Người hướng nội ít nói? – hãy quên điều đó đi!

Có đến 40% dân số là người hướng nội. Người hướng nội thường bị “dán nhãn” là những người nhút nhát, rụt rè, “lầm lì”, khó ưa. Thế nhưng thực chất họ lại có những ưu điểm tuyệt vời nhờ vào việc có xu hướng là người hướng nội. Vậy những điều tuyệt vời ấy là gì? Điều gì làm nên sự khác biệt giữa người hướng nội và hướng ngoại

Chính bởi việc bị “dán nhãn” vào một hình mẫu nhất định khiến người hướng nội không sẵn sàng thể hiện bản thân mình. Họ sợ rằng sẽ bị coi là những kẻ giả tạo, lúc thế này lúc thế khác. Nhưng thực chất họ lại có những phẩm chất tốt mà chúng ta chưa nhìn thấy. Vậy nên hãy mở rộng lòng mình để đón nhận những điều đó nhé!

Ai cũng có thiên hướng hướng nội và hướng ngoại, chỉ là nhiều hay ít.

Hướng ngoại và hướng nội thường được xem như một đơn thể liên tục (triết học), vì vậy người có xu hướng hướng ngoại nhiều hơn thì hướng nội sẽ ít đi.  Carl Jung  và các tác giả của Myers-Briggs đã cung cấp nhiều quan điểm khác nhau và cùng khẳng định rằng mỗi con người đều có mặt hướng ngoại và mặt hướng nội, với một mặt trội hơn mặt còn lại.

Người hướng nội là người thường có xu hướng đi tìm câu trả lời từ bên trong, thông qua việc đào sâu suy nghĩ và tự vấn bản thân. Mỗi người chúng ta đều có cả yếu tố hướng nội và hướng ngoại, chỉ là phần nào chiếm ưu thế hơn sẽ quyết định xem bạn là kiểu người nào. Vì vậy không ngạc nhiên khi người hướng nội cũng có nhu cầu được giao tiếp, trò chuyện với người khác, hay tham gia các hoạt động cộng đồng, vui chơi giải trí, tụ tập bạn bè y như người hướng ngoại. Tuy nhiên nhu cầu này ở người hướng nộ sẽ ít hơn và họ thích dành nhiều thời gian ở một mình hơn là việc tham gia những hoạt động khác khiến họ bị mất khá nhiều năng lượng

Người hướng nội hoạt ngôn – không nhầm đâu, người hướng nội cũng có thể nói nhiều hơn bất cứ ai!

Và họ thật sự là thiên tài giao tiếp! Thông thường, người hướng nội sẽ bị dán nhãn là những người ít nói, không thích giao tiếp, nhút nhát và rụt rè. Nhưng sự thực thì vẫn có rất nhiều người hướng nội có khả năng hoạt ngôn vô cùng tốt, họ vẫn tự tin thể hiện quan điểm và nói lên tiếng nói của mình. Thay vì nói quá dài dòng, không tập trung vào vấn đề muốn nói hay chưa suy nghĩ thật kĩ trước khi nói như người hướng ngoại thì người hướng nội lại có khả năng nói chuyện súc tích, ngắn gọn, chân thành và mang nhiều giá trị. Họ dễ nhận được sự đồng cảm từ người nghe do đã suy nghĩ đến rất nhiều khía cạnh trong cùng một vấn đề.

Dù vậy thì việc phải nói trước đám đông khiến người hướng nội mất đi khá nhiều năng lượng. Vì vậy nếu như có ai đó đang nói rất nhiều và bạn đột nhiên thấy họ dừng lại trong cuộc thảo luận, im lặng không nói gì thì cũng đừng lo, họ chỉ  là đang cần thời gian để lấy lại nguồn năng lượng đã mất mà thôi.

Người hướng nội không có khả năng làm việc nhóm?

Nhướng nội có xu hướng thích tự giải quyết và tìm ra câu trả lời một cách độc lập thay vì nhờ đến sự trợ giúp của người khác, tuy nhiên họ hoàn toàn có khả năng làm việc nhóm tuyệt vời bởi vì họ sẽ là người có khả năng lắng nghe rất tốt và là người quan sát thấy những điểm còn thiếu sót một cách rất tinh tế, điều mà những người hướng ngoại khác có thể dễ dàng bỏ quên.

Hầu hết người sống hướng nội thích khám phá suy nghĩ và cảm xúc của bản thân theo cách riêng của họ. Đây là yếu tố then chốt để sáng tạo. Trong khi sự sôi nổi ở những người hướng ngoại khiến nhiều người dễ đánh giá về thành tựu của mình, những người hướng nội lại nổi bật ở chỗ biết xử lý thông tin. Họ sẽ dành nhiều thời gian suy nghĩ nếu nhận thấy công việc đó cần thiết phải như vậy. Những kỹ năng này ở họ sẽ được phát huy tối đa trong lúc làm việc như lên kế hoạch, lên ý tưởng cho các dự án…

Người hướng nội “khó gần” nhưng dễ mến

Những người hướng nội thường có vẻ ngoài khá lạnh lùng, họ ít giao tiếp và đôi khi khiến người đối diện cảm thấy không thoải mái khi bắt chuyện.  Nhưng người hướng nội hoàn toàn cũng có nhu cầu được trò chuyện, giao lưu với những người bạn mới, chỉ là có thể họ đang lúng túng không biết cách bắt đầu từ đâu hoặc chưa thể tìm ra cách trò chuyện phù hợp với bạn mà thôi. Bạn có thể cảm thấy họ không nhiệt tình trong những câu trả lời nhưng thực chất thì họ đang suy nghĩ rất nhiều về nó: liệu mình nói như thế có được không, liệu bạn ấy có quan tâm đến chủ đề này không,… và rất nhiều câu hỏi khác họ tự đặt ra để cố gắng đạt được kết quả tốt nhất khi trò chuyện với bạn. Họ cần nhiều thời gian để thích nghi hơn với những điều mới lạ, nhưng một khi đã quen với nó thì họ có thể thoải mái trò chuyện và thậm chí còn là một người vô cùng hài hước, dễ mến và hoàn toàn không khó gần như bạn nghĩ đâu.

vô cùng tinh tế

Người hướng nội rất tinh tế

Thay vì việc bày tỏ bằng lời nói, người hướng nội thích quan sát mọi thứ xảy ra xung quanh và tự đưa ra những đánh giá của bản thân mình. Họ sẽ là người dễ dàng nhìn thấy những vấn đề nhỏ, thú vị bên cạnh những mối quan tâm lớn của đám đông. Họ đào sâu suy nghĩ và có những phát hiện rất thú vị. Vì vậy nên khi ở bên cạnh người hướng nội, bạn có thể rất bất ngờ vì những gì họ nói và quan sát được, điều đó sẽ giúp bạn mở rộng góc nhìn và thế giới quan hơn rất nhiều. Họ thú vị theo một cách rất riêng!

Người hướng nội rất đáng tin cậy và có khả năng lắng nghe

Họ không có nhiều bạn bè vì cảm thấy điều đó thực sự không quá cần thiết. Họ chỉ sống trong một cộng đồng nhỏ nhất định, với những người bạn mà họ cảm thấy tin tưởng nhất. Chính vì vậy mà họ rất trân trọng những người mà họ thật sự coi là bạn và đề cao sự trung thành trong tình bạn. Bạn không cần quá lo lắng khi tiết lộ một bí mật nào đó cho họ bởi vì họ rất biết cách lắng nghe những tâm sự của bạn một cách chân thành nhất và sẽ không tiết lộ nó với người khác. Lí do là bởi vì họ thật sự trân trọng khoảng thời gian được ở bên cạnh bạn hơn là việc đánh mất đi lòng tin khi nói ra những điều không hay về bạn. Họ có thể không phải là người giỏi đưa ra lời khuyên hay lựa chọn thay bạn, nhưng bạn sẽ luôn nhận được sự lắng nghe tuyệt đối và điều đấy quan trọng hơn rất nhiều những lời nói thừa thãi.

Người hướng nội rất biết cách dành thời gian cho bản thân

Họ thường ưu tiên tập trung vào một hoạt động duy nhất tại một thời điểm và thích được quan sát tình huống trước khi tham gia, họ có trí tưởng tượng phong phú và thường có nhiều phân tích trước khi nói. Những người hướng nội có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi sự kích thích từ các cuộc gặp mặt hay giao tiếp xã hội có quá nhiều người tham gia. Vì vậy nên đừng cố gắng đưa họ đến những nơi quá đông người hay ồn ào một cách không báo trước, họ rất có thể sẽ cảm thấy không thoải mái và lảng tránh bạn.

Người hướng nội không có nhiều nhu cầu tham gia vào những hoạt động quá náo nhiệt và sôi động mà họ thích dành nhiều thời gian cho bản thân hơn. Họ không cảm thấy buồn chán khi ở một mình, ngược lại mọi hoạt động mà họ làm lúc rảnh rỗi như: nghe nhạc, xem phim, đọc sách, viết lách… đều là cách để họ lấy lại năng lượng và tự làm mới mình. Họ cần nhiều thời gian để nạp năng lượng sau một ngày dài. Điều đó khiến họ cảm thấy thoải mái  ngay cả khi không có ai bên cạnh, vì vậy mà họ hiểu được giá trị của bản thân và yêu thương chính mình vô điều kiện. Trên thực tế, sống một mình không đồng nghĩa với cô đơn mà ngược lại, lối sống này còn giúp bồi đắp cảm xúc, sở thích và nội tâm cho chúng ta.

Khi họ im lặng không có nghĩa là họ có vấn đề, hãy cho họ thời gian

Ai cũng sẽ có lúc thấy người hướng nội đột nhiên im lặng hoặc thậm chí là biến mất. Đừng lo lắng. Có lẽ họ chỉ đang bị cạn kiệt năng lượng và cần một khoảng thời gian đủ để nghỉ ngơi và bình tĩnh lại mà thôi. Sự ồn ào, huyên náo, tấp nập của cuộc sống đôi khi khiến họ cảm thấy sợ hãi và khó thích ứng. Họ cần một khoảng không gian để sắp xếp lại mọi thứ và sau đó sẽ tiếp tục mọi việc.

Thậm chí vào lúc này những lời hỏi thăm cũng sẽ là không cần thiết, bởi vì họ thực sự chẳng làm sao cả. Họ chỉ cần được im lặng mà thôi. Họ luôn biết rằng có những người vẫn yêu thương và lo lắng cho họ nên sẽ không làm điều gì dại dột đâu. Điều bạn cần chỉ là chờ đợi sự trở lại mới mẻ và mạnh mẽ hơn của họ thôi.

Không giống như mẫu hướng ngoại, những người hướng nội sẵn sàng tự “cô lập” mình trong một thời gian dài để giải quyết công việc nếu họ thấy cần thiết. Họ thấy làm việc một mình không hề buồn tẻ mà lại rất thoải mái và thích được làm việc trong các môi trường như thế. Kết quả là, những người hướng nội có lợi thế tập trung trong một khoảng thời gian mà không bị phân tâm. Vì vậy cũng là không nên khi bạn cố gắng phá vỡ đi sự tập trung của họ bằng việc nói nhiều quá. Họ sẽ cảm thấy không thoải mái và dần dần trở nên xa cách với bạn hơn.

Người hướng nội có trái tim ấm áp

Những người hướng nội thường có sự đồng cảm lớn với người khác. Bởi vì họ tôn trọng sự độc lập của mỗi cá nhân, giống như cách mà họ mong muốn người khác tôn trọng họ vậy. Họ sẽ không phán xét hay đánh giá người khác chỉ dựa trên sự chủ quan của mình. Họ không quá quan tâm đến việc bạn để kiểu tóc nào, mặc đồ gì, giàu có cỡ nào… bởi vì những điều đó hoàn toàn chỉ là sở thích của bạn, nó không nói lên được con người bạn là ai.

Họ luôn nghĩ cho người khác và thật sự quan tâm đến cảm nhận của bạn. Họ không muốn làm bạn bị tổn thương. Họ cũng dễ dàng tha thứ cho những sai lầm mà bạn mắc phải, tuy nhiên họ rất khó để quên. Vì vậy bạn đừng nên làm tổn thương đến họ vì điều đó sẽ khiến họ dần mất đi niềm tin ở bạn.

trái tim ấm áp

 

Người hướng nội rất trọng chữ tín

Đa phần bạn rất dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ người hướng nội bởi vì họ là người không biết nói lời từ chối. Họ sẽ suy nghĩ đến cảm nhận của bạn khi họ không giúp đỡ bạn, vì vậy mà rất dễ để họ gật đầu đồng ý khi nhận được lời đề nghị. Tuy nhiên không vì thế mà bạn nên lợi dụng lòng tốt của họ, bởi vì họ là người có trái tim nhạy cảm và tinh tế để có thể nhận ra điều đó. Và nếu như bạn thất hứa với họ thì rất có thể bạn sẽ mất đi một tình bạn tuyệt vời bởi vì sẽ chẳng có ai dễ dàng chấp nhận giúp đỡ bạn giống như họ trong cuộc sống đâu! Còn nếu như bạn tôn trọng và giữ chữ tín với họ thì họ chắc chắn sẽ là một người bạn trung thành và đáng tin cậy nhất mà bạn có.

người hướng nội bạn

110 views

1 thought on “Người hướng nội ít nói? – hãy quên điều đó đi!”

  1. Bài viết hay . Thể loại này không dành cho típ người hướng ngoại, có thói quen đọc ào ào, thậm chí đọc nhảy cóc .
    Đọc bài này phải đọc chậm, mới cảm nhận được hết ý tưởng của tác giả muốn truyền tải đến người đọc .
    Cảm ơn tác giả nhiều .

Leave a Comment