[Review sách ] Đời ngắn đừng ngủ dài – Thời gian không chờ một ai

Bạn nghĩ cuộc đời này dài bao nhiêu? Bạn nghĩ mình còn bao nhiêu thời gian để cố gắng? Bạn cho rằng mình vẫn sẽ còn cơ hội vào ngày mai khi hôm nay bạn cho phép bản thân lười biếng? Cuộc sống không bao giờ đi theo cách bạn muốn, cũng như thời gian nó luôn vận động không ngừng, không bao giờ chờ đợi ai, lướt qua và rũ bỏ mọi thứ làm trì trệ sự tiến về phía trước của nó, đó chính là nguyên lí hoạt động của cuộc sống. Đôi lúc bạn cảm thấy cuộc sống này thật sự quá tàn nhẫn, nhưng sự thật là bạn đang tàn nhẫn với chính mình, cuộc sống đơn giản chỉ là một chất xúc tác để bạn có thể cảm nhận điều đó một cách rõ ràng hơn.

Đời ngắn đừng ngủ dài - Thời gian không chờ một ai
Đời ngắn đừng ngủ dài – Thời gian không chờ một ai

“Nếu đã cố làm mọi thứ nhưng sự việc vẫn không như kết quả bạn mong muốn, đừng cố quá sức. Nghỉ ngơi đi. Có thể mọi chuyện không hề sai. Có thể chưa đến lúc. Có thể cánh cửa này đóng lại nhưng cánh cửa khác đang mở ra. Và thông thường, một khi đã thực hiện điều bạn cho là tốt đẹp hơn sắp đến. Mọi điểm kết thúc đều mở ra một điểm khởi đầu mới”. Đây là một đoạn trích ngắn trong tác phẩm. Không dùng những câu văn hoa mỹ hay ngôn từ triết lí Đời ngắn đừng ngủ dài chỉ đơn giản là quyển sách truyền cảm hứng đến cho người đọc, giúp họ tìm được lối đi đúng đắn của cuộc đời mình.

Trong lúc bạn đang bế tắc bởi cuộc sống vô cùng khắc nghiệt này, bạn bỏ ra bao nhiêu cố gắng, nỗ lực, cứ thất bại rồi lại đứng lên, nhưng dường như tất cả công sức bạn bỏ ra đều chẳng mang lại kết quả gì, bạn cảm giác ngày càng tuyệt vọng, và mất phương hướng, không còn niềm tin vào bản thân. Lúc ấy hãy nghĩ lại lí do khiến bạn bắt đầu. Đời ngắn đừng ngủ dài sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân, hiểu được bản thân bạn cần gì, muốn gì và nên làm như thế nào.

Khi bạn đã cố gắng hết sức mà vẫn chẳng thể mang lại kết quả gì, hãy nghĩ ngơi, vì biết đâu không phải cách làm của bạn chưa đúng mà do bạn đang bị ảnh hưởng tâm lí từ phía mọi người, bạn quá chú trọng cách đánh giá của mọi người về mình, thái độ của họ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả công việc của bạn. Đến với Đời ngắn đừng ngủ dài bạn sẽ chiêm nghiệm ra những giá trị cuộc sống, khám phá bản thân, bạn hiểu được bản thân cần làm gì, khi ấy cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn.

Một vài thông tin cần thiết về Đời ngắn đừng ngủ dài

  • Đời ngắn đừng ngủ dài chính là ghi chép những trải nghiệm của tác giả về con người và cuộc đời, không phải những câu từ khô khan triết lí giáo điều, tác phẩm là những lời chia sẻ đầy chân thành mộc mạc và dễ hiểu mang đến những lời khuyên sâu sắc cho người đọc. Xuyên suốt cuốn sách là 101 quan điểm, 101 bài học, 101 mẫu chuyện về cuộc sống, công việc, thái độ sống mà khi bạn đọc sẽ tìm thấy đâu đó hình bóng của chính mình.
  • Robin Sharma – tác giả của Đời ngắn đừng ngủ dài ông nổi tiếng là một chuyên gia đào tạo về Lãnh Đạo, là một tác giả nổi tiếng thế giới của 11 cuốn sách bán chạy nhất quốc tế. Tất cả sách của ông được xuất bản ở 60 quốc gia chuyển ngữ thành 70 thứ tiếng khác nhau, điều này đã giúp ông trở thành một trong những tác giả được đọc nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt ở Nhật Bản, Tây Ban Nha, Anh, Dubai,… . Đời ngắn đừng ngủ dài chính là thông điệp truyền cảm hứng về khả năng lãnh đạo tiềm ẩn của mỗi người mà ông muốn nhắn gửi
  • Với văn phong ngắn gọn xúc tích, tác giả truyền tải đến cho người đọc một cách chân thực gần gũi nhất những bài học về giá trị cuộc sống. Nếu nói về nhược điểm có lẽ điểm trừ lớn nhất chính là cách dẫn dắt câu chuyện của tác giả còn thiếu lôi cuốn, một vài bạn có thể sẽ thấy chán khi lần đầu tiếp xúc, nhưng nếu bạn có cái nhìn rộng và sâu hơn, biết chắt lọc những bài học kinh nghiệm từ sách, thì đây không phải vấn đề đáng lo ngại.
  • Bạn có thể tìm mua sách tại tiki và fahasa

Cuốn sách dành cho những câu hỏi cần được giải đáp

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng cuộc đời vẫn còn dài, mình vẫn còn rất nhiều thời gian, nên đôi lúc họ thường không biết trân trọng những cơ hội đang đến với mình và rồi khi ngoảnh đầu nhìn lại họ ngỡ ngàng phát hiện ra bản thân đã bỏ lỡ rất nhiều thứ. Đời ngắn đừng ngủ dài chính là giải pháp dành cho những tâm hồn đang “ngủ” yên, cho những người muốn tìm lại cơ hội để có thể trân trọng từng giây từng phút của cuộc đời.

Chẳng có gì miễn phí. Chẳng có buổi tiệc nào thực sự là buổi chiêu đãi. Điều tốt đẹp trong đời luôn đòi hỏi hy sinh và tận hiến
“Chẳng có gì miễn phí. Chẳng có buổi tiệc nào thực sự là buổi chiêu đãi. Điều tốt đẹp trong đời luôn đòi hỏi hy sinh và tận hiến”

Cuốn sách chính là tia sáng dẫn đường trong đêm tối cho những tâm hồn đang bế tắc. Trong Đời ngắn đừng ngủ dài Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp, đó cũng chính là những câu hỏi mà tác giả đưa ra để bạn tự tìm câu trả lời cho riêng mình. Bạn sẽ nhận ra sự vội vã, hối hả, gấp gáp của thời gian, nhận ra tương lai không còn xa nữa, bạn cần phải sống một cuộc sống của chính mình, làm những điều bản thân muốn làm, sống một cuộc đời có ích, để sự bất tử không phải là bản thân bạn mà chính là những gì bạn đã làm cho cuộc sống.

“Hai mươi năm sau, bạn sẽ hối tiếc về những gì đã không làm hơn là những gì đã làm”.

“Cuốn sách của Robin chứa đựng rất nhiều sự thông tuệ và lời khuyên sâu sắc, được trình bày ngắn gọn, đơn giản để ai cũng hiểu được, và nếu kiên nhẫn áp dụng thì hiệu quả sẽ rất to lớn” – John Spence, nhà tư vấn, diễn giả, tác giả các cuốn sách Letters to a CEO và Strategies for Success: The Keys to Success in College Career and Life nói về The Greatness Guide (bản tiếng Việt: Đời ngắn đừng ngủ dài) của Robin Sharma.

Một cuốn sách sẽ cho bạn cái nhìn khác về giá trị của bản thân. Đôi khi bạn cảm thấy bản thân thật vô dụng, bạn tự ti, mặc cảm, cảm thấy mình chẳng có gì nổi bật khi so sánh với người khác, bạn ước rằng nếu như bạn có thể giống người này người kia thì tốt biết bao. Warren Buffet từng nói một câu như thế này “Không bao giờ có ai giống bạn”, đúng vậy bạn chính là duy nhất, trên thế giới này không ai có thể giống bạn, cho dù họ có tìm cách bắt chước bạn từng lời ăn tiếng nói đến cử chỉ nhưng chung quy họ chỉ là một bản sao không có giá trị.

Giá trị thực sự nằm ở chính con người bạn, chính những điều bạn tạo ra. Từ diện mạo, tính cách, thái độ sống của bạn là những điều cuộc đời này tạo ra chỉ dành cho riêng bạn. Và liệu bạn có khiến những giá trị ấy trở nên đặc biệt hay không là phụ thuộc vào sự lựa chọn cách sống, cách bạn đối mặt với thử thách của cuộc đời. Đừng tự tạo ra một rào cản vô hình cho chính mình. Vì chỉ khi bạn mạnh mẽ đối đầu, đánh bại chúng bởi ý thức mãnh liệt từ sâu trong trái tim, bạn mới có thể tạo nên một giá trị chưa từng có cho bản thân giữa hàng tỉ người trên thế giới, và đó cũng chính là bạn duy nhất.

Một ngày mới trao cho bạn những cơ hội, giúp bạn hiểu rõ hơn và trân trọng từng phút giây của cuộc sống. Trân trọng những điều tưởng chừng như bình dị, giản đơn nhất, trân trọng gia đình, trân trọng công việc hiện tại, trân trọng từng phút từng giây được ở cạnh người bạn yêu thương. Chỉ khi bạn bạn thật sự quý trọng hiện tại bạn mới có thể nhận được những điều tốt nhất ở tương lai. Khi bạn tử tế với cuộc sống, nó nhất định sẽ không bao giờ phụ bạn.

Đừng sợ hãi khi bạn thất bại bởi: đáng sợ không phải bạn thất bại, mà là bạn cam chịu thất bại; đáng sợ không phải bạn đi sai đường, mà là bạn không dám đi; đáng sợ không phải bạn chấp nhận thực tế, mà là bạn quên đi lí tưởng của chính mình; đáng sợ không phải bạn không đủ mạnh, mà là bạn không dám phấn đấu. Cuộc sống này cần những người dũng cảm đi ngược lại với những điều thông thường. Ai cũng muốn trở thành một người đặc biệt, và bạn sẽ là một trong số đó.

Để trở thành một người lãnh đạo giỏi bạn cần nhận biết và xác định được vai trò vị trí của mình trong cuộc sống cũng như công việc. Mỗi ngày cuộc sống sẽ cho bạn những cơ hội và thử thách để bạn nắm bắt và vượt qua, cách để trở thành một nhà lãnh đạo thật sự là chấp nhận những rủi ro có thể đến, có tầm nhìn đủ xa và rộng để hướng đến những lí tưởng, mục tiêu đã đặt ra. Bên cạnh đó hãy tập cho mình thói quen chịu trách nhiệm trước những việc làm của bản thân, biết tạo dựng và gắn kết mọi mối quan hệ – điều luôn cần thiết ở một nhà lãnh đạo giỏi.

Đời ngắn đừng ngủ dài – sống một cuộc đời có ý nghĩa

Cuốn sách chính là những bài học quý giá được tác giả chắt lọc từ cuộc sống. Đọc xong quyển sách này chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn rất khác về con người và cuộc đời. Xã hội ngoài kia còn quá nhiều những thứ không thể lường trước được, bạn cần học cách tạo dựng cho mình một bản lĩnh sống thật đúng đắn và khôn ngoan. Nhiều người đọc xong cuốn sách sẽ định hướng được ngay cho tương lai của mình, bạn sẽ là một trong số đó.

Đời ngắn đừng ngủ dài - sống một cuộc đời có ý nghĩa
Đời ngắn đừng ngủ dài – sống một cuộc đời có ý nghĩa

Đánh giá từ độc giả

Sách chính là những suy tư trong cuộc sống được đúc kết qua những câu chuyện nhỏ, ngắn gọn, súc tích có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cho người đọc. Điều quan trọng là bạn không cần phải tuân theo quy tắc đọc sách thông thường, mở bất kì một trang nào mà bạn thích bắt đầu đọc nó và cảm nhận theo cách riêng của bạn về những giá trị mà sách đem lại đó là những gì mà độc giả cảm nhận sau khi đọc xong cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài. 

Đánh giá độc giả về Đời ngắn đừng ngủ dài trên tiki
Đánh giá độc giả về Đời ngắn đừng ngủ dài trên tiki
Đánh giá độc giả về Đời ngắn đừng ngủ dài trên fahasa
Đánh giá độc giả về Đời ngắn đừng ngủ dài trên fahasa

Có đôi khi cuộc đời không như ta mong muốn, nhưng bạn nên nhớ rằng nó luôn công bằng, sự nỗ lực của bạn sẽ tỷ lệ thuận với kết quả mà bạn nhận được, hãy nổ lực và nổ lực không ngừng. Steve Martin từng nhận định một cách sâu sắc “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn” và “Hãy sống như thể đây là ngày cuối cùng, đừng bao giờ hoang mang, đừng bao giờ hờ hững, đừng bao giờ kiểu cách – đó là một tính cách hoàn hảo” – triết gia Marcus Aurelius.

Bạn có thể tìm Đời ngắn đừng ngủ dài ở đâu?

Xuyên suốt 101 câu chuyện tác giả đã truyền cho độc giả biết bao bài học kinh nghiệm quý báu. Đời ngắn đừng ngủ dài không chỉ dừng lại ở một lời khuyên mà nó còn là lời thúc giục, là ngọn lửa mãnh liệt khơi dậy niềm đam mê, nhiệt huyết sục sôi của mỗi người nhất là tuổi trẻ. Đừng mải đuổi theo những điều xa xôi mà quên đi vô vàn giá trị xung quanh tưởng chừng như bình dị. Bạn học cách nổ lực, học cách cố gắng nhưng nếu mệt bạn có thể nghỉ ngơi, đừng tạo quá nhiều áp lực lên chính bạn. Cuộc sống vốn dĩ đã rất khó khăn đôi khi tạo cho mình một khoảng lặng suy nghĩ về những gì đã qua từ đó có thêm động lực để tiếp tục đối mặt với xã hội đầy xô bồ này.

Trên đây là cảm nghĩ riêng của cá nhân về Đời ngắn đừng ngủ dài. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài review này.

2285 views