Gợi ý bài đọc hiểu và nghị luận xã hội đề thi thử thpt QG 2017

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC GIANG KÌ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2017 MÔN THI: NGỮ VĂN  THPTQG

Ngày thi: 31/3/2017Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian giao đề. Gíam thị coi thi không giải thích gì thêm

Đây là bài gợi ý phần đọc hiểu và nghị luận xã hội của đề thì thử THPT Quốc gia 2017 môn Ngữ Văn 

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Trên mạng xã hội, mỗi người là một ông bầu của chính mình trong cuộc xây dựng cho mình một hình ảnh cá nhân. Chúng ta đã trở nên kỳ quặc mà không hề biết. Hãy hình dung cách đây mười năm, trong một buổi họp lớp, một người bỗng nhiên liên tiếp quẳng ảnh con cái, ảnh dã ngoại công ty, ảnh con mèo, ảnh bữa nhậu, ảnh lái ô tô, ảnh hai bàn chân mình, ảnh mình trong buồng tắm lên bàn – chắc hẳn người đó sẽ nhận được những ánh mắt ái ngại (…)

Chiếc smartphone đã trở thành một ô cửa nhỏ dẫn người ta thoát khỏi sự buồn chán của bản thân, và cái rung nhẹ báo tin có thông báo mới của nó bao giờ cũng đầy hứa hẹn. Nhưng càng kết nối, càng online, thì cái đám đông rộn ràng kia lại càng làm chúng ta cô đơn hơn. Chỗ này một cái like, chỗ kia một cái mặt cười, khắp nơi là những câu nói cụt lủn, phần lớn các tương tác trên mạng hời hợt và vội vã.

Càng bận rộn để giao tiếp nhiều thì chúng ta lại càng không có gì để nói trong mỗi giao tiếp. Ngược với cảm giác đầy đặn, được bồi đắp khi chúng ta đứng trước thiên nhiên hay một tác phẩm nghệ thuật lớn, trên mạng xã hội ta bị xáo trộn, bứt dứt, và ghen tị với cuộc sống của người khác như một người đói khát nhìn một bữa tiệc linh đình qua cửa sổ mà không thể bỏ đi. Đêm khuya, khi các chấm xanh trên danh sách friend dần dần tắt, người ta cuộn lên cuộn xuống cái news feed để hòng tìm một status bị bỏ sót, một cứu rỗi kéo dài vài giây, một cái nhìn qua lỗ khóa vào cuộc sống của một người xa lạ, để làm tê liệt cảm giác trống rỗng.

(Trích Bức xúc không làm ta vô can, Đặng Hoàng Giang, tr. 76 – 77 NXB Hội Nhà văn, 2016)

Câu 1. Đoạn trích trên bàn về ảnh hưởng của mạng xã hội đến đời sống tinh thần hay vật chất?

Câu 2. Theo tác giả, chiếc smartphone đem đến cho con người những lợi ích và tổn hại gì?

Câu 3. Tại sao tác giả cho rằng, những trải nghiệm trên mạng xã hội sẽ “ngược với cảm giác đầy đặn, được bồi đắp khi chúng ta đứng trước thiên nhiên hay một tác phẩm nghệ thuật lớn”?

Câu 4. Qua những cảnh báo trong đoạn trích, anh/chị rút ra bài học gì?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay.

III. Gợi ý làm bài 

Dưới dây là một bài  mẫu cho bài đọc hiểu và nghị luận xã hội. Ngôn ngữ và cách làm có thể linh hoạt thay đổi thao văn phong của từng người. Lưu ý đây chỉ là bài cá nhân, các bạn có thể tham khảo, hoặc đọc thêm phần hướng dẫn chấm để hiểu rõ hơn về cách làm. Việc đọc các bài mẫu cũng giúp các bạn tưởng tượng ra thực tế làm bài tốt hơn. 

Đối với bài nghị luận xã hội , cần chú ý :

Câu 1

a. Đảm bảo thể thức của đoạn văn, sử dụng phương thức biểu đạt chính: nghị luận. 

b. Xác định đúng vấn đề nghị luận: hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay. 

c. Nội dung nghị luận: thí sinh có thể trình bày suy nghĩ theo nhiều cách, dưới dây là một số gợi ý về nội dung:

  • Sống ảo là một khái niệm rộng nhưng trong văn cảnh đoạn trích phần đọc hiểu, khái niệm này được hiểu là giao tiếp với thế giới bên ngoài qua mạng internet.
  • Biểu hiện của sống ảo: nghiện trò chơi điện tử trực tuyến; nghiện facebook; kết bạn, giao tiếp qua mạng internet,…
  • Nêu thực trạng và những tác động của hiện tượng sống ảo với giới trẻ.
  • Nêu giải pháp hạn chế tình trạng sống ảo hoặc biến thế giới ảo thành nguồn tài nguyên hữu ích phục vụ cho cuộc sống.

d. Sáng tạo: có quan điểm riêng, suy nghĩ mới mẻ, phù hợp với đặc trưng tiếp nhận văn học, diễn đạt bằng ngôn ngữ của mình. 

e. Chính tả, ngữ pháp: đảm bảo các quy tắc về chính tả, dùng từ, đặt câu,… 

IV Đọc Hiểu:

Mạng xã hội và đời sống con người

nhung loi ich khi dung mang xa hoi
mạng xã hội và cuộc sống con người

Câu 1 : Đoạn trích trên bàn về ảnh hưởng của mạng xã hội đến đời sống tinh thần 

Câu 2 : 

  • Chiếc Smartphone đem đến cho con người lợi ích : Trở thành ô cửa nhỏ dẫn người ta khỏi sự buồn chán của bản thân
  • Những tác hại mà chiếc smartphone mang đến :+ Làm chúng ta cô đơn hơn+ Càng bận rộn để giao tiếp nhiều thì chúng ta lại càng không có gì để nói trong mỗi giao tiếp

Câu 3 : 

Những trải nghiệm trên mạng xã hội sẽ ” ngược với cảm giác đầy đặn , được bồi đắp khi chúng ta đứng trước thiên nhiên hay một tác phẩm nghệ thuật lớn” bởi vì trên mạng xã hội sẽ chỉ có sự tương tác hời hợt giữa mọi người, ta luôn đối diện với màn hình điện thoại hoặc máy tính , đó chỉ là những cảm giác sáo rỗng, hư ảo. Còn khi ” đứng trước thiên nhiên hay một tác phẩm nghệ thuật lớn” thì tâm hồn ta được mở rộng , hoà nhịp với mọi vật xung quanh , tìm thấy cảm giác thư thái , trong ngần của tâm hồn, mọi cảm giác đều thú vị , đặc sắc và căng đầy. 

Câu 4 : 

Qua những cảnh báo trong đoạn trích, chúng ta rút ra được bài học về những lợi ích và tác hại của mạng xã hội . Mạng xã hội giúp mọi người kết nối với nhau nhiều hơn, chia sẻ nhiều điều hơn nhưng nếu ta không hiểu đúng bản chất của nó thì sẽ trở nên ” cô đơn” , tâm hồn sáo rỗng hơn và trở thành người ” sống ảo” , xa rời thực tế. 

V. Nghị luận xã hội :

Tác hại của mạng xã hội
Tác hại của mạng xã hội

Cuộc sống quanh ta đang không ngừng vận động và phát triển . Cả nhân loại đang hoà nhập với những tiến bộ của khoa học kĩ thuật , bước đến nền văn minh của công nghệ thông tin. Cũng vì thế mà mạng xã hội ngày càng phát triển , giúp mọi người gắn kết với nhau hơn.

Nhưng bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại thì cũng có những tổn hại nghiêm trọng. Đó chính là hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay . Chắc hẳn , với sự tiếp cận và hoà nhập vào xã hội thì mọi người đều quen với từ “ sống ảo”. Có thể hiểu” sống ảo” là sống không thật, không đúng bản chất của mình . Với giới trẻ ngày nay, “ sống ảo” là cách gọi cho việc tương tác quá nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,…

Nhiều bạn trẻ lúc nào cũng đăng ảnh tự sướng, chỉnh sửa, photoshop quá đà hoặc những dòng status tâm trạng lên mạng xã hội chỉ để câu like, câu view. Bên cạnh đó, nhiều bạn luôn giữ bên mình chiếc smartphone, không thích giao tiếp , hoà  nhập với thế giới bên ngoài. Nhiều bạn thì hay ảo tưởng về bản thân, luôn cho mình là đẹp, là giỏi.

Những biểu hiện dó dẫn đến những hậu quả thật sự nghiêm trọng đối với bản thân các bạn và mọi người xung quanh. “ Sống ảo” khiến cho các bạn có những “tương tác” hời hợt , vội vã, chỉ muốn “ làm tê liệt cảm giác trống rỗng”. Người sống ảo luôn trong trạng thái mơ hồ, ảo tưởng sức mạnh của bản thân. Nghiêm trọng hơn , đó chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỉ, vô cảm ngày nay. Nó khiến các bạn ngày càng xa rời thực tế, bỏ quên mọi thứ xung quanh , sống thờ ơ , hời hợt .

Có thể thấy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “ sống ảo” này chính là do khi tiếp cận với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội , các bạn đã quá lạm dụng nó, hoặc hiểu sai bản chất của nó, cũng có khi là do bản thân mỗi người đang muốn kiếm tìm cái ồn ào, làm vơi cái cô đơn bởi môi trường sống, làm việc và học tập khiến ta bị căng thẳng, áp lực.

Những hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng sống ảo ở giới trẻ cần được khắc phục kịp thời bằng những giải pháp thiết thực, hợp lí. Trước hết , bản thân mỗi bạn trẻ cần nhận thức rõ bản chất, lợi ích, tác hại của mạng xã hội , phải ý thức hoà nhập , phát triển cùng cộng đồng .

Gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải là nền tảng giáo dục vững chắc , đúng đắn cho giới trẻ. Bản thân tôi cũng như các bạn trẻ sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước . Chúng ta phải không ngừng học tập, trau dồi cả tri thức và đạo đức , kết nối với mọi người qua mạng xã hội và cả trên thực tế một cách thông minh, tỉnh táo. Có thể nói, hiện tượng sống ảo của giới trẻ mang đến nhiều tác hại cho xã hội , vì vậy chúng ta cần hiểu đúng bản chất của nó để góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sân trường và hàng cây
Sân trường và hàng cây

Gia đình nhà trường và xã hội 

734 views