Học tiếng Hàn hiệu quả hơn cùng những bí kíp “nhỏ mà có võ”

Các bạn đã và đang học ngoại ngữ hẳn phải đồng ý với mình rằng việc học ngôn ngữ  chưa bao giờ là dễ dàng. Chỉ riêng việc học từ mới, nhớ cách sử dụng trong từng ngữ cảnh giao tiếp đã khó rồi, vậy mà còn cần phải kiên trì học tập, cố gắng trong thời gian dài. Còn khó khăn hơn khi bạn chỉ “tay không bắt giặc” bằng suy nghĩ chỉ cần học chút thôi là sẽ giỏi, sẽ giao tiếp thành thạo. Mình cũng đã từng nghĩ như vậy và lạc hướng trong thời gian dài trước khi tham khảo và tự rút ra được một số bí quyết cho bản thân. Có thể những gì mình chia sẻ rất đơn giản nhưng hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Hàn.

Bí quyết học tiếng Hàn
Bí quyết học tiếng Hàn

Thứ nhất, ghi chép ra sổ tay từ mới và ngữ pháp đã học

Đây chắc là điều đầu tiên và cơ bản nhất mọi người được biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Bạn cần chuẩn một cuốn sổ tay để ghi từ mới và một cuốn để ghi ngữ pháp. Việc ghi chép lại sẽ giúp bạn ôn lại một cách dễ dàng hơn. Gập đôi một trang sổ lại, ghi từ mới một bên, nghĩa tiếng Việt một bên, mỗi khi có thời gian rảnh bạn có thể xem lại từ mới và tự dịch sang tiếng Việt hoặc ngược lại.

Thứ hai, ôn lại mỗi trang từ mới ít nhất 5 lần

Khi học lần một, bạn nhớ rồi, nhưng nếu không ôn lại thì chỉ 1 tuần sau thôi bạn hầu như sẽ quên gần hết. Một sơ đồ trí nhớ vô cùng nổi tiếng thế giới về sự quên lãng kiến thức mà chúng ta đã học theo thời gian là Biểu đồ Đường cong lãng quên của Ebbinghaus. 

The Ebbinghaus Forgetting Curve
The Ebbinghaus Forgetting Curve

 Giả thiết kiến thức mà chúng ta vừa mới học là 100% (vị trí Immediate Recall) thì chỉ cần sau 19 phút lượng kiến thức đã chỉ còn 60% và sau 1 tiếng 3 phút chỉ còn khoảng 44% – có nghĩa là khoảng 56% lượng kiến thức ta vừa mới học đã bay khỏi não. Đáng buồn là Lượng kiến thức mà chúng ta còn nhớ này sẽ tiếp tục giảm đi, sau 1 ngày ta còn nhớ 33% và sau 1 tháng thì ta hầu như quên sạch chỉ còn nhớ khoảng 10%. Nghĩa là lượng kiến thức chúng ta đã học sau một tháng mà không được ôn tập lại thì nếu bạn có gặp lại, bạn cũng sẽ cảm thấy mới tinh hoặc chữ này quen quen, không biết mình học chưa nhỉ?.

Bởi vậy, việc ôn tập lại những gì đã học là vô cùng quan trọng. Nếu bạn có ý định học một lần rồi không ôn tập lại thì thà bạn đừng giở sách ra học cho đỡ tốn thời gian và công sức. Số lần ôn tập và khoảng cách ôn tập giữa các lần được thể hiện qua bảng sau: 

Biểu đồ thời gian số lần ôn tập
Biểu đồ thời gian số lần ôn tập

Đường màu xanh biển thể hiện lượng kiến thức mà bạn còn nhớ, các đường đứt đoạn thể hiện sự lãng quên theo thời gian. Có thể thấy, cứ qua mỗi lần ôn tập thì lượng kiến thức chúng ta nhớ lại nhiều hơn và lâu hơn. Sau ít nhất 5 lần ôn lại thì kiến thức đó đã được ghi lại vào trí nhớ dài hạn của bạn và bạn sẽ làm chủ được những kiến thức này. Khoảng thời gian ôn tập theo biểu đồ này là sau 18 phút, 1 ngày, 7 ngày, 1 tháng và 3 tháng. Tuy nhiên lượng kiến thức bạn cần ôn lại là rất lớn nên bạn có thể tự định ra khoảng thời gian ôn lại là 2 ngày 1 lần chẳng hạn và sau đó cứ 1 tháng lại xem lại 1 lần thì sẽ dễ dàng lập kế hoạch hơn. 

Bên cạnh đó, bạn nên chăm chỉ luyện đề thì sẽ giúp việc ghi nhớ và vận dụng kiến thức đã học nhanh hơn nhiều đấy. 

Thứ ba, phát âm chính xác là nền tảng cho kĩ năng nghe nói tốt

Ngay từ khi bắt đầu học bạn phải đảm bảo mình phát âm một cách chính xác, nắm vững các qui tắc thì khi bạn mới có nền tảng nghe, nói vững chắc. Nếu bạn học ở trung tâm thì sẽ được các Thầy cô hướng dẫn kĩ càng, bạn hãy cố gắng để thầy cô giúp bạn chỉnh sửa phát âm sao cho chuẩn nhất nhé. Còn nếu bạn tự học thì sẽ khó, nhưng vẫn có cách. Bí quyết của mình là nghe file theo giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt, mình còn học thêm thông qua kênh Youtube của Mẹ Hú nữa. Sau đó, mình sẽ ghi âm phát âm của mình và nghe lại cho tới khi giống với file giáo trình là được. 

Việc tự ghi âm cũng giúp mình luyện nghe bởi vì mình phải nghe đi nghe lại nhiều lần để tập phát âm sao cho chính xác nhất mà. 

Thứ tư, làm đề và dịch từng câu từng chữ trong đề thi

Theo mình thì tuỳ thuộc vào mỗi người mà chọn thời gian bắt đầu luyện đề khác nhau. Mình có mục tiêu là thi Topik nên mình đã mua sách luyện thi ngay khi học xong phát âm và những bài cơ bản đầu tiên. Việc luyện đề giúp vốn từ và ngữ pháp của mình lên nhanh tuy nhiên, thời gian đầu rất khó và nản bởi vì toàn kiến thức mới, phải tra từng từ từng từ một rất lâu.

Khi làm đề, mình tra từng từ để hiểu rõ “Tại sao từ đó lại có mặt trong câu, nó có vai trò gì trong câu đó”. Sau đó ghi lại vào sổ để có thể ôn lại dễ dàng hơn. Chỉ cần vượt qua thời gian đầu vật vã thì những đề sau bạn sẽ vô cùng sung sướng vì cảm thấy dường như mọi chuyện đã dễ dàng hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, mình mua một số sách ôn thi Topik như: Cẩm nang luyện thi Topik I, II của cô Châu Thuỳ Trang, Dự bị hoàn hảo cho MÔN THI VIẾT TOPIK II. Mình mua sách đều có giải thích bằng tiếng Việt vì giải đề đã vật lộn rồi mà từ yêu cầu của đề cho đến giải thích đều bằng tiếng Hàn thì chắc mình tẩu hỏa nhập ma luôn. 

Sách ôn thi Topik
Sách ôn thi Topik

Thứ năm, học thuộc các câu trong đề đã làm

Theo mình, việc học thuộc các câu trong đề đã làm là vô cùng quan trọng. Bạn đã mắt thời gian tra cứu, phân tích từng chút một, hiểu rõ cách dùng và ý nghĩa của câu mà lần sau gặp lại không nhớ thì quá phí. Việc học thuộc sẽ giúp bạn có vốn từ ngữ phong phú, phản xạ cũng tốt hơn khi muốn trình bày ý kiến về một vấn đề nào đó, cùng lúc đó là ôn tập được cả 4 kĩ năng cùng một lúc. Bên cạnh đó, bạn nhớ áp dụng cả kĩ năng thứ nhất và thứ hai để ôn tập đạt hiệu quả cao nhé!

Thứ sáu, kiên trì học tập mỗi ngày

Việc học ngoại ngữ là không có con đường tắt. Chỉ có kiên trì và kiên trì mới có thể giúp bạn đi xa trên con đường thành thạo tiếng Hàn. Lập kế hoạch cho mỗi ngày, tuân thủ một cách chặt chẽ và kỉ luật, không để bản thân được lùi bước. Nếu bạn thấy mình đã cố gắng rồi mà sao vẫn chưa nghe hiểu hay giao tiếp được thì đừng lo bạn vẫn đang tiến bộ mỗi ngày, từng chút một. Đó không phải là kết quả có thể thấy ngay được, nhưng chỉ cần bạn có một tinh thần thép sẵn sàng đứng lên vượt qua khó khăn thì không gì có thể ngăn cản được bạn.

Hy vọng với những bí kíp nhỏ mà mình chia sẻ này có thể giúp ích cho các bạn trên con đường học tiếng Hàn. Những điều mình chia sẻ ở trên là mình tự rút ra trong quá trình học tập cũng như tham khảo ở các diễn đàn học tiếng Hàn, mình áp dụng và thấy có hiệu quả. Mong các bạn chia sẻ cùng mình những kinh nghiệm của các bạn để chúng ta cùng nhau học tiếng Hàn thật tốt nhé! 

3 views

Leave a Comment