Đừng đọc "Bắt trẻ đồng xanh" nếu bạn không chấp nhận sự khác biệt

Văn hoá phương ĐôngPhương Tây có sự khác biệt rất lớn. Đến cái nhìn về thanh xuân (khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong đời mỗi con người) cũng có những khác biệt lớn. Tiêu biểu là thanh xuân được nhà văn Mỹ J. D. Salinger khắc hoạ qua hình tượng thanh niên Holden trong “Bắt trẻ đồng xanh” cũng là một cái nhìn mới mẻ tạo nên tác phẩm kinh điển trong văn học thế giới.

Tác phẩm “Bắt trẻ đồng xanh”

tiểu thuyết bắt trẻ đồng xanh
Bìa tiểu thuyết bắt trẻ đồng xanh

“The Catcher in the Rye” hay được độc giả Việt Nam biết đến với cái tên “Bắt trẻ đồng xanh”, là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm được viết ở ngôi thứ nhất, dưới lời kể của nhân vật Holden Caulfield. 

“Bắt trẻ đồng xanh” xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1951. Với việc sử dụng nhiều ngôn từ thô tục, lối xây dựng nhân vật chán chường và đề cập đến vấn đề tình dục của thanh thiếu niên. Tác phẩm đã vấp phải rất nhiều tranh cãi lớn. Trong đó, vào năm 1960, một giáo viên đã bị sa thải và phục chức sau đó vì đã giới thiệu sách “Bắt trẻ đồng xanh” trên lớp. Trong hệ thống các trường trung học và thư viện của Hoa Kỳ từ 1961 đến 1982, tiểu thuyết này là tác phẩm bị kiểm duyệt cắt bỏ nhiều nhất.

Được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 cuốn tiểu thuyết hay nhất từ năm 1923 đến nay. Trung bình 250.000 bản được bán ra mỗi năm, đến nay đã có khoảng 65 triệu ấn bản.

 Khoảng năm 1964 – 1965, nhà xuất bản Lá Bối (miền Nam Việt Nam) đã xuất bản bản dịch “Bắt trẻ đồng xanh” đầu tiên do Phùng Khánh và Phùng Thăng dịch. Bản dịch này được Nhà xuất bản Văn học và Công ty Nhã Nam tái bản có sửa chữa năm 2008.

Thông tin sách “Bắt trẻ đồng xanh”

bắt trẻ đồng xanh J.D.Salinger
sách “Bắt trẻ đồng xanh” của J.D.Salinger
 • Công ty phát hành : Nhã Nam
 • Tác giả : J. D. Salinger
 • Ngày xuất bản : 09-2017
 • Kích thước : 13 x 20.5 cm
 • Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Văn Học
 • Loại bìa : Bìa mềm
 • Giá sách : 75.000 đ
 • Số trang : 330
 • SKU : 2519778919295

Đôi nét về cha đẻ của “Bắt trẻ đồng xanh”

Jerome David "J.D." Salinger
Nhà văn Jerome David “J.D.” Salinger

J.D. Salinger hay tên gọi đầy đủ là Jerome David “J.D.” Salinger, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1919 tại Bronx, thành phố New York. Ông mất vào ngày 27 tháng 1 năm 2010 do tuổi già tại nhà riêng của ông ở tiểu bang New Hampshire. Ông là một nhà văn nổi tiếng người Mỹ, với tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh” (Tiếng Anh The Catcher in the Rye, xuất bản năm 1951) đã đi vào kinh điển. Ông là nhà văn có lối sống khá khép kín. Từ năm 1965, ông không cho ra đời bất kỳ tác phẩm nào. và từ năm 1980, ông không xuất hiện trên bất kỳ bài phỏng vấn nào. 

Nhà văn J.D Salinger bắt đầu sáng tác truyện ngắn từ thời trung học. Trong khoảng đầu những năm 1940,trước khi ông tham gia vào Thế chiến II, ông có vài tác phẩm được in ấn. Năm 1948, truyện ngắn “A Perfect Day for Bananafish” (Tạm dịch: Ngày hoàn hảo cho cá chuối) của ông nhận được đánh giá cao trên tạp chí Người New York. Đây chính là nền tảng cho nhiều tác phẩm của ông sau này. Tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh” ra đời năm 1951 gây nên nhiều tranh cãi lớn nhưng cũng nhận về nhiều thành công vang dội.

Nhờ vào thành công của “Bắt trẻ đồng xanh” giúp cho J.D. Salinger trở thành tâm điểm chú ý, nhưng ông càng trở nên khép kín hơn. Sau đó lượng tác phẩm ra mắt của ông trở nên thưa thớt dần. Các tác phẩm sau đó của ông có thể kể đến :

 • “Nine Stories” (9 câu chuyện, 1953) – một tuyển tập truyện ngắn.
 • “Franny and Zooey” (1961).
 • Hai tiểu thuyết ngắn “Raise High the Roof Beam, Carpenters” và “Seymour: An Introduction” (1963).

Tác phẩm cuối cùng của ông, tiểu thuyết ngắn “Hapworth 16, 1924” xuất hiện trên Người New York vào 19 tháng 6 năm 1965. trong đó “Nine Stories” là 9 câu chuyện được ra mắt từ năm 1948 đến 1952 gồm :

 • A Perfect day for bananafish (Một ngày hoàn hảo cho cá chuối, 1948)
 • Uncle Wiggily in Connecticut (Bác Wigglily ở Connecticut, 1948)
 • Just Before the War with the Eskimos (Ngay trước chiến tranh với người Eskimo,1948)
 • The Laughing Man (Một gã đang cười, 1949)
 • Down at the Dinghy (Phía dưới Dinghy, 1949)
 • For Esmé with Love and Squalor (Cho Esmé, với tình yêu và cay đắng, 1950)
 • Pretty Mouth and Green My Eyes (1951)
 • De Daumier-Smith’s Blue Period (1952)
 • Teddy (1952)

Tóm tắt tác phẩm “Bắt trẻ đồng xanh”

catcher in the rye
Cảnh Holden nhìn em gái vui đùa

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày thứ bảy sau khi kết thúc học kỳ tại trường dự bị đại học Pencey Prep ở Agerstown, Pennsylvania. Pencey là trường học thứ tư của Holden sau khi cậu ba lần bị đuổi học. Tại đây cậu cũng vừa nhận thông báo bị đuổi vì thành tích bất hảo, trượt bốn trên năm môn học của học kỳ.

Ngày hôm ấy, cậu đến thăm ông Spencer, thầy giáo dạy Lịch sử, mà đúng hơn là theo kêu cầu được gặp mặt từ ông. Tại đây ông khiển trách kết quả học tập của cậu, cùng cách ăn mặc quái rỡ khiến cậu cảm thấy khó chịu đến mức phải tìm cách ra về. Quay trở về ký túc xá, Holden bị cậu bạn bẩn thỉu phòng bên là Ackley quấy rầy.

Đỉnh điểm tại đây là mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau với cậu bạn cùng phòng Stradlater. Nguyên nhân là vì Stradlater vừa đi chơi với Jane Gallagher, một cô gái Holden có cảm tình. Chán ngấy với tất cả những thứ liên quan đến trường Pencey, Holden thu dọn đồ đạc và rời đi trong đêm.

Holden không thể trở về nhà cho đến thứ tư, ngày mà giấy báo đuổi học chắc hẳn đã đến tai bố mẹ cậu từ lâu. Vì thế cậu quyết định đến New York và ở trong một khách sạn nào đó đến thứ tư.

Trên đường tới New York, Holden gặp mẹ của một người bạn học ở Pencey. Mặc dù biết rõ cậu bạn học là một thằng “khốn nạn”, Holden vẫn cố tô vẽ hình ảnh tốt đẹp của bạn mình cho người mẹ, cậu biết người mẹ nào cũng muốn nghe những điều tốt đẹp về con cái của họ. Khi tới ga Penn, Holden ra buồng điện thoại định gọi cho vài người nhưng cuối cùng lại không gọi cho ai cả, vì cậu biết gọi vào giờ này sẽ làm phiền họ. Cậu bắt một chiếc Taxi và ở tại khách sạn Edmont Hotel, Holden đặt phòng và gọi cho Faith Cavendish, một vũ công khỏa thân, để đề nghị cô này bán dâm cho cậu tại khách sạn, Faith đề nghị dời cuộc hẹn đến hôm sau nhưng Holden không đồng ý.

sau đó Holden rời khách sạn. Bắt một chiếc taxi tới câu lạc bộ nhạc Jazz ở Greenwich Village. Ngồi trong câu lạc bộ không lâu, cậu lại quay trở về Edmont và sau lời gợi ý của người phụ trách thang máy, cậu nhờ gã này gọi hộ một cô gái bán dâm lên phòng. Khi cô gái bán dâm “Sunny” lên đến nơi, Holden lại cố gắng bắt chuyện và thừa nhận là mình không muốn quan hệ. Kết quả là cậu bị bắt chẹt phải trả thêm tiền cùng với sự đe dọa của Maurice, tay phụ trách thang máy, hai người lấy được của Holden 5 dollar sau khi Marice thoi cho Holden vài cú đấm vào bụng.

Sáng hôm sau Holden gọi điện cho Sally Hayes và rủ cô này cùng đi xem kịch. Hai người sau đó trượt băng ở Đài phát thanh thành phố, Holden nổi khùng và làm Sally bỏ đi. Gặp một người bạn cũ và uống rượu say, Holden nổi hứng ra công viên Trung tâm xem lũ vịt trước khi lẻn về nhà để gặp em gái Phoebe, vì nhớ em và cần chút ít để sống sót đến thứ 4. Sau đó cậu đến nhà thầy giáo tiếng Anh cũ là ông Antolini. Holden ngủ lại tại nhà ông Antolini nhưng bất chợt tỉnh giấc khi ông vuốt đầu cậu. Tưởng ông giáo định có hành động xàm xỡ, Holden bỏ đi và ngủ lại tại Ga Trung tâm.

Ngày tiếp theo Holden đến trường của Phoebe để hẹn gặp cô bé, thông báo rằng cậu quyết định không về nhà mà sẽ đi về phía tây noi không ai biết đến cậu. Khi Phoebe đến chỗ hẹn, cô bé mang cả hành lý với ý định sẽ đi cùng anh trai. Holden giận dữ từ chối làm Phoebe dỗi, cậu phải làm lành bằng cách dẫn cô bé đi chơi. Câu chuyện kết thúc bằng cảnh Holden nhìn em gái vui đùa và từ bỏ ý định ra đi. Holden không muốn kể tiếp việc mình đã về nhà và ốm ra sao, hay ngôi trường thứ năm của cậu là ngôi trường nào.

Cảm nhận của bản thân sau khi đọc tác phẩm

“Bắt trẻ đồng xanh” có thể là tác phẩm tạo cho tôi cảm giác “chợ búa” nhất trong các tác phẩm từng đọc qua. Nói sau nhỉ, nó thật sự sử dụng rất nhiều ngôn ngữ thô tục, cùng rất nhiều câu chửi thề. Nhưng chắc hẳn nếu bạn dùng tâm lí của một độc giả cảm thụ nó sẽ rất khó nuốt. Bởi đây là quyển tự sự của một thanh niên 18 tuổi, chán chường với sự ‘bộ tịch” của mọi người xung quanh cậu. Cậu tạo cho mình vỏ bọc là một tay chơi sành sỏi, một thanh niên nổi loạn. Thực chắc bên trong cậu còn khá nhiều đơn thuần. Holden là tiêu biểu cho giới trẻ lúc bấy giờ còn nhiều nổi loạn, chưa biết bản thân thực sự cần gì, muốn gì.

Tác phẩm “Bắt trẻ đồng xanh” không thực sự sâu sắc về mặt ý nghĩa cuộc sống hay đạo lí nhân sinh. Cái hay của nó là thật, thật như chính cuộc đời của bản thân từng trải qua. Tiểu thuyết lột tả nhẹ nhàng bộ mặt xã hội lúc bấy giờ, nơi mà biểu hiện thay đổi dựa theo mức độ giàu nghèo của một người. Cái xã hội mà đồng tiền chi phối mạnh mẽ con người. Nhà văn J.D. Salinger còn lòng ghép vào câu chuyện là tình cảm gia đình, đó là những ký ức đẹp về cậu em trai Allie Caulfield của Holden đã mất vì bệnh máu trắng khi Holden 13 tuổi hay những chi tiết của chuyến trốn về thăm em gái Phoebe Caulfield và được em cho mượn số tiền mua quà giáng sinh ít ỏi.  nơi bình yên nhất vẫn là gia đình, là nhà.

Không phải tự nhiên mà “Bắt trẻ đồng xanh luôn đứng trong top những quyển sách nên đọc trong đời. Hãy đọc và hoà mình vào cậu thanh niên Holden Caulfield và tự  hỏi bạn đã tìm ra con đường của chính mình để tự hào kể ra với mọi người hay chưa.

Bình luận của độc giả trên các trang mua sắm điện tử

Bình luận của một bạn trên Tiki “Bắt trẻ đồng xanh mượn lời của Holden Caufield để nhìn cuộc sống một cách hài hước và chân thực. Tác phẩm đa phần là những lời lảm nhảm hàng giờ của Holden, nhưng mình thấy nó không hề nhàm chán mà ngược lại rất hài hước và lôi cuốn. Đặc biệt, mình thấy được tình cảm yêu thương của Holden dành cho cậu em trai đã mất, và cô em gái ngây thơ, dễ mến nhưng lại cực kì người lớn khi chỉ trích tính trẻ con của ông anh. Đọc xong quyển này thích Holden cực kì, nhưng mà cái tính nổi loạn thì phải dè chừng. P/s: Nếu bạn bị dị ứng với những ngôn ngữ tục tĩu thì quyển này không hợp với bạn.”

Bình luận của một bạn trên Fahasha “Bắt trẻ đồng xanh đã khắc họa rõ nét thế giới phức tạp của trẻ vị thành niên nhạy cảm trước những thứ mới lạ bên ngoài và mong muốn được thể hiện mình.

Với giọng văn và ngôn từ tương đối thô tục nhưng chân thực đã lột tả đầy đủ tất cả mọi khía cạnh sâu sắc nhất mà người ta luôn tự đánh bóng cho lứa tuổi thiếu niên, rằng những yếu tố nội tại và bên ngoài đều có ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình nhận thức của bất kỳ đứa trẻ nào. Về khoản này, truyện đã vượt lên để mô tả đầy đủ nhất mọi khía cạnh vốn có của nhiều mối quan hệ xã hội mà chúng ta thường lãng quên, để rồi nhận ra thì dường như đã muộn.

Với góc nhìn kể chuyện là cậu học sinh bị đuổi học Holden, trong tình trạng chán nản bất cần đời, câu chuyện nhắn nhủ đến chúng ta phải biết quan tâm đến lứa tuổi này hơn, với những biến đổi về tâm sinh lý khó lường. Dưới góc nhìn của một đứa trẻ con, câu chuyện đã dung dị truyền tải vào trong đó nhiều thông điệp của cuộc sống, trong đó có nhiều mặt đen tối tưởng như hào nhoáng của xã hội Mĩ. Tác phẩm xứng đáng để mỗi chúng ta, trẻ con hay người lớn, đọc và nhìn lại chính mình.”

Một số trang mua hàng uy tính

524 views