Nội dung tác phẩm kinh dị kinh điển IT của Stephen King

Tiểu thuyết “IT” của Stephen King kể một câu chuyện hết sức phức tạp trong đó với những quái vật biến hình, ảo giác, chiều không gian khác,.v..v.. mọi thứ trở nên khá mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn. Trong bài viết này, mình sẽ tóm tắt một chuỗi sự việc chính xảy ra trong bộ phim cũng như bổ sung thông tin thông qua tác phẩm của Stephen King, để giúp các bạn hiểu được toàn bộ tác phẩm kinh dị kinh điển này.

Rất nhiều sự kiện sẽ xảy ra trong bộ phim “IT”“IT: Chapter Two” đang được công chiếu sẽ được mình đề cập đến trong bài viết này nên nếu các bạn chưa xem cả hai bộ phim thì SPOILER ALERT !!! .

 

Hình ảnh tên hề ma quái Pennywise gây ám ảnh người xem trong IT
Hình ảnh tên hề ma quái Pennywise gây ám ảnh người xem trong “IT”.

1. It đến từ đâu???.

Bộ phim đầu tiên “IT” năm 2017 không giải thích nguồn gốc của tên hề phản diện này mà chỉ ngụ ý rằng nó đã xuất hiện từ rất rất lâu rồi. Rất may, tiểu thuyết của Stephen King đề cập đến sự xuất hiện của Pennywise một cách khá rõ ràng.

It, một vật thể có khả năng biến thành nhiều hình dạng khác nhau và thường xuất hiện dưới hình dạng chú hề ma quái Pennywise, thực ra đã xuất hiện trên Trái đất trước cả sự xuất hiện của loài người. Vật thể vũ trụ này đã có hàng tỉ năm tuổi và được sinh ra ở một chiều không gian khác với vũ trụ của chúng ta, có tên là Macroverse.

Ở thời tiền sử, It đến Trái đất thông qua một mảnh thiên thạch, rơi xuống một nơi mà hàng triệu năm sau trở thành thị trấn Derry, Maine. Nó ngủ đông cho tận đến khi con người xuất hiện, và sau đó bắt đầu một vòng tròn ngủ đông rồi thức dậy mỗi 27 năm để ăn thịt con người. Nó có thể biến thành nhiều hình dạng khác nhau, nhưng hình dạng mà It thích thú sử dụng nhất là Pennywise the Clown.

Hình dáng thật của nó, có tên là Deadlights (Ánh sáng tử thần), có khả năng gây ảo giác để thôi miên và làm cho con mồi phát điên. Beverly Marsh đã được thoáng nhìn thấy hình dạng Deadlights này và ngay lập tức nó làm cho cô mất hết ý thức, hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Pennywise.

Dù cho nguồn gốc của Pennywise có quái gở như thế nào, đối thủ truyền kiếp của nó còn kì quái hơn thế: nó là một con rùa khổng lồ có tên là Maturin cũng cư trú trong Macroverse. Maturin đại diện cho đấng sáng tạo, trong khi Pennywise đại diện cho sự hủy diệt, và theo như tiểu thuyết của Stephen King, chính Maturin đã nôn ra Trái đất trong một cơn đau bụng. Quả thực, chỉ có Stephen King mới có sự sáng tạo đến kỳ dị như thế.

Pennywise và đối thủ truyền kiếp của nó, Maturin
Pennywise và đối thủ truyền kiếp của nó, Maturin.

2. Nơi câu chuyện bắt đầu…

Trong phần một năm 2017, câu chuyện bắt đầu vào năm 1988 ở thị trấn Derry, khi cậu nhóc 7 tuổi Georgie Denbrough chơi đùa trong một cơn mưa bão với chiếc thuyền giấy mà người anh Bill gấp cho.

Con thuyền giấy lướt đi khỏi tầm tay Georgie và trôi xuống một miệng cống gần đó. Sau khi đuổi theo con thuyền, Georgie với xuống vớt con thuyền lên thì phát hiện ra có một tên hề dưới miệng cống. Tên hề này chính là Pennywise, vừa mới thức giấc sau đợt ngủ đông 27 năm của nó, và ngay lập tức đi săn mồi. Pennywise dụ dỗ Georgie đi xuống cống cùng với hắn, hứa rằng không chỉ sẽ trả lại thuyền cho cậu mà còn có cả một rạp xiếc vui nhộn phía dưới chào đón cậu bé. Georgie tất nhiên nghi ngờ và không dám, song vì sợ làm anh trai Bill giận, cậu bé vẫn với tay xuống để lấy lại con thuyền giấy. Và ngay lập tức, Georgie bị Pennywise cắn đứt cả cánh tay.

Một trong những giây phút WTF! đầu tiên  khi Pennywise kéo Georgie xuống cống, giết một cậu bé 7 tuổi ngay trong 10 phút đầu tiên của bộ phim.

Georgie Denbrough nạn nhân đầu tiên của Pennywise trong IT
Georgie Denbrough nạn nhân đầu tiên của Pennywise trong IT

Cuối cùng, cả thị trấn để cái chết của Georgie vào yên bình, đơn giản cho rằng cậu rơi xuống cống và chết đuối. Chỉ có Bill, anh trai cậu, là không thể đồng ý với kết luận đó và quyết tâm tìm ra sự thật về cái chết của Georgie.

3. Gặp gỡ The Losers Club.

“The Losers Club” là một nhóm bạn của Bill, những người sẽ đứng ra chống lại Pennywise. Nhóm ban đầu gồm có :

  • Bill Denbrough,
  • Richie Tozier,
  • Eddie Kaspbrak
  • Stan Uris.

Cùng với ba thành viên sau này được tham gia theo câu chuyện phát triển là

  • Beverly Marsh,
  • Ben Hanscom 
  • Mike Hanlon.

Mỗi người trong nhóm đều là những kẻ bị cô lập theo một cách riêng, và họ gắn bó thân thiết với nhau chính vì điều này, đều là những “loser”.Họ dành cả mùa hè cùng nhau điều tra theo những manh mối và dấu vết từ sự mất tích của Georgie.

Dù không nhận ra ngay lúc đầu gặp mặt, các thành viên của nhóm đều gặp phải chấn động tâm lý rất lớn trong cuộc sống. Beverly bị bố lạm dụng và ngược đãi hàng ngày. Mẹ của Eddie là một người bảo vệ con quá mức, khiến cậu tin rằng cậu bị ốm liên tục nếu như không được mẹ chăm sóc. Mike là một cậu bé mồ côi đã phải chứng kiến bố mẹ mình chết cháy. Còn Bill vẫn luôn có cảm giác tội lỗi về cái chết của Georgie. 

Bill Eddie Beverly Richie Ben và Mike
The Losers lúc còn bé và khi trưởng thành từ trên xuống dưới: Bill, Eddie, Beverly, Richie, Ben, và Mike

The Losers lúc còn bé và khi trưởng thành từ trên xuống dưới: Bill, Eddie, Beverly, Richie, Ben, và Mike

4. Mối tình tay ba giữa những đứa trẻ.

Trong bộ phim năm 2017, cả Ben và Bill đều có tình cảm với Beverly. Ben là người yêu mến Beverly đầu tiên, thậm chí còn viết thư tình nặc danh cho cô. Beverly rất vui mừng khi đọc được bức thư nhưng lại hiểu nhầm rằng Bill là người gửi, và bắt đầu có cảm tình với Bill. Mặc dù Beverly đã nhận ra rằng bức thư là do Ben gửi khi Ben hôn cô để giải cứu cô khỏi Deadlights, cô vẫn không thể chối bỏ tình cảm với Bill và đến cuối phim đã hôn Bill.

Trong “IT: Chapter Two”, fan hoàn toàn có thể kì vọng mối tình tay ba này tiếp tục phát triển và trở thành một yếu tố quan trọng trong phim. Trong tiểu thuyết, sau lần đầu tiên đánh bại Pennywise, cả nhóm chia tay nhau để đi theo những con đường riêng.

Và 27 năm sau sự kiện đó, khi Pennywise trở lại, một số trong nhóm đã thay đổi rất nhiều, nhưng không ai có thay đổi lớn về ngoại hình như Ben. Từ một cậu bé mập mạp, Ben trở thành một người giàu có và hấp dẫn về ngoại hình, và Beverly nhận ra điều đó ngay khi cả nhóm gặp mặt lại. Sau khi đối mặt với những cảm xúc còn sót lại dành cho Bill, kể cả việc có quan hệ với Bill ngay cả khi cả hai đều đã có gia đình, Beverly đã quyết định rằng Ben mới là người cô thực sự yêu thương, và cả hai đã đến với nhau ở cuối phim.

Ben Hanscomp You mean Ben handsome
Ben Hanscomp??? You mean Ben Handsome???

5. Derry là một nơi tồi tệ dành cho trẻ nhỏ.

Giống như Georgie, đã có rất nhiều đứa trẻ bị mất tích ở Derry, bao gồm có Eddie Corcoran và Betty Ripsom. Điều này khiến nhóm kết luận rằng có gì đó không ổn đang xảy ra ở thị trấn này.

Trước khi trở thành thành viên của nhóm, Ben đã khám phá ra rằng những cái chết rất thảm khốc cùng những vụ mất tích bí ẩn đều xảy ra với số lượng rất lớn mỗi 27 năm xuyên suốt theo lịch sử của Derry. Nhưng không phải lúc nào Pennywise cũng trực tiếp ra tay vào những vụ giết hại. Sự xấu xa của nó lây nhiễm ra toàn bộ thị trấn, xúi giục sự bạo lực và tội ác.

Trong tiểu thuyết, người phát hiện ra điều này không phải là Ben mà là Mike. Mike phát hiện ra lịch sử xấu xa của thị trấn thông qua album ảnh lịch sử của bố cậu, và trong đó luôn có sự xuất hiện của một tên hề bí ẩn, thậm chí là từ hàng thập kỉ trước. Khi đã là người lớn, chỉ có Mike là người duy nhất ở lại Derry, trở thành một thủ thư và là người nắm rõ nhất những gì đã xảy ra ở thị trấn kinh khủng này.

6. Đối đầu với Pennywise.

Những sự điều tra này của nhóm The Losers thu hút sự chú ý của Pennywise. Nó tách nhóm ra thành từng người riêng biệt, xuất hiện dưới hình dạng là nỗi sợ hãi kinh khủng của mỗi người trước khi biến lại thành hình dáng tên hề Pennywise.

Bill thấy Georgie dưới tầng hầm với một cánh tay bị mất. Mike thấy cảnh những cái xác chết cháy đang cố thoát ra khỏi tòa nhà. Eddie thấy một người bị phong hủi đã biến dạng. Stan nhìn thấy một bức tranh về một nghệ sĩ thổi sáo kì quái sống dậy. Beverly nhìn thấy một cột máu bắn lên không ngừng trong nhà vệ sinh. Ben bị một cái xác không đầu đuổi theo và Richie nhìn thấy một con búp bê có hình dáng của cậu bị giòi mọt phân hủy. Nhóm đều nhận ra rằng những ảo giác đáng sợ mà họ trải qua đều có một điểm chung, chúng đều có sự xuất hiện của một tên hề ma quái, và nhanh chóng kết luận tên hề này là kẻ đứng đằng sau những tội ác đáng sợ xảy ra ở Derry.

Pennywise tấn công lũ trẻ
Pennywise tấn công lũ trẻ vì là con mồi dễ dọa hơn và nỗi sợ khiến mùi vị ngon hơn.

Pennywise tấn công lũ trẻ vì là con mồi dễ dọa hơn và nỗi sợ khiến mùi vị ngon hơn.

Pennywise cũng xuất hiện trong ảo giác của Henry Bowers, một kẻ bắt nạt luôn hăm dọa nhóm The Losers, nhưng hắn không hù dọa Henry để ăn thịt, mà dùng Henry như một công cụ để giúp hắn giết chóc. Pennywise đã xúi giục Henry giết chết bố mình và săn lùng nhóm The Losers sau đó. Dù cho đã bị Mike đẩy ngã xuống giếng ở cuối phần một xong trong thị trấn, Henry vẫn có vai trò cực kì quan trọng sau này khi đã là người lớn, và thậm chí còn có xuất hiện chớp nhoáng ở trailer của phần hai bộ phim, nên chắc chắn hắn đã sống sót sau cú ngã đó và vẫn sẽ tiếp tục là vật cản lớn đối với nhóm The Losers.

Henry Bowers dưới sự điều khiển của Pennywise
Henry Bowers dưới sự điều khiển của Pennywise.

7. Cuộc giải cứu dưới cống ngầm.

Sau lần thám hiểm đầu tiên vào căn nhà bỏ hoang ở Neibolt Str. và đối mặt với Pennywise, cả nhóm đều quá sợ hãi và quyết định đầu hàng, coi như chưa hề có chuyện gì xảy ra, ngoại trừ Bill và Beverly. Họ tranh cãi nhau, đổ lỗi cho nhau và quyết định bỏ đi. Nhưng tất cả đều tập hợp và quay trở lại sau khi Pennywise bắt cóc Beverly để giải cứu cô. Họ lần theo dấu vết xuống dưới cống ngầm, cứu được Beverly khỏi sự điều khiển của Pennywise và cùng nhau đập tên hề ma quái một trận nhừ tử. Pennywise sau đó bỏ trốn xuống giếng ngầm trong thất bại và hứa sẽ quay lại trả thù. Sau đó nhóm đã thực hiện một lời thề máu với nhau rằng 27 năm sau, họ sẽ cùng nhau quay lại để đánh bại tên hề đó một lần và mãi mãi. Trong tiểu thuyết, Stan là người đề nghị thực hiện lời thề thay vì Bill, dù cho nội dung là giống nhau.

8. Thời điểm 27 năm sau đó …

Cũng là thời điểm của bộ phim “IT: Chapter Two” bắt đầu. Khi tất cả các thành viên của The Losers đã phân tán đi khắp nơi, và dường như đã quên đi lời thề năm xưa, chỉ có Mike là ở lại Derry và dường như nhớ được mọi thứ. Và ngay khi số lượng những đứa trẻ sống tại đây mất tích bắt đầu tăng lên, Mike đã gọi toàn bộ những thành viên của nhóm trở lại Derry để thực hiện lời hứa.

Những thành viên của nhóm khi lớn lên đều thành đạt, dù trong họ luôn có những ảnh hưởng từ những sự kiện đã xảy ra khi còn nhỏ. Nhưng không một ai bị ám ảnh bởi những chấn thương đó nhiều hơn Stan. Ngay khi nghe được cuộc điện thoại từ Mike, Stan đã không thể giữ được bình tĩnh và trong cơn hoảng loạn, đã cắt cổ tay tự vẫn, viết lên trên tường dòng chữ “IT” bằng máu của mình. 

Nhóm họp mặt nhau tại một nhà hàng đồ ăn Trung Quốc trong thị trấn, lần đầu tiên họ có mặt đông đủ cùng nhau sau 27 năm. Và sau khi biết đến cái chết của Stan, cùng với sự xuất hiện của Pennywise, họ quyết định sẽ cùng nhau giết It một lần và mãi mãi.

9. Trận chiến cuối cùng.

Sau khi thất bại trong việc sử dụng Henry Bowers để loại bỏ nhóm The Losers, Pennywise đã sử dụng con bài tẩy của mình là Audra, vợ của Bill, để lùa anh vào cạm bẫy của mình.

Trong tiểu thuyết của Stephen King, người chồng vũ phu của Beverly là Tom đã bị Pennywise điều khiển và bắt cóc Audra, người cũng đến Derry vì lo lắng cho chồng của mình. Tom đưa Audra đến hang ổ của Pennywise với mục đích để lừa Bill  đến. Tại đây Pennywise hiện nguyên hình dáng thật của mình, giết Tom và khống chế điều khiển Audra. Và kế hoạch đã thành công, Bill đến khu giếng ngầm hang ổ của Pennywise năm xưa để đối mặt với tên hề ma quái. Nhưng anh không đi một mình, mà cùng với cả nhóm The Losers lúc này bao gồm Beverly, Ben, Eddie, Richie. It hóa thân thành một con nhện khổng lồ và tại đây cuộc chiến cuối cùng xảy ra.

Bằng sức mạnh của ý chí và tình bạn, The Losers đã đánh bại được It và giết được con quái vật mãi mãi, dù cho Eddie hi sinh trong trận chiến. Nhóm lại một lần nữa tan rã, Beverly và Ben quyết định cùng nhau chung sống và ở lại Derry, Bill đưa người vợ Audra trở về và giúp cô thoát khỏi sự khống chế của It.

10. Lời kết của bài viết.

Trong một cuộc phỏng vấn, Stephen King tiết lộ rằng những tác phẩm kinh dị ông viết được lấy cảm hứng từ chính những nỗi sợ và ác mộng hàng ngày của ông, trong đó “IT” được viết ra từ nỗi sợ hãi và ghê tởm đối với những hành động xấu xa đối với trẻ nhỏ. Trong phim chúng ta có thể thấy chi tiết như Beverly bị gã dược sĩ bán thuốc tán tỉnh dù cho lúc đó mới chỉ là một đứa trẻ, hay như bố của Beverly và bố của Henry lạm dụng và đánh đập con cái.

Thị trấn Derry được hình thành nhờ trí tưởng tượng của Stephen King, nơi bị sự xấu xa của It làm tha hóa khiến người lớn luôn có những ý nghĩ và hành động đen tối đối với trẻ nhỏ. Song đáng tiếc thay, vẫn có những hành động xấu xa như thế xảy ra ở cuộc sống hàng ngày dù cho chẳng hề có sự tồn tại của It. Việc nhóm The Losers đánh bại It chỉ bằng sự đoàn kết cùng những ý nghĩ tốt đẹp chính là thông điệp của tác giả về việc bảo vệ, gìn giữ sự trong sáng cho các em. Và đó mới là điều khiến tác phẩm thật sự đặc biệt và để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả.

Các bạn có thể theo dõi những bài viết khác của mình về phim ảnh tại đây

Hoặc đọc bài review của mình về bộ phim mới Birds of Prey , The Gentlemen đang được chiếu tại rạp.

515 views