sẽ phải vất vả chăm sóc con và một bệnh nhân”, rồi Paul đã nhận ra đâu là hạnh phúc thực sự để đưa ra lựa chọn.

Paul được yêu cầu nghỉ ngơi để chữa bệnh nhưng có điều gì đó thôi thúc anh trở lại phòng mổ để tiếp tục được làm việc, hoàn thành mục tiêu nghiên cứu và hơn hết cứu chữa cho những người bệnh xấu số. Với anh như thế mới cảm thấy mình được sống và hạnh phúc cho tới khi căn bệnh đánh gục Paul. ‎

Đối diện với cái chết, ko theo kiểu bi tráng, đẹp đẽ, cao cả mà đầy day dứt, buồn bã và cũng chất chứa tiếc nuối những thương yêu. Mỗi ngày còn lại, giữa cảm giác chờ đợi cái chết là sự cố gắng miệt mài trên từng trang viết, chơi đùa với con gái, trò chuyện cùng người thân và từ chối gặp bạn bè với lời nhắn “dù sao anh vẫn luôn yêu quý họ”.

Khi hơi thở hóa thinh không là một sự ám ảnh khó quên.
Khi hơi thở hóa thinh không là một sự ám ảnh khó quên.

‎Xuyên suốt tác phẩm có rất nhiều chú thích, chi tiết liên quan tới tôn giáo có thể thấy ở thời điểm cuối, Paul trở nên mộ đạo và giàu đức tin cho dù anh là một nhà giải phẫu thần kinh, luôn có khuynh hướng tư duy biện chứng duy vật. Phải chăng khi con người yếu đuối, lạc lõng và dễ gục ngã nhất thì tôn giáo là một cứu cánh đưa tinh thần họ thoát ra khỏi những bế tắc và sợ hãi.

Và lúc cận kề cái chết, sự chia lìa thì con người mới thực sự nhận ra đâu là giá trị để họ sống và theo đuổi. Câu chuyện như một sự mặc khải của các con chiên Thiên chúa, sự ngộ pháp của các Phật tử hay đức tin của các tín đồ tôn giáo khác về cuộc sống và tình yêu mà Đấng tối cao đã răn dạy, dẫn dắt họ bước qua cuộc đời đầy khổ đau nhưng cũng thật nhiều niềm vui và hạnh phúc này.

Khi hơi thở hóa thinh không – cùng tìm ra ý nghĩa cuộc sống

Mọi mảnh đời đều nằm dưới bóng tối của sự hữu hạn, một sự hữu hạn mà chúng ta luôn nhận thức được – một nhận thức mà chúng ta thường xuyên bị che khuất bởi những xao nhãng của cuộc sống hàng ngày. Nhưng khi càng đến gần với giới hạn, con người ta đột nhiên nhận ra rằng mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc lấp đầy bóng tối bằng toàn bộ những ánh sáng mà bản thân có thể tạo ra – loại ánh sáng bên trong thâm tâm mà chúng ta gọi là ý nghĩa: ý nghĩa cuộc sống.

Đánh giá từ độc giả

Đánh Giá Của Khách Hàng Về Cuốn Sách Hơi Thở Hóa Thinh Không
Đánh Giá Của Khách Hàng Về Cuốn Sách Hơi Thở Hóa Thinh Không

Khi hơi thở hóa thinh không là một sự ám ảnh khó quên. Tác phẩm đưa ta đi đến ranh giới mong mạnh giữa sự sống và cái chết. Khi đối diện với cái chết, bạn biết điều gì là ý nghĩa với cuộc sống và bạn cần làm gì với cuộc sống của bạn.

Câu chuyện hết sức cảm động này đã giành được sự quan tâm của một lượng lớn độc giả không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Cuốn sách nhiều tháng liền đứng đầu bảng trong danh sách Basic Medical Sciences và suốt nhiều tuần qua nằm trong list #1 New York Times Besseller . Đây cũng là một trong những cuốn sách có lượng người xem và đánh giá nhiều nhất trên Amazon, chỉ sau chưa đầy một năm xuất bản.

“Tôi biết về câu chuyện của Kalanithi bởi vì anh tự viết cho bản thân mình về cái chết trong cuốn sách When Breath Becomes Air. Đó là một cuốn sách vô cùng tuyệt vời. Tôi rất cảm động khi đọc cuốn sách này, cũng như Melinda và con gái Jennifer của chúng tôi. Thực sự, tôi có thể nói đây là câu chuyện phi hư cấu hay nhất mà tôi đã đọc trong nhiều năm qua.”

“Tôi thường không phải là một người trêu đùa về cái chết và việc chết – Tôi không thích cuốn sách “Bài giảng cuối cùng” hay “Ngày thứ ba với Thầy Morrie”. Nhưng cuốn sách này đã khiến tôi ngưỡng mộ và rơi nước mắt.”

“Cuốn sách mỏng này có rất nhiều lớp ý nghĩa và rất nhiều sự kết hợp thú vị-sự sống và cái chết, bệnh nhân và bác sĩ, con trai, người cha, công việc và gia đình, đức tin và lý trí- Tôi biết tôi sẽ hiểu sâu hơn thế giới xung quanh.”

(Trích đánh giá của Bill Gate về cuốn sách Khi hơi thở hóa thinh không)

Bạn có thể tìm thấy Khi hơi thở hóa thinh không ở đâu?

Tạm kết 

Thông điệp của Khi hơi thở hóa thinh không khiến cho ta nhớ đến đoạn trích trong tác phẩm Quy luật của muôn đời – N. Dumbatze rằng “Tâm hồn con người nặng gấp trăm lần thể xác. Nó nặng đến mức một người không thể‎ mang nổi. Bởi thế người đời chúng ta chừng nào còn sống phải ra sức giúp đỡ nhau, gắng làm cho tâm hồn trở nên bất tử…sao cho cái chết của một người không đẩy ta vào tình trạng cô đơn, tuyệt vọng.”

Vì thế hãy một lần đọc Khi hơi thở hoá hư không để ta thấy thêm yêu cuộc sống này, để trân quý hơn những điều tưởng như đơn giản mà vì vô tình mỗi chúng ta lãng quên và bỏ rơi bên đường đời vội vã.

Cảm ơn các bạn đã đọc review này.

781 views