Hồ Chí Minh – 474 ngày độc lập – Kí ức không thể nào quên

Tháp mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ. Đó là những câu thơ được nhân dân truyền miệng với nhau khi bày tỏ lòng biết ơn đối với Bác Hồ – vị cha già dân tộc, người anh hùng đã mở đường giải phóng cho đất nước Việt nam thoát khỏi màn đêm nô lệ, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân tộc ngày hôm nay. Để làm nên những trang sử kì tích ấy, chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải hi sinh rất nhiều, Bác dành cả tuổi thanh xuân của mình để tạo nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Bác đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, tìm hiểu về lịch sử đất nước và con người họ, không chỉ vậy Bác còn kết nghĩa anh em với những đất nước có chung số phận nô lệ với Việt Nam để từ đó cùng họ sát cánh bên nhau tìm ra phương thức đấu tranh hữu hiệu nhất cho dân tộc. Bởi vậy thật chính xác khi nói rằng : Bác Hồ là vị cha chung/ Là sao Bắc đẩu là vầng thái dương. Sự vĩ đại và tầm vóc lịch sử quan trong của chủ tịch Hồ Chí Minh có lẽ sẽ không thể nói một cách ngắn gọn, đơn giản trong một bài viết, bởi đã có rất nhiều đầu sách, nhiều công trình khoa học nghiêm cứu về cuộc đời và sự nghiệp vì đại của Bác: Có thể kể đến một số cuốn sách dưới đây: Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành (1890-1911), Người đi tìm hình của nước (1911-1930), Đường về Tổ quốc (1930-1941), Nguyễn Aí Quốc – Hồ Chí Minh (1941-1945), Hồ Chí Minh 474 ngày độc lập (1945-1946), Hồ Chí Minh 9 năm kháng chiến (1946-1954). và một số tác phẩm khác.

bac ho 13 15566975776771284636531 1558252175 width640height474
bac ho 13 15566975776771284636531 1558252175 width640height474

Cuốn sách Hồ Chí Minh 474 ngày độc lập đã tái hiện lại khá rõ nét những hoạt động cụ thể của nhân vật Hồ Chí Minh qua từng thời gian, địa điểm, qua từng những quyết định lịch sử đối với quốc gia, dân tộc. Dạng sách thực lục này đã được tác giả  sưu tầm tư liệu,  hồi kí của các nhân vật từng gặp gỡ, hoạt động với bác Hồ, và từng chứng kiến sự việc, tham chiếu niên biểu sự kiện lịch sử… để phục dựng cuộc đời hoạt động thật phong phú của Hồ Chí Minh. Khi miêu tả chân dung của chủ tịch Hồ Chí mình chúng ta nhìn thấy bức chân dung của vị lãnh tụ hiện lên thật giản dị, gần gũi qua góc nhìn của Jean Saintley trong cuốn hồi kí “Đối thoại với  Hồ Chí Minh”: “ Mới thoạt nhìn, ông không có vẻ gì đặc biệt. Đó là một người tầm thước, có thể nói là gầy gò, nhỏ bé, mảnh dẻ, tóc ông hồi đó chưa bạc trắng mà hãy còn đen nhạt, cũng như bộ râu cằm nhà Nho, cùng với vầng trán cao rộng làm cho ông có vẻ giống một trong những nhà trí thức An Nam hơn là một nhà chỉ huy quân sự hoặc lãnh đạo một chính Đảng. Điều gây ấn tượng nhất chính là cặp mắt sáng ngời, sắc sảo, linh hoạt rực cháy một ngọn lửa khác thường. Tất cả nghị lực hình như đều tập trung vào cái nhìn của ông”.

Đó là một trong những đoạn mô tả hình dáng nhỏ bé, giản dị của Hồ Chí Minh, bên cạnh vẻ ngoài đơn sơ, mộc mạc ấy, Hồ Chí Minh còn có cách ứng xử với cấp dưới, với những người đồng chí vô cũng nhã nhặn, lịch thiệp, mà chỉ cần thoáng qua, người đọc cũng cảm thấy an lòng với vị chủ tịch nước có lối sống vô cùng giản dị:  “8 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự lế khai giảng Trường Quân chính Việt Nam. Người nhận làm hiệu trưởng của trường và căn dặn học viên “ chớ quên rằng làm cách mạng là vì Tổ quốc, vì dân tộc”, phải cố gắng rèn luyện nắm chắc mục tiêu bảo vệ nền độc lập dân tộc, có tinh thần anh dũng hi sinh, xung phong, chịu kham khổ, nhẫn nại và phải chống thói quan liêu”. … “ Người nhắc nhở Bộ Cứu tế, bộ tuyên truyền động viên nhân dân thực hiện 10 ngày nhịn ăn một bữa”. “ Người căn dặn mọi người phải có những đức tính mà đã là cán bộ thì cần phải có: 1. Không tự kiêu, không có cái bệnh làm quan cách mạng. 2. Phải siêng năng, siêng nghe, siêng thấy, siêng đi , siêng nghĩ siêng nói, siêng làm. 3. Cầu tiến bộ luôn luôn, không lúc nào ngừng nghiên cứu, tu luyện, sửa chữa những khuyết điểm. 4. Trung thành với mục đích cách mạng, giữ cho nước nhà được độc lập, nòi giống được tự do”.

bachovethamdenhung
bachovethamdenhung

Bên cạnh hình ảnh một Hồ Chí Minh có lối sống dung dị, đơn sơ, ta còn bắt gặp hình ảnh một Hồ Chí Minh có tầm nhìn và có bản linh chính trị vững vàng: “Ngày 9 tháng 7: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các phóng viên báo chí trong nước. Trả lời các câu hỏi của nhà báo về tiểu sử và hoạt động cách mạng của Chủ tịch. Người nói: “Từ khi ra đời, tôi đã thấy nước nhà bị nô lệ. Không muốn sống cảnh nô lệ nữa, ngày từ thưở thiếu niên, tôi đã đấu tranh để giải phóng đất nước. Đó có lẽ là công lao duy nhất của tôi”.  Hay để cổ động dân chúng trong cuộc họp hội đồng chính phủ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những chỉ đạo cụ thể và kịp thời để lấy lòng dân, dực vào sức dân để chống giặc: “1. Muốn nâng cao tinh thần dân chúng, chính phủ nên khuyên dân, cùng trong một ngày , mỗi nhà nên tự viết và dán một mảnh giấy có biểu ngữ – ví dụ biểu ngữ : “ Quyết độc lập, ủng hộ chiến sĩ Nam Bộ, Hội đồng tán thành và ủy Bộ Tuyên truyền phụ trách về việc này. 2. Chính phủ nên cố động đồng bào cần kiệm , bớt xa xỉ. Chính phủ sẽ nhờ các báo viết bào cổ động. Hội đồng tán thành”… “ Tôi đã vào loại sáng nhưng cụ Hồ lại sáng hơn tôi nhiều, cụ Hồ có những người giúp việc thông minh lắm, giỏi lắm, tin tưởng lắm. Cụ Hồ rất vĩ đại, dưới có đội ngũ giúp việc tài năng, nhất định sẽ đưa dân tộc ta đến toàn thắng”…

Và trong cuốn sách này có thể dẫn ra rất nhiều và đa dạng các câu nói của Bác Hồ trong các cuộc gặp gỡ, làm việc, tiếp xúc với của Người với đồng sự, công chúng…: “Cùng ngày, báo Cứu quốc đăng bài viết của người với nhan đề Nhân tài và kiến quốc có đoạn : “ Kiến thiết cần có nhân tài. Nhân tài nước ta dù chưa có nhiều lắm nhưng nếu chúng ta khéo lựa chọn, khéo phân phối, khéo dùng thì nhan tài càng ngày cảng phát triển càng thêm nhiều”.  Khi cụ Huỳnh Thúc Kháng mất, Bác vô cùng thương tiếc đã viết thư gửi đồng bào toàn quốc sau ngày cụ tạ thế :“Cụ Huỳnh là người mà giàu sang không làm xiếu lòng, nghèo khổ không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gan. Cả đời cụ Huỳnh không cầu danh vị, không cầu lợi lộc, không them làm giàu không thèm làm quan. Cả đời cụ Huỳnh chỉ phấn đấu cho dân được tự do nước được độc lập… Đồng bào Việt Nam quyết theo gương kiên quyết của cụ, con rồng cháu tiên quyết không làm nô lệ. Tinh thần kháng chiến của cụ Huỳnh sống mãi”. Trong ngày đọc bản tuyên ngộn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa sau khi đọc vài phút, bác Hồ dừng lại và hỏi mọi người bằng giọng ân cần, trầm ấm : “Đồng bào có nghe rõ tôi không?”…đó quả thực là một nghệ thuật diễn thuyết bậc thầy.

hqdefault
hqdefault

“Ông Hồ không phải như nhiều người khác mượn hai tiếng cách mặng để rồi làm giàu hoặc làm quan to như các ông tưởng đâu. Ông Hồ không đồng xu dính túi. Nói về nằng cấp thì ông Hồ không là Tiến sĩ, Phó bảng gì cả. Nhưng nói về tri thức và sự nghiệp cách mạng thì chắc chắn lớp chúng ta cũng như lớp trước chúng ta không ai bì kịp”. (Huỳnh Thúc Kháng) đó là một trong những nhà cách mạng, con người anh hùng lỗi lạc nhất trong thời đại của chúng  ta. Hi vọng tập sách nhỏ, gọn và đầy ý nghĩa này sẽ giúp cho mỗi chúng ta có những trải nghiệm đọc thú vị khi tìm hiểu về vị anh anh dân tộc, con người nhỏ bé, bình dị nhưng vô cùng vĩ đại.

Hoàng Bạch Diệp

207 views