Đọc là mê-Tuyển tập văn học viết cho thiếu nhi – Tô Hoài cuốn sách cực được yêu thích

Khi nhắc tới các nhà văn viết cho thiếu nhi thì chúng ta không thể bỏ qua tác giả Tô Hoài với nhiều tác phẩm nổi tiếng: Dế Mèn phưu lưu kí, Đôi ri đá, xóm bờ Giậu…Viết cho thiếu nhi đa dạng đề tài bên cạnh truyện đồng thoại, Tô Hoài còn viết về truyện sinh hoạt, cổ tích… nếu ba mẹ muốn chọn cho con quyển sách hay, bổ ích thì hãy chọn Tuyển tập văn học viết cho thiếu nhi – Tô Hoài nhé! Đảm bảo bạn nhỏ nào cũng mê!

Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài
Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài

Giới thiệu khái quát về Tô Hoài 

Tô Hoài  là một trong những nhà văn hiện đại lớn nhất của Việt Nam. Ông để lại một di sản văn học phong phú, đa dạng, với những sáng tác xuất sắc, chinh phục được bạn đọc nhiều thế hệ, nhiều vùng miền, nhiều lứa tuổi. Chỉ riêng trong lĩnh vực viết cho thiếu nhi, có thể nói, Tô Hoài là một nhà văn hàng đầu. Trên hành trình hơn bảy mươi năm cầm bút, ông đã dành cho tuổi thơ những “quà tặng” đặc sắc.

Tuyển tập văn học viết cho thiếu nhi – Tô Hoài  ?

Tuyển tập văn học viết cho thiếu nhi của tác gia Tô Hoài. Bộ sách gồm 4 cuốn:

  • Tyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài + Tập 1:Truyện đồng thoại – Kịch
  •  Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài Tập 2: Truyện sinh hoạt
  • Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài Tập 3:Truyện các gương anh hùng cách mạng
  • Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài Tập 4: Một trăm cổ tích – Chuyện ngày xưa.

1.Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài – Tập 1:

Truyện đồng thoại – Kịch Chủ yếu giới thiệu các truyện ngắn, truyện vừa có nhân vật, chủ thể chính được đề cập tới là loài vật. Bên cạnh những sáng tác đã được tái bản nhiều lần, dịp này xin giới thiệu thêm một số truyện “hiếm thấy khó tìm” của nhà văn. Đó là Con dế mèn – “tiền thân” của truyện dài “Dế Mèn phiêu lưu ký” cùng một vài truyện xuất hiện lần đầu trên tạp chí Truyền bá của Nhà xuất bản Tân Dân từ những năm 1941 – 1942 mà chúng tôi mới sưu tầm được: Bốn con chó, Bốn con nỡm ấy đi du lịch… Tiếp nối mạch Truyện đồng thoại, trong phần Kịch, tuyển tập giới thiệu hai vở Con mèo lười và Tích tịch tình tang giàu tình thương yêu của nhà văn.

Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi Tô Hoài tập 1
Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi Tô Hoài tập 1

Truyện đồng thoại là truyện viết ra cho trẻ em, có nhân vật thường là loài vật hoặc đồ vật được nhân cách hóa. Các nhân vật này vừa mang những đặc tính vốn có của loài vật hoặc đồ vật, vừa mang đặc điểm của con người.Tô Hoài là một cây bút văn xuôi sắc sảo và đa dạng. Ông có khả năng quan sát đặc biệt tinh tế, thông minh và hóm hỉnh.

Tuyển tập này giới thiệu với bạn đọc các truyện đồng thoại tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài. Thông qua câu chuyện của những con vật, hẳn bạn đọc sẽ nhận ra được điều mà tác giả muốn nhắn nhủ tới con người chúng ta, như ông đã từng nói: “Không phải chỉ có các em nhỏ mới coi là tự nhiên việc cái ghế biết nói, con bê đánh bạn với người, mà với người đọc, người xem nói chung, khi nghệ thuật đã đạt tới trình độ khắc hoạ được nội dung và tâm trạng thì cái ghế cười khanh khách, con mèo thủ thỉ trò chuyện, ông trăng biết nói cũng gợi nhiều điều nghĩ ngợi đúng đắn sâu xa cho bất cứ ai.”

Dế mèn phưu lưu kí

Dế mèn phiêu lưu ký là truyện dài của nhà văn Tô Hoài kể về cuộc phiêu lưu của chú Dế Mèn cùng các bạn bè. Trên đường đi, họ đã gặp phải nhiều khó khăn nguy hiểm, nhưng những gian nan đã cho họ nhiều bài học quý giá, và thắt chặt tình bạn của họ. Ngoài việc khuyến khích những người trẻ tuổi dám mơ ước, dám hành động, truyện còn là khát vọng hoà bình giữa các loài, là mong ước anh em bốn bể có thể cùng chung sống hoà thuận, để thế giới không còn cảnh xung đột, thù ghét.

Xóm Bờ Giậu

Xóm Bờ Giậu gần gũi thân thuộc, mang trong mình hình bóng của bao làng quê yêu dấu. Đến Xóm Bờ Giậu, bạn sẽ được làm quen với những nhân vật rất thú vị: cụ giáo Cóc thông thái về hưu, nhạc sĩ trứ danh Dế Lửa, chú thợ săn nhiều tâm sự Thằn Lằn, cô người mẫu đáng yêu Ốc Sên, chuyên gia dự báo thời tiết Tắc Kè, vận động viên bận bịu Nhái Xanh, cô nàng điệu đàng Hoa Cúc Áo, thi sĩ nghiệp dư lãng mạn Dế Còm… Nhân vật nào cũng dễ thương. Và nhân vật nào cũng sẵn sàng kể cho bạn nghe một câu chuyện hấp dẫn.

Truyện viết cho thiếu nhi của Tô Hoài
Truyện viết cho thiếu nhi của Tô Hoài

2.Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài – Tập 2: Truyện sinh hoạt

xem là nhà văn tả chân, đời sống sinh hoạt, hiện thực xã hội, con người nói chung và nhân vật trẻ em nói riêng là chủ thể sáng tác thường xuyên của Tô Hoài. Như một “thư kí” cần mẫn của hiện thực, ông có nhiều tác phẩm có nhân vật là trẻ em và hướng về trẻ em. Từ những truyện ngắn Mực tàu giấy bản, Ghẻ đặc biệt, Nói về cái đầu tôi, U Tám, Cu Lặc, Vợ chồng trẻ con… viết trước 1945 tới những truyện vừa, truyện dài như Tính ác, Hai ông cháu và đàn trâu, Hợp tác xã của chúng em, Chim hải âu, Một mình kể chuyện…, dù mức độ thể hiện và hiệu ứng nghệ thuật sáng tác khác nhau nhưng dễ nhận thấy tình cảm trìu mến của Tô Hoài trong hành trình “làm bạn với tuổi thơ” qua nhiều “cột mốc” lịch sử xã hội – điều mà không phải nhà văn nào cũng thực hiện được.

3.Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài – Tập 3:

Truyện các gương anh hùng cách mạng Tình yêu đất nước, quê hương, tinh thần trượng nghĩa, khí phách hào sảng bất khuất đã thấp thoáng trong một số truyện viết trước 1945 của Tô Hoài. Tuy nhiên, sau 1945, khi thực sự trở thành một chiến sĩ văn hóa văn nghệ, các truyện viết cho thiếu nhi kể về những anh vệ quốc, thiếu niên, anh hùng, liệt sĩ của ông mới thật sự rõ nét. Nhân vật của ông hiện diện từ Bắc tới Nam, từ miền xuôi tới miền ngược, từ thành đô tới chiến khu. Đặc biệt các anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng dân tộc thiểu số Tây Bắc và Việt Bắc trong tác phẩm của Tô Hoài hiển hiện sống động với những phẩm chất cao đẹp: Kim Đồng, Vừ A Dính, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ… 

4.Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài – Tập 4: Một trăm cổ tích – Chuyện ngày xưa

Sớm ý thức về văn hóa Việt, nguồn cội Việt, Tô Hoài đã kể lại những truyện cổ tích, dân gian bằng văn phong giản dị nhưng giàu mê lực của ông. Với ông, “Cổ tích mang diện mạo và tâm hồn người. Mọi mặt gốc gác, nề nếp và truyền thống đều in hình bóng tuyệt vời trong cổ tích. Nghe cổ tích, ngẫm cổ tích, thấy được và cắt nghĩa được tất cả cơn cớ ta tồn tại, ta sinh sôi.” Chính vì thế, không ngạc nhiên khi ông đã viết hàng trăm cổ tích. Những Chuyện ngày xưa ông kể; các sự tích, truyện thần tiên, nhân vật lịch sử, truyện của các dân tộc thiểu số dưới ngòi bút của ông vừa quen thuộc, vừa lạ lẫm, mới mẻ và thú vị.

Đánh giá bạn đọc về Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài
Đánh giá bạn đọc về Tuyển Tập Văn Học Viết Cho Thiếu Nhi – Tô Hoài
Đánh giá người đọc về truyện của Tô Hoài
Đánh giá người đọc về truyện của Tô Hoài
Đánh giá bạn đọc về sách
Đánh giá bạn đọc về sách

Nơi mua sách

8 views