Khám phá series tiểu thuyết trinh thám ” Địch công kỳ án ” của Robert Van Gulik

1. Thông tin tiểu sử về tác giả Robert Van Gulik:

Robert Van Gulik (1910-1967) là một nhà Đông phương học uyên thâm, một viên chức ngoại giao và từng học Pháp luật và Ngôn ngữ phương Đông tại Hà Lan; năm 1935 nhận học vị tiến sĩ nhờ công trình nghiên cứu về Ấn Độ, Tây Tạng (Trung Quốc) và Viễn Đông. Những năm tiếp theo, liên tục làm công việc của một quan chức ngoại giao tại Trùng Khánh, Nam Kinh (Trung Quốc), Tôkyô (Nhật Bản) và một số nước khác;

Cuối đời trở thành đại sứ Hà Lan tại Nhật Bản. Ông là tác giả của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng về văn hóa phương Đông, như “Trung Quốc cổ đại cầm học”, “Kê Khang cầm phú”, “Trung Quốc hội họa giám thưởng”, “Địch công án”, “Xuân mộng tỏa ngôn”, “Bí hí đồ khảo”, Trung Quốc cổ đại phòng nội khảo”…. Và một trong những series thuộc thể loại tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng nhất của vị tác giả người Hà Lan này chính là ” Địch Công Kỳ Án “,  đây cũng là một bộ truyện phương Tây đầu tiên được viết theo thể loại trinh thám quan án.

van-Gulik-robertkham-pha-series-tieu-thuyet-trinh-tham-dich-cong-ky-an-cua-robert-van-gulik

Chân dung tác giả Robert Van Gulik tài ba người Hà Lan

2. Sơ lược về series ” Địch Công Kỳ Án “:
Celebrated Cases of Judge Dee (Địch Công Án/ Những cuộc điều tra của quan Địch) gồm 16 tập. Một loại tiểu thuyết trinh thám – công án về quan án Địch Công được xây dựng dựa trên nguyên mẫu của tể tướng Địch Nhân Kiệt (630 – 700) một nhân vật có thật sống vào đời nhà Đường thế kỷ thứ VII. Sinh tại Tĩnh Châu, phủ Thái Nguyên (Sơn Tây) Địch Nhân Kiệt đã làm quan tại các địa phương dưới các chức vụ huyện lệnh, Pháp tào Tham quân, Tuần phủ,Thứ sử.

Năm 47 tuổi ông về kinh đô Trường An làm Đại lý thừa Tự khanh rồi lần lượt được thăng lên Thị ngự sử, Thị lang bộ Công, thượng Thư tả thừa, hai lần làm Trung thư lệnh (tể tướng) và đô đốc dưới quyền nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên. Phẩm chất đạo đức và tài phá án của ông đã được người đời ca tụng sủng ái đến mức như huyền thoại.

Không những là người có hiểu biết về pháp luật, về tâm lý con người, Địch Công còn biết cả kiếm thuật, võ thuật lẫn chữa bệnh, một quan toà cổ đại Trung Quốc mang dáng dấp của Sherlock Holmes… Cùng với bốn hộ vệ mưu trí, dũng cảm, xả thân vì chủ như Hồng Lương, Mã Tôn, Triệu Thái và Tào Can – những giang hồ hảo hán được ông giác ngộ và cho đi theo, Địch Công đã phá được rất nhiều vụ án ly kỳ. Robert Van Gulik cũng khéo léo đưa vào bộ tiểu thuyết trinh thám này những nét văn hóa, lịch sử, phong tục của Trung Quốc. Và hiện nay bộ truyện đang được ra mắt và bản quyền thuộc về nhà xuất bản nổi tiếng Phúc Minh.

van-Gulik-robertkham-pha-series-tieu-thuyet-trinh-tham-dich-cong-ky-an-cua-robert-van-gulik

Series ” Địch Công Kỳ Án “

Các truyện đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam gồm 12 tập truyện có tên lần lượt là :

 • Hoàng Kim Án
 • Tứ Bình Phong
 • Đạo Quán Có Ma
 • Thuyền Hoa Án
 • Bí Mật Quả Chuông
 • Ngự Châu Án
 • Ngọc Xuyến Án
 • Hồng Lâu Án
 • Thi Nhân và Sát Nhân
 • Mê Cung Án
 • Bóng Ma Trong Chùa
 • Thiết Đinh Án

Sau khi 12 tập truyện được ra mắt đến toàn thể độc giả trong nước và chỉ sau một thời gian ngắn đã được phản hồi tích cực về series này của tác giả Robert. Hàng trăm hàng ngàn lượt đánh giá đến từ các thương hiệu, trang web bán sách nổi tiếng ở Việt Nam như : Tiki, Phucminhbooks, Fahasa,…. và song song với lượt đánh giá sản phẩm khi mua hàng thì các trang mạng review cũng đồng loạt đăng tải cảm xúc của chính mình khi được đọc và cầm trên tay một tuyệt phẩm đến từ cha đẻ của bộ truyện có gốc là người Hà Lan như thế nào!. Không cần đi đâu xa xôi hay bạn chẳng cần phải tìm kiếm trên web hay search google để chứng minh điều tôi nói thì đây! Tôi sẽ cho thấy ngay bây giờ khi bạn lướt xuống….

van-Gulik-robertkham-pha-series-tieu-thuyet-trinh-tham-dich-cong-ky-an-cua-robert-van-gulik

Đánh giá từ khách hàng khi họ đã mua tập truyện từ Tiki

Và trích dẫn lời review từ bạn “Hana Hanhhan” của trang Obook về tập truyện thứ nhất Hoàng Kim Án như sau:

” HOÀNG KIM ÁN – ROBERT VAN GULIK

Hoàng Kim Án là tập mở đầu cho serie Địch Công kỳ án về vị quan án vốn được coi là Sherlock Holmes của Trung Quốc, một vị quan có thật vào thời nhà Đường.

Đây là tập mở đầu cho bộ sách kéo dài 16 tập nên có vẻ tập đầu tiên này vẫn mang hướng đánh giá và mở đường của tác giả nên câu chuyện chưa hoàn toàn cuốn hút.

Thêm vào đó việc một nhà văn châu Âu viết sách về người Trung Quốc, lại là Trung Quốc cổ đại nên văn phong có phần thiếu nhuần nhuyễn và không mang nét đặc sắc của những cuốn sách khác về thời kỳ đó do chính tác giả trong nước viết.

Nhưng tôi có phần đánh giá cao chất văn mang chút hào sảng phóng khoáng của tác giả, điều mà những nhà văn thuần Trung sẽ không thể đưa vào tác phẩm của mình.

Về 3 vụ án mở đầu cho bộ sách tôi cũng thấy khá thú vị khi chúng dù có liên hệ nhưng lại không chồng chéo lên nhau. Tiếc là sự liên kết cuối cùng lại có cảm giác hơi yếu. Âm mưu cuối cùng không đủ sâu xa, cũng không có sự hồi hộp khi bóc tách từng lớp mưu đồ của đám ác nhân. Có lẽ vì tác giả với nhân sinh quan bằng phẳng kiểu châu Âu còn chưa hoàn toàn lĩnh hội được cái thâm thúy của thứ gọi là kế nằm trong kế hay những suy tính tầng tầng lớp lớp chồng lên nhau thành một mạng nhện kín đặc kiểu các cây viết Trung quen dùng.

Bên cạnh đó, tôi không đánh giá cuốn sách này quá mức trung bình khá bởi lý do biên tập. Thật sự lỗi biên tập khá nhiều và ngô nghê làm tôi phải phì cười ngay trong những trường đoạn nghiêm túc nhất.

Ví dụ khi thuyền chủ Cố Mạnh Bình muốn quan phủ tìm người vợ mất tích của mình nói: “…kính cẩn cầu xin đại nhân tiến hành tìm kiếm phu nhân không chút chậm trễ.”

Hay khi quan án Địch lý giải về vụ án cho thuộc hạ: “…vị đại hòa thượng của Bạch Vân tự, người chẳng mảy may nghi ngờ chút.”

Hoặc đơn giản hơn như lúc quan án thầm nghĩ đến bộ râu của Tào học giả với từ “hoành tráng”.

Đó đều là những lỗi dùng từ nhỏ nhưng lại gây bức bối khi đọc sách. Thậm chí nó khiến tôi có cảm giác đang phải đọc một bản convert thiếu cẩn trọng trên mạng thay vì đọc một cuốn sách được in ấn đàng hoàng.

Những lỗi đó tôi cho là điều đáng tiếc nhất mình từng chứng kiến dù vẫn đánh gia cao câu chuyện lẫn chất văn của tác giả. Mong rằng những tập sau sẽ được biên tập cẩn thận hơn, chỉn chu hơn để người đọc như tôi có thể thoải mái khi đắm chìm trong những vụ án về vị quan án họ Địch này. ”

Và khi phóng viên ” P.V ” của trang Thông tin văn hóa , giải trí Việt Nam hay đã phỏng vấn vị dịch giả Tùng Vũ của tập truyện này khi anh đang dịch tập I của series truyện và anh đã có câu trả lời như dưới đây:

“Trước đó Tùng Vũ đã từng dịch cuốn truyện trinh thám nào chưa? Và nét khác biệt nhất của thể loại trinh thám quan án do tác giả Phương Tây viết so với các tác trước đây mà Tùng Vũ đã từng dịch là gì?

Mình cũng từng dịch vài cuốn về trinh thám. Nhưng tác phẩm này là độc đáo nhất, có lẽ không chỉ với mình, mà không ít đồng nghiệp cũng sẽ cảm nhận như vậy. Địch Công kỳ án là sự pha trộn giữa phương Đông và phương Tây, giữa bối cảnh phong kiến thời xưa với suy luận theo kiểu hiện đại. Một tác phẩm thuộc hàng danh tác, lại quá độc như thế này, phải nói Phúc Minh đã rất dũng cảm khi thực hiện bộ truyện. Vì nếu thành công, nó sẽ một trong số ít các tác phẩm trinh thám trở thành best-seller, nhưng nếu không thể chuyển tải hết cái hồn, cái thần thái của câu chuyện, của tác giả, thì có thể bao tâm huyết của Phúc Minh và mình đổ sông đổ bể.”

Theo bạn thì điều gì làm nên sức hấp dẫn của dòng trinh thám Quan Án nói chung và của Địch Nhân Kiệt nói riêng?

Sức hấp dẫn của dòng truyện này, nói đơn giản thì như bạn thấy đó: trong lịch sử Trung Hoa, có 2 thần thám nổi tiếng nhất, cả về tài và đức là Bao Công – Bao Thanh Thiên, và Địch Công – Địch Nhân Kiệt. Bao Công thì đã quá nổi tiếng ở VN rồi, hy vong Địch Công cũng sẽ thế.
Dòng trinh thám quan án đưa người đọc tạm rời xa những khung cảnh đời thường, hiện đại, đôi khi đã trở nên nhàm chán với bạn đọc trinh thám, để đến với môi trường có phần lạ lẫm của bối cảnh phong kiến xa xưa. Đó có thể là một sự ‘Đổi khẩu vị’ hay ho đấy chứ!
Về con người Địch Nhân Kiệt, tài đức vẹn toàn, trí dũng đa mưu. Sức hấp dẫn đến từ chính con người ông, và từ phong cách phá án đặt nặng vào phân tích tâm lý nhân vật, đặt bản thân mình vào vị trí của nhân vật. Cuộc đời của ông, và các vụ án ông phá được đặt trong bối cảnh phải chống chọi với không ít sức ép từ giới quan lại hủ bại, từ chế độ phong kiến Đường triều, nói tóm lại là ông đã hài hòa giải quyết được các vụ án, thấu tình đạt ý, vừa giữ mình tồn tại được trong giới quan trường hiểm ác, lắm đua chen,  để rồi cuối cùng ông đạt được tâm nguyện cả đời mình là ‘Phò đời, giúp nước, phơi chí anh hào’.

Nếu được dịch thêm một bộ nữa về thể loại này, Tùng Vũ sẽ nhận chứ? Và Bạn sẽ lại đem đến bất ngờ cho các bạn độc giả nữa không (Ví dụ như vẽ tranh bình hay làm thơ bình)

Tất nhiên là mình nhận rồi, đặc biệt nếu đó là của Phúc Minh. Mình rất thích thể loại này. Một bộ trinh thám, kiếm hiệp kỳ tình, gắn với lịch sử văn hóa Việt Nam nhỉ…Hy vọng đến lúc đó bạn đọc đón nhận. Làm mới mình luôn là điều mà các tác giả nhắm tới. Biết đâu sẽ như bạn nói đấy. Vẽ thì chắc phải nhờ công ty và NXB rồi, còn thơ thì mình sẵn sàng.

Theo bạn trinh thám quán án cổ điển với trinh thám cổ điển Phương Tây có nét gì giống và khác biệt không?

Giống là chúng đều mang nội dung trinh thám, tập trung vào phá án, đi sâu vào tình tiết, sử dụng thủ pháp bất ngờ, ‘dương đông kích tây’, đối với những truyện hay, kết cục và thủ phạm luôn làm người đọc té ngửa, ngã nhào, thậm chí phải quay về, đọc lại từ đầu để xem tại sao lại như vậy.

Khác biệt chính nằm ở 2 phong cách phương Đông và phương Tây, thời xưa và thời nay. Những truyện mix nhiều thể loại, bối cảnh thường rất hay, hấp dẫn, nhưng khó làm, khó dịch. Nếu giải quyết tài tình được sự pha trộn ấy, bạn sẽ thành công.”

Qua lời review và nhận xét từ các độc giả và ngay chính dịch giả cũng đã có những lời khen có cánh cho series truyện này của vị tác giả đến từ Hà Lan càng làm thêm cho ta thấy được rằng đây hứa hẹn sẽ là một trong những bộ truyện hay nhất của dòng trinh thám mà các bạn đã đọc qua ! Và hy vọng sẽ được đông đảo các vị độc giả đón nhận bộ truyện tuyệt vời này.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

1084 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá