[Khám phá thế giới] TOP 3 THẢM HỌA KINH HOÀNG ĐIỂN HÌNH TRONG LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

Từ thuở sơ khai cho đến khi được hình thành và phát triển, con người đã hứng chịu rất nhiều thảm họa từ thiên nhiên, từ chiến tranh và từ những tai nạn bất ngờ khác. Lịch sự đã nghi nhận hàng loạt những thảm họa xảy ra và gây hậu quả tàn khốc cho nhân loại. Mời các bạn điểm danh Top 3 thảm họa kinh hoàng điển hình trong lịch sự nhân loại.

thảm họa

1. Cơn địa chấn Sumatra-Andaman – 2004

15 năm trước, ngày 26/12/2014, một trận động đất 9,2 độ richter tạo ra đợt sóng thần với cột sóng cao 30m ập vào bờ biển của 11 quốc gia có đường bờ biển giáp Ấn Độ Dương và cướp đi mạng sống của hơn 225.000 người, được biết đến với tên gọi Cơn địa chấn Sumatra-Andaman trong cộng đồng giới khoa học.

Nguyên nhân: Động đất 9,2 độ richter cùng những dịch chuyển địa chất dâng cao đột ngột dưới lòng Ấn Độ Dương đã tạo ra những cột sóng cao hơn 30m quét qua 11 quốc gia có cư dân sinh sống gần bờ biển. Tâm của địa chấn nằm cách đảo Simeulue 160km về phía bắc và di chuyển trên diện rất rộng lên đến 8.500km quét quá bở biển của các quốc gia: Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan, Somalia, Myanmar, Maldives, Malaysia, Tanzania, Seychelles, Bangladesh, Nam Phi, Yemen, Kenya, Madagascar.

độ cao cột sóng
Hướng di chuyển của sóng thần và ghi nhận độ cao cột sóng (Hmax)

Thiệt hại và thương vong: Cục khảo sát địa chấn Hoa kỳ ghi nhận có khoảng 225.000 người thiệt mạng và hơn 125.000 người khác bị thương, mất tích khoảng 46.000 người. Ảnh hưởng nặng nề nhất là Indonesia với 160.000 người thiệt mạng.

Indian Ocean Tsunami Conspiracy
Ảnh minh họa sống thần Ấn Độ Dương 2004
Thiệt hại ở Ấn Độ
Hình ảnh sau khi sóng  thần quét qua Ấn Độ

2. Đắm Tàu RMS Titanic (Royal Mail Ship Titanic)

Titanic được mệnh danh là con tàu vượt Đại Tây Dương “không thể chìm” của Công ty White Star Line được đóng tại xưởng Harland and Wolff. Titanic là con tàu sang trọng và hiện đại bậc nhất lúc bấy giờ, cạnh tranh trực tiếp với LusitaniaMauretania của Công ty Cunard Line. Titanic được hoàn thành năm 1911 và khởi hành chuyến đi vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của nó vào tháng 04/1912.

Hình ảnh tàu Titanic chuẩn bị nhổ neo
Hình ảnh tàu Titanic chuẩn bị cho chuyến đi vượt Đại Tây Dương định mệnh

Nguyên nhân: Đêm ngày 14/04/1912, RMS Titanic đâm phải một tảng văn trôi rất lớn sau khi đã trải qua được hai phần ba quãng đường từ Đại Tây Dương đến New York. Hôm đó trời quang đãng, không trăng, phía tối của núi băng lại hướng về phía con tàu khiến cho các sĩ quan canh gác không có tác dụng gì cả. Đến khi phát hiện ra núi băng thì đã quá muộn, con Tàu chỉ tránh được một phần trước khi thảm hỏa xảy ra.

Tản băng trôi khổng lồ nguyên nhân của vụ đấm tàu
Bức ảnh tảng băng trôi khổng lồ do thuyền trưởng W. F. Wood trên tàu S. S. Etonian chụp ngày 12/4/1912 được cho là tảng băng đánh chìm tàu Titanic.

Thiệt hại và thương vong: Chỉ khoảng 706 người sống sót, tất cả 1.517 người thiệt mạng trong tổng số 2.223 người có mặt trên thuyền. Rất nhiều triệu phú, diễn viên, nhà văn nổi tiếng và các chính trị gia có mặt trên tàu (triệu phú John Jacob Astor IV, triệu phú người Denver Margaret “Molly” Brown, nhà báo William Thomas Stead…).

Thuyền trưởng tàu Titanic
Thuyền trưởng Edward J. Smith (bên phải) và đồng nghiệp, người quản lý Hugh Walter McElroy, chụp trên boong tàu Titanic 3 ngày trước khi gặp nạn, cả hai người đều thiệt mạng.
Xác tàu titanic đang ngủ dưới đáy Đại Tây Dương
Xác tàu titanic đang ngủ dưới đáy Đại Tây Dương

3. Khủng bố 11/09

Vụ khủng bố thuộc chiến dịch “giết người Mỹ ở tất cả những nơi nào trên thế giới có thể” của nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda, thành lập từ những người Hồi giáo thuộc dòng Sunni, cầm đầu là Osama bin Laden. Nhóm khủng bố này hoạt động với tiêu chí:

 • Xóa bỏ ảnh hưởng của Phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ.
 • Tiến hành cuộc cách mạng Hồi giáo và thiết lập luật Hồi giáo trên toàn thế giới.
 • Phương châm từ niềm tin tôn giáo rằng “hãy giết những kẻ ngoại giáo bất cứ nơi nào ngươi tìm thấy chúng” (trích kinh Koran).

Nguyên nhân: Tổ chức khủng bố này cáo buộc người Mỹ:

 • Bóc lột nguồn tài nguyên vùng bán đảo Ả Rập.
 • Lũng đoạn nền chính trị  và kinh tế của các quốc gia trong vùng.
 • Đồng lõa với các chế độ và các vương triều áp bức bóc lột người dân trong khu vực Trung Đông
 • Đặt các căn cứ quân sự tại bán đảo Ả Rập, tức là xâm phạm đất thánh của người Hồi giáo, nhằm mục tiêu đe doạ các nước Hồi giáo láng giềng.
 • Âm mưu tạo mối bất hoà giữa các quốc gia Hồi giáo.
 • Ủng hộ Israel và nỗ lực hướng sự quan tâm của quốc tế khỏi việc chiếm đóng Palestine.

Cuối cùng, Họ đi đến kết luận rằng “nghĩa vụ của mỗi người Hồi giáo” là “giết người Mỹ ở khắp mọi nơi.” Khủng bố 11/09 là một trong số những vụ khủng bố trong chiến dịch này, Khalid Shaikh Mohamed – thành viên của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, được cho là kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/09 này.

Sáng thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, bốn chiếc máy bay dân dụng cất cánh từ sân bay Đông Bắc Hoa Kỳ để đi tới California đã bị 19 tên khủng bố của tổ chức Al-Qaeda khống chế:

 • Chuyến bay 11 của American Airlines và Chuyến bay 175 của United Airlines: Lần lượt đâm vào hai tòa tháp của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới tại Thành phố New York, khiến tòa nhà nhà 110 tầng sụp đổ hoàn toàn chỉ sau 1 giờ 42 phút.
 • Chuyến bay 77 của American Airlines: tấn công Lầu Năm Góc Quận Arlington, bang Virginia, làm sụp đổ một phần mặt phía tây của tòa nhà.
 • Chuyến bay 93 của United Airlines: Nhắm vào Washington, D.C nhưng sau đó bị rơi xuống một cánh đồng tại Xã Stonycreek gần Shanksville, Pennsylvania do hành khách cố gắng khống chế những tên không tặc.

Osama bin Laden
Chân dung Osama bin Laden – kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố Al-Qaeda
khalid sheikh mohammed
khalid sheikh mohammed – Kẻ được cho là “Kiến trúc sư trưởng” trong vụ khủng bố 11/09
60da1200 cbc9 11e9 9bdb 1df2d221a1b7
Hình ảnh khalid sheikh mohammed bị bắt ngày 1 tháng 3 năm 2003 tại Rawalpindi, Pakistan. Phối hợp giữa CIA và ISI

Thiệt hại và thương vong:

Vụ tấn công khiến cho 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương bao gồm người dân sống trong khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới, khách du lịch, lực lượng cứu hỏa, sĩ quan và cả 19 tên khủng bố. Hoa Kỳ triển khai các cuộc xét nghiệm ADN để nhận dạng nạn nhân, tính đến ngày 20 tháng 3 năm 2015, số nạn nhân được nhận dạng ước tính 1.640 người, còn lại 1.113 nạn nhân khác vẫn chưa xác định được danh tính.

Sự sụp đổ của hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới trị giá khoảng 400 triệu USD (tương đương 2,27 tỉ USD theo thời giá 2018) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của vùng Lower Manhattan và trên cả toàn cầu. Nhiều địa điểm bị đóng cửa, sơ tán hoặc bị phá hủy vì lo sợ sẽ có cuộc tấn công kế tiếp. Một số công trình lớn khác bị ảnh hưởng và hư hại nặng nề như Tòa nhà Deutsche Bank trên Phố Liberty, Hội trường Fiterman của trường Cao đẳng Cộng đồng Quận Manhattan. Phố Wall bị đóng cửa đến 17 tháng 09. Hủy bỏ tất cả các chuyến bay dân dụng tại Hoa Kỳ và Canada đến ngày 13 tháng 09.

Sau vụ tấn công, nhiều khu tưởng niệm, đài tưởng niệm được xây dựng. Song song đó, Mỹ cùng một số nước bao gồm Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc, Nga, Indonesia, Pakistan, Jordan, Mauritius, Uganda và Zimbabwe thông qua luật “chống khủng bố”, Mỹ chính thức tuyên chiến chống khủng bố, bắt Osama bin Laden ra trước công lý. Ngày 1 tháng 3 năm 2003, khalid sheikh mohammed – kẻ bị tình nghi là chủ mưu trong vụ tấn công 11/09 bị bắt tại Rawalpindi, Pakistan nhờ sự phối hợp giữa CIA và ISI. Mãi đến ngày 2 tháng 5 năm 2011, Bin Laden bị phát hiện ra nơi ẩn náu tại Abbottabad, Pakistan và biệt kích Mỹ hạ sát trong một chiến dịch đặc biệt nhằm tiêu diệt trùm khủng bố. Cái chết của trùm khủng bố được đích thân Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố trên truyền hình.

chiếc máy bay thứ 2 11.09
chiếc máy bay thứ 2 chuẩn bị đâm vào tòa tháp
hai tòa tháp đã sụp đổ hoàn toàn
hai tòa tháp đã sụp đổ hoàn toàn sau 1 giờ 42 phút sau vụ tấn công
Tổng thống George BushCheney
Tổng thống George Bush thảo luận với Phó tổng thống Dick Cheney và các quan chức cấp cao tại Trung tâm các hoạt động khẩn cấp của Tổng thống ở Washington vài giờ sau vụ khủng bố.

92 views