Review sách hay Hai số phận – Cuốn tiểu thuyết kinh điển theo năm tháng của Jeffrey Archer

“Hai số phận” tên gốc tiếng Anh là: Kane and Abel là một tiểu thuyết của nhà văn người Anh Jeffrey Archer sáng tác vào năm 1979

Hai số phận kể về Albe và William Kane hai con người được sinh ra cùng một ngày tại hai nơi khác nhau, một ở Ba Lan và một ở Boston. Câu chuyện từ khi sinh ra đến khi qua đời của hai con người tưởng như không liên quan gì đến nhau.

Cả hai người đều là những cậu bé thông minh, bền bỉ và quyết tâm thực hiện mục đích của mình. Lớn lên trong hoàn cảnh khác nhau và trải qua những sự việc khác nhau nhưng điểm chung của họ là cả hai người đều xuất chúng và luôn phấn đấu. Nếu như Able vì sinh tồn mà phải cố gắng thì William dù sinh ra đã ở vạch đích vẫn không ngừng đặt mục tiêu và phấn đấu.

Tiểu thuyết Hai số phận
Tiểu thuyết Hai số phận

Tác giả Jeffrey Archer

Jeffrey Howard Archer  sinh ngày 15 tháng 4  năm 1940 hiện nay 79 tuổi là một tiểu thuyết gia và cũng là một cựu chính trị gia người Anh. Ông kết hôn vào tháng 7 năm 1966 vời bà Mary Archer là một nhà khoa học chuyên về năng lượng mặt trời và có hai con trai là William Acher và James Acher

Ông đã từng bị đi tù vì tội khai man trước tòa, ông ngồi tù từ năm 2001 đến năm 2003 thì được thả. Sau khi chấm dứt sự nghiệp chính trị vào năm 2006 vì bê bối ông đã trở lại tập trung vào viết văn. 

Một số tác phẩm khác cùng tác giả như: Không hơn một xu, không kém một xu, kẻ mạo danh, Quyền lực thứ tư, Truy tìm bức tranh thánh, Người đàn bà của định mệnh, Luật giang hồ, Bí mật giấu kín

Tiểu thuyết gia Jeffrey Archer 1
Tiểu thuyết gia Jeffrey Archer

Tiểu thuyết gia Jeffrey Archer

Thông tin cơ bản về sách

 • Công ty phát hành:           Huy Hoang Bookstore
 • Tác giả:                            Jeffrey Archer
 • Ngày xuất bản:                 01-2018
 • Kích thước:                      13.5 x 20.5 cm
 • Nhà xuất bản:                   Nhà Xuất Bản Văn Học
 • Dịch Giả:                           Nguyễn Việt Hải
 • Loại bìa:                            Bìa cứng
 • Số trang:                           768

Cốt truyện hấp dẫn, lần lượt kể về hai người với hai cuộc sống song song nhau đang diễn ra. Mình đã không thể dứt nó ra được bởi mình muốn biết rồi hai người sẽ gặp nhau như thế nào, câu chuyện gì liên quan giữa họ, và sau đó là mong chờ kết quả giữa hai người.

Câu chuyện Hai số phận

William Kane là con trai của chủ tịch ngân hàng Kane & Cabot, nhưng bố cậu mất sớm trong tại nạn trên tàu Titanic, cậu có mẹ và hai bà nội ngoại rất yêu thương. Ngay từ nhỏ William đã luôn lấy bố mình làm tấm gương phấn đấu, cậu cũng cho thấy khả năng nổi trội của mình tại trường học cũng như việc cậu tự đầu tư chứng khoán từ khi còn nhỏ. William với khao khát làm chủ trong giới ngân hàng cũng đã vô cùng nỗ lực chứng tỏ khả năng của mình. 

Able khi sinh ra là đứa trẻ được gia đình người thợ săn nhặt về nuôi, sau này cậu biết mình là con trai của Nam Tước. Able do ở Ba Lan có chiến tranh nên cậu sớm đã phải nhìn thấy cái chết của những người thân và phải chịu cảnh sống trong những nhà tù bẩn thỉu, đói khát thậm chí phải quản lý những tù nhân khác khi cậu chỉ mười mấy tuổi và còn đã từng giết người. Sau đó cậu đã đi dời sang Mỹ, tận dụng cơ hội và nhờ tài năng của mình cậu đã trở thành doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực khách sạn. 

Cuộc đời Able trải qua quá nhiều những sự buồn thảm nhưng cậu không bị gục ngã, cứng rắn, kiên trì và bằng trí thông minh, lòng quyết tâm Able cũng trở thành một người thành công.

Cuộc đời của cả hai con người cuốn vào nhau với những hiểu lầm trong việc kinh doanh và thực ra là do Able là người hơi cố chấp và có phần nhạy cảm có lẽ bởi những gì ông đã trải qua. Cuộc đấu trí giữa hai con người tài năng ngang tài ngang sức khiến cho các bạn không thể rời tay để xem các miếng đánh tiếp theo của hai người. Nhưng số phận đã khiến con trai và con gái của họ lại yêu nhau nhưng phải bỏ đi một nơi khác vì mối thù hằn giữa hai người cha. Đến tận khi cuối đời họ mới nhận ra rằng hóa ra giữa hai người lại là những mối duyên không ngờ.

Đối với mình cả hai người đều là những con người tài giỏi và đáng quý, nếu như họ gặp nhau trong một hoàn cảnh khác có lẽ họ cũng có thể là một cặp bài trùng như William và Mathew đã từng, và họ sẽ có cái kết đỡ lạnh lẽo hơn.

Những bài học trong “Hai số phận”

 • Nếu xuất phát điểm của bạn tốt bạn vẫn cần nỗ lực, nếu không tốt bạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

William là người có xuất phát điểm tốt hơn, có đủ mọi điều kiện nhưng cậu vẫn cố gắng từ việc giành học bổng, trau dồi kiến thức, tự kiếm tiền bằng đầu tư chứng khoán và nỗ lực để giành lấy vị trí chủ tịch ngân hàng.

Abel có những khó khăn về hoàn cảnh nhưng ngay từ khi chỉ là con người thợ săn thì cậu cũng đã rất chăm học, sau này cậu tận dụng thời gian để theo học đại học và nắm bắt cơ hội của mình khi còn là nhân viên khách sạn. Trong hoàn cảnh của Abel rất nhiều người không thể đủ dũng cảm, mạnh mẽ, tầm nhìn xa như cậu, có lẽ họ sẽ hài lòng với cuộc sống yên ổn của bản thân. 

 • Cách làm giàu, tận dụng cơ hội để làm giàu, cách làm việc 

Qua những thương vụ, cạnh tranh của hai người đều là hai nhà kinh doanh đại tài ta có thể thấy được những phương cách làm việc của những nhà tài phiệt. Cách họ phân tích, nhìn nhận, dùng người và hành động. 

William ngay từ khi còn nhỏ đã biết học cách tiêu tiền qua cuốn sổ tay ghi chép, bổ sung kiến thức, đầu tư chứng khoán kiếm lời. Abel tận dụng công việc tại khách sạn để tìm cơ hội cho bản thân.

 • Tình cảm đáng quý trong cuộc sống

Trong chuyện cũng hiện lên rất nhiều tình cảm đáng trân trọng như tình cảm gia đình trong gia đình William từ thời bố cậu cho đến gia đình nhỏ của cậu sau này. Tình cảm của bà mẹ nuôi dành cho Abel, của chị Florentyna, của Abel dành cho cô con gái Florentyna. Tình cảm của Leo, của Nam Tước, của người đàn bà xa lạ trên xe lửa đã cứu giúp Albel, của ông bác sỹ đã dành hết tất cả giúp Abel trốn thoát khỏi nhà tù. Tình bạn giữa William và Mathew, tình bạn của Albel và George và rất nhiều những tình cảm giữa mọi người trong truyện. 

 • Chiến tranh và lòng yêu nước

Chiến tranh đã khiến cho bao người dân phải đâu thương, mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần. Những điều Abel chứng kiến và trải qua chỉ là một phần nhỏ trong cuộc chiến nhưng đã khiến chúng ta cảm thấy vô cùng tàn nhẫn, đau khổ. Chiến tranh gây ra những thiệt hại cả về kinh tế và con người.  Nhưng trong đó cũng nổi bật lên tình yêu  đất nước của người dân nhất là khi cả William và Abel dù đều là những người thành công và giàu có vẫn dùng mọi cách để tham gia chiến đấu.  

 • Truyền động lực cho chúng ta 

Qua cuộc đời của hai nhân vật đã cho chúng ta thấy nỗ lực, cố gắng có mục tiêu chúng ta đều có thể thành công. Dù hoàn cảnh của bạn như thế nào bạn vẫn phải cố gằng từng ngày, rèn luyện và phấn đấu hết mình mới mong có được sự thành công bền vững. 

Link mua sách cho bạn đọc

Tiki.vn  – Links mua sách ở đây

Fahasa.com – Links mua sách ở đây 

Vinabook.com – Links mua sách ở đây 

887 views