Khát vọng và ước mơ có lớn lao như cách mà chúng ta gọi tên chúng

Có bạn có khát vọng, có ước mơ?

Sống có khát vọng và giấc mơ là điều mà mọi người chúng ta mong muốn hướng đến. Chúng ta khi còn trẻ thường rất mãnh liệt với cuộc đời, có những suy nghĩ phóng túng và nghĩ mình luôn phải hướng tới những giấc mơ hay khát vọng vĩ đại. Theo thời gian, đứng trước sự khắc nghiệt của cuộc đời, các giấc mơ và khát vọng sẽ từ từ sạm màu dần và biến mất.

Khát vọng và ước mơ có lớn lao như cách mà chúng ta gọi tên chúng

Khát vọng và ước mơ, điều mà chúng ta theo đuổi

Khát vọng lý tưởng có rất nhiều, nhưng những giá trị sống cơ bản là hữu hạn và gần gũi. Chúng ta có thể hoàn toàn tự tin khi chúng ta chưa có giấc mơ nhưng cuộc sống của chúng ta vẫn đang từng ngày được định hình bởi những giá trị xác lập.

Giá trị xác lập là gì?

Giá trị xác lập là những điều chúng ta nghĩ rằng mình sẽ có và sẽ cho đi trong cuộc sống. Một người có giá trị sống luôn mang lại điều tốt cho những người xung quanh chắc chắn sẽ có những mục tiêu và khát vọng tốt hơn rất một cá nhân khác khi giá trị sống chỉ đơn giản là kiếm tiền…

Các bạn trẻ vẫn hay hỏi tôi làm thế nào để bỏ học mà được như Bill Gates? Thế thì phải xem các bạn bỏ học trường học nào. Theo đuổi khát vọng- không có nghĩa là phải đi ngược đời, phải làm chuyện lớn lao, phải trở thành bản sao hay giống như đúc thành công của người đi trước. Thật ra do chúng ta đã không biết, họ đã phải trải qua những gì để đạt được khát vọng của chính họ.

Khát vọng và ước mơ có lớn lao như cách mà chúng ta gọi tên chúng

Khát vọng và ước mơ có lớn lao như cách mà chúng ta gọi tên chúng

Chỉ có những người vĩ đại mới có những giấc mơ và khát vọng vĩ đại. Nói như vậy không có nghĩa các bạn đi tìm những người có giấc mơ vĩ đại. Mà là để các bạn tự hỏi lại xem mình là ai.

Chúng ta chưa cần vội vàng sợ hãi, nao núng hay thất vọng khi giấc mơ không hiện rõ trong lòng mình. Để có được cái giấc mơ có khả năng thành hiện thực đó, chúng ta cần trải nghiệm rất nhiều để có thể tự đánh giá và xây dựng lại toàn bộ lịch trình đạt được của mình. Giấc mơ và khát vọng không chỉ xây từ những ý tưởng logic lớn lao, mà nó còn phải được xây từ những hành động tạo ra kết quả mang tính thường trực hàng ngày.

Cuộc sống là trải nghiệm và thay đổi

Cuộc sống là trải nghiệm và thay đổi. Chắc chắn 5 năm, 10 năm nữa nhìn lại mình, chúng ta sẽ thấy mọi thứ thay đổi từ trải nghiệm, tri thức đến thái độ và cách nhìn nhận. Giấc mơ và khát vọng đương nhiên sẽ thay đổi cùng với chiều dài năm tháng và sự trải nghiệm của mỗi người. Chúng ta đừng vội vàng bắt giấc mơ và khát vọng của mình chín ép.

Ví dụ như lúc còn nhỏ lúc lên 3 tuổi, lên 5 tuổi đối với những đứa trẻ quê nghèo như chúng tôi thì luôn ước mơ mình có rất nhiều kẹo để ăn, con nít mà với lại nghèo đâu có điều kiện để mua kẹo ăn đâu. Hay ước mơ có được quả bóng để cũng được ngày ngày giữa buổi trưa hè có bóng để đá, không phải dùng giấy vụn hay những lá cây để làm bóng để chơi nữa. Trẻ con mà sự hồn nhiên và ước mơ đơn giản chỉ có vậy. Nhưng lớn thêm tý nữa lại ước mơ mình có thể trở thành cô giáo.

Rồi đâu có dừng ở đó…. càng lớn dần cũng ý thức được và ước mơ cũng dần được hình thành. Càng hiểu mình muốn gì và hướng tới điều gì. 

Khát vọng và ước mơ có lớn lao như cách mà chúng ta gọi tên chúng

Sống với khát vọng chinh phục ước mơ

Thiết lập giá trị và quy tắc sống

Hãy bắt đầu nghĩ đến chuyện nên thiết lập những giá trị và quy tắc sống sao cho tốt, cho tình nghĩa, cho phù hợp và cho cân bằng. Hãy làm tốt những gì phải làm mặc dù không thích, người trưởng thành rất ít khi nghĩ đến việc thích hay không thích, thay vào đó là nên hay không nên.

Cuộc đời nó sẽ không còn ý nghĩa và nhạt nhẽo nếu như người ta có ước mơ và khát vọng. Bởi lẽ, những khát vọng và ước mơ là động lực, năng lượng giúp nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, có mục đích sống để hướng đến sẽ không trở nên vô vị. Dám ước mơ thì mọi khó khăn và sự sợ hãi sẽ không còn, phá bỏ mọi rào cản của cuộc sống.

Có ai đã hỏi bạn ước mơ là gì chưa? Ước mơ là những điều tốt đẹp mà mỗi con người chúng ta hướng tới. Thật thú vị, có ai đó đã nói rằng” Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la, ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi tới được bến bờ mà không mất phương hướng”. Quả thật, khát vọng và ước mơ như tia hi vọng, ngọn đèn sáng giúp ta thấy được con đường đi khi mà màn đêm đen bao phủ.

Khát vọng và ước mơ có lớn lao như cách mà chúng ta gọi tên chúng

Ngọn hải đăng luôn soi sáng giữa bầu trời

Có phải mọi khó khăn sẽ trở nên đơn giản?

Bạn có biết ước mơ của mỗi con người thật sự rất phong phú. Có những ước mơ lớn và cũng có những ước mơ nhỏ. Có những ước mơ vụt đến trong tích tắc rồi cũng vụt bay đi như một cơn gió, đôi lúc bạn còn chưa kịp định hình được bạn đã ước mơ như thế nào. Có ước mơ rất bình dị, cao cả, mộc mạc, ước mơ bay theo một đời người, ước mơ là một điều gì đó vô tận. Và cuộc đời thật sự trở nên tẻ nhạt và vô vị khi không có  những ước mơ.

Ước mơ không phải sẽ thành hiện thực ngay lập tức mà ước mơ phải được ươm mầm như mầm cây vậy, ước mơ phải đủ lớn. Một cây sồi cổ thụ cũng phải bắt đầu từ hạt giống được gieo và nảy mầm rồi lớn dần lên. Ước mơ đủ lớn nghĩa là ước mơ cũng phải bắt đầu từ điều nhỏ bé và được nuôi dưỡng dần lên. Đủ lớn và trưởng thành thật sự không dễ gì mà có được. Trải qua những nốt thăng, trầm của cuộc sống, nếm bao mùi cay vị đắng, sự thất vọng suy sụp trong những lần thất bại. Khi mà mỗi chúng ta vượt qua được và vẫn trung thành với ước mơ, khát vọng, lý tưởng thì chẳng có gì là không đạt được điều mình mong muốn.

Hãy luôn giữ thái độ nỗ lực tối đa trong mọi công việc. Mọi thứ chúng ta làm tốt trong hiện tại đều có giá trị trong tương lai khi ở một hoàn cảnh cụ thể, thời gian cụ thể và với những người cụ thể. Một giấc mơ hay khát vọng được lập trình từ suy nghĩ và hành động của các bạn sẽ có khả năng hiện thực hóa hơn nhiều những giấc mơ vay mượn hay ép chín từ bên ngoài.

131 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3