Ẩm thực – con dao hai lưỡi : Dấm táo chẳng qua chỉ là dấm

DẤM TÁO CHẲNG QUA CHỈ LÀ GIẤM

Trong quảng cáo về dấm táo ( apple cider vinegar) có nói : trong dấm táo có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng mà cơ thể con người cần , vì vậy nó ” cực kỳ có giá trị dinh dưỡng ” hoặc ” có tác dụng bảo vệ sức khỏe thần kỳ ” . Vế trước của câu này có lẽ là đúng , còn vế sau chưa chắc đã được vậy.

Đối với nhiều người phương Đông , dấm táo lẽ là một dạng thực phẩm mới mẻ . Nhưng ở phương Tây , nó đã có lịch sử rất lâu đời , là sản phẩm kinh điển ” vừa là thuốc , vừa là thực phẩm ” . Vào những năm 50 của thế kỷ trước , một quyển sách về y dược truyền thống bán rất chạy đã quảng bá dấm táo rất rộng rãi ở Mỹ ,trong khi những năm gần đây , sự nồng nhiệt của xã hội Mỹ đối với sự thay đổi của y học càng khiến nó nhận được nhiều sự quan tâm hơn . Hiện nay , tuy loại “ dấm táo được thịnh hành ở Mỹ ” được thổi phồng tác dụng quá mức , nhưng cũng không phải không có thực .

Dấm táo du nhập vào thị trường hiện nay không chỉ dưới dạng thức uống ,mà còn dưới hình thức thực phẩm bảo vệ sức khỏe tổ phẵn bảo vệ sức khỏe.Giống như bất cứ loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác “có nguồn gốc từ Mỹ”,hàng loạt sản phẩm dấm táo được tuyên truyền là “giải độc ”,“ làm đẹp”,” giảm cân”,“ kháng khuẩn”. . . thậm chí “ trị cúm H1N1 ” giống như cơn bão bảo vệ sức khỏe ” đang chuẩn bị đổ bộ vào thị trường . Loại thực phẩm này thực sự thần kỳ như vậy sao?

AN5Apple Cider Vinegar1296x728header
Dấm táo chỉ là dấm

Bắt nguồn từ táo , nhưng không thể hơn táo được

Dấm táo là sản phẩm được tạo ra từ nước táo lên men . Việc sản xuất dấm táo với quy mô lớn gồm các bước chính là : đầu tiên chiết xuất lấy nước táo , sau đó cho nước táo lên men để chuyển hóa thành rượu táo , quá trình này giống với việc sản xuất rượu vang và các loại rượu trái cây khác .Sau đó cho vi khuẩn axit axetic vào trong rượu táo , chuyển hóa rượu thành axit axetic , dung dịch thu được sau cùng chính là dấm táo . Trong tiếng Pháp , ý nghĩa của từ dấm táo là “ rượu trái cây có vị chua ” . Việc sản xuất dấm táo với quy mô nhỏ hộ gia đình có thể gộp hai bước làm một . Nhưng , đây chỉ là sự khác biệt nhỏ về công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm , còn bản chất của chúng như nhau .

Quá trình sản xuất này về bản chất không khác với việc sản xuất dấm bình thường , chỉ có điều nguyên liệu của nó là nước táo ép mà thôi . Thành phần chủ yếu của nó cũng là axit axetic , ngoài ra còn có axit citric , axit malic , thậm chí là axit lactic . . . Hỗn hợp này tạo nên mùi vị đặc biệt của dấm táo . Do có nguồn gốc từ nước táo , cho nên dấm táo cũng chứa vitamin , axit amin , khoáng chất và hợp chất polyphenol . . . thường có trong táo . Dấm táo sau khi được lên men có chứa axit axetic nồng độ cao . Mặc dù không mạnh bằng axit sulphuric , axit hydrochloric , nhưng axit axetic nồng độ cao cũng rất nguy hiểm , có thể làm “ cháy da , uống trực tiếp sẽ “ cháy ” cổ họng , dạ dày và ruột . Vì vậy , dấm táo bình thường sẽ phải pha loãng với nước ép hoa quả , nước đường , mật ong. . . mới có thể có được mùi vị thơm ngon .

Chú thích

  • Axit axetic : là một axit hữu cơ mạnh.
  • Axit citric : là một axit hữu cơ yếu . Nó là một chất bảo quản tự nhiên và cũng được sử dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm hay các loại nước ngọt.
  • Axit malic : là chất lỏng , tan nhiều trong nước .Nó có mùi thơm của táo , thành phần chính làm nên vị chua của táo là axit này.
  • Axit lactic : là một hợp chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa .
  • Polyphenol : hợp chất chống lão hóa .
  • Axit sulfhuric : là một axit vô cơ mạnh , dạng lỏng , sánh , không màu , không mùi , không bay hơi .
  • Axit hydrochloric : là một axit vô cơ mạnh . 

 Trong quảng cáo về dấm táo có nói rằng trong đó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng mà cơ thể con người cần , vì vậy nó “ cực kỳ có giá trị dinh dưỡng ” hoặc “ có tác dụng thần kỳ bảo vệ sức khỏe ” . Về trước của câu này có lẽ là đúng , còn vế sau chưa chắc đã được vậy . Những thành phần dinh dưỡng này có nguồn gốc từ táo , việc biến nước táo thành dấm chẳng qua chỉ là việc chuyển hóa glucose thành axit , trong đó Có thể có một vài protein bị thủy phân thành axit amin , nhưng sẽ không sản sinh những nguyên tố dinh dưỡng vi lượng mới . Vì thế có thể nói , những thành phần dinh dưỡng vi lượng ” này đều bắt nguồn từ táo , chứ không có gì mới .

AAEAilz
“ Công hiệu thần kỳ ” được truyền tụng có đáng tin cậy không ?

“Công dụng thần kì” có đáng tin không ?

Trong lịch sử lâu đời sử dụng dấm táo của người phương Tây ,công hiệu thần kỳ ” của dấm táo đường như có hiệu quả đối với tất cả những bệnh tật mà loài người biết đến . Mặc dù nó là “ báu vật dân tộc ” của người Phương Tây , nhưng trong xã hội hiện đại , họ lại rất cẩn thận tiến hành kiểm nghiệm để chứng minh độ tin cậy của công hiệu thần kỳ đó . Dưới đây xin giới thiệu một công dụng được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh :

Tất cả các loại dấm đều có hiệu quả khử trùng , tiêu độc nhất định . Tác dụng này được biết đến từ trước Công nguyên , đặc biệt là khử trùng vết thương hoặc giữ cho thực phẩm không dễ bị thối rữa . Công hiệu này chính là căn cứ lý luận cho khả năng “ dấm táo trị cúm A H1N1 ” . Tuy nhiên những chuyên gia trong ngành hoàn toàn không khuyến khích dùng dấm tảo ) để khử trùng vết thương hoặc kháng khuẩn thậm chí chỉ để khử trùng phòng ở . Trước tiên , nồng độ axit axetic đủ để không gây nguy hiểm cho tế bào bình thường của cơ thể cũng sẽ không đủ để ức chế các vi khuẩn gây bệnh . Còn nếu tăng nồng độ cao để có thể giết chết vi khuẩn , thì mức độ nguy hiểm của nó với cơ thể cũng rất lớn , và như vậy chẳng khác nào “ gậy ông lại đập lưng ông ” . Người xưa do không có biện pháp chữa trị tốt hơn nên họ đành chấp nhận “ còn nước còn tát ” ( trong hai cái tổn hại , chọn cái tổn hại ít hơn ) . Nhưng ngày nay , y học hiện đại đã mang đến cho chúng ta rất nhiều phương pháp trị liệu hữu hiệu an toàn và hiệu quả hơn . Ngay cả việc khử trùng phòng ốc , tác dụng của dấm cũng không thể bằng thuốc sát trùng được . Dấm cũng có tác dụng giải độc , nhưng nó không đem lại hiệu quả hơn các cách khác , và để giải độc còn đơn giản và hữu hiệu hơn rất nhiều . Ví dụ khi đi tắm biển bị sứa cắn , thoa lên đó một chút giấm sẽ giúp xoa dịu bớt triệu chứng , nhưng nếu ngâm chỗ bị sứa cắn trong nước nóng , hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều so với dấm ! 

Có lợi cho sức khỏe tim mạch là một trong những ” tác dụng thần kì ” chủ yếu của dấm táo , nhưng ” tác dụng thần kì ” vẫn chỉ dừng lại ở một vài điều tra dịch tễ học và thí nghiệm trên động vật mười năm trước .Bản thân những nghiên cứu này còn rất sơ bộ , chúng đòi hỏi con người phải tiến hành nghiên cứu thêm .Nhưng cho đến nay vẫn chưa hề có bất cứ kết quả thí nghiệm đáng tin cậy nào công bố , điều này cho thấy “tác dụng thần kì” là khá viễn vông . 

Có giảm được nguy cơ ung thư không ? 

Trong giấm táo có chứa một vài hợp chất polyphenol và vitamin .Đó là những chất được coi là tác dụng làm giảm  giảm nguy cơ gây ra một căn bệnh ung thư nào đó , và nó được chụp mũ là ” căn cứ khoa học ” cho tác dụng ” dấm táo chống ung thư “.Hơn nữa ,một vài thí nghiệm về tế bào ung thư được tiến hành trong ống nghiệm và trên chuột cũng ung hộ giả thuyết ấy .Tuy nhiên , chỉ như vậy mà đã khẳng định loại thực phẩm này có thể chống ung thư thì hầu hết các loại thực phẩm trên thị trường đều là thực phẩm chống ung thư Điều thú vị là , trong một nghiên cứu đối chiếu a bệnh ở Trung Quốc năm 2003 đã chứng minh uống dâm có lợi cho việc giảm tỷ lệ phát sinh ung thư thực quản , giống như ăn rau xanh và các loại đậu . Nhưng một nghiên cứu tương tự của Serbia năm 2004 lại cho thấy , uống dân có thể làm cho nguy cơ phát sinh bệnh ung thư bàng quang tăng lên tới 4 ,4 lần !

Một vài nghiên cứu khác về tác dụng thần kỳ đi táo còn cho thấy nó có thể trị bệnh đái tháo 8 tia máu , cao huyết áp và giăm béo . . . Đây đều của những nghiên cứu khoa học hiện đại 8 hô trong những lời chào hàng . Tuy nhiên những thí nghiệm những nghiên cứu ấy hầu hết chỉ là những thí nghiệm tế bào trong ống nghiệm , trên động vật hoặc điệu . dịch tễ học . Còn những thí nghiệm lâm sàng rất ít , kết quả đạt được cũng không như mong muốn . Những nghiên cứu như vậy trong lĩnh vực khoa học được coi là “ nghiên cứu sơ bộ ” , hoàn toàn không phải cơ sở để đưa ra bất kỳ kết luận nào . Ngoài ra ngay cả những nghiên cứu sơ bộ ” về “ công hiệu khác của dấm táo cũng không có  , cơ bản vẫn chỉ dựa vào những truyền tụng dân gian để chứng minh chúng hữu hiệu ” . (còn tiếp…)

hinh 1 Chatel Vinaigre de Cidre Cider Vinegar (1)
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ cho dấm táo

Phần tiếp theo :Có nên uống không , uống vào có tác dụng gì không ?

Cảnh giác dấm giáo nhập khẩu , có nguy cơ tử vong. 

Chương mới : LÀM ĐẸP BẰNG COLLAGEN VÀ BỨC TRANH VẼ TRÊN TƯỜNG  

162 views