[Góc review] “Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin” của nữ tác giả Tuệ Nghi

Trong tình yêu, những lời hứa là điều không thể thiếu. Lời hứa thể hiện tình cảm chân thành, mong ước có được hạnh phúc bền lâu của cả hai người. Và nó cũng là một loại gia vị tuyệt vời cho tình yêu thêm thăng hoa, ngọt ngào. Tuy vậy, nhân sinh có tan hợp – hợp tan, rồi đến chừng nhớ về những lời thề non hẹn biển xưa kia, bất chợt đau lòng và dày vò con tim khôn nguôi…

Sự đời bao giờ cũng là "Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin"
Sự đời bao giờ cũng là “Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin”

Thế nên, xin hãy hứa những điều có thể làm được và chắc chắn sẽ làm được. Và một vạn lời nói mật ngọt cũng chỉ giúp vỗ về con tim trong chốc lát, còn một hành động quyết đoán mới thực sự khẳng định tình cảm đôi bên. Thế là cuốn sách “Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin” của nữ tác giả trẻ đa tài Tuệ Nghi đã ra đời và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bạn độc giả. Sau “Luật ngầm”, “Sẽ có cách đừng lo” cho đến “Cứ bình tĩnh”, cuốn sách lần này hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta nhiều tâm tư, những câu chuyện thú vị, đáng suy ngẫm trong tình yêu.

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Tuệ Nghi
  • Năm xuất bản: Năm 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Số trang: 208
  • Giá bán: 89.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng mà sách hướng tới

Theo cá nhân mình, cả các bạn nam lẫn các bạn nữ đều có thể tìm đọc cuốn sách này. Các bạn nữ khi yêu thường không ngần ngại trao hết tất thảy tin yêu của mình cho đối phương. Họ sẵn sàng tin y như rằng mọi chuyện sẽ diễn ra giống như những gì người ấy đã hứa hẹn, mặc dù trong thâm tâm luôn cảm thấy bâng khuâng, lo sợ không dứt. Mình không nghĩ yêu đương thì cần dùng đến lí trí, quá so đo, tính toán làm gì nhưng cũng nên thực tế một chút, sống vui vẻ để vun đắp cho hiện tại trước mắt mới là quan trọng.
Còn tương lai là vô định thì nên tạm gác lại sau để cho nhẹ lòng. Các bạn nam cũng thử tìm hiểu xem, bản thân có gì chưa tốt thì cố gắng sửa đổi để thực sự khiến cho người mình yêu hạnh phúc. Bớt hứa hẹn xa xôi lại, hiện tại mới là mục tiêu quan trọng cần được hoàn thiện trọn vẹn. Chẳng cần hứa đôi ba câu “Anh sẽ cùng em đi đến cuối cuộc đời, có chết cũng không rời”, tới khi buông tay người ta rồi, còn mặt mũi đâu mà nhìn lại?!

Tình yêu là cần sự vun đắp của cả hai bên thì mới trọn vẹn và an vui
Tình yêu là cần sự vun đắp của cả hai bên thì mới trọn vẹn và an vui

Tuy nhiên, cuốn sách “Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin” không chỉ toàn chỉ trích, trách móc đàn ông mà ngay cả phái nữ cũng có những mặt chưa tốt của mình. Để mối quan hệ trở nên bền vững, cả hai bên phải có ý thức nhìn nhận thẳng thắn vấn đề để tìm cách cải thiện, sửa đổi. Không phải vì là phái nữ, nên các bạn lúc nào cũng cho rằng mình đúng và phải được ưu tiên tuyệt đối. Nhớ nhé, tình yêu cần sự cố gắng, vun đắp từ cả hai bên. Tích cực nhận lỗi và sửa lỗi là một trong những yếu tố quan trọng để hạnh phúc trong mối quan hệ của mình.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 1 của sách

Phụ nữ yêu bằng tai, nên đàn ông hay nói lời mật ngọt để vuốt ve..lỗ tai! Chứ chẳng ai biết rằng, sâu thẳm trong trái tim người phụ nữ, họ có thực sự cảm thấy an tâm với những lời hứa hẹn vô định ấy hay không. Bản tính đàn ông là vô tâm nhưng lại thích hứa hẹn, cứ nghĩ rằng buông lời hứa suông ra chốc lát có thể khiến người yêu cảm thấy vui vẻ, thế là được. Thậm chí hôm nay hứa xong, ngày mai chắc gì họ đã nhớ? Hoặc là họ ậm ậm ừ ừ cho xong chuyện, chứ vốn dĩ đã không mảy may để tâm.
Và mọi chuyện đổ vỡ cũng bắt nguồn từ nguyên nhân đó. Phụ nữ khi yêu, ai mà chẳng thích nghe những lời có cánh? Nhưng phụ nữ không hiểu rằng, mật ngọt thì chết ruồi, rồi lại khổ cái thân này thôi. Phụ nữ cứ khăng khăng tin vào lời thề hẹn “vĩ đại” ấy trong khi người đàn ông vì những thú vui khác đã bỏ quên một xó từ lâu. Người đàn ông yêu bạn thực sự sẽ chẳng suốt ngày luyên thuyên về chuyện trăm năm, trọn kiếp. Họ sẽ chỉ tập trung lo cho hiện tại của hai đứa được tốt đẹp và an ấm hơn mà thôi.
Tương lai gần còn chưa dám chắc 100% sẽ thành sự thật, huống hồ là tương lai xa? Hay thậm chí hôm nay thế này, mai đã lại thế khác. Giây trước còn cười cười, nói nói bên nhau, không chừng giây sau vội vàng rời bỏ. Ở đời, chẳng có gì là chắc chắn và cũng chẳng có gì là mãi mãi. Yêu là cho đi hết, mình không đồng tình lắm với quan điểm này. Mình cũng nên giữ lại đôi ba phần cho bản thân, để sau này lỡ xảy ra chuyện gì cũng bảo vệ trái tim khỏi những xây xát mãi không lành lặn.
Tuy nhiên, lời hứa cũng là một sắc màu tô điểm thêm cho bông hoa tình yêu của mỗi người. Nếu cảm thấy bản thân đủ khả năng thì cứ nghe và tiếp nhận, hãy cứ vui vẻ và hạnh phúc với lời hứa ấy dù biết chắc điều đó không thể thành sự thật. Chứ đừng vin vào điều đó rồi cứ chờ đợi, hi vọng và ngóng trông viển vông. Quan trọng nhất vẫn là hiện tại chúng ta đang thế nào, có hạnh phúc và viên mãn với những gì mình đang có hay không?

"Đừng bao giờ vì một người đã muốn quay gót mà hi sinh sự tự trọng của bản thân"
“Đừng bao giờ vì một người đã muốn quay gót mà hi sinh sự tự trọng của bản thân”

Từ hiện tại, chúng ta hãy phấn đầu vì tương lai, vì nhau mà ở lại. Đó mới là điều đáng quý. Chưa chắc đã thực hiện được, thì đừng nên buông lời hứa. Đó là sự vô trách nhiệm, thiếu uy tín và cũng thiếu cả chân thành. Một người nói, một người tin. Một người đã quên đi từ lâu, một người còn nhớ mãi. Rốt cuộc, chỉ có phụ nữ khổ. Tâm phụ nữ vốn bình lặng như nước, nhưng vì một lời hứa của người đàn ông mình yêu thì sẵn sàng nổi sóng và tin khư khư vào điều tuyệt vời đó.
Là người đàn ông thực sự trưởng thành, chín chắn và đủ khả năng bảo vệ, làm chỗ dựa vững chắc cho người mình yêu thì nên chú trọng tới hành động nhiều hơn. Một vạn lời nói cũng chẳng bằng một hành động. Một vạn lời thề non hẹn biển, nguyện mãi không rời làm sao so nổi với một cái nắm chặt tay khi dắt nhau qua từng con phố? Sau cùng, người phụ nữ bạn yêu cũng chỉ trông chờ vào hành động thể hiện tình yêu với cô ấy của bạn.
Nói được làm được mới là quân tử, không chắc làm được thì đừng có nói, mà đã nói thì phải làm cho bằng được!

Nội dung, chủ đề và thông điệp 2 của sách

Lối viết văn của chị Tuệ Nghi vẫn chân thật, mộc mạc và nhiều tình cảm như thế, dễ chạm đến cõi lòng những ai đồng hoàn cảnh. Tình yêu là tập hợp của hạnh phúc xen lẫn khổ đau, gặp gỡ rồi chia li, giận hờn, day dứt và đau lòng. Mong rằng người đọc có thể thấu hết mọi hương vị của tình yêu trong cuốn sách “Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin” lần này. Nhưng không phải để bi lụy hay bi quan không muốn yêu, mà là để thấu hiểu và yêu nhiều hơn, sống tốt hơn.

Đã yêu thì phải chấp nhận sẽ có lúc khổ đau. Và khi buông tay rồi thì tha thứ mới là sự giải thoát tuyệt vời nhất
Đã yêu thì phải chấp nhận sẽ có lúc khổ đau. Và khi buông tay rồi thì tha thứ mới là sự giải thoát tuyệt vời nhất

Một mối quan hệ bền vững là thành quả của sự kết nối mạch lạc hai trái tim. Họ hướng đến nhau mỗi giây mỗi phút, vì nhau mà cố gắng, vì nhau mà tình nguyện ở lại, không rời đi. Nếu chỉ chăm chăm trách móc đàn ông tệ bạc thì thật sai lầm và chủ quan. Đã là con người thì ai cũng có lúc sai, quan trọng là sau đó, bạn có biết nhận lỗi và cố gắng sửa đổi vì tình yêu này hay không?
Phụ nữ cũng có những lúc thật..phiền phức, trẻ con, bảo thủ và cái tôi quá lớn. Tuệ Nghi mong muốn qua cuốn sách này, các bạn nữ đang yêu sẽ biết cách giữ lửa cho mối quan hệ của mình bằng cách thật tâm muốn sửa đổi bản thân. Tuổi trẻ cần sự vấp ngã, sai lầm thì mới có thể trưởng thành được. Mỗi lần sai, nhìn nhận và học cách sửa chữa thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ thở hơn nhiều! Không thể cứ cho rằng người đàn ông ấy yêu thương mình, nên anh ta phải chấp nhận nhường nhịn và nhận thua thiệt.
Cái đó đúng trong những trường hợp nhất định. Chẳng hạn như bạn giận hờn vu vơ và làm nũng một chút để nhận được sự quan tâm từ đối phương thì điều ấy hoàn toàn hợp lí, chấp nhận được. Nhưng cố chấp không chịu nhìn nhận cái sai và mất kiểm soát trong hành vi của mình mỗi lần xảy ra mâu thuẫn thì bạn đã sai rồi đấy, bạn ơi. Bạn không thử nghĩ là sức chịu đựng của người đàn ông cũng có giới hạn, và đến một ngày nào đó, người ấy sẽ chấp nhận ra đi vì không thể chịu nổi tính tình chẳng giống ai của bạn hay sao?

Một người cố chấp không chịu nghe, không chịu hiểu thì rồi kết quả nhận được sẽ chỉ là sự đổ vỡ đến đau thương..
Một người cố chấp không chịu nghe, không chịu hiểu thì rồi kết quả nhận được sẽ chỉ là sự đổ vỡ đến đau thương..

Người đàn ông ấy có thể vì bạn mà chấp nhận thua thiệt trong vài lần đầu. Nhưng một người phụ nữ khéo léo, quyến rũ trong tình yêu phải biết cương nhu kết hợp. Cương nhiều quá thì sợi dây nối liền hai người đến một lúc nào đó cũng sẽ bung ra vì không chịu nổi áp lực đè nặng. Và thế là mọi cố gắng hàn gắn đều bằng thừa, khi cõi lòng đã thấm mệt và con tim chẳng muốn bên nhau nữa, chỉ muốn giải thoát cho nhẹ nhõm.
Hãy sửa sai ngay khi còn có thể. Bỗng một ngày choàng tỉnh, chợt nhận ra mình đã mất nhau, người ấy đã bỏ đi vì sự ngu ngốc của bản thân thì thật tệ hại… Mâu thuẫn xảy ra với những đôi đang yêu là điều không thể tránh khỏi. Nhưng xin đừng vì thế mà đánh mất chính mình. Mâu thuẫn xảy đến là để tranh luận, nói chuyện thẳng thắn như hai người bạn để từ từ tháo gỡ khúc mắc và giúp cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn.
Ai thì cũng có lúc sai và có những lí lẽ riêng để chứng minh mình hoàn toàn đúng. Điều đó thật lạ. Đã yêu nhau thì nên chấp nhận bao dung một chút, nghĩ cho cảm giác của nhau một chút. Chung quy lại cũng là hai từ “Thấu hiểu”. Bản thân mỗi người đều có những điểm đúng và những điểm sai. Cố giữ cái tôi to lớn chẳng có ích gì, chỉ càng làm mọi chuyện chệch theo hướng tệ hại và mệt mỏi hơn. Một người cố gắng giải thích, trong khi người kia nhất quyết không nghe thì phương án cuối cùng là chấp nhận buông tay vì đã gánh gồng quá nhiều áp lực lên con tim đang rã rời kia.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 3 của sách

Tình yêu đến một lúc nào đó sẽ đổ vỡ, chia lìa. Đó là khi cả hai người cùng hết yêu và chẳng còn muốn bên nhau nữa. Tệ hơn là, chỉ có một người muốn giữ, một người lại buông. Giống như chơi trò nhảy dây, nếu chỉ có mình bạn níu lấy sợi dây trong khi người khác đã bỏ đi từ lâu thì trò chơi chẳng còn nghĩa lí gì nữa. Khi đã hết yêu, người ta nhìn đâu cũng thấy mệt mỏi, áp lực và cảm giác chán chường bao quanh.
Khác với trước đây, mỗi giây mỗi phút đều hiện lên hình ảnh nàng/chàng cùng nụ cười tỏa nắng trong tâm trí, để mình cười khúc khích mãi không thôi. Thế mà bây giờ, mọi sự đã khác. Đã hết yêu thì dù chúng ta có cố gắng níu kéo, hàn gắn cỡ nào cũng vô ích. Cảm xúc là phạm trù thật khó dự đoán. Chỉ đơn giản là hết yêu, chán yêu thôi, không vì lí do nào nữa.

Rời đi thôi, còn chờ mong chi nữa? Yêu thương kia đã hóa phai tàn..
Rời đi thôi, còn chờ mong chi nữa? Yêu thương kia đã hóa phai tàn..

Không phải chúng ta sai hay chưa hoàn hảo, chưa đủ tiêu chuẩn đặt ra của đối phương. Bởi tình yêu kia đã nhạt dần theo tháng năm và cảm giác rung động ban đầu không thể tìm kiếm lại được nữa, thế là họ quyết định chia tay. Chia tay đau chứ, nhớ chứ, xót xa chứ nhưng biết làm thế nào bây giờ? Cố gắng níu kéo chỉ làm sự tự trọng của bản thân bị rơi rớt, chứ mãi mãi không thể xoay chuyển tình thế. Đừng nghĩ sự chân phương sẽ đổi lấy tình yêu vì một khi người kia đã hết yêu thì tất cả những việc làm, lời nói, thậm chí kỉ niệm cũ giữa hai người trở về con số 0 tròn trĩnh…
Thôi thì đã là thanh xuân trong nhau được ngần ấy thời gian rồi, đến lúc phải buông tay để tự trao cho bản thân cơ hội tìm kiếm tình yêu mới, cuộc sống mới đi thôi. Dẫu rằng từ nay, trên con đường mình đi không có hình bóng người, ừ thì khó khăn và đong đầy xót xa thật đấy. Nhưng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Cứ sống mãi trong mối quan hệ đổ vỡ này chỉ đổi lại nhiều vết thương rỉ máu khắp con tim. Tuy chúng ta mất đi tình yêu, nhưng đừng làm mất đi sự tự trọng của bản thân. Nhất là người đàn ông đã nói chia tay thì tốt nhất đừng nên níu giữ. Bởi đó là điều họ thực sự mong muốn.
Mọi lí do chia tay của người ấy, tốt nhất đừng nên nghe làm gì, chỉ tổ phí thời gian. Vì chung quy mọi sự đi đến đường này, cũng là do chán yêu, hết cảm giác. Nghe những lí do dài đằng đẵng đã được chuẩn bị trước từ lâu ấy, chỉ làm bản thân thêm đau đớn hơn thôi. Rõ là biết trước lí do chia tay, biết những lời nói ấy là dối trá mà vì họ diễn hay quá, diễn thật quá đâm ra mình lại muốn khóc nức nở theo…

Nội dung, chủ đề và thông điệp 4 của sách

Đã đến lúc chúng ta hạnh phúc rồi, những cô gái xinh đẹp ơi! Nỗi đau ngổn ngang bấy lâu, hãy dọn cho bằng sạch để niềm tin yêu với cuộc sống còn lui tới. Có nỗi đau nào mà không qua? Thời gian rồi sẽ chữa lành tất cả. Tin mình đi! Tác giả Tuệ Nghi cũng thật tâm chúc những ai đang trải qua những ngày không mấy dễ chịu vì bão lòng liên tiếp đánh tới, phải thật hạnh phúc và nỗ lực bền bỉ để hướng tới một cuộc sống nhiều niềm vui hơn.

"Tình yêu vốn dĩ là vậy, giữ thật chặt thì mình đau mà hờ hững thì người đau". Biết đủ đầy mới là hạnh phúc vĩnh viễn
“Tình yêu vốn dĩ là vậy, giữ thật chặt thì mình đau mà hờ hững thì người đau”. Biết đủ đầy mới là hạnh phúc vĩnh viễn

Dù tiếc rằng, chúng mình đã không thể nắm chặt tay nhau đi đến cuối đời nhưng cảm ơn người vì đã là một phần quan trọng trong tôi suốt thời gian qua. Nhưng trong tương lai, người sẽ không thể soán được vị trí đó vì tôi quyết tâm thay đổi vì chính tôi! Hạnh phúc sẽ tới sau tất thảy khổ đau, mở ô cửa sổ nhỏ vẫn thấy những ánh ban mai rực rỡ. Đó là yên vui. Đời người có là bao lâu, tại sao không yên vui mà sống, lại cứ phải đi làm khổ nhau?
Nếu đã chẳng thể tiếp tục đồng hành cùng nhau trên chặng đường dài thì mình buông tay để giải thoát cho cả hai. Sau hôm nay, sự nhẹ nhõm và bình yên sẽ gõ cửa. Giọng văn Tuệ Nghi ấm áp, chân thành và dù trước đó có những câu chuyện buồn thật buồn, nhưng sau tất cả, chị vẫn mong độc giả thân yêu của mình sẽ phải luôn vui vẻ, lạc quan và hạnh phúc.

Nhận định đánh giá và cảm nhận của cá nhân mình

Tuyệt vời! Đây là từ duy nhất hiển hiện trong tâm trí mình để nhận xét về cuốn sách này. Mình đã biết đến và yêu thích chị Tuệ Nghi từ các tác phẩm trước đó và cuốn sách lần này tuyệt đối không làm mình thất vọng. Cuốn sách không bị nhạt hay trùng màu, ngược lại rất sâu sắc và cuốn hút. “Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin” – Thế thì biết bớt hứa và bớt tin thì sẽ bớt đau ngay thôi! Tình yêu đâu cần những lời hứa mật ngọt để mà mơ mộng xa xôi rồi bỏ quên thực tại? Chỉ cần yêu chân thành và yêu hết mình là đủ. Người thật – việc thật ngay trước mặt mới đáng trân trọng

Đánh giá của bạn đọc về cuốn sách trên
Đánh giá của bạn đọc về cuốn sách trên

Nơi mua sách với giá ưu đãi

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Mong là bài viết này hữu ích. Trên đây là những cảm nhận của riêng mình thôi!

1069 views