Khi hơi thở hóa thinh không – Chết không là nỗi sợ lớn nhất

“Khi hơi thở hóa thinh không” là một quyển tự truyện được viết bởi bác sĩ Paul Kalanithi về cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư phổi của mình. Dù được chấp bút bởi một bác sĩ và kèm theo những thuật ngữ y học, thế nhưng nó không hề cứng nhắc, khô khan hay nhàm chán. Bởi lẽ quyển tự truyện được tác giả thêm thắt vào những trải nghiệm của chính anh từ lúc còn là một cậu bé chưa có định hướng rõ ràng cho tương lai đến khi bước chân vào trường y, chính thức trở thành bác sĩ giải phẫu thần kinh, gặp được người phụ nữ của đời mình, rồi thoáng chốc thành một bệnh nhân ung thư. Qua đó, anh truyền tải đến người đọc những cảm nhận sâu sắc về sự sống và cái chết.

Bạn đang loay hoay đi tìm ý nghĩa thực sự của cuộc sống? Hay bạn đang cảm thấy từng ngày từng ngày của mình đang trôi qua không mục đích và lý tưởng? Vậy thì hãy dành thời gian cho quyển sách “Khi hơi thở hóa thinh không” thì có thể bạn sẽ tìm được hướng giải quyết cho chính mình. Quyển sách dẫn dắt người đọc đi qua rất nhiều cung bật cảm xúc khác nhau, hay nói, đó là cảm xúc của chính tác giả. Từ giai đoạn tuổi trẻ bập bênh với những hướng đi trong cuộc đời cho đến một bác sĩ thành đạt, lập gia đình, ở đỉnh cao sự nghiệp rồi phát hiện mình mang bệnh. Một vòng tuần hoàn tưởng chừng rất bình thường nhưng dưới ngòi bút bộc bạch chân thực của Paul sẽ làm bạn thổn thức không thôi.

BÌA SÁCH KHI HƠI THỞ HÓA THINH KHÔNG
BÌA SÁCH KHI HƠI THỞ HÓA THINH KHÔNG

Thông tin cơ bản về quyển sách “Khi hơi thở hóa thinh không”

  • Thể loại: tiểu sử, tự truyện
  • Tác giả: Paul Kalanithi
  • Năm xuất bản: 2016
  • Dịch giả: Trần Thanh Hương
  • Số trang: 236
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
  • Giá bán: 60.000đ (giá bán trên tiki, có dao động tùy thời điểm)

Có cần phải am hiểu ngành y mới đọc được quyển sách này?

Tuy quyển sách có nhắc đến thuật ngữ y học trong quá trình tác giả trải qua cuộc chuẩn đoán và điều trị bệnh, nhưng đã được Paul diễn giải hết sức đơn giản và súc tích. Hơn nữa, phần truyền tải quan trọng nhất của quyển sách chính là cảm nhận sâu sắc về ranh giới giữa sự sống và cái chết, là những sự việc đơn giản xảy ra xung quanh chúng ta mỗi ngày, thế nên ai cũng dễ dàng thấu hiểu được, không nhất thiết bạn phải là người đang làm việc trong ngành y thì mới có thể đọc quyển sách này.

Hướng đi cho cuộc đời bạn có thể là một điểm giao thoa diệu kỳ

Ở phần đầu quyển sách, Paul tự thuật về cuộc sống từ thời còn là một cậu bé đam mê những tác phẩm văn học. Cậu bé Paul 13, 14 tuổi cho đến khi bước chân vào đại học luôn cho rằng văn học chính là nguồn cảm hứng của cuộc sống, nó phản ánh và soi rọi từng trải nghiệm và lối sống của con người. Cũng tìm thấy những trải nghiệm về lối sống ấy qua Lịch sử và Triết học, anh bắt đầu boăn khoăn về ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Điều gì điều khiển mỗi chúng ta trên cuộc đời này. Một bước ngoặt xảy đến, anh lựa chọn học y, nghiên cứu về não bộ, bởi anh cho rằng não bộ là cơ quan điều khiển mọi hoạt động sống của con người.

Cứ vậy Paul bước chân vào con đường học y, chứng kiến và trải nghiệm cuộc sống của một sinh viên y, của một bác sĩ thực hành đầy mệt mỏi, có khi là quá sức. Áp lực của công việc lên đến 100h/tuần khiến biết bao nhiêu người bỏ cuộc giữa chừng và có khi là tự tử.Không ai ngờ từ con đường ham mê văn học ban đầu đã dẫn dắt Paul đến đây, trở thành một bác sĩ giải phẫu thần kinh xuất sắc, có được người phụ nữ của đời mình, rồi thoáng chốc trở thành bệnh nhân ung thư. Hướng đi và ngã rẽ của cuộc đời rõ ràng đầy bất ngờ.

Và hướng rẽ này là một bước ngoặc mang ý nghĩa lớn nhất cuộc đời anh. Chính vì đã trở thành một bác sĩ phẫu thuật thần kinh xuất sắc, nên khi chính anh trở thành một bệnh nhân, quá trình đó xảy đến quá nhanh, khiến người thật khó lòng chấp nhận được. Vì vậy càng khắc họa rõ nét những khó khăn về thể xác mang bệnh và tâm lí người bệnh.

Sống với sinh tồn là hoàn toàn khác nhau

Suốt quãng đời thiếu niên của mình, Paul luôn boăn khoăn đâu mới là ý nghĩa thực sự của cuộc đời. Bởi sống mà không biết ý nghĩa thì chỉ đơn giản là sinh tồn, là sự tồn tại đơn thuần. Được sống đương nhiên quan trọng, nhưng sống như thế nào còn quan trọng hơn rất nhiều. Đến khi biết được chính mình mắc căn bệnh ung thư, cũng là lúc Paul đối diện trực tiếp với câu hỏi “Cuộc đời này của anh có ý nghĩa gì?”.

Mặc dù là một bác sĩ, anh đã được đào tạo để chủ động đối mặt với cái chết, để ngăn chặn nó, để cướp về mạng sống của bệnh nhân, nhưng phải đến khi chính mình nằm trên giường bệnh, chiếc giường mà hàng ngày anh đứng kề bên để chuẩn đoán cho bệnh nhân, anh mới vỡ lẽ rằng: chúng ta thực chất đang đối mặt với cái chết một cách thụ động.

Suy nghĩ về cái chết giúp ta giác ngộ

KHI HƠI THỞ HÓA THINH KHÔNG
KHI HƠI THỞ HÓA THINH KHÔNG

Con người thường có xu hướng tránh né đề cập về cái chết, có thể vì sợ hoặc cũng có thể cho rằng đó là điều kiêng kỵ và không may mắn. Chính vì thế, ta bỏ qua một cơ hội để nhìn nhận lại ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Thực tế, nghĩ về cái chết không phải luôn mang theo nghĩa tiêu cực, nó là một cơ hội để chúng ta nhìn lại cách mình đã sống.

Đa phần mọi người trên đời đều có tiếc nuối vì những việc họ đã trải qua, còn có cả hối hận. Nếu đột nhiên bạn biết thời gian sống của mình bị giới hạn bởi một con số, đằng sau những sợ hãi và bàng hoàng, sẽ là những giờ phút thanh tỉnh hơn bao giờ hết. Liệu lúc ấy, bạn có còn ôm tức giận với một người hàng xóm đã cãi nhau vì những chuyện lông gà vỏ tỏi nhỏ nhặt, liệu bạn có còn tức giận với ba mẹ vì bị la mắng do điểm kém?

Hết thảy những điều ấy khi được đặt trước cái chết bỗng chốc hóa thành hư vô. Ý thức sẽ cho ta biết điều gì là quan trọng nhất ở hiện tại, điều gì cần phải trân trọng, phải sống thật tận lực vì nó. Cho nên, nghĩ về cái chết không hề hoàn toàn tiêu cực, mà rõ ràng là cơ hội nhìn nhận lại cuộc đời. Nếu chúng ta là một người may mắn, hiện đang có một thân thể hoàn toàn khỏe mạnh, nghĩ về cái chết lại giúp ta có cơ hội sống tốt hơn và có ý nghĩa hơn, thì hà cớ gì lại không thử một lần nghĩ về nó.

Khi bản thân gần kề đến cái chết, sau khi qua đi nỗi kinh hãi biết được sự thật, Paul cho chúng ta thấy được rằng anh bắt đầu hồi tưởng lại những gì mình đã trải qua trong từng ấy năm, mà hết thảy đều thiên về những điều tích cực và tốt đẹp mà anh đạt được. Chúng giúp anh tạo ra thêm động lực và khát vọng sống, cùng khát vọng được quay trở lại phòng mổ, tiếp tục công việc của một bác sĩ giải phẫu thần kinh.

Dù bạn đang chết dần vẫn có thể tạo ra sự sống

Ngay cả khi thể xác đang chết dần chết mòn đi, tâm hồn bạn vẫn có thể tiếp tục mưu cầu sự sống. Cuộc sống thường ngày vẫn cứ tiếp tục, không phải bởi vậy bệnh tật mà buông bỏ động lực sinh tồn, buông bỏ mục tiêu của cuộc đời mình. Hẳn bạn cũng từng nghe đến câu nói “Chết ở tuổi 25 nhưng đến tuổi 75 mới được chôn cất, câu nói này ám chỉ những con người sống cho qua ngày đoạn tháng, sống vất vưỡng không mục tiêu. Đoạn đường phía trước phải làm gì đều hoàn toàn vô định. Khi lâm vào trạng thái đó, tâm hồn bạn coi như đã chết, chỉ chờ đến khi thân xác này sức cùng lực tận mà được chôn cất theo mà thôi.

Trên con đường chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư phổi, Paul cùng với người bạn đời của mình, đã nghĩ đến việc sinh một đứa con. Liệu có mấy ai trong hoàn cảnh này lại muốn sinh con? Paul đã phân vân rất nhiều. Anh lo sợ rằng vợ mình sẽ buồn bã và cô độc sau khi anh qua đời. Nhưng cũng lo sợ đứa bé sẽ là hình ảnh gợi nhắc về anh như một nỗi đau day dứt trong lòng vợ. Dù đang đối mặt với cái chết nhưng với tâm thế của một người tràn đầy khát vọng sống, Paul luôn muốn mang cuộc sống của hai vợ chồng anh trở về quỹ đạo vốn có, sinh sống như những người bình thường.

Sức mạnh lớn nhất để vượt qua bệnh tật là sự yêu thương

Nếu ở cương vị người nhà của người bệnh, từng ngày chứng kiến người mình yêu thương đang phải chống chọi với đau đớn mà bệnh tật gây ra, thực sự vô cùng thống khổ. Chúng ta sẽ nghĩ mình phải làm gì để tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh bây giờ? Thật ra họ không cần những gì phô trương cả, họ cần tình cảm chân thành. Họ cần một nụ cười an ủi tâm hồn mỗi buổi sáng thức dậy, họ cần những cái nắm tay vào lúc chịu đau đớn hay bạn chỉ cần một cái ghế đặt ngay bên cạnh họ, ngồi xuống lắng nghe từng câu chuyện phiếm họ kể, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vụn vặt của một hành trình dài đã qua, cùng vẽ ra một tương lai tươi sáng phía trước.

Đối với một người bệnh, bạn nghĩ điều gì là quan trọng và tốt nhất cho họ? Phương pháp điều trị đương nhiên cần thiết, nhưng yếu tố quan trọng nhất phải là sự yêu thương. Lời văn của Paul tràn ngập yêu thương khi miêu tả những khoảnh khắc vợ nắm chặt tay anh mà trấn an rằng có thể anh đã suy nghĩ quá phô trương về triệu chứng của bệnh. Là những lúc nhìn anh tiều tụy nằm trên giường bệnh vẫn nở một nụ cười ở cạnh bên anh. Cùng anh đi hết trọn vẹn một cuộc đời. Chính cô là người giúp anh hoàn thành nốt những chương sách cuối cùng. Yêu thương là một khái niệm trừu tượng không thể định nghĩa được rõ ràng, nhưng sức mạnh của nó to lớn hơn nhiều so với chúng ta đã nghĩ.

Gấp lại trang sách cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng cuộc đời này hãy còn rất đẹp

Tổng thể quyển sách tuy nói về quá trình chiến đấu với căn bệnh ung thư đầy gian khổ, nhưng giọng văn mềm mại pha lẫn giữa yếu tố văn học, khoa học và triết học làm đọng lại trong tâm người đọc là sự bình thản đối mặt khó khăn, là khát vọng được sống một cuộc đời ý nghĩa, là niềm tin vào sự yêu thương mang sức mạnh chữa lành và hâm nóng trái tim tổn thương. Ngẫm lại chính mình, nếu bạn đang có một thân thể khỏe mạnh, bạn đang có sức mạnh để thành công trên mọi con đường, chỉ cần có thêm khát vọng sống.

Những điều bạn cho là vô cùng khó khăn ở hiện tại, liệu có phải không cách nào cứu vãn hay không? Khép lại quyển sách này, bạn thấy được cuộc đời còn quá tươi đẹp, mình còn quá nhiều cơ hội để sống tốt hơn mỗi ngày. Đam mê và ước mơ vẫn còn đó, bạn hoàn toàn có đủ thời gian để chinh phục. Chỉ cần còn sống là còn hy vọng, chỉ cần một giây một phút này còn hơi thở, thì còn cơ hội sống một cuộc đời đáng sống.

NHẬN XÉT CỦA BẠN ĐỌC
NHẬN XÉT CỦA BẠN ĐỌC

Gợi ý một số nơi có thể mua “Khi hơi thở hóa thinh không”

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

“Khi hơi thở hóa thinh không” sẽ là một hòn đá gãy nhẹ trên mặt hồ yên ả tựa như cuộc sống đang bình bình trôi qua của bạn. Nó sẽ nhắc nhở bạn rằng ngoài kia có rất nhiều người đang nổ lực, đấu tranh không chỉ cho ước mơ mà còn cho mạng sống của chính họ với niềm lạc quan, tin tưởng và sự yêu thương. Họ nói không với từ bỏ, từng giây từng phút luôn đấu tranh, họ muốn sống một cuộc đời thật trọn vẹn, để dù có mất đi, cũng không hề có tiếc nuối.

Dù Paul đã vĩnh viễn ra đi, thậm chí khi quyển sách này còn chưa kịp hoàn thành, nhưng vợ anh – người luôn đồng hành cùng Paul trong suốt cuộc đời đầy ý nghĩa này – đã giúp anh hoàn thành những dòng cuối cùng. Cô kể cho chúng ta nghe những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời Paul, anh vui vẻ lên chức ba, cùng cô con gái bé bỏng trải qua những ngày tháng tươi đẹp. Anh vẫn còn đủ thời gian thể hiện tình yêu thương đong đầy với con gái mình. Vẫn còn đủ thời gian cho cô bé một gia đình hoàn hảo. Vẫn còn đủ thời gian mang đến cho chúng ta một quyển tự truyện mang nhiều thông điệp ý nghĩa.

Hãy sống như thể bạn không còn gì có thể hối tiếc. Khi đọc xong nó, hãy cho mình biết cảm nhận của bạn về quyển sách và giới thiệu với nhiều bạn bè của mình biết nhé!

185 views