HỒI ỨC CỦA MỘT THIÊN TÀI CHƠI CHỨNG KHOÁN – NƠI NHỮNG BÀI HỌC CHÓNG QUÊN

Lịch sử kéo dài hàng ngàn năm nay, quá khứ luôn luôn lặp lại, chỉ có con người chúng ta là mau quên. Vết xe đổ của lịch sử luôn có những con người đi lại, đơn giản là do những nhà đầu tư đã quên hẵn những bài học kinh nghiệm luôn luôn đúng.

Năm 2017 chúng ta đã thấy được sự hưng thịnh khi chứng kiến một màn biểu diễn ngoạn ngục của chứng khoán Việt Nam trong xu hướng tăng dài hạn đã được thiết lập từ năm 2012, giúp nhiều nhà đầu tư thu được lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, không phải ai ai cũng nắm bắt được cơ hội thực hiện sứ mệnh lịch sử, khi phải tiếc nuối trong quá trình thăng hoa khi đã đưa ra không ít quyết định sai lầm.

HỒI ỨC CỦA MỘT THIÊN TÀI CHƠI CHỨNG KHOÁN – TTCK: NƠI NHỮNG BÀI HỌC CHÓNG QUÊN

  • Từ những quyết định đúng:
  • Đến hàng loạt các quyết định sai được đưa ra:
  • Diễn biến giá cổ phiếu VCB trong gần 2 năm qua trên thị trường chứng khoán:
Hồi ức của một thiên tài chơi chứng khoán.
Hồi ức của một thiên tài chơi chứng khoán.

Từ những quyết định đúng:

Trong tháng 9, sau sau khi phân tích, nhiều lần cân nhắc tôi đã đưa ra quyết định mua vào cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank (VCB), với mức giá bình quân 37,000 đồng/ cp vào thời điểm đó và nắm giữ. Dựa trên nhiều nhiều cơ sở để tôi quyết định đầu tư vào VCB ở thời điểm đó. Thứ 1, từ đầu năm cho đến nay thị trường đã trải qua một đợt tăng giá khá mạnh nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa thật sự bứt phá được nhiều như dự báo.

Thứ 2, cổ phiếu VCB đã tích lũy khá cứng ở vùng giá 35,000 – 37,000 đồng/cp, trong khi đây là ngân hàng lớn và hiệu quả nhất suốt nhiều năm. Thật vậy, là ngân hàng lớn của nhà nước có mức lợi nhuận top đầu 1 trong 4 ‘ông lớn’ ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước, quy mô kinh doanh của Vietcombank luôn dẫn đầu nhờ uy tín, hình ảnh và thương hiệu mạnh mẽ, mạng lưới có độ phủ lớn, chất lượng tín dụng ổn định và thực chất, trong khi cùng với MBBank là 2 ngân hàng có chi phí vốn ở mức thấp nhất trong ngành nhờ có lượng tiền gửi thanh toán lớn.

Ngoài ra, được hưởng lợi lớn từ chính sách, kể từ khi NHNN quy định trần lãi suất huy động USD về 0% từ cuối năm 2015, một lượng tiền gửi ngoại tệ khổng lồ từ các ngân hàng khác có xu hướng dịch chuyển về những ngân hàng lớn như VCB do có vị thế vượt trội, giúp nguồn vốn ngoại tệ của ngân hàng càng thêm dồi dào. Vì vậy, ngân hàng này phát triển kênh cho vay tính dụng ngoại tệ, nó có điều kiện phát triển mạnh các khoản cho vay ngoại tệ với biên lãi suất cao hơn rất nhiều so với VND, đồng thời chuyển đổi một lượng lớn vốn ngoại tệ sang tiền đồng để cho vay với lãi suất cao hơn, cũng như có đủ nguồn vốn để đầu tư một lượng lớn trái phiếu ngoại tệ do chính phủ phát hành với lãi suất hấp dẫn, trong khi chi phí vốn USD đầu vào là 0%.

Chính vì lẽ trên, với kẻ khổng lồ sẽ nuốt chửng mọi thứ với thế mạnh truyền thống về kinh doanh ngoại hối và có lượng khách hàng cơ sở lớn ở nhóm doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nguồn thu từ dịch vụ và ngoại hối của VCB cũng gần như “vô địch” trong ngành, miếng bánh đã chắc trong tay.

Thứ ba, game thối vốn nghe đã cũ kỹ nhưng chưa bao giờ là lỗi thời, ở thời điểm đó đã xuất hiện những thông tin tích cực quanh VCB như khả năng bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, kế hoạch thoái vốn tại các ngân hàng mà VCB đang sở hữu như OCB, MBB, EIB,… có thể giúp mang lại lợi nhuận đột biến, bên cạnh việc sắp đến ngày chốt quyền chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông, nên càng thúc đẩy nhiều nhà đầu tư quyết định “lăn chốt”.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng tôi đã tiếp xúc và làm việc lâu năm, do đó, tôi có hiểu biết sâu về hoạt động của ngành ngân hàng nói chung và các ngân hàng bạn nói riêng, tôi đánh giá VCB không chỉ là ‘cánh chim đầu đàn’ của ngành ngân hàng trong quá khứ, hiện tại, mà còn cả dự báo cho tương lai, khi Chính phủ cũng định hướng Việt Nam phải có 3-5 ngân hàng thuộc tốp đầu của khu vực. Thế nên, việc thực hiện đầu tư trong vòng tròn hiểu biết của mình, tôi đã thực hiện đúng như lời khuyên của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, đó là “chỉ nên đầu tư vào những ngành, lĩnh vực mà mình hiểu rõ cách thức hoạt động và vận hành”.

Có phải thánh nhân đãi kẻ khù khờ hay không, và diễn biến thị trường sau đó đã chứng minh quyết định của tôi là hoàn toàn đúng. Vài ngày sau, tức từ đầu tháng 10, game đã bắt đầu khởi động cổ phiếu VCB bắt đầu có sự bứt phá mạnh, vượt kháng cự ở vùng 38,000 đồng/cp, kèm theo đó là những phiên thanh khoản tăng vọt. Bước vào giai đoạn tăng trưởng bức tốc của quá trình tăng giá của một cổ phiếu khi vượt mốc 40,000 đồng/cp vào những ngày cuối tháng 10, tốc độ và khối lượng gia tăng đều có những phiên đột phá  tăng giá cổ phiếu VCB ngày càng nhanh hơn, trong đó không ít phiên đã có thời điểm chạm được mức giá trần.

Mức giá kỳ vọng của tôi đã được gần hình thành, giá cổ phiếu VCB sau đó đã vươn đến mốc được nhiều người chờ đợi nhất tại 50,000 đồng/cp vào ngày 30/11. Về nguyên tắc đầu tư của mình, tôi cũng đã sớm chốt lời ở vùng giá 48,000 đồng/cp vào ngày 22/11, tức đúng 2 tháng kể từ khi mua vào cổ phiếu này, tỷ suất sinh lời đạt được là 30% không tính lãi từ chia cổ tức. Nhìn lại, việc thoát khỏi hàng VCB chỉ là chốt lời tạm thời tôi chỉ quyết định tạm thoát ra khỏi VCB và chờ đợi giá điều chỉnh từ 15-20% sẽ vào lại, vì tôi cho rằng xu hướng tăng của VCB vẫn chưa kết thúc.

Với kinh nghiệm chứng cháo đánh đấm kiểu vậy đã chứng tỏ thì diễn biến sau đó cho thấy sự nhạy cảm của tôi là chính xác, giá cổ phiếu VCB sau khi chạm mốc tâm lý 50,000 đồng/cp đã điều chỉnh mạnh theo diễn biến chung của thị trường. Khi đó, việc tự hưng phấn bản thân tôi lúc đó là có thật, tôi đã vui mừng nghĩ thầm “Các mốc kháng cự tâm lý quả thật không bao giờ sai, may là mình thoát kịp”.

Đến hàng loạt các quyết định sai được đưa ra:

Lần hốt bạc VCB ở trên giúp cho tôi cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình, ciệc chốt lời đúng thời điểm tại cổ phiếu VCB đã giúp tôi thêm tự tin vào những nhận định của mình. Dù vậy, không dừng ở đó tôi còn muốn hốt em nó lần nữa nên tôi vẫn theo dõi và chờ đợi thời điểm thích hợp để nhảy vào lại VCB. Tuy nhiên, tiền không bao giờ ngủ nên để tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của mình, tôi đã nhảy vào lướt sóng cổ phiếu Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) tại mức giá 13,000 đồng/cp vào ngày 25/11, sau 2 ngày chốt lời VCB khi tiền vừa về đến tài khoản.

Dựa vào việc phân tích lý do để tôi quyết định lướt sóng ở cổ phiếu KBC khi đó là do nhận thấy cổ phiếu này đã rớt xuống mức thấp, ngược chiều với xu hướng đi lên của thị trường suốt thời gian dài, nên mức độ an toàn khá cao trong bối cảnh thị trường chung đang bắt đầu điều chỉnh. Thứ 2, theo báo cao lợi nhuận KBC thời điểm đó có sự đột biến vì thoái vốn, trong khi thanh khoản cũng tăng vọt và có dấu hiệu thiết lập xu hướng tăng trở lại sau chu kỳ giảm kéo dài. Thứ 3, tin tức lan tỏa tích cực khắp nơi nhiều công ty chứng khoán định giá hợp lý của cổ phiếu KBC phải quanh 19,000 đồng/cp, đồng thời đưa khuyến nghị mua vào.

Chu kì dòng tiền di chuyển trên thị trường.
Chu kì dòng tiền di chuyển trên thị trường.

Rất nhanh sau đó cổ phiếu KBC sau đó thật sự đã tăng nhanh, tiếp cận gần vùng 15,000 đồng/cp ngay những ngày đầu tháng 12, tức tôi đã đạt tỷ suất sinh lời gần 15% chỉ trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, lúc đó tôi muốn ăn đậm hơn nên đã ngâm lâu hơn vì tôi vẫn nghĩ rằng giá cổ phiếu KBC còn tiếp tục lên, ít nhất phải gần bằng với mức định giá của các công ty chứng khoán. Do đó, tôi cầm nó như cổ phiếu hạng sang, cơ bản tốt nên tôi quyết định vẫn tiếp tục nắm giữ, trái ngược với ý định lướt sóng ban đầu. Ở đây, nguyên tắc đầu cơ đã phá vỡ thế là nguyên tắc đầu tư lướt sóng và chốt lời nhanh đã bị xâm phạm, và đây cũng là thời điểm khởi đầu cho những nuối tiếc sau đó.

Diễn biến sau đó trở nên trái với dự đoán của tôi giá cổ phiếu KBC đã không thể vượt được mốc kháng cự ở 15,000 đồng/cp như kỳ vọng và nhanh chóng suy yếu dần sau đó, tôi cũng đã đánh mất cơ hội chốt lời nhanh. Nhìn qua VCB, đã xong quá trình điều chỉnh cổ phiếu này sau hơn 2 tuần điều chỉnh, một ngày đen tối đã giảm mạnh và “nhúng” nhanh xuống mức thấp nhất ở 41,xxx đồng/cp, để rồi sau đó bật mạnh trở lại, bất ngờ đóng cửa trong sắc xanh khi dòng tiền ồ ạt nhảy vào bắt đáy, một phiên wash out hoàn hảo của đội lái lụa.

Thật không may mắn thay, khi nhìn vào cổ phiếu VCB tiếp tục phục hồi trở lại cùng với xu hướng tăng mạnh của ngành ngân hàng để dẫn dắt thị trường, đặc biệt sau khi vượt mốc 50,000 đồng/cp thì VCB càng bứt phá mạnh mẽ để chạm mức cao nhất ở 76,500 đồng/cp vào ngày 19/3, tức đã tăng hơn gấp đôi so với mức giá tôi đã mua vào cách đó 6 tháng. Lúc này đây, nhìn mà đau xót cho người con gái tôi thương tôi mới thấm thía câu nói mà thật ra mình đã biết từ lâu “bán bò tậu ễnh ương”.

Tiền về sau khi chốt lời cổ phiếu phải làm sao:

Sau một năm nhìn lại thì thật hối tiếc vô cùng khi nhìn giá cổ phiếu VCB dù đã điều chỉnh đáng kể về quanh 55,000 đồng/cp, nhưng vẫn còn cao hơn so với mức giá “chốt lời non” của tôi cách đây 1 năm. Trong khi đó, cùng lúc đó thì khoản tôi định lướt sóng ban đầu khoản đầu tư tại KBC tôi vẫn còn giữ cho đến tận bây giờ, dù giá KBC mãi lình xình chưa thể lấy lại mức 13,000 đồng/cp. Sau bài học tốn tiền lẫn thời gian đó nhưng rút kinh nghiệm từ bài học lần trước, có lẽ tôi sẽ cố gắng trung thành và kiên định nắm giữ khoản đầu tư mà mình đã lựa chọn, khi KBC hiện cũng đang đón nhận nhiều thông tin tốt và có thể tận dụng được cơ hội từ dòng vốn đầu tư nước ngoài dịch chuyển sang Việt Nam trước rủi ro cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung hiện tại.

Diễn biến giá cổ phiếu VCB trong gần 2 năm qua trên thị trường chứng khoán:

Cùng lúc với thương vụ giao dịch tại VCB, từ thời tháng mười 2017, tôi lại lặp lại như thương vụ trước cũng có một thương vụ gây nuối tiếc không kém tại cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Cùng với VCB, tuy SHB không lôi cuốn và hấp dẫn như cô hàng ở sàn HOSE tôi cũng mua vào SHB khi nhận thấy đây là một trong những ngân hàng có quy mô lớn nhưng giá cổ phiếu quá thấp, cũng như để đón đầu sóng cổ phiếu ngân hàng. Ở thời điểm đó, tôi tấn công và gom hàng SHB là tại mức giá quanh 8,000 đồng/ cp, trong những phiên mà khối lượng giao dịch khớp lệnh đột biến lên đến hàng chục triệu cổ phiếu/phiên.

Tiền mặt luôn là vua, cơ hội vẫn ở đó.
Tiền mặt luôn là vua, cơ hội vẫn ở đó.

Tất nhiên cũng là sở trường việc tôi cũng lần nữa dự báo chính xác khi cổ phiếu SHB tăng mạnh sau đó, tiếp cận lại gần mệnh giá 10,000 đồng/cp. Lúc đó, tâm lý ăn sỏi và vì lý do cần tiền nên tôi tạm thoát ra khi giá gần chạm mốc kháng cự tâm lý này, và đúng là cổ phiếu SHB cũng điều chỉnh về lại vùng 8,500 đồng/cp, nhưng rồi sau đó đã nhanh chóng quay lại xu hướng tăng, chạm mức cao nhất trên 13,000 đồng/cp trong tháng 3, tức tăng hơn 60% so với mức giá tôi đã mua vào. Nhưng lịch sử lại tiếp diễn như VCB, quay lại chuyến tàu đã rời bỏ tạm thời trước đó tôi đã không thể nào bắt đáy được SHB trong đợt điều chỉnh đó, để rồi tiếc nuối nhìn giá cổ phiếu cứ bứt phá giai đoạn sau này. Đúng là khi đã quyết định đầu tư, kiên nhẫn và giữ vững tâm lý có lẽ là bài học quan trọng nhất.

284 views