Review sách hay Hiểu về trái tim – Minh Niệm – Tâm bao la như biển ôm trọn cả đất trời

Hiểu về trái tim – Minh Niệm

Cuốn sách là lời chia sẻ, trò chuyện của thiền sư Minh Niệm về trái tim chính là những cảm xúc mà bất kỳ ai cũng gặp trong cuộc đời.

Để chúng ta luôn sống trong hạnh phúc và thương yêu, năm mươi cung bậc cảm xúc của trái tim được tác giả đưa ra để trò chuyện cùng độc giả, để cùng nhau nhìn lại bản thân. Khổ đau, hạnh phúc, tình yêu, tình thương, trách nhiệm, giận dữ, ghen tuông, chịu đựng, … chúng ta có những khi đang tận hưởng những cảm xúc tuyệt vời nhưng cũng có khi đang vật lộn thoát ra những cảm xúc tiêu cực, làm sao ta rèn luyện cái tâm bình yên giữa cuộc đời.

Chúng ta đã hiểu hết về cuộc sống này chưa ?, những điều chúng ta cứ nghĩ là đúng nhưng chưa hẳn là vậy bởi chúng ta chưa có cái nhìn bao quát và liên hệ giữa các sự vật. Chúng ta cần những khoảng lặng, những giây phút cảm nhận những điều mình đang làm, theo dõi, đánh giá chúng.

Giữa những gian khó cuộc đời trái tim luôn tràn đầy sức sống

Print
Hiểu về trái tim – Minh Niệm

Thông tin cuốn sách Hiểu về trái tim:

  • Công ty phát hành:     First News – Trí Việt
  • Tác giả:                        Minh Niệm
  • Ngày xuất bản:            11-2019
  • Kích thước:                 13 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản:              Nhà Xuất Bản Tổng Hợp
  • Loại bìa:                      Bìa mềm
  • Số trang:                      480

Cảm ơn Khổ đau vì có Khổ đau ta mới thấy được Hạnh phúc – Hiểu về trái tim

Con người đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, mải miết chạy theo những giá trị vật chất bởi cho rằng phải có nhiều tiền mới là sung sướng, là hạnh phúc, phải càng nhiều người biết đến, càng chứng tỏ bản thân mới là hạnh phúc.

Nhưng đó chỉ là những giá trị ở bên ngoài để người khác nhìn vào, chúng ta phải nhìn nhận cái sâu xa, cái gốc rễ, nhìn nhận chính cảm nhận của bản thân ta. Ta đang cảm thấy như thế nào, ta đã hạnh phúc chưa, ta có thời gian nhìn nhận và tận hưởng những vật chất mà mình tạo ra không, tâm ta có bình an mà mỉm cười. 

Tại sao ta đau khổ, tại sao ta nghèo, do hoàn cảnh hay do lòng tham của ta để ta biết mà chuyển hóa những đau khổ này. Luyện tập đương đầu với khó khăn thử thách, biết ơn khổ đau đã tôi luyện nên chúng ta.

“Một đôi mắt sáng để nhìn thấy cảnh vật và những người thân yêu, một đôi chân khỏe mạnh có thể đi đến bất cứ nơi nào, một công việc ổn định vừa mang lại thu nhập kinh tế vừa giúp ta thể hiện được tài năng, một gia đình chan chứa tình thương giúp ta có điểm tựa vững chắc, một vốn kiến thức đủ để ta mở rộng tầm nhìn ra thế giới bao la, một tấm lòng bao dung để ta có thể gần gũi và chấp nhận được rất nhiều người Đó không phải là điều kiện của hạnh phúc thì là gì?”

                                                                                                                         Trích “Hiểu về trái tim – Minh Niệm”

Tình Yêu và Trao thân trong Hiểu về trái tim

Tình yêu – gia vị của cuộc sống. Yêu không chỉ lao đầu vào tình yêu như con thiêu thân, đó là tự tìm cái chết cho chính mình. Tình yêu cũng bao gồm vận vật xung quanh tác động. Tình yêu thiên về hưởng thụ đó chính là lý do khiến con người ta chìm đắm, mù quáng, mong muốn ở trong những phút giây hưởng thụ mà quên đi tình thương trách nhiệm thì tình yêu đó chẳng mấy lâu bền vì cảm xúc đó là không thể tồn tại mãi mãi. Thấu hiểu những khó khăn, ước vọng của đối phương để tận tình giúp đỡ, chăm sóc các yếu tố bên ngoài tình yêu như gia đình, bạn bè, kinh tế, …  mới là chăm sóc tình yêu, tình yêu mới lâu bền.

Hiện nay trong tình yêu người ta đã thoáng hơn trong quan niệm trao thân những những lời thầy chia sẻ rất đáng để chúng ta suy nghĩ. Khi chúng ta trao thân chúng ta tận hưởng và thỏa mãn khao khát về cảm xúc của tình yêu, thứ cảm xúc lấn át lý trí mà quên đi ý thức về trách nhiệm. Cả hai cùng tự nguyện, cố gắng để không có thai là được, không ai nợ ai. Nhưng chúng ta thường có bình yên như vậy, hay sau đó ta sẽ mong muốn nhiều hơn thế và khiến chúng ta ghen tuông, giận, hơn, nghi ngờ, sợ hãi, lạc lõng. Và có thể dẫn đến sự nghiện cảm xúc có thể hành hạ ta sau này.

“Một tình yêu chân chính phải luôn biểu lộ sức sống vươn lên, không thể là thứ đam mê làm xáo trộn sự sống, tàn phá sức khỏe, tàn phá trí tuệ và tàn phá cả lý tưởng. Giả sử, có một người yêu ta ít nhưng kính trọng nhiều và một người yêu ta nhiều nhưng kính trọng ít thì ta sẽ chọn người nào? Người yêu ta nhiều chắc chắn sẽ đem tới những cảm xúc thỏa mãn hấp dẫn, nhưng cũng sẽ dễ dàng bỏ mặc ta đương đầu với những hậu quả khổ đau bất kỳ lúc nào. Chỉ có người hết lòng kính trọng ta mới có ý thức trách nhiệm với cuộc đời ta. Mà chịu trách nhiệm với nhau chính là đã yêu thương nhau đích thực rồi.”

                                                                                                                         Trích “Hiểu về trái tim – Minh Niệm”

Chúng ta không thể ngừng suy nghĩ, ngừng cảm nhận

Chúng ta ai cũng có những suy nghĩ, những cảm xúc, rất khó để đưa bản thân vào trạng thái không suy nghĩ. Nhưng nhiều khi ta bị chúng lấn át dẫn đến những hành vi, lời nói mà sau đó khi nhìn lại ta có thể thấy hối tiếc. Ta nhìn nhận mỗi cảm xúc của mình bằng ánh mắt của kẻ thứ ba, ta đang quan sát chính bản thân mình để thấy tâm ta biến đổi ta sao, ta lựa đường để thay đổi, ta tìm cái neo đậu để quay về khi biết mình có nguy cơ hành động sai lầm. Ta hiểu chính ta, hiểu cảm xúc của bản thân, nhưng ta tìm cách chung sống chan hòa với nó.

Hiểu về trái tim Thiền sư Minh Niệm
Hiểu về trái tim Thiền sư Minh Niệm

Mỗi con người là tổng hòa của tổ tiên vạn vật

Tác giả đã ví như hoa đào có thể nở không chỉ là nhờ cây mà còn tổng hòa của ánh sáng, nước, không khí. Con người chúng ta cũng vậy để hình thành nên chúng ta là từ tổ tiên, thiên nhiên, các yếu tố kinh tế và phi kinh tế khác. Chúng ta luôn luôn nhìn nhận bản thân là một phần của vũ trũ chứ không phải là một cá thể riêng biệt. Nếu như môi trường thiên nhiên bị ảnh hưởng thì chúng ta cũng không thể tồn tại được. Có ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta như giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, giảm thiểu khói xe, tích cực ăn chay.

Lời kết – Hiểu về trái tim – Tác giả Minh Niệm

Cuốn sách có rất nhiều những điều triết lý được tác giả dùng rất nhiều năm tu hành thực tiễn của mình để nhìn nhận, chúng ta phải đọc thật chậm và nhiều lần mới có thể cảm nhận hết được, và phải có những trải nghiệm cảm xúc của bản thân ta mới chân chính nhận ra đạo lý. Mọi chuyện đều có nguyên nhân sâu xa của nó, mở rộng tầm mắt, tìm vạn vật, vạn sự với tâm an bình ta mới thấu hiểu bản chất sự việc.

Mỗi khi trong ta có những cảm xúc tiêu cực ta có thể dành ra một chút đọc lại và chiêm nghiệm, có thể chỉ đọc về cảm nhận mình đang thấy nơi bản thân, có thể đọc thêm về những cảm xúc tích cực để ta tìm thấy những bình yên cho mình, để ta có thể gấp sách lại nhắc nhở bản thân sống trọn những giây phút cuộc đời.

Còn rất nhiều điều trong cuốn sách mà mình chưa thể chia sẻ hết được, trên đây chỉ là số ít ỏi mình cảm nhận được từ cuốn sách, Hy vọng rằng mọi người đều có thể đọc cuốn sách này để mỗi chúng ta đều hạnh phúc và mang năng lượng tích cực truyền đến xung quanh.

Đánh giá của độc giả về Hiểu về trái tim – Tác giả Minh Niệm

Nhận xét Hiểu về trái tim trên Fahasa.com
Nhận xét Hiểu về trái tim trên Fahasa.com
Nhận xét Hiểu về trái tim trên Tiki.vn
Nhận xét Hiểu về trái tim trên Tiki.vn

Nơi mua sách Hiểu về trái tim – Tác giả Minh Niệm:

376 views