[ Review sách] Hạnh phúc bằng bất cứ giá nào – Suy nghĩ chỉ đơn giản là suy nghĩ

Bạn đang rơi vào hố sâu của cảm xúc tiêu cực, bạn đang không hiểu tại sao mọi chuyện tồi tệ xảy ra với mình như vậy? Bạn trách móc bản thân và đưa mình vào những trạng thái tâm lý chán chường chẳng thoát ra được? Tôi xin nói để bạn hiểu rằng ” Bạn hoàn toàn có thể mỉm cười hạnh phúc bằng bất cứ giá nào”. Tin tôi đi. Tôi đã từng trải qua những ngày tăm tối nhất trong cuộc đời mình – ít nhất là đến thời điểm này. Nhưng rồi tự thương lấy mình và đi tìm những giá trị khác của cuộc sống để có thể hạnh phúc. Đúng vậy, tôi đã làm mọi cách để hạnh phúc.

Điều đầu tiên và tôi nghĩ là may mắn nhất chính là tìm thấy cuốn sách này. Nó đã vực tôi dậy khỏi vũng lầy đen tối đó, tạo động lực cho tôi tự khiến mình hạnh phúc hơn. Hãy để tôi nói cho bạn biết, trong cuốn sách này tồn tại thứ “ma thuật” gì nhé.

cuốn sách vực dậy tinh thần của bạn
hanh phuc bang bat cu gia nao

Ấn tượng về lời tựa

Lời tựa của cuốn sách muốn nhắn nhủ chúng ta rằng, cuộc sống này là của bạn, hoàn cảnh xảy đến với bạn dù là chủ động hay bị động cũng không thể nào thay đổi con người bạn được. Và hãy tỉnh táo một chút, nó giúp bạn bộc lộ chính con người mình đấy. Số phận nằm trong tay chúng ta, bạn hoàn toàn có thể điều khiển nó nếu thật sự biết mình muốn gì và mục tiêu của mình ở đâu. Có một câu nói ngay trong lời tựa đã lôi cuốn tôi đi đến cùng với cuốn sách này.

” Cuộc sống không là kẻ thù của chúng ta, nhưng những suy nghĩ của chúng ta thì có thể”

Hạnh phúc tại tâm
Hạnh phúc tại tâm

Đó là điều bao quát nhất của cuốn sách này mà tôi cảm nhận được, theo đuổi cuốn sách đến cùng, bạn sẽ nhận ra điều đó. Con người có một khối óc tuyệt vời, nó có thể giúp chúng ta rất nhiều nhưng khi mất kiểm soát, bạn có thể lập tức bị nó chống lại và vùi dập đó. Vậy làm thế nào để kiểm soát trí óc, hay nói cách khác, làm thế nào để trí óc hòa thuận với chúng ta, cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn phải học cách chấp nhận hoàn cảnh, đây là bước đầu tiên. Sau đó nương theo dòng chảy yêu thương chính mình, đặt lòng tự tôn đúng chỗ và nói với trí óc rằng: bây giờ chấp nhận hay đấu tranh.

Thứ mà mọi người đều mong muốn và đi tìm suốt cuộc đời mình – Hạnh phúc

Đúng vậy, hạnh phúc là thứ rất mơ hồ để định nghĩa, chỉ có thể cảm nhận nó bằng cảm xúc vui vẻ và mãn nguyện. Trong cuốn sách đưa ra định nghĩa về loại cảm giác này theo tư duy về tình cảm: Cảm giác về lòng biết ơn, sự thư thái trong tâm hồn, sự thỏa mãn và tình yêu thương với bản thân và mọi người xung quanh. Có thể đúng đấy, nhưng chưa đủ đâu, thế giới có hơn 7 tỷ người, không thể có định nghĩa chung hoặc khá chung cho cảm xúc của hơn 7 tỷ người được.

Nhưng từ định nghĩa này lại dẫn chúng ta đi đến những điều cuốn sách muốn dẫn dắt – làm chủ cảm xúc của chính mình. Đó là nguyên tắc của hạnh phúc. Khi đạt được trạng thái tâm lý dễ chịu hơn, cuộc sống của bạn sẽ tự động đỡ phức tạp hơn, mọi khó khăn được giảm bớt và có khả năng bạn sẽ đưa ra các quyết định sáng suốt hơn, giao tiếp và làm việc hiệu quả hơn.

Làm sao để điều khiển cảm xúc – đây là cốt lõi của cuốn sách

Cuốn sách được chia làm hai phần: Các nguyên tắc và áp dụng các nguyên tắc. Nghe có vẻ khô khang và thực hành khuông khổ nhỉ. Nhưng không, nó dành cho tất cả chúng ta mà, bạn có thể cảm nhận, hiểu và áp dụng chúng theo bất cứ cách nào mà bạn muốn.

Đi vào phần chính, tác giả đưa cho bạn 5 nguyên tắc đẻ vực dậy chính mình. TƯ DUY – TÂM TRẠNG – THỰC TẠI RIÊNG BIỆT – CẢM GIÁC – KHOẢNH KHẮC HIỆN TẠI. Gọi là những nguyên tắc nhưng không có công thức cho bạn áp dụng đâu. Đi một mạch từ nguyên tắc đầu tiên đến cuối cùng, bạn nhớ được bao nhiêu nội dung của chúng? Không cần phải ghi chép lại đâu.

Những nguyên tắc này hao hao giống nhau, nhưng đừng lầm tưởng rằng tác giả quy chụp, chắc chắn rằng nó có điểm khác biệt đấy. Tôi nói hao hao ở đây là những tư duy lặp lại, khiến bạn tự động dọng lại trong đầu điều tác giả muốn bạn hiểu. Đây là hướng đi mà bạn phải hướng tới, nó tự động khiến bạn mỉm cười và thông não cho bạn hiệu quả đến không ngờ – nếu như bạn thật sự gặp phải vũng bùn cảm xúc thì sẽ cảm nhận sâu sắc hơn điều này.

ky nang tu duy tich cuc
Bạn hoàn toàn có thể làm chủ tư duy của mình

Các nguyên tắc hướng chúng ta thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực về hoàn cảnh hiện tại, thoát ra sự ám ảnh về con người và những khó khăn hiện tại, dẫn chúng ta đi đến nơi bình lặng trong tâm hồn, tự thường thức bản thân và cảm nhận cảm giác dễ chịu hơn. Bạn đang nghĩ mình đang lừa dối chính mình đúng không, có thể đúng nhưng bạn dùng từ hơi nặng nề đấy. Hoàn cảnh đó sẽ không tốt lên hơn trong thực tế, những con người đó cũng không quay lại yêu thương bạn, chúng ta cần thừa nhận với nhau điều này và tỉnh táo hơn. 

Cuốn sách này cho bạn phương thức để điều khiển suy nghĩ của chính mình. Vì tác giả nhận ra rằng, mọi nguyên căn dẫn đến phiền não, dẫn đến bạn không thể tìm thấy hạnh phúc bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn. Bạn làm chủ suy nghĩ của mình, bạn lựa chọn cách trải nghiệm cảm xúc của cuộc sống này, đó là một lợi thế. Lợi thế đó có thể nhấn chìm bạn nếu không chủ động điều khiển nó theo hướng đi đến hạnh phúc, tôi tin rằng mỗi người chúng ta đều có nguồn lực để hạnh phúc dù gặp khó khăn thế nào đi nữa.

Suy nghĩ chỉ đơn giản là suy nghĩ

Nguyên tắc tôi tâm đắt nhất chính là TƯ DUY. Tư duy là bản năng của con người, chúng ta chẳng thể biết nó bắt nguồn từ đâu và mặc nhiên cho đó là điều hiển nhiên cần phải có. Bạn đang sở hữu một bản năng tuyệt vời đấy, nhưng hãy cẩn thận với nó, vì đây chính là con dao hai lưỡi. Nói rõ hơn nhé, nhìn nhận vào vấn đề – mọi cảm xúc dù là tiêu cực hay tích cực đều là kết quả của tư duy. Cảm giác tức giận, buồn bã, ghen tuông, đố kỵ sẽ không tồn tại nếu không có tư duy. Trong suy nghĩ của bạn đã hình thành điều đó và cảm xúc thể hiện nó ra bên ngoài cho bạn.

Hoàn cảnh vẫn tồn tại ở đó, khó khăn vẫn ở đó, những điều tệ hại xảy đến mà chúng ta không mong muốn. Đó là điều bạn không thể chủ động. Nhưng thừa nhận đi, suy nghĩ không phải là việc xảy đến mà là việc bạn đang làm – bạn chính là chủ nhân suy nghĩ của chính mình. Chính suy nghĩ của chúng ta chứ không phải hoàn cảnh quyết đinh cảm xúc của chúng ta. Nhiều khi bạn quên rằng hoặc không nhận ra chính chúng ta là người chịu trách nhiệm trước những suy nghĩ của bản thân, chúng ta lại ngộ nhận rằng hoàn cảnh tác động đến cảm xúc trải nghiệm. Vì thế mỗi cảm thấy bất hạnh, con người lại đổ lỗi cho hoàn cảnh, và điều đó khiến chúng ta cảm thấy bất lực trước cuộc đời mình, chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh ngay lúc đó.

Đừng nghiêm trọng hóa những suy nghĩ của bản thân

” Suy nghĩ của tôi chính là hiện thực” – “Suy nghĩ của tôi chỉ là những suy nghĩ mà thôi”. Có thể trong thời gian tới, đây sẽ là kim chỉ nam giúp tôi vượt qua những vũng lầy cảm xúc. Còn bạn? Bạn muốn cuộc đời mình diễn ra theo cách nào? Một bên bạn biến những suy nghĩ không thực thành “hiện thực”, và đáng buồn thay cái “hiện thực” ấy chỉ diễn ra với bạn mà thôi. Bạn như người tâm thần lạc lối trong chính ma trận suy nghĩ mà bạn dựng nên, nó chi phối toàn bộ cảm xúc, hành động. Ở đây tôi muốn nói về sự bi quan, suy nghĩ của bạn bi quan và vô hình chung bạn nghĩ mình đang rơi vào hoàn cảnh tệ hại, bạn không ý thức được chính bạn đưa mình vào hoàn cảnh này.

Thế giới vẫn tồn tại như vậy, tại sao không tự điều khiển khiến cuộc sống của mình tốt hơn, tốt từ trong tư tưởng, suy nghĩ dẫn đến những hành động ứng xử lạc quan. Bạn sở hữu nội lực tự tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình. Hãy hướng suy nghĩ của bạn theo chuỗi thứ hai – trở thành người hiểu được quá trình của tư duy – kiểm soát suy nghĩ lẫn cảm xúc theo hướng mà bạn muốn. Một điều tối quan trọng – đừng bao giờ nghiêm trọng hóa suy nghĩ của mình hay bất cứ ai, đừng cho những suy nghĩ tiêu cực phá hỏng cả ngày hôm đó của bạn. Bạn có thể suy nghĩ rất nhiều, tư duy liên tục, nhưng hãy nhớ rằng – đó chỉ là những suy nghĩ mà thôi.

Lựa chọn thế giới mà bạn muốn thấy như thế nào hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Nếu có gì đó khiến bạn phiền muộn, hãy ngưng chú ý đến nó, ngưng tìm câu trả lời thỏa đáng, hãy hướng suy nghĩ đến cảm giác hài lòng, tạo cho mình hoạt động tâm lý lành mạnh. Ngay lúc đó bạn sẽ tìm được hạnh phúc của mình khi gạt được hệ tư tưởng cá nhân và suy nghĩ bằng tinh thần thư thái. Hoạt động tâm lý lành mạnh sẽ giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu ngay cả lúc bão giông nhất, ngoài ra ta còn nhận được những ý tưởng mới mẻ và cách giải quyết vấn đề lý tưởng nhất.

Nơi mua sách:

422 views