FEUD – Mối ‘Thâm Thù’ truyền kiếp và góc khuất của nền công nghiệp tỉ đô” Hollywood”

Feud ( thâm thù ) Đây là một tv series có thể nói là rất đáng xem của Ryan Murphy- cha đẻ của những tv series đình đám khác như glee, American’s horor story, scream queen, The People v. O.J. Simpson: American Crime Story… Đã thử sức qua quá nhiều thể loại thì với thể loại lịch sử như Feud một lần nữa đã  cho thấy tài năng của Ryan khi phim ông làm rất tròn trịa và đem đến cho người xem một cảm xúc nhất định.

feau
feau

Feau là bộ phim dựa vào mối thâm thù có thật giữa hai diễn viên gạo cội Joan Crawford và Bette David, phim chủ yếu tập trung vào giai đoạn hai nữ diễn viên cùng đóng chung bộ phim What ever happen with baby Jean? Có vài lời đồn đại trong quá trình quay phim rằng ở cảnh Jane kéo lê Blanche trên sàn nhà, Joan đã chất đá trong túi mình cho nặng thêm. Còn trong cảnh Jane đá vào người Blanche thì Bette đã cố tình đá mạnh để Joan bị thương. Tất cả chỉ là lời đồn, nhưng khó phủ nhận rằng sự thống nhất giữa đời thật và kịch bản đã khiến cả hai vào vai nhập tâm hơn. Bette sau đó đã phát biểu: “Khoảng thời gian tốt đẹp nhất giữa tôi và Joan là khi tôi đẩy cô ta xuống cầu thang trong What happen to Baby Jane.” Ngay cả khi Joan mất vào năm 1977, Bette cũng không để hận thù lắng xuống khi nói rất độc địa rằng “Bạn không bao giờ nên nói điều gì xấu xa về người đã chết, chỉ điều tốt… Joan Crawford đã chết… Tốt.”

babyjane1
babyjane1

Với diễn xuất hoàn hảo của bộ đôi Jessica Large và Susan Baradon  trong “Feud“có thể nói hình ảnh của Joan, Betty đã được tái hiện lại một cách chân thực về cả vẻ bề ngoài và phần nội tâm bên trong.

“1001  dramma ”  của ngành công nghiệp Hollywood

Bộ phim khắc họa cuộc sống khốc liệt của các ngôi sao nữ khi đã ” hết thời ”  , Cố gắng  qua ngày để níu kéo ánh hào quang , khao khát được tỏa sáng . Thậm chí là  vật lộn để có tiền trang trải cuộc sống . Chẳng ai có thể ngờ trong một cuộc sống phồn hoa kia với danh vọng và ánh hào quang nổi tiếng Joan lại phải đánh đổi bằng cả đời lao động cật lực, bà không nghĩ ngơi môt ngà và cố gắng diễn để lấy lại những hòa quang đang dần mất đi. Bette cũng thế để được nổi tiếng cô đã phải đánh đổi tất cả tình yêu thương dành cho các con, bán rẻ những tiêu chuẩn của mình và buộc phải nói xấu Joan và những bạn diễn để đổi lại hình ảnh của mình trên truyền hình, trên báo đài để rồi nhận ra dù có tất cà nhưng Joan và Bette đều cô đơn. Hai người phụ nữ những tưởng trái ngược nhau khi Joan lại quá hoàn mỹ và cầu toàn riêng Bette lại thô lỗ và đôi khi lại nhẫn tâm, lạnh lùng lại giống nhau vô cùng. Họ đều có một tuổi thơ bất hạnh với những bà mẹ nhẫn tâm, họ đều vì danh vọng mà không thể nào dành  hết tình yêu thương của mình cho con cái với Joan bà muốn con cái bà phải luôn mẩu mực và phải tránh xa sự nghiệp diễn xuất thì với Bette bà lại khá lạnh nhạt và không dành nhiều sự quan tâm cho con cái mình cho dù sau này bà rất ân hân vì điều đó nhưng đã quá muộn màng,  cả Joan và Bette đều cần mẫn trong sự nghiệp và cả họ cũng đều cô đơn trong sự nghiệp của mình, mỗi người chỉ có đúng một người bạn duy nhất cho cuộc đời mình…..

Và những góc khuất xót xa

Đạo diễn Ryan Murphy đã cho thấy một sự thật đau lòng hơn nữa trong kinh đô Hollywood phồn hoa và đầy cạm bẫy đó là ở đám ma Joan hội tụ nhiều nhiều những ngôi sao lớn, theo Mamacista đó là những người khi sống Joan cần họ nhưng họ chưa bao giờ xuất hiện. Hay một chi tiếc mình tâm đắc khác đó là lễ tưởng niệm các ngôi sao lớn của Hollywood dù họ dành cả đời mình cho nền công nghiệp điện ảnh nhưng rốt cuôc khi mất họ chỉ dành được cho 5 giây trên màn ảnh, Bette đã nói rằng:’ Ai cũng chỉ có 5s thôi ‘ trong ánh mắt của cô như hiểu rằng rồi sau này cô cũng sẽ thế, cũng như Joan, cũng như những minh tinh trên kia thôi. Điêu khiến mình xúc động hơn đó là Bette đã từ chối tham gia phim tài liệu về Joan để không phải nói xấu cô bạn diễn của mình và lần đầu tiên  cô dành cho Joan Crawford những lời  tán dương trước mặt công chúng.

Và cả vấn đề ” nữ quyền “

Tập cuối trong Feau là cảnh Joan đêm trước khi bà mất ,ngồi trong căn bếp nhà mình đối thoại với Warner( đại diện cho các công ty giải trí ) và Hedda(đại diện cho giới truyền thông ) . Sau cùng Joan nói lời chân thật nhất cuộc đời mình : Tôi không biết tại sao lại ngồi đây với 2 người làm tôi khốn khổ suốt cả cuộc đời mình . Bà yêu cầu được xin lỗi cho những sự cay độc chèn ép của 2 thế lực với mình… Nhưng rồi cuối cùng không có lời xin lỗi nào được thốt ra cả . Vậy mà Joan cũng chỉ còn biết cười nhạt .Xót xa cho 50 năm cống hiến cho Hollywood . Thậm chí trong thời điểm đó người ta sẽ không bao giờ tin vào chuyện sẽ có một nữ đạo diễn . Vì công việc này trước giờ chỉ là nghề mặc định cho giới đàn ông . Feud là một bộ tiếng gọi mạnh mẽ trong phong trào giành nữ quyền trong nền công nghiệp điện ảnh . Với nghề của công chúng phái nữ luôn phải xếp phía sau , không có quyền quyết định công việc của mình , luôn là tâm điểm công kích của báo chí lẫn công chúng . Họ khao khát cho mình một tiếng nói của mình .

Jessica Large và Susan Baradon – 2 nữ diễn viên đoạt giải Oscar đang mang lại linh hồn cho series Feud ,với lối diễn chân thật , nhập tâm tới từng khuôn hình. Hứa hẹn mang lại cho người xem những cảm xúc chân thật nhất . Thêm vào đó , độc giả sẽ được trải nghiệm những bộ váy lộng lẫy và “vintage” của nền công nghiệp giải trí trong những năm 50s.

feud
feud

Phải nói là đây một là một tv series thành công hơn bất cứ bộ tv series đình đám khác của Ryan Murphy vì nếu như những bộ khác tập trung vào drama, giật gân, hài hước thì bộ phim nà hoàn toàn tập trung vào cảm xúc vả những câu chuyện sau ánh hào quang của Hollywood nhưng cũng vì lấy Bette và Joan làm chủ đạo nên những nhân vật phụ chưa được đầu tư lắm, nhân vật phụ duy nhất làm mình đồng cảm đó chính là Mamacista- người giúp việc, người bạn tâm giao của Joan. Chính bà là một nhân vật đáng nhớ sau Joan và Bette  bởi dù bá có không quá nhiều đất diễn nhưng diễn xuất của  Jackie Hoffman cũng kh6ong thua kém gì hai nhân vật chính đó là lý do khiến bà nổi bậc. Cùng với thành công của phần một thì mình rất mong chờ Feud season 2: Charles and Diana với cốt truyện cũng chấn động không kém đó là đám cưới của công nương Diana và thái tử Charles cùng với đó sẽ tập trung vào gia đình hoàng gia Anh.

177 views