[Review sách]"Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford" – Huyền Chíp – Tác giả gây nhiều tranh cãi trên MXH

Có một câu nói bất hủ của những bạn trẻ đang tìm kiếm tình yêu đó là ” Gặp đúng người, đúng thời điểm – đó là định mệnh”. Bài viết này của mình không phải nói về chủ đề tình yêu mà là nói về một cuốn sách đã thôi thúc mình phát triển, thôi thúc mình đi và tạo ra những giá trị cho xã hội –” Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford” của tác giả Huyền Chíp. Cuốn sách này đến với mình không hẹn trước nhưng lại vô cùng đúng thời điểm và đúng người. Mình đọc xong cuốn sách trong một buổi sáng và trạng thái sau đó là cơ thể mình như vừa được “lọc máu” bởi nội dung cuốn sách truyền tải.

giac mo my huyen chip 1
Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford – Cuốn sách không thể bỏ lỡ của Huyền Chíp.

Thông tin cơ bản của “Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford”

  • Thể loại: Tự truyện
  • Tác giả: Huyền Chíp – Tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền, quê ở Nam Định. Sau khi trải qua những ồn ào xung quanh cuốn sách được ra mắt trước đó ” Xách balo lên và đi”, Huyền Chíp đã nhận được học bổng toàn phần và bắt đầu hành trình của mình tại ngôi trường danh tiếng Stanford. Cô học thạc sĩ, ngành Khoa học máy tính chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo. Ngoài thời gian học, cô giành thời gian cho việc viết lách hay làm nghiên cứu. Sở thích của Chíp là thích leo núi, đọc sách, đến những nơi cô chưa từng đến và chia sẻ lại những trải nghiệm đó với bạn đọc yêu mến cô.
  • Năm ra mắt: Tháng 12/2016
  • Giá thị trường: 86.000 VNĐ
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc các quyển sách khác của Huyền Chíp như: “Xách balo lên và đi”, “Tuổi trẻ không hối tiếc”.

Cuốn sách này dành tặng bạn & Bạn là ai?

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống đại học đặc biệt là của những du học sinh – một mình ở nơi đất khách quê người xa lạ, về cuộc sống sinh viên chân thực ( đôi khi tới mức trần trụi) – cái thời điểm khi ta bóc tách khỏi lớp vỏ để trưởng thành hơn thì “Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford” là cuốn sách bạn đang tìm kiếm.

Mỗi cuốn sách đều có những giá trị và ý nghĩa riêng của nó. Nếu bạn may mắn, bạn sẽ tìm được một cuốn sách đúng với những điều mình gặp khó khăn và trả lời cho những vấn đề bạn tìm kiếm. Cuốn sách còn giành tặng những bạn trẻ thích trải nghiệm, thích xê dịch, muốn khám phá những miền đất mới lạ khác nhau. Bởi ” đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Tuy nhiên có những chuyến đi chỉ là vì bạn muốn rời xa thành phố ngột ngạt, còn trong cuốn sách, Huyền Chíp chỉ cho bạn cách đi học hỏi, đi để tạo nên những giá trị có ích cho xã hội, cho cộng đồng bạn đang sống.

du hoc anh quoc chi phi cac nuoc 1
Thế giới rộng lớn đang chờ bạn khám phá

Cuốn sách đứng thứ 28 trong top 100 sách Tiếng Việt bán chạy trong tháng( ở thời điểm hiện tại) có gì đặc biệt?

” Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford” là cuốn sách tự truyện thứ ba của Huyền Chíp, nhưng lần trở lại này là một Huyền Chíp bình lặng và trưởng thành hơn rất nhiều. Như Rosie Nguyễn chia sẻ ” Huyền Chíp của bây giờ khiêm tốn và thận trọng hơn ngày xưa, với mong muốn làm điều có ích, đóng góp cho cộng đồng, cống hiến lại để trả ơn những gì mà mình đã nhận được, hơn là chỉ đi cho mình như trước” Chính điều này đã làm nên sự thay đổi trong ngòi bút và tư duy của Chíp khi viết lên cuốn sách này.

Cuốn tự truyện thứ 3 này không phải là một cuốn cẩm nang du học với những gợi ý đi đâu, ăn gì, hay làm sao để nhận học bổng. Mà tác giả bộc bạch một cách chân thực về những khía cạnh khác phía sau giảng đường đại học. Chắc chắn mỗi bạn sinh viên khi đọc sẽ tìm thấy một phần bản thân mình trong đó. Đó là tình yêu thời sinh viên và những nỗi đau khi gặp trắc trở về tình cảm; chuyện chật vật mỗi mùa thi cử, chuyện đăng kí môn học, chuyện về những người bạn “kì quặc”.

Không phải cuốn hồi kí với những đoạn miêu tả tâm trạng sâu lắng trữ tình, cũng không phải những pha hành động gay cấn cao trào. “Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford” như một người bạn dễ gần, đáng tin cậy. Dù bạn đang ở đâu đi nữa, cuốn sách như đưa bạn đến với thế giới Mỹ rộng lớn và thế giới nhỏ trong ngôi trường Stanford. Ngôi trường danh tiếng Stanford cùng với vẻ đẹp bốn mùa: Mùa Thu xao xuyến hạnh phúc với giấc mơ Stanford, mùa đông khao khát mong chờ đến những chuyến đi, trải nghiệm mới, mùa Xuân nỗ lực dồn sức cho học tập trong môi trường khắc nghiệt, và khép lại một năm với mùa hè rực rỡ nắng vàng, màu vàng của tuổi trẻ nhiệt huyết và đam mê.

Tuổi 20 là thời điểm bạn sẽ cảm thấy mông lung nhất về những biến cố xảy ra xung quanh mình, chính xác hơn là những khủng hoảng không thể lường trước, bạn sẽ cảm thấy băn khoăn về sự lựa chọn cho tương lai của mình, về công việc, gia đình, bạn bè. Những áp lực căng thẳng đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của những cô gái/ chàng SV, đằng sau câu nói” Tớ ổn” là hằng đêm ôm mình với nỗi cô đơn, rối bời. Chíp cũng đã trải qua quãng thời gian như vậy nên những trang viết của cô rất gần gũi, quen thuộc với các bạn trẻ, và Chíp đã tìm được lối đi cho riêng mình, các bạn cũng sẽ vậy khi đọc xong cuốn sách.

“Giấc mơ Mỹ, đường đến Standford còn đề cập tới những người bạn đại học chung với tác giả. Trích lời tác giả, cuốn sách này là “câu chuyện của Jaime – cậu hàng xóm thiên tài tin rằng cuộc sống là để cống hiến, không phải để cảm nhận, những kẻ tìm kiếm hạnh phúc cá nhân là những kẻ ích kỷ. Đó là câu chuyện của Ari – anh chàng trở thành đại kiện tướng cờ vua khi mới mười ba tuổi, quyết định từ bỏ thế giới đen trắng quay trở lại trường học để có thể có một cuộc sống bình thường như ai đó. Đó là câu chuyện của những cô bé, cậu bé với cuộc sống tưởng như hoàn hảo – thành công nắm chắc trong tầm tay – nhưng thực sự họ vẫn luôn nghi ngờ bản thân, phải đấu tranh với bệnh trầm cảm, gục ngã trước áp lực và phải tỏ ra hạnh phúc.

Những con người bình thường nhưng suy nghĩ không hề tầm thường. Một góc nhỏ của thế giới, luôn có những bạn trẻ tạm gác các mối quan hệ chỉ vì một mục đích muốn “phát minh – sáng chế” những sản phẩm thay đổi thế giới. Đời sống nội tâm của họ không khác biệt, thế nhưng họ luôn quan tâm đến những vấn đề toàn cầu. Các mối quan hệ, vấn đề xung quanh cũng giống như những cái bếp lửa. Nếu bạn tắt cái bếp tình yêu thì cái bếp sự nghiệp sẽ sáng hơn. Tương tự như thế, bạn sẽ lựa chọn cho mình cái bếp nào sẽ sáng nhất, bếp nào sẽ bị tắt.

Tuổi trẻ chẳng ngại gian nan
Tương lai, thành công đang ở phía trước, tuổi trẻ không có điều gì cản bước bạn đi

Bạn có thuộc chủ nghĩa thích “Xê dịch” không?

“Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford” sẽ có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân mình thật nhỏ bé với những con người kia. Thời điểm bạn đọc cuốn sách cũng là lúc bạn thấy bản thân mình cần nỗ lực hơn nữa, các nỗ lực hiện tại chỉ là những hạt cát giữa xa mạc bao la rộng lớn.

Càng đọc mình càng thấm thía thấy rằng không có một con đường rải đầy hoa hồng cho bạn đi cả mà muốn thành công bạn phải chịu được điều mà người khác không chịu được. Ngoài kia người khác cũng đang nỗ lực hàng ngày, hàng giờ để vượt qua bạn, muốn không bị bỏ lại phía sau điều duy nhất bạn có thể làm là nỗ lực gấp 10, gấp 100 lần họ. Càng học hỏi nhiều bạn càng thành công, và một trong cách học hỏi tốt nhất là đi thật nhiều, gặp thật nhiều người và trải nghiệm cũng thật nhiều.

Cuốn sách này sẽ dấy lên trong bạn khao khát “dịch chuyển”. Tuy nhiên, cách Huyền Chíp mang đến không dừng lại ở việc “thích thì nhích” nữa mà nó khiến mỗi người phải suy nghĩ kĩ ” Khó khăn như thế mày dám đi không?” ” Mày đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi chưa và sau chuyến đi mày sẽ học được gì”. Khi bạn trả lời được những câu hỏi đó thì hãy xách balo lên “Khi còn trẻ, răng còn khỏe và xăng còn rẻ hãy cứ đi đi vì thế giới này rộng lắm, ta đi để thấy ta không giống như ếch ngồi đáy giếng”

Mình từng là một đứa “lười đi” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, cho đến khi mình gặp gỡ những con người đi nhiều, bước ra môi trường rộng lớn hơn, mình mới thấy thiếu trải nghiệm quả thực là một thiệt thòi.

Bản thân tác giả Huyền Chíp và cả cuốn sách của cô đã tạo động lực rất lớn cho mình, để mình bước ra ngoài thế giới. Mình tìm kiếm vài người bạn đồng hành, cùng nhau đi ngay khi có thể, chúng mình không đi theo hình thức nghỉ dưỡng mà đi bằng tinh thần tuổi trẻ ưa thích mạo hiểm khám phá. Chúng mình tới những nơi ít người tới, giúp đỡ những trẻ em và những người khó khăn mà chúng mình gặp gỡ. Mỗi người mình gặp đều để lại nhiều bài học thú vị. Đã từng có chuyến đi hành trang chúng mình đi rất ít ỏi, không có nhiều tiền, đi bằng sức trẻ, xin đi nhờ tàu xe, xin ngủ nhờ và bù lại chúng mình làm các công việc khác để cảm ơn.

Quãng thời gian ấy, chúng mình chưa có gì nhiều trong tay nhưng lại có đầy đủ về ý chí và tinh thần. Trong mình luôn tràn đầy năng lượng, sảng khoái, vui tươi và yêu đời. Cũng có những lúc chúng mình gặp bế tắc nhưng chúng mình có nhau, có đồng đội ở bên nên chúng mình lại tiếp tục vượt khó. 

Sau mỗi chuyến đi, dĩ nhiên là chúng mình phải trở về nhà, về với người thân, bạn bè trông ngóng, nhg chúng mình tự hiểu là chúng mình có thêm tri thức, kĩ năng cho bản thân. Từ đó cùng nhau lập ra các kế hoạch, dự án tốt cho cộng đồng.

Các bạn hãy tự tạo cơ hội đi cho bản thân mình nhé. Bên cạnh việc đi, phương pháp đọc nhiều sách cũng khiến các bạn mở mang đầu óc hơn rất nhiều. Sách là nguồn tri thức vô tận và dễ dàng có được. Vì vậy bạn hãy cố gắng tìm cho mình những cuốn sách hay, giành thời gian ra để đọc. Ngoài những cuốn sách chuyên môn khô khan, bạn hãy tìm cho mình những cuốn sách giải trí, lãng mạn, tình cảm, hay rất nhiều chủ đề khác mà bạn quan tâm.

Tiềm năng trong con người bạn là vô hạn, ngay lúc này hãy bứt phá.

Huyền Chíp chưa từng  và không bao giờ chọn đi lối mòn, không ngại thử thách và luôn khao khát sống khác biệt. Học xong cấp ba, cô không thi đại học mà nhận lời mời làm việc cho một công ty Malaysia. Khi công việc đang tiến triển thuận lợi, cô từ bỏ  công việc mơ ước để đi vòng quanh thế giới. Trở về sau chuyến đi gần ba năm qua ba châu lục, cô khiến tất cả sửng sốt khi thông báo cô được nhận học bổng toàn phần tại Stanford. Cô bỏ lại sau lưng chuyến đi dài, những câu chuyện thị phi để tập trung cho việc học với tư cách là một cô sinh viên bình thường.

Liệu tới đây, bạn có dám làm cho mình một điều khác biệt như vậy?

Trên trang cá nhân của mình, cô vẫn thường đăng tải những bài viết chia sẻ về kỹ năng, kinh nghiệm học đại học ở Mỹ, học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài,.. Hay kể về những chuyến đi xa của cô. Và dù trước đây hay sau này, cô vẫn luôn nhận được sự hưởng ứng đông đảo của mọi người. Bạn hãy theo dõi các bài viết của Huyền Chíp bởi nó sẽ đem lại cho bạn hứng khởi và kiến thức hữu ích nữa đó.

Muốn thành công thì hãy nỗ lực thật nhiều
Muốn thành công thì hãy nỗ lực thật nhiều

Điểm trừ của ” Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford”

Điểm mình cho rằng là điểm trừ của cuốn sách là cuốn sách quá ngắn,chỉ dài khoảng 1cm, đọc vèo cái là hết, các bạn đọc nhanh chỉ mất đến 2 -3 tiếng.  Điều ấy khiến mình cảm giác có chụt hụt hẫng, và vì ngắn có thể dẫn tới nội dung chưa được tác giả đào sâu nhất. Mình cũng đặt ra một vài câu hỏi cho chính bản thân khi đọc sách, chẳng hạn như ” Làm sao chị ý lại thành công, tài giỏi giống như kiểu may mắn vậy?”, ” Chị đã từ bỏ việc học để đi khắp các nơi trên thế giới vậy điều gì khiến chị nhận được học bổng toàn phần,..? Đến giờ khi đọc lại cuốn sách lần thứ 2 mình vẫn không lí giải được chúng. Nếu các bạn có thể hiểu được thì giải thích cho mình với nhé.

Mách bạn về cách đọc sách hiệu quả!

Mỗi cuốn sách sẽ đem đến cho bạn những giá trị khác nhau, những thông tin hiểu biết khác nhau. Mình luôn khuyến khích các bạn hãy để đầu óc thư giãn, trong một không gian yên tĩnh, khi đó não bạn mới có thể tiếp thu một cách nhanh, chính xác và hiệu quả nhất. 

Hãy đặt cạnh bạn một quyển sổ nhỏ kèm một chiếc bút để bạn có thể ghi lại tất cả thông tin bạn cho là hữu ích. Sau đó bạn hãy ghi nhớ theo cách riêng của bạn. Bước quan trọng nhất là bạn phải thực hành. Làm theo những gì cuốn sách mách bảo để tự đánh giá xem hiệu quả tuyệt vời như thế nào nhé.

Bảo quản sách – Nếu bạn yêu thích cuốn sách “Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford” thì bạn cần nâng niu, trân trọng và giữ gìn nó. Bởi mình tin chắc chắn bạn sẽ không chỉ đọc chúng một lần (bản thân mình cũng đã đọc lại rất nhiều lần bởi “Giấc mơ Mỹ, đường đến Standford” thực sự rất ý nghĩa– chạm tới tận sâu trái tim mình)

Cuốn sách cũng có thể là món quà bạn có thể lựa chọn đề dành tặng những người bạn thân của mình như cách để lan tỏa tình yêu các bạn nhé!

Bạn đọc có thể tìm mua sách ở đâu?

Bạn tham khảo một số đường link mua sách ở phía dưới nha!

Lời kết: Bài chia sẻ này của mình kết thúc ở đây, mình rất mong muốn mỗi bài chia sẻ/ giới thiệu một cuốn sách tới bạn đọc có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn, thôi thúc việc đọc sách ở mỗi con người, đặc biệt là giới trẻ chúng ta. Bởi theo như mình chứng kiến, ngày nay có rât nhiều phương thức để các bạn tiếp cận thông tin khác nhau thông qua các báo điện tử, điện thoại. Tuy nhiên như thế có thể khiến bạn bị loãng kiến thức, sách khiến bạn đọc chậm hơn nhưng giúp tinh thần bạn thư thái hơn. Giới trẻ hiện nay có vẻ như lười đọc quá, các bạn hãy thay đổi thói quen đọc sách từng chút một nhé!

Cám ơn Huyền Chíp đã đem đứa con tinh thần ” Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford” tới các bạn trẻ Viêt Nam. Và cám ơn các bạn độc giả đã theo dõi, ủng hộ các bài review của mình, mình sẽ cố gắng để viết ra các bài review chất lượng hơn nữa!

423 views

2 thoughts on “[Review sách]"Giấc mơ Mỹ, đường đến Stanford" – Huyền Chíp – Tác giả gây nhiều tranh cãi trên MXH”

  1. Nguyễn Long

    Bài review rất hay và hấp dẫn! Bạn nói rõ cả 2 mặt ưu nhược điểm của cuốn sách tạo cảm giác nghiêng về bên nào ở đây! 10 điểmmmm

    1. Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ mình. Bài mình viết còn nhiều thiếu sót, hi vọng bạn sẽ góp ý để mình tiến bộ hơn.

Leave a Comment