KHI HƠI THỞ HÓA THINH KHÔNG – Paul Kalanithi, “Review” về sách hay nên đọc

“Khi hơi thở hóa thinh không là cái nhìn sâu sắc của một nhà giải phẫu thần kinh mắc bệnh nan y. Từ cương vị bác sĩ trở thành một bệnh nhân, những trải nghiệm của Kalanithi không chỉ là góc nhìn của một thầy thuốc, một nhà khoa học, mà còn là những suy niệm về đời người.”

— Penny Mann —

“Thật khó để đọc xong cuốn sách rồi quên nó đi… Phần vì sự uyên bác của người viết. Phần vì cách thức mà Kalanithi đã đối diện cuộc đời – chăm chỉ làm việc và cống hiến, níu kéo sự sống, học về sự chết… Không hề ủy mị. Cũng chẳng cường điệu.”

— Janet Maslin, The New York Time —

Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi, đánh giá về sách hay nên đọc
Khi hơi thở hóa thinh không (1)

Paul Kalanithi đã viết: “Khi được chuẩn đoán mang bệnh nan y trong người,tôi bắt đầu nhìn thế giới qua hai lăng kính; tôi bắt đầu nhìn cái chết trong cả hai vai trò bác sĩ và bệnh nhân.”

Paul Kalanithi là tiến sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh người Mỹ gốc Ấn. Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện mà tác giả viết trong giai đoạn  đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư phổi quái ác. Những chia sẻ đầy trăn trở trong cuốn sách về nghề y, sự sống và cái chết, đã gây xúc động cho rất nhiều độc giả.

Trong cuốn sách, Paul kể về niềm đam mê với văn học, cũng như những băn khoăn của anh về ý nghĩa của cuộc sống và cái chết. Chúng đã thôi thúc anh theo học chuyên ngành Tiếng Anh và Sinh học ở Đại học Stanford, Lịch sử và Triết học Khoa học – Y dược ở Đại học Cambridge, và cuối cùng là Y khoa ở Đại học Yale.

Khi đang hoàn thành năm thực tập cuối cùng ở Đại học Stanford trong vai trò bác sĩ giải phẫu thần kinh, Paul Kalanithi bắt đầu nhận thấy các vấn đề sức khỏe như sút cân nhanh và những cơn đau lưng hoặc tức ngực ở các cường độ khác nhau. Mối quan hệ giữa Paul và vợ anh – Lucy – cũng gặp trục trặc khi Lucy cảm thấy Paul không cởi mở về tình trạng của mình. Những chẩn đoán sau đó đi đến kết luận là Paul bị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối. Ở tuổi 36, khi đang trên đường đến đỉnh cao sự nghiệp, Paul bỗng thấy mình trở thành bệnh nhân trong bệnh viện mà mình từng làm việc. Những ước mơ, dự định của Paul và Lucy cũng vụt biến mất khỏi tầm tay của hai người.

Cuốn sách được phát hành tại Việt Nam từ tháng Bảy 2017 qua bản dịch của dịch giả Trần Thanh Hương, do Nhà xuất bản Lao Động ấn hành.

Cuốn sách còn mang lại nhiều cảm nhận sâu sắc về cuộc sống

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: Tự truyện
  • Tác giả: Paul Kalanithi
  • Năm xuất bản: 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản lao động
  • Giá bán: 109.000 đồng

Đối tượng cần tìm đọc sách này

Đọc giả trên toàn thế giới, đội ngũ y bác sĩ và các nhà khoa học có thể chạm đến trái tim và hiểu được thông điệp mà Paul Kalanithi đã nhắn gửi.

Xin cảm ơn những người đã ủng hộ, y bác sĩ và các nhà khoa học đã làm việc không mệt mỏi để nâng cao nhận thức và nghiên cứu về ung thư phổi, với mục đích biến ung thư phổi tiến triển xa trở thành một căn bệnh có thể cứu chữa.

Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi, đánh giá về sách hay nên đọc
Khi hơi thở hóa thinh không (2)

Thông điệp thứ nhất của sách: Kiến thức có được từ tình yêu thương và tâm huyết của cha mẹ, nỗi trăn trở về ý nghĩa của cuộc sống

Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi, đánh giá về sách hay nên đọc
Khi hơi thở hóa thinh không (3)

Paul Kalanithi biết tới y học từ sự cần mẫn của người cha luôn đi làm trước bình minh và chỉ trở về với đĩa thức ăn hâm lại khi trời đã tối; luôn bị thu hút bởi ánh mặt trời và chi phí sinh hoạt nơi gia đình Kalanithi sinh sống nếu không thì làm sao có thể lo cho các cậu con trai của mình và trường đại học mà ông mong muốn.

Bởi người mẹ luôn thổn thức trên giường một mình,luôn lo sợ vì về một hệ thống trường học cùng kiệt có thể gây trở ngại đối với các con bà từ đâu đó lấy được về một “danh mục sách cần đọc tiền đại học”.

Kalanithi luôn bị thôi thúc không phải là những thành tựu mà là muốn tìm hiểu: Điều gì khiến cuộc đời con người có ý nghĩa. Thông qua một quyển sách ông tiếp cận một giả thiết bâng quơ rằng tâm trí chỉ là một thao tác của não bộ. Dù chúng ta tự do ý chí nhưng chúng ta cũng là một cơ thể sinh học – bộ não là một bộ phận cơ thể, cũng phải tuân theo tất cả quy luật vật lý và … Kalanithi bắt đầu tìm kiếm các lớp học về Sinh học và Khoa học thần kinh.

Thông điệp thứ hai của sách: Sự chết khởi đầu từ một sức khỏe hoàn hảo. Hãy dũng cảm đón nhận,  lạc quan trong từng giây phút còn lại của cuộc đời để làm thế nào sống một cuộc đời có ý nghĩa, không dừng cho tới chết.

Quyết định không quay lưng với cái chết của Paul thật sự đáng tôn trọng trong nền văn hóa tránh né cái chết của chúng ta. Cuốn sách này mở ra cảm quan đối mặt với cái chết một cách trọn vẹn.Cuốn sách mang theo sự gấp rút của cuộc đua vượt thời gian, của những điều quan trọng Paul muốn nói, đương đầu với cái chết, nghiên cứu nó, đánh vật với nó, chấp nhận nó trong vai trò của bác sĩ và bệnh nhân.

Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi, đánh giá về sách hay nên đọc
Khi hơi thở hóa thinh không (4)

Không chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân mà còn dựa vào sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng, Paul đã đối mặt với từng giai đoạn bệnh tật một cách đầy bao dung. Anh đã khóc vào ngày nghe chuẩn đoán. Anh đã khóc vào ngày cuối cùng ở phòng phẫu thuật. Paul cho phép mình mở lòng và yếu ớt, cho phép bản thân được ủi an. Ngay cả khi bệnh thập tử nhất sinh, Paul vẫn sống cuộc sống trọn vẹn. Bất kể sự sụp đổ về thể chất, anh vẫn duy trì tính sôi nổi, cởi mở và đầy hy vọng, không phải vào khả năng cứu chữa hiếm hoi mà vào những ngày tràn đầy mục đích sống và ý nghĩa. Những ngày có thể được chứng kiến sự sống và cái chết, những ngày còn được cầm bút viết.

Sống là gì anh kiếm tìm trong cái chết

Giờ nhận ra khi hơi thở hóa thinh không

Tên mới không hay, tên cũ không còn

Cho tới khi thời gian ngừng xác thể….

-Baron Brooke Fulke Greville, “Caelica 83”.

Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi, đánh giá về sách hay nên đọc
Ảnh gia đình Paul Kalanithi

Mình đã đọc quyển sách này nhiều lần, đặc biệt là những đoạn miêu tả của Paul về các bệnh nhân khi phải đối mặt với cái chết và phải chết, hoặc sự vui mừng khôn xiết của gia đình, bạn bè khi đón nhận người thân quay trở lại với sự sống. Cách nhìn về cuộc sống của Paul rất đơn giản nhưng đầy nghị lực và lạc quan khiến cho người đọc không khỏi xúc động và cảm thấy mạnh mẽ hơn khi phải đối mặt với khó khăn và những thứ không tránh khỏi nếu không muốn nói rõ là  chết.

Đánh giá về sách

“Khi hơi thở hóa thinh không” đứng đầu danh mục sách bán chạy của The New York Times trong 68 tuần ở hạng mục phi hư cấu.

Matt McCarthy của tờ USA Today đánh giá cuốn sách 4/4 sao, nhận xét đây là “một câu chuyện tuyệt vời và đáng kinh ngạc, xúc động đến mức khiến tôi phải dừng lại nhiều lần để có tâm lý đọc hết”. Nick Romeo của tờ The Boston Globe viết: “cuốn sách có sự thông thái và lôi cuốn như một bi kịch Hy Lạp cổ đại”.Melissa Maerz của Entertainment Weekly thì cho rằng cuốn sách “quá độc đáo, quá đau buồn… Điểm khiến tôi tiếc nuối về cuốn sách, cũng như về cuộc đời của tác giả, là cả hai đều kết thúc quá sớm

Bill Gates cũng bày tỏ tình cảm của mình đối với cuốn sách, nói rằng nó đã làm ông rơi nước mắt dù không phải là người dễ xúc động. Ông viết: “Chắc chắn tôi sẽ đọc lại Khi hơi thở hóa thinh không thêm lần nữa. Cuốn sách đã đưa ra nhiều mâu thuẫn thú vị – như giữa sống và chết, bác sĩ và bệnh nhân, cha và con, sự nghiệp và gia đình, đức tin và lý trí – tôi nghĩ mình sẽ hiểu thêm nhiều điều khi đọc lại cuốn sách lần sau.”

Giải thưởng
Đề cử giải “Wellcome Book” năm 2017
Chung khảo giải “Pulitzer”, hạng mục Tự truyện và Tiểu sử, năm 2017
Vòng 2 giải “Jan Michalski” năm 2017
Thắng giải lựa chọn của trang Goodreads năm 2016

Đánh giá của đọc giả trên Tiki

đánh giá Khi hơi thở hóa thinh không Tiki
Đánh giá của đọc giả về sách trên Tiki

Quyển tự truyện này rất hay và lôi cuốn người đọc bởi sự dũng cảm và quan điểm sống của vị bác sĩ trong vai trò bệnh nhân khiến mình càng đọc càng mong chờ phép màu đến với Paul, mong chờ một kết cục khác đi với vận mệnh của Paul. Nhưng có lẽ, chỉ khi phải đương đầu với những số phận khắc nghiệt thì chúng ta mới cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống.

Đọc giả nào cảm thấy hay và muốn lan truyền tinh thần của tác giả hãy share review này cho cộng đồng để mọi người có thể tìm đến quyển sách hay này nhé.

391 views