Đừng chạy theo SỐ ĐÔNG – Những điểm khác biệt trong cuộc sống

Chúng ta thường sống với những quy luật, cách vận hành chung của xã hội. Có những “quy luật ngầm” chúng ta tự hiểu với nhau. Bất thành văn. Chúng ta làm theo mà không suy nghĩ. Không đánh giá. Không chút nghi ngờ.

Số đông mà chúng ta đang sống là một nam châm khổng lồ. Và có một sức hút vô hình từ xã hội khiến bạn mất kiểm soát nhưng vẫn nghĩ mình đang kiểm soát. Sức hút ấy âm thầm thuyết phục bạn đó là “đam mê” thật sự của bạn, là “mục đích sống” thật sự của bạn. Hứa hẹn với bạn một tương lai tốt đẹp màu hồng nào đó.

Bìa sách Đừng chạy theo số đông
Bìa sách Đừng chạy theo số đông

Vậy thế nào là số đông? Sự khác biệt giữa số đông và số ít là gì? Làm thế nào để trở thành số ít? “Đừng chạy theo số đông” của tác giả Kiên Trần sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho chính mình, mở ra những hướng đi, những quan điểm mới trong cuộc sống. Quyển sách sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn khám phá những chặng đường phía trước, trên con đường thay đổi tư duy và cách sống của chính mình.

Thông tin sách:

Công ty phát hành: Saigon Books

Ngày xuất bản: 04-2020

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

Tác giả: Kiên Trần

Kích thước: 16 x 24 cm

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 416

SKU: 8788427845641

Tóm tắt nội dung sách

## “Đừng chạy theo số đông” là cuốn sách nói lên sự cực đoan kiêu ngạo của số đông và phơi bày hệ thống tư duy công nghiệp ( số đông nghĩ là hiện đại).

Và biến bạn trở thành một “số ít” bình thường, hiện đại nhưng khiêm nhường.

Bởi bạn nhận ra về bản chất, số đông cũng chỉ là nạn nhân.

Phần lớn mục đích sống và thói quen của bạn không do bạn quyết định. Số đông quyết định hộ bạn mà bạn không nhận ra. Họ “dạy” bạn. Họ “khuyên” bạn. Những lời khuyên và răn dạy có lúc thể hiện qua lời nói và văn bản trực tiếp rõ ràng.

Nhưng phần lớn nó hàm ý và không rõ ràng. Họ có thể không khuyên bạn trực tiếp. Mà đơn giản hàng triệu người làm theo một thứ hoặc đi theo một con đường nên “chắc chắn nó phải đúng”.

Số đông trong xã hội
Số đông trong xã hội………..

Qua 69 chương sách, bạn đọc như đang ở vũ trụ khác, một hệ vũ trụ mà ở đó tư duy “Không chạy theo số đông” làm chủ. Tác giả Kiên Trần dẫn dắt độc giả vào những ví dụ thực tế, những hồi chuông cảnh tỉnh về bản chất thực của cuộc sống. Đa phần chúng ta đánh đổi thời gian, tuổi trẻ để giành lấy lương tháng và một “mảnh đất” trống khi chẳng may thất nghiệp. Chúng ta bận rộn để có được những thứ không đắt giá bằng sức khỏe, người thân, kỉ niệm, mục đích sống, các mối quan hệ….

Scalability trong đọc sách

Đọc sách là một công việc có mức Scalability rất rất cao.

Đừng chỉ đọc những quyển sách mà ai cũng đọc.

Hãy đọc cả những sách mà không phải ai cũng đọc. Lặn thật sâu.

Khi lặn sâu và nhìn lên, bạn mới thấy mọi người đang bơi sai trong sự tự hào.

Còn khi nhìn thẳng, bạn mới thấy đáy biển đẹp như thế nào và tiếc cho số đông vì họ không được nhìn thấy những thứ bạn nhìn thấy.

Sách và thế giới!
Sách và thế giới!

Đừng đọc sách để “hoàn thành mục tiêu” ,

Hay để “thể hiện mình đọc nhiều” .

Đọc sách vì bạn thật sự thích thú, tò mò và mong muốn đắm chìm trong cái Universe có trong sách (như một đứa trẻ).

Nếu bạn cho rằng đọc sách là một “mục tiêu” để hoàn thành,

Bạn đang đọc sai cách.

Ngôn ngữ của “số đông” và “số ít”

Ngôn ngữ hằng ngày của số đông phần lớn liên quan đến tiêu dùng, vật giá, công việc, lương bỗng, thăng tiến, nhậu nhẹt, đi làm, sự nghiệp, lương hưu, bằng cấp, đi học, công ty, phấn đấu, smartphone, sự kiện, ăn uống, thưởng tết,…

Ngôn ngữ hằng ngày của số ít liên quan đến xây dựng sản phẩm, xây dựng cộng đồng, marketing, sáng chế, giải quyết vấn đề, tự động hóa, tăng năng suất, hợp tác, giá thành, chất lượng, chi phí, cung cầu, thị trường, khách hàng tiềm năng, tự do tài chính, giải phóng thời gian, nhân công, nhãn hiệu, system, workflow, đầu tư, tái đầu tư, quảng cáo, nội dung, tâm lý học, thuyết phục, thương lượng, chế độ ăn, cách tập luyện, sách,…

Những trích dẫn hay từ quyển sách

Trích dẫn từ quyển sách...
Trích dẫn từ quyển sách…

### Bạn không cần đi nhanh. Bạn chỉ cần đi đúng hướng.

       Sau đó đi chậm hay nhanh không thành vấn đề.

       Vì kiểu gì bạn cũng sẽ đến đích.

### Khi không có tiền, bạn nhìn đâu cũng thấy chi phí.

       Khi đã có tiền, bạn nhìn đâu cũng thấy cơ hội.

### Số đông mò đường trong hết bóng tối này đến bóng tối khác.

       Số ít thắp nến khi không có công tắc và bật đèn khi có công tắc.

### Thất bại là một khái niệm lỗi thời.

Trên đời này không có thất bại. Chỉ có di chuyểnđứng yên.

### Nếu bạn không xây dựng ước mơ của riêng bạn, người khác sẽ thuê bạn để xây dựng giấc mơ của họ.

Đánh giá của độc giả:

  • Mình đã đọc hết cuốn Đừng chạy theo số đông và không có từ gì diễn tả hết cảm xúc của mình. Tất cả mọi con đường anh vẽ ra đều cụ thể và rõ ràng. Mọi khía cạnh anh nói đều khiến mình phải thốt lên “wow, đúng cái mình băn khoăn đây rồi” huhu. Những gì từng làm mình phải chùn bước thì anh đều mổ xẻ, phân tích tận gốc vấn đề. Từ khi đọc những post đầu tiên của anh trên fb về việc “Tưới cây nhà người khác”, mình đã suy nghĩ rồi quyết định nghỉ việc và chuyển qua tự kinh doanh, tập thể dục, tận hưởng tự do, ăn healthy, ko còn phải ngày ngày cắm đầu vào công ty và cả ngày không thấy mặt trời nữa. Mình cảm thấy như mình được sống một cuộc đời mới vậy. Tuy bước đầu không được như ý muốn nhưng mình tin rằng chỉ cần đi chậm nhưng đi đúng đường thì vẫn tới đích như tác giả đã nói. Cảm ơn anh Kien Tran rất nhiều về cuốn sách tuyệt vời nhất em từng được cầm trên tay ạ ❤️
  • Năm nay mình đã hứa với bản thân là đọc những thể loại khác selfhelp. Nhưng mà mỗi khi a Kiên Trần ra sách là phải mua và đọc liền, đúng là sách của a Kiên Trần chưa bao giờ làm mình thất vọng :)). Mình đọc cuốn sách này đúng vào lúc vừa kết thúc cuộc đời làm kiến để tự xây dựng trang trại của mình (ai đọc xong sách sẽ hiểu) hehe. Cho nên không gì bằng đúng thời điểm, mình có nhiều tư duy khá giống a Kiên nên khi đọc cuốn này, những điểm mờ trong đầu mình như được khai sáng vậy. Sách a Kiên rất dễ đọc, luận điểm rõ ràng. Ngay ở trên cái bìa sách, tên ảnh cũng không viết hoa, đúng là cũng không giống số đông rồi. Mình nghĩ, ai cũng nên đọc, càng sớm càng tốt. Thoát được kiếp kiến càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, đó là đối với những con kiến dành quá nhiều thời gian tưới cây cho nông trại của người khác. Còn với những ai cảm thấy hạnh phúc, ý nghĩa, vui vẻ thì ổn, tốt, không sao. Quan trọng không phải bạn có đang là kiến không, mà bạn có muốn là kiến không. Vậy thôi. À mình recommend tất cả những cuốn sách đồng tác giả, rất nên đọc.
  • Đúng như Tác giả viết: Cuốn Sách Bạn Cần Đọc Trước Khi Quá Muộn…muộn vì khi nhìn lại bạn đã đánh đổi quá nhiều thứ ( thời gian, gia đình, tự do,…) để “ tưới cây nhà người khác” chỉ vì “ đi làm”, “ổn định”, “sự nghiệp”,… Mình phục bởi lối phân tích nhiều khía cạnh, phản biện, dẫn chứng rất đời thực của Tác giả để cho độc giả nhận thấy được bản chất của số đông! Thời gian thì hữu hạn, Sách thì vô hạn vì vậy chọn được quyển Sách có chất lượng cao để đọc mình cảm thấy rất đáng cho những gì mình bỏ ra (thời gian, tiền,..). Hy vọng, còn được đón nhận những quyển Sách từ Tác giả Kiên Trần! Ps: Tiki giao hàng nhanh, sp gói cẩn thận!
  • Mình biết anh Kiên thông qua những handbook brain wash tự học tiếng anh, nên mình nghĩ những quyển sách anh viết sẽ rất khác biệt và đáng để xem. Sau khi nhận hàng từ Tiki, đọc được đến chương 13 thì mình hối hận vì đã đọc nó muộn màng đến 4 năm. Những gì anh viết trong sách nó thật và thô đến rợn người, ít nhất theo những gì mình đã trải nghiệm. Thêm một lần được tẩy não đúng nghĩa. Cảm ơn anh Kiên Trần rất nhiều vì quyển sách này. You deserve a pat on your back.

Nơi mua sách:

30 views