Thiên tài quân sự Việt Nam: Võ Nguyên Giáp – CHIẾN THẮNG BẰNG MỌI GIÁ – Cecil B.Currey

Việt Nam – quốc gia nhỏ bé nằm ở phía Đông của bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á, với diện tích 331.210 km², chỉ đứng thứ 65 trên thế giới nhưng lại nổi tiếng với truyền thống yêu nước qua hàng nghàn năm lịch sử. Đây cũng là mảnh đất sản sinh ra những con người mang tầm vóc vĩ đại, đã trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói riêng và toàn thể thế giới nói chung. 

Một trong những nhân vật kiệt xuất đó chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiến thắng bằng mọi giá. Thiên tài quân sự Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 1 tác phẩm do tác giả người nước ngoài viết về tướng Giáp, thể hiện một góc nhìn mới về vị tướng tài ba lỗi lạc. 

Chiến thắng bằng mọi giá (Bìa trước)

Chiến thắng bằng mọi giá (Bìa trước)

Thông tin cơ bản về sách

 • Thể loại: Sách lịch sử
 • Tác giả: Cecil B. Currey (1932-2013) là Giáo sư sử học quân sự, từng giảng dạy tại Đại học South Florida. Ông đã viết về Việt Nam từ những năm 1981, đồng thời là tác giả của nhiều đầu sách về lịch sử chiến tranh, quân đội Hoa Kỳ, và đặc biệt là chiến tranh Việt Nam. 
 • Nhà xuất bản Thế giới
 • Giá bìa: 119.000đ

Cuộc đời một trong những vị tướng xuất sắc nhất thế kỷ XX

Cuốn sách đưa ta đi tìm câu trả lời cho một câu hỏi lớn: Hoàn cảnh, yếu tố nào đã giúp Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể chỉ huy quân đội ta chiến thắng trước tất cả mọi kẻ địch mạnh nhất, từ Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, vả cả chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm?

Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013) sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Ông nội và ông ngoại của ông đều tích cực tham gia phong trào chống Thực dân Pháp trong thời kì phong trào Cần Vương. Thân phụ ông là cụ Võ Quang Nghiêm, thân mẫu là bà Nguyễn Thị Kiên. Ba mẹ ông đã thắp lên trong tâm hồn ông một tình yêu nước nồng nàn từ khi còn rất nhỏ với những câu chuyện về chính sách tàn bạo của bọn xâm lược, và tấm gương của các bậc chí sĩ yêu nước đã không ngừng tìm cách trả lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Cụ Võ Quang Nghiêm Thân phụ Đại tướng

Cụ Võ Quang Nghiêm – Thân phụ Đại tướng

Bà Nguyễn Thị Kiên Thân mẫu Đại tướng

Bà Nguyễn Thị Kiên – Thân mẫu Đại tướng

Sinh thời, Đại tướng học rất giỏi. Ông từng có quãng thời gian học tập tại trường Quốc học Huế, nơi được xem là cái nôi của phong trào yêu nước của học sinh Trung Kì. Đây là quãng thời gian đặc biệt quan trọng trong cuộc đời Đại tướng, vì từ khi vào trường Quốc học, sự giác ngộ chính trị của ông đã trở nên vô cùng sâu sắc. Đặc biệt, trong quãng thời gian học tập tại trường, ông được tiếp xúc với cụ Phan Bội Châu, một trong những chí sĩ yêu nước nổi bật nhất thời bấy giờ, cũng là người có ảnh hướng rất lớn đến tư tưởng của ông.

Đại tướng Võ Nguyên GIáp trồng cây ở trường Quốc học Huế

Đại tướng Võ Nguyên GIáp trồng cây ở trường Quốc học Huế

Sau khi bị đuổi học do đứng ra tổ chức phong trào “Bãi khoá” thể hiện sự bài Pháp (chống Pháp), ông cùng người bạn thân là Nguyễn Chí Diểu cùng lần lượt tham gia Tân Việt Cách mạng Đảng, tổ chức chính trị bí mật đầu tiên trong cuộc đời của tướng Giáp.

Sự nghiệp cầm quân của tướng Giáp vô cùng đồ sộ với những chiến dịch lớn, làm nên những chiến công lẫy lừng, hiển hách khiến cả thế giới phải nhớ đến tên ông như một trong những vị DANH TƯỚNG của thế kỉ XX.

Bắt đầu sự nghiệp quân sự

Kháng chiến chống Pháp, Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ hai

Ngày 3 tháng 5 năm 1940, Võ Nguyên Giáp với bí danh là Dương Hoài Nam cùng Phạm Văn Đồng lên Lào Cai rồi vượt biên sang Trung Quốc để gặp Hồ Chí Minh. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương trong năm này và bắt đầu các hoạt động của mình trong Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội, một tổ chức chống phát xít và đấu tranh cho độc lập của Việt Nam.

Thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng bên trái) trong buổi lễ thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng bên trái) trong buổi lễ thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

Ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo hướng dẫn của Hồ Chí Minh, ông thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân tại chiến khu Trần Hưng Đạo với 34 người. Đây là tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Không được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào trước đó, không phải trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội, Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28 tháng 5 năm 1948 theo sắc lệnh 110/SL ký ngày 20 tháng 1 năm 1948, Ông trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam khi 37 tuổi. 

Như các danh tướng Việt Nam trong lịch sử, Võ Nguyên Giáp chú trọng nghệ thuật lấy ít địch nhiều, lấy yếu chế mạnh, lấy thô sơ thắng hiện đại. Tư tưởng quân sự nổi tiếng của ông có tên gọi là Chiến tranh nhân dân kế thừa quan điểm quân sự Hồ Chí Minh, tinh hoa nghệ thuật đánh giặc của tổ tiên, tri thức quân sự thế giới, lý luận quân sự Mác-Lênin và được đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân được liên tục cập nhật trong nhiều cuộc chiến tranh mà nổi bật là chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

Các chiến dịch tiêu biểu

Tướng Giáp báo cáo kế hoạch tấn công Điện Biên Phủ

Tướng Giáp báo cáo kế hoạch tấn công Điện Biên Phủ

Các chiến dịch ông đã tham gia với tư cách là Tư lệnh chiến dịch – Bí thư Đảng ủy trong kháng chiến chống Pháp:

 • Chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947)
 • Chiến dịch Biên giới (tháng 9 – 10, năm 1950)
 • Chiến dịch Trung Du (tháng 12 năm 1950)
 • Chiến dịch Đông Bắc (năm 1951)
 • Chiến dịch Đồng Bằng (tháng 5 năm 1951)
 • Chiến dịch Hòa Bình (tháng 12 năm 1951)
 • Chiến dịch Tây Bắc (tháng 9 năm 1952)
 • Chiến dịch Thượng Lào (tháng 4 năm 1953)
 • Chiến dịch Điện Biên Phủ (tháng 3 – 5 năm 1954)

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến chiến dịch Điện Biên Phủ – đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông-Xuân 1953-1954 là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954). Chiến thắng này đã góp phần đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, buộc chúng phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

Trích đoạn “Võ Nguyên Giáp – Chiến thắng bằng mọi giá”

“… Một ng­ười khác, tr­ước đây là học sinh của ông di cư­ vào Nam năm 1954 đã nói, ông nổi tiếng trong đám học sinh là diễn giảng rất giỏi về các đề tài lịch sử, đặc biệt là lịch sử quân sự. Nhiều học sinh cũ của ông nhớ về ông như­ một chiến binh cuồng tín, không mấy khi mỉm c­ười và không để ai thuyết phục được ông trong bất cứ lĩnh vực nào. Ngư­ời ta còn nói thêm Giáp có thể vẽ trên bảng đen đến cả chi tiết những trận đánh của Napoléon.

Ông Bùi Diễm – cựu đại sứ của Ngô Đình Diệm tại Mỹ – thời đó là một cậu bé 13 tuổi, đ­ược hỏi về Giáp đã gợi lên hình ảnh một con ngư­ời bị quỷ thần ám ảnh về cách mạng và các trận chiến. Giáp lên lớp giảng về lịch sử nư­ớc Pháp những năm 89 giữa thế kỷ. Ngay từ đầu ông đã trình bày vấn đề theo cách riêng của ông. Ông đứng thẳng tr­ước lớp, nhìn thẳng vào đám học trò dõng dạc nói: ‘Khá nhiều sách nói về lịch sử nước Pháp thời kỳ này rồi. Nếu muốn các em có thể tham khảo. Tôi sẽ chỉ nói với các em về hai chủ đề: cuộc cách mạng và Napoléon’.

Nửa thế kỷ qua rồi, ông Bùi Diễm không bao giờ quên đ­ược ph­ương pháp sư­ phạm của Giáp: ‘Sự miêu tả chi tiết về sự tàn tạ của v­ương triều cũng như­ đồi bại của Marie Antoinette đã đư­a học trò đến một nhận định không chút nghi ngờ về số phận dành cho nền quân chủ Pháp …’

Ông Bùi Diễm nhớ lại: ‘Giáp không phải chỉ là nhà sử học đơn thuần, ông còn là một trạng sư­ say mê, bênh vực chính nghĩa của lịch sử. Đi đi, lại lại một cách mạnh mẽ trong lớp, Giáp kể lại từng hành động cho thấy rõ chiến thuật và chiến lư­ợc của Napoléon’.

Hình ảnh 'Napoleon đỏ' Võ Nguyên Giáp xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time của Mỹ số ra ngày 9 2 1968

Hình ảnh ‘Napoleon đỏ’ Võ Nguyên Giáp xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time của Mỹ số ra ngày 9/2/1968

……

Có một thời gian ngắn, ngư­ời ta hay giễu cợt cho ông cái biệt danh ‘ông tư­ớng cầm quân’, ‘Napoléon’ vì ông say s­ưa giảng về chủ đề quân sự trong cách mạng Pháp (56 năm sau, đư­ợc hỏi về các biệt danh đó, vị ‘t­ướng về hư­u’ đã lâu chỉ phá lên c­ười).

Theo lời đồn đại, dáng đi và cách nói của Giáp giống hệt Napoléon, nói những câu ngắn gọn, đầu hơi cúi, ngón tay cái thọc vào túi áo vét. Theo miêu tả của các bạn đồng nghiệp, ông là một con ng­ười có vẻ mặt điềm tĩnh, lạnh lùng như­ một ngư­ời chơi poker đang suy nghĩ nên hạ con bài nào, nh­ưng lại hay giận dữ giữa những phút im lặng như­ hòn đá. Ngư­ời ta kể lại, một hôm một giáo sư­ hỏi ông: ‘Không chơi kiểu Napoléon à?’. Giáp trả lời : ‘Mình sẽ là một Napoléon!’. Có thể ông đã nghĩ đến điều đó, vì khá lâu sau, trong những cuộc trả lời phỏng vấn ông hay có điệu bộ như­ hoàng đế Napoléon đang độc thoại tr­ước các nhà báo.

Nơi mua sách (online)

Link 1 (Newshop): https://newshop.vn/chien-thang-bang-moi-gia.html

Link 2 (Thái Hà Books): https://thaihabooks.com/san-pham/vo-nguyen-giap-chien-thang-bang-moi-gia/

97 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 4