Review sách hay GIẾT CON CHIM NHẠI – Harper Lee – Một cuốn sách nhẹ nhàng lôi cuốn

Tiểu thuyết kinh điển Giết con chim nhại của tác giả người Mỹ Harper Lee được viết năm 1960. Cuốn sách đối với mình cảm nhận là khá hay. Thực ra lúc đầu khi đọc phần giới thiệu sau cuốn sách về việc một luật sư người da trắng bảo vệ cho một người da đen bị buộc tội cưỡng hiếp nên mình đã nghĩ đó là nội dung xuyên suốt và tâp trung vào sự việc đấy để nói đến nạn phân biệt chủng tộc một cách mạnh mẽ.

Khi bắt đầu đọc mình đã hơi ngạc nhiên khi nó bắt đầu là cuộc sống của cô bé Scout 6 tuổi, anh trai Jem và cậu bạn hàng xóm Dill. Dần dần thì mình thấy khá thích tính cách của Scout và Jem nên là mình thấy khá thích thú, mình không đặt nặng vấn đề về luật sư biện hộ cho người da đen hay quá trình điều tra hay những bài phát biểu hùng hồn về nạn phân biệt chủng tộc, thực ra thì mình cũng có đợi chờ phần đấy một chút.

Giết con chim nhại
Giết con chim nhại

Nạn phân biệt chủng tộc không được miêu tả quá gay gắt nhưng nó vẫn âm thầm trong câu chuyện để chúng ta có thể nhận ra được, đặc biệt qua đôi mắt chân thật của trẻ con. Những bọn mọi đen chỉ có nhà thờ vào chủ nhật, không biết chữ và không có kinh thánh, sống ở một khu tách biệt và chỉ là những người nô lệ. Calputrina đã khiến cho Scout rất ngạc nhiên về cuốn sách bà đã học, bởi chúng chẳng bao giờ nghĩ vậy, Calputrina có nhìn nhận khác với những người da đen khác nhưng khi sinh hoạt cùng họ thì bà cũng cư xử giống như họ vậy.

Thông tin cơ bản về cuốn sách

  • Tên Nhà Cung Cấp: Nhã Nam
  • Tác giả:                     Harper Lee
  • Người Dịch:              Huỳnh Kim Anh, Phạm Viêm Phương
  • Nhà xuất bản:           NXB Văn Học
  • Năm xuất bản:          2019
  • Số trang:                   419
  • Hình thức:                 Bìa Mềm
  • Ngôn ngữ:                 Sách tiếng Việt

Sách dành cho những ai

Đối với mình thì mình nghĩ là các bạn trên 15 tuổi đọc sẽ phù hợp để cảm nhận và các bố mẹ cũng có thể đọc bởi có nhiều điều trong cuốn sách về cách nuôi dạy con của bố Atticus

Ngoài ra nếu đọc cho các bạn nhỏ hơn thì bạn có thể cần kiên nhẫn giải thích nhiều hơn và hướng về cuộc sống của bọn trẻ

Tóm tắt và cảm nhận về cuốn sách Giết con chim nhại

Cuộc sống xung quanh khu nhà của Scout và Jem, những đứa trẻ lớn lên dưới sự dạy dỗ của ông Atticus là một luật sư và sự chăm sóc của người giúp việc Caputrina. Cô bé kể về cuộc sống hàng ngày với anh trai với những trò nghịch ngợm, những mùa hè vui vẻ có Dill. Chúng luôn hứng thú và tò mò về nhà hàng xóm có  Boo Radley với những câu chuyện quái gở được truyền tai nhau và bởi vì Boo Radley không bao giờ được ra khỏi nhà.

 Scout là cô bé thông minh, mạnh mẽ, rất có chủ kiến cá nhân, mình đã nghĩ là cô bé bị ảnh hưởng bởi bố và anh trai Jem. Jem là cậu bé thông minh, cậu lớn hơn Scout nên cậu hiểu biết nhiều hơn và có những suy nghĩ có chiều sâu hơn. Dill là một cậu bạn hàng xóm, ba đứa trẻ thường chơi chung vui vẻ vào kỳ nghỉ hè, hình ảnh về Dill không được rõ nét, giống như người bạn hợp nhau chơi cùng nhau. Mình rất thích cách Jem quan tâm, bảo vệ và cả dạy Scout biết được nhiều điều, và cả khi cậu lo lắng cho bố.

Thông qua các câu chuyện về cuộc sống của bọn trẻ chúng ta thấy được các dòng họ khác nhau của Maycomb, tiểu bang Alabama, và người ta thường gán cho dòng họ đặc trưng theo họ là mang tính di truyền để đánh giá. Những cái nhìn có phần thiển cận khi đánh giá và cô Alexander còn không cho phép Scout mời cậu bạn Walter đến nhà ăn vì như vậy là không phù hợp với vị trí dòng họ.

Atticus được phiên tòa chỉ định biện hộ cho Tom Robinson tội hãm hiếp Mayella Ewell là cô gái người da trắng, ông bị gọi là kẻ yêu mọi đen, bị chế giễu bởi mọi người. Nhưng ông Atticus đã rất bình tĩnh và cố gắng để làm công việc của mình với tư tưởng đứng về phía công lý chứ không phải là vì màu da của họ. Ông cũng đã cố gắng bảo vệ Tom Robinson bằng tất cả những gì ông có thể làm.

Ông Atticus đã cho thấy được sự thật là Tom Robinson chỉ là một kẻ bị hại trong trường hợp này nhưng ông đã ông thể làm thay đổi được bồi thẩm đoàn trong phiên tòa đầu tiên. Ông đã mong muốn tiếp tục đi theo công lý nhưng Tom Robinson đã chết nó giống như là sự bế tắc của người da đen. Giống như Tom Robinson đã nói trong phiên tòa khi được hỏi tại sao anh lại sợ mình không nhớ chính xác câu nói nhưng nó là nếu là một thằng da đen trong hoàn cảnh đó tất nhiên sẽ sợ, vì màu da đã định sẵn họ như thế nào trong xã hội.

Atticus là một ông bố tiến bộ tuyệt vời khi đó, ông đã vượt qua được những lối suy nghĩ cũ điển hình là người cô Alexander, ông đã muốn để các con được phát triển một cách tự nhiên và đúng đắn. Atticus một người luôn làm gương cho các con, dạy các con những điều tốt đẹp, luôn muốn nghe các con nói để nhìn nhận vấn đề từ hai phía, phân tích và chỉ ra những điều chúng cần hiểu và cần làm. Ông dạy cả hai đứa phải biết kìm chế, bình tĩnh, nhìn nhận mọi việc từ góc độ của họ, dám thừa nhận sai lầm.

Một vài trích dẫn hay trong Giết con chim nhại

“Scout, con sẽ sinh hoạt thoải mái hơn nhiều với đủ loại người. Con không bao giờ thực sự hiểu một người chừng nào con chưa xem xét mọi việc từ quan điểm của người đó”

“…con hãy ngẩng cao đầu và hạ nắm đấm xuống. Cho dù ai nói bất cứ điều gì với con, đừng để chúng khiến con nổi giận. Cố đấu tranh bằng cái đầu của con cho một sự thay đổi… đây là một việc tốt,… Đơn giản bởi vì cho dù chúng ta đã bị đánh bại một trăm năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lý do khiến chúng ta không cố thắng.”

“Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người.”

“Bố muốn con thấy lòng can đảm thực sự là gì, thay vì có ý nghĩ rằng can đảm là người đàn ông với khẩu súng trong tay. Đó là khi con biết mình sẽ thất bại từ trước khi bắt đầu nhưng dù vậy con vẫn bắt đầu và con theo đuổi nó tới cùng, dù có chuyện gì xảy ra.”

“Không cần thiết phải nói mọi điều mình biết… người ta không thích có ai đó xung quanh biết nhiều hơn họ. Nó làm cho họ bực thêm. Cô sẽ không làm thay đổi được bất kỳ ai trong số họ bằng cách nói đúng, tự họ phải cảm thấy muốn học hỏi, và khi họ không muốn học thì cô chẳng thể làm gì ngoài việc im miệng hoặc nói bằng thứ ngôn ngữ của họ.”

Đánh giá của bạn đọc Giết con chim nhại 

Nhận xét của bạn đọc trên Tiki.vn
Nhận xét của bạn đọc Giết con chim nhại trên Tiki.vn
Nhận xét của bạn đọc Giết con chim nhại trên Fahasa
Nhận xét của bạn đọc Giết con chim nhại trên Fahasa

Nơi mua sách cho các bạn 

Tiki.vn               – Link mua sách ở đây 

Fahasa.com     – Link mua sách ở đây 

Vinabook.com  – Link mua sách ở đây 

717 views