Du hành về tuổi thơ cùng “Cảm ơn người lớn “

So với trẻ con, người lớn luôn cảm thấy thiếu thốn và luôn cảm thấy đau khổ. “Ôi, đời tôi sao khổ thế này!” – đó là câu người lớn hay than, từ người không đủ tiền mua một tấm áo đến người thiếu một khoản tiền nhỏ để có thể mua một ngôi nhà lớn.

Trẻ con không bao giờ than như thế, vì bọn tôi cả đời chỉ cần đủ tiền mua bánh kẹo, cà rem, xi-rô, ổi xoài (tất nhiên cuộc đời trẻ con chỉ kéo dài đến chừng nào trở thành người lớn). Đang đói bụng mà có tiền mua một ổ bánh mì là cuộc sống bọn tôi lập tức biến thành màu hồng dù trước đó nó được vẽ bằng gam màu nhem nhuốc gì đi nữa.

Tóm lại, trẻ con chẳng có mơ ước gì cao xa. Nhờ vậy bọn trẻ không có nhiều khổ não, thất vọng hay bất đắc chí như người lớn. Người lớn cũng biết thế nên họ tự đặt ra các câu danh ngôn để tự răn mình. Lớn lên tôi đọc được câu “tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc” – “biết đủ thì ắt thấy đủ, còn đợi cho đủ sẽ chẳng bao giờ thấy đủ”. Câu nói rất hay (người lớn bao giờ cũng nói hay) nhưng sau khi gật gù khen hay, người lớn thường làm ngược lại.

"Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em Tôi viết cho những ai từng là trẻ em."
“Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em Tôi viết cho những ai từng là trẻ em.”

Tuổi thơ là khoảng thời gian đẹp nhất trong đời mỗi người. Nó vô ưu, vô lo, hồn nhiên và trong sáng. Đó có thể là những ước mơ điên rồ, những trò quậy phá quen thuộc, những người bạn chân thành, đáng yêu. Mãi đến sau này, khi nhớ về, ai ai cũng bất giác mỉm cười và ao ước được một lần quay ngược thời gian.

Mười năm trước, chúng ta nhận được một “Tấm vé” trở về tuổi thơ qua “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, mười năm sau, ta lại thầm cảm ơn bác Ánh, một lần nữa, trao cho “tấm vé” quý giá thứ hai.

Chính vì mong muốn trao một "tấm vé" trở về tuổi thơ cho người đọc, nhà văn của chúng ta đã sáng tác nên cuốn sách "Cảm ơn người lớn" gồm hai bản Bìa cứng và bìa mềm để người đọc dễ dàng chọn lựa
Chính vì mong muốn trao một “tấm vé” trở về tuổi thơ cho người đọc, nhà văn của chúng ta đã sáng tác nên cuốn sách “Cảm ơn người lớn” gồm hai bản Bìa cứng và bìa mềm để người đọc dễ dàng chọn lựa

Thông tin cơ bản về sách:

– Thể loại: Truyện ngắn
– Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
– Năm xuất bản: 2018
– Giá bán:
+ Bìa mềm: 77.000 VNĐ (Đối với một số web như Tiki, Fahasa,…) và giá thị trường là 110.000 VNĐ
+ Bìa cứng: 154.000 VNĐ (Đối với một số web như Tiki, Fahasa,…) và giá thị trường là 220.000 VNĐ

Sách dành cho những ai đã, đang là trẻ em. Nội dung truyện lãng mạn, nhẹ nhàng, hóm hỉnh thích hợp cho nhiều đối tượng.

camonnguoilon2ban-1541570782149238128434du-hanh-ve-tuoi-tho-cung-cam-on-nguoi-lon
“Cảm ơn người lớn” – Một ngẫu hứng tài tình của Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện về cu Mùi, thằng Hải cò, con Tủn và Tí sún. Những đứa trẻ 8 tuổi cùng bày ra các trò chơi thơ bé. Cùng lên “kế hoạch lớn” và rồi lại cãi nhau chí chóe. Chuyện con nít kiếm tiền và suy nghĩ về những vấn đề người lớn như hôn nhân và cái chết. Trò chơi vợ chồng quen thuộc với bọn trẻ con. Hay cả những trò lạ như chuyện cả nhóm cùng nhau vẽ bản đồ nơi mình sống. Cùng nhau “sản xuất và phát hành” một bộ truyện tranh. Và viết thư cho nhau..

Bạn sẽ gặp lại Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò… của “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, cùng chơi những trò chơi quen thuộc. Và được đắm mình vào những ước mơ điên rồ, ngốc nghếch nhưng trong veo của tuổi mới lớn hồn nhiên và đầy ắp dự định. Đặc biệt hơn cả, cuốn sách còn nhắc tới thời kì trưởng thành của họ.

Qua từng trang sách, bạn đọc sẽ bắt gặp những câu chuyện đầy ắp tình yêu chân thành, tình bạn đáng quý, tình láng giềng thắm thiết.

“Cảm ơn người lớn” đem lại những phút giây thả trôi tâm trí ngược dòng thời gian, khiến chúng ta phải suy nghĩ về bản thân trong cuộc sống hiện tại.

Chắc chắn cuốn sách này sẽ mở ra bao suy nghĩ, bao kí ức về một quãng tuổi thơ thật đẹp, thật hồn nhiên trong những ai đọc nó. Chúng ta sẽ được thả hồn trở về quá khứ, kèm theo bao suy nghĩ về hiện tại.

Hiện tại thực sự có đem đến cho ta niềm vui như khi ấy hay không? Khoảng thời gian đó mãi mãi không thể trở lại, chúng ta chỉ có thể sống trong cảm giác ấy một lần nữa qua từng trang sách mà bác Ánh gửi gắm.

Làm người lớn suốt ngày phải đối mặt với bao vấn đề cơm-áo-gạo-tiền, nhưng làm trẻ con thì mọi thứ thật đơn giản biết bao. Thế nhưng, nếu không làm người lớn, liệu chúng ta có trân trọng những ngày tháng được làm trẻ con?

Đây là một áng văn lãng mạn trong giọng hài hước đặc biệt “dành cho trẻ em, và những ai từng là trẻ em”
Đây là một áng văn lãng mạn trong giọng hài hước đặc biệt “dành cho trẻ em, và những ai từng là trẻ em”

Một số trích đoạn/câu văn hay trong “Cảm ơn người lớn”:

Chương 7 có tên “Bản đồ thị trấn”. Bốn đứa trẻ nẩy ra trò vẽ bản đồ thị trấn quê hương của chúng. Thì cũng như các trò chơi như trò vợ chồng-bố mẹ, trò làm vua, làm hoàng hậu… của tuổi lên tám.
Tới chỗ tắc tị thì cả nhóm phải đi “thực địa”. Và chính ở cuộc đi “điền dã” này mà chúng có thêm bạn bè, biết thêm các cảnh ngộ, với những số phận lạ lùng và nhờ vậy tâm hồn tuổi thơ được nới rộng đường biên với thế giới bao la bên ngoài.

biacamonnguoilondu-hanh-ve-tuoi-tho-cung-cam-on-nguoi-lon
Combo “Cảm ơn người lớn” cùng quà tặng xinh xắn

Ông bà khẳng định “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Nhưng trong khi cái đẹp chưa chết nó vẫn tìm mọi cách làm cho mình đẹp hơn. Lúc đó, kẻ phải chết chính là bọn đàn ông nông nổi. Từ đàn ông tám tuổi đến đàn ông tám mươi tám tuổi”

“Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em.”

“Người lớn nên thấu hiểu và thông cảm cho trẻ con. Không phải vì người lớn nhiều tuổi hơn trẻ con. Mà là vì người lớn nay là “những đứa trẻ con đã lớn”.”

So với trẻ con, người lớn luôn cảm thấy thiếu thốn và luôn cảm thấy đau khổ. “Ôi, đời tôi sao khổ thế này!” – Đó là câu người lớn hay than. Từ người không đủ tiền mua một tấm áo đến người thiếu một khoản tiền nhỏ để có thể mua một ngôi nhà lớn. Trẻ con không bao giờ than như thế. Vì bọn tôi cả đời chỉ cần đủ tiền mua bánh kẹo, cà rem, xi-rô, ổi xoài. (Tất nhiên cuộc đời trẻ con chỉ kéo dài đến chừng nào trở thành người lớn). Đang đói bụng mà có tiền mua một ổ bánh mì là cuộc sống bọn tôi lập tức biến thành màu hồng. Dù trước đó nó được vẽ bằng gam màu nhem nhuốc gì đi nữa.

Tóm lại, trẻ con chẳng có mơ ước gì cao xa. Nhờ vậy bọn trẻ không có nhiều khổ não, thất vọng hay bất đắc chí như người lớn. Người lớn cũng biết thế nên họ tự đặt ra các câu danh ngôn để tự răn mình. Lớn lên tôi đọc được câu “tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc” – “biết đủ thì ắt thấy đủ, còn đợi cho đủ sẽ chẳng bao giờ thấy đủ”. Câu nói rất hay (người lớn bao giờ cũng nói hay) nhưng sau khi gật gù khen hay, người lớn thường làm ngược lại.

Đánh giá của người đọc

Đây chắc chắn là cuốn sách đáng mua, đáng đọc và thực sự đem lại cho chúng ta trải nghiệm khó quên
Đây chắc chắn là cuốn sách đáng mua, đáng đọc và thực sự đem lại cho chúng ta trải nghiệm khó quên

Mong rằng bài viết của tôi thực sự đem lại hữu ích cho các bạn. Và mong các bạn sẽ chia sẻ thật rộng rãi để nhiều người biết tới “Cảm ơn người lớn” – Nguyễn Nhật Ánh nhé!

Bạn có thể tìm mua tác phẩm ở đây:

Tạm kết

Cảm ơn người lớn là  một áng văn lãng mạn trong giọng hài hước đặc biệt “dành cho trẻ em, và những ai từng là trẻ em”.

Bạn sẽ gặp lại Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò… của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, cùng chơi những trò chơi quen thuộc, và được đắm mình vào những ước mơ điên rồ, ngốc nghếch nhưng trong veo của tuổi mới lớn hồn nhiên và đầy ắp dự định.

Tác giả thông qua nhân vật cu Mùi không chỉ nghĩ ngợi đến sự khác biệt giữa thế giới trẻ em và thế giới người lớn mà còn nghĩ ngợi đến cả những thứ mà bản thân tôi bị ám ảnh, như về tình yêu, hôn nhân, tiền bạc, cái chết, thời gian, văn chương, và nói nhiều đến sự ám ảnh tuổi thơ.

Hãy bắt đầu đọc từ bất cứ trang nào, có thể đọc bất cứ lúc nào, và cùng với bất cứ ai. Bạn sẽ nhận được món quà của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – 19 chương đầy ắp tình bạn ngây thơ, tình xóm giềng tốt lành nhân ái, tình yêu đắm đuối ngọt ngào…

373 views