Đọc cực thấm với “Sống lâu không bằng sống sâu”. Review chi tiết

Sống lâu, sống dài chưa chắc đã thực sự hạnh phúc. Hạnh phúc đích thực được đo bằng chất lượng cuộc sống chứ không phải thời gian cuộc sống. Sống không chỉ là tồn tại mà sống phải cho ra sống và phải cảm nhận mọi thứ diễn ra bằng cả con tim nhưng cũng nên dùng lí trí tinh tế đi sâu vào mỗi vấn đề. Với văn phong cá tính, tác giả trẻ tài năng Night-fly (Tên thật là Nguyễn Minh Lan) đã gửi gắm nhiều quan điểm sống thú vị trong cuốn sách “Sống lâu không bằng sống sâu“.

Sách Sống Lâu Không Bằng Sống Sâu
Sách Sống Lâu Không Bằng Sống Sâu

Cuốn sách thu hút mình ngay từ lần đầu tiên “chạm mặt”. Quả thực mình bị ấn tượng bởi tựa đề quá đỗi thú vị và dễ nhớ. Điểm cộng to đùng cho sách là thiết kế bìa ngoài đơn giản mà dễ thương với những trái bơ xinh xinh. Ban đầu mình nghĩ, chị Night-fly lựa chọn hình trái bơ ý muốn nói cứ “Bơ đi mà sống”! Nhưng sau khi khép lại cuốn sách, mình mới nhận ra chị có tư duy, cảm nhận rất độc lạ, cực kì sâu sắc và chỉ ra hai mặt của một vấn đề chứ chẳng bật chế độ “I don’t care” như mình nghĩ.

Thông tin cơ bản về sách:

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Night-fly (Nguyễn Minh Lan)
  • Năm xuất bản: 2018
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Phụ Nữ
  • Số trang: 216
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giá bán: 79.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng sách hướng tới:

Tất cả các bạn trẻ có mong muốn lắng nghe những chia sẻ về quan điểm sống của tác giả. Cuốn sách không chỉ bàn luận về tình yêu, trinh tiết,.. mà còn về khía cạnh đạo đức trong một xã hội đầy rẫy bon chen, xô bồ như ngày nay. Mỗi câu từ trong đây đều thể hiện quan niệm sống riêng của tác giả, nên có người có tư duy đổi mới sẽ dễ dàng ủng hộ và cũng có người không ủng hộ cho lắm. Song mình nghĩ rằng các bạn nên đọc thử “Sống lâu không bằng sống sâu” một lần, chắc chắn không phí thời gian đâu nhé!

Đây là một trong những cuốn sách được nhiều độc giả trẻ yêu thích và tâm đắc bởi câu chữ “hợp cạ” với các bạn trẻ. Tuy nhiên những vấn đề “nóng” trong xã hội ngày nay được tác giả bàn luận, đánh giá một cách tự nhiên, sâu sắc, nhìn thấu hai mặt vấn đề và còn cực thu hút.

Tóm tắt về “Sống lâu không bằng sống sâu”:

“Đừng để những điều không làm ngày hôm nay, trở thành tiếc nuối cả đời của bạn”
Cuốn sách mang đến những chủ đề bàn luận sôi nổi của mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Từ chuyện dùng Facebook, vô số vấn đề của tình yêu, quan niệm về hai chữ “Trinh tiết” cho đến khía cạnh đạo đức,.. chắc không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, dưới góc độ của một nhà tâm lý học như Night-fly, chị mang tới những đánh giá, cảm nhận mới lạ khiến nhiều người trẻ (trong đó có mình) phải bất giác giật mình.

Chúng ta thường có thói quen chỉ chấp nhận những gì mình cho là đúng, số đông cho là đúng mà không chịu nhìn nhận mặt khác của vấn đề. Do đó, chúng ta khẳng định là chúng ta chưa “sống sâu” đúng không? Cách phân tích và dẫn dắt vấn đề của chị Night-fly thực sự rất cuốn hút, cá tính, xoáy sâu vào câu chuyện. Cuốn sách chia làm nhiều phần với những cái tựa nhỏ khác nhau, tuy mỗi phần chỉ dài tầm 2 – 3 trang giấy nhưng mang tính cô đọng và đáng suy ngẫm cao.

Sống Lâu Không Bằng Sống Sâu Cuốn Sách ý Nghĩa
Sống Lâu Không Bằng Sống Sâu Cuốn Sách ý Nghĩa

“Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” – Đúng như nhà thơ Xuân Diệu từng nói trong bài thơ “Vội vàng”. Cho nên, những việc hiện tại bạn chưa dám làm sẽ là niềm nuối tiếc vô cùng cho mai sau. Và để sống trọn vẹn quãng đời tuổi trẻ, việc của bạn là cần nỗ lực từng ngày, từng giờ.

Sống ở đời là những chuỗi ngày cho phép bản thân dấn thân trải nghiệm và tung cánh vượt ra khỏi vùng an toàn. Cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng, cho nên việc chúng ta vướng phải những khó khăn, vấp ngã, đổ bể là điều không-ai-tránh-khỏi. Thậm chí những khó khăn ấy còn lũ lượt kéo đến một lần làm bạn muốn…giã từ cuộc đời này cho rồi!

Nhưng xin thưa, nếu không có khó khăn, thất bại ấy thì làm gì tôi luyện nên được một người mạnh mẽ, vững vàng và quan trọng là trưởng thành đây? Cho nên, người trẻ có quyền thử nghiệm và có quyền sai. Có thử nghiệm mới biết năng lực bản thân tới đâu. Sai thì dừng lại sửa, rồi ắt sẽ gặp được cái đúng vào một ngày bạn không ngờ nhất.

Ý tưởng của “Sống lâu không bằng sống sâu” không mới nhưng nó đã thực sự hấp dẫn được độc giả. Cuốn sách có văn phong cá tính, có tính chiêm nghiệm cao trong đó. Người trẻ ngày nay đang loay hoay tìm cho ra câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai giữa cuộc đời này?”. Vâng, bạn là chính bạn mà thôi. Nhưng là một phiên bản trưởng thành nhất, nhiều hoài bão, nhìn đời với con mắt có chiều sâu và có định hướng rõ ràng cho bản thân.

Cuốn sách thực sự làm mình thấy ấn tượng và gật gù hài lòng. Đọc mãi những cuốn sách buồn thê thảm về tình yêu tình báo cũng chán nên hôm nay quyết định đổi gió! Và “Sống lâu không bằng sống sâu” đã không làm mình thất vọng. Văn phong của chị Night-fly luôn tươi tỉnh và thẳng thắn chia sẻ quan điểm. Riêng mình cảm thấy những quan điểm đó khá đúng (với lỗi suy nghĩ thoáng như người trẻ hiện nay, còn đối với người lớn thì mình không chắc lắm!)

Bạn cần sống sao cho xứng đáng, cho trọn vẹn để sau này già đi sẽ không phải hối tiếc bất cứ điều gì. Hãy cảm nhận mọi mặt của cuộc sống một cách sâu nhất, tinh tế nhất. Đừng chỉ nhìn cuộc sống bằng con mắt bi quan, tiêu cực. Cuộc sống vẫn còn vô vàn những điều tốt đẹp đang chờ bạn khám phá. Quan trọng là bạn chọn lựa thái độ sống và cách sống như thế nào mà thôi.

Thông điệp mà sách truyền tải:

Những bạn trẻ nào đang loay hoay vô định và mất cân bằng trong các vấn đề cuộc sống thì “Sống lâu không bằng sống sâu” sẽ là sự lựa chọn lý tưởng giúp bạn bình tâm nhìn nhận mọi thứ, sống nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn đấy. Cuốn sách bám sát thực tế đời sống giới trẻ ngày nay và cũng được nhìn nhận, trải nghiệm, đánh giá từ một tác giả trẻ nên bạn dễ đồng cảm, ghi nhớ hơn.

Từ mỗi trang sách các bạn lại rút ra được một bài học nào đó. Tuy chúng chỉ là những điều tưởng chừng nhỏ bé nhưng có thể suốt quãng thời gian vừa qua, những người trẻ chúng ta chưa từng nhìn nhận thẳng thắn và thực hiện nó bao giờ. Mỗi vấn đề đều có những mặt phải, mặt trái. Nếu cứ cố chấp chỉ nhìn vào bề nổi của tảng băng chìm thì tới bao giờ chúng ta mới thực sự hiểu thấu vấn đề? Tức là “Sống sâu”?

Ý tưởng cuốn sách theo hướng nghị luận xã hội với dẫn chứng, lời lẽ đanh đá làm cho người đọc thích thú. Bạn không nhất thiết phải đi mọi ngóc ngách trên thế giới để tăng thêm vốn hiểu biết. Bạn chỉ cần tập cách nhìn nhận, đánh giá các vấn đề xung quanh cuộc sống thường ngày của mình một cách cẩn trọng, tinh tế và sâu sắc. Sống lâu mà cuộc sống như vũng nước nông toẹt thì cũng chả có gì đáng khoe khoang. Quan trọng là sống đủ, sống trọn vẹn và vững vàng mới là ý nghĩa nhất.

Cuộc sống không phải một hành trình trải đầy hoa hồng. Trên con đường chúng ta đang cố gắng vượt qua còn vấp phải những hòn sỏi, cục đá, những cái đinh đáng ghét hay vô vàn khó khăn dữ dội khác. Mình không đồng ý các bạn trẻ cứ nhìn đời bi quan mà rụt rè chẳng dám làm gì vượt quá vùng an toàn. Nhưng mình cũng không ủng hộ việc chúng ta cứ tưởng tượng, chìm đắm vào suy nghĩ cuộc đời sẽ tươi đẹp, đầy mơ mộng như trong mấy bộ phim Hàn xẻng!

Cuốn sách của tác giả Night-fly được nhận xét là “cực phũ” nhưng cực kì thấm tháp. Những điều tác giả thẳng thắn chia sẻ chẳng để thổi tắt ngọn lửa hừng hực trong mỗi người trẻ đâu. Đơn giản, cô muốn chúng ta nhìn nhận thẳng vào trọng tâm sự thật, rồi tìm cách vững vàng mà đối mặt chứ đừng nên ôm khư khư mơ tưởng viển vông.

Người lớn thường hay có thái độ khinh khỉnh hay nhìn người trẻ mới ra trường, mới đi làm bằng..nửa con mắt! Họ tự phán rằng do mình sống lâu nên mình “lão làng” hơn các em và suy nghĩ nào của mình cũng đúng. Thế thì các bạn trẻ lại càng phải chứng minh cho họ thấy rằng họ đã lầm. Người trẻ chúng tôi bây giờ cũng đang nỗ lực học hỏi vốn sống từng ngày.

Trước đây mình nghĩ vốn sống có thể đem ra đánh giá bằng số tuổi. Nhưng có lẽ mình đã nhầm. Sau khi đọc cuốn sách này xong mình cảm thấy người trẻ chúng ta hoàn toàn có thể tự trang bị kiến thức và học cách sống tốt, sống sâu được. Quan trọng là bản thân chúng ta có muốn thế và dám trải nghiệm để nhận lấy quả ngọt hay không thôi.

Ý chính khác:

Mình sẽ giới thiệu một số vấn đề trong “Sống lâu không bằng sống sâu”. Vấn đề thứ nhất mà mình tâm đắc chính là “Con gái có nhất thiết “phải” lấy chồng không?”. Có nhiều bạn nữ ngày nay (Bao gồm cả mình) có cảm giác lo lắng, rụt rè khi nhắc đến chuyện lấy chồng, sinh con rồi lại dành cả phần đời còn lại cung phụng chồng con!

Nhưng chị Night-fly đã cho mình một bài học hay như thế này. Lấy chồng là hạnh phúc của cả đời mình, cho nên khi nào mình thực sự muốn lấy thì hãy lấy bởi vì cuộc sống là của mình, vì thế đừng để bất cứ ai can thiệp vào. Khi mình vui vẻ, và muốn có một danh nghĩa gắn bó sâu nặng hơn với người mình yêu thương thì hãy lấy chống. Và chỉ lấy khi bản thân đã thực sự sẵn sàng!

Nhưng xin các bạn đừng bao giờ bi quan như thế. Nếu không dám dấn thân vào hôn nhân, nếu cứ mãi chìm trong vỏ ốc lo sợ đủ thứ thì bạn sẽ đánh mất cơ hội tìm được tình yêu đích thực, là chỗ dựa bình yên vĩnh viễn cho mình mãi về sau. Con gái khi yêu bao giờ cũng muốn cưới để chính thức thuộc về nhau. Các cô cứ suốt ngày than ngắn thở dài rằng “Con không bao giờ lấy chồng đâu, lấy chồng khổ lắm”/”Con sẽ mãi ở bên chăm sóc bố mẹ”… hay đại loại như thế.

Các cô cứ nói hay, “thùng rỗng kêu to” nhưng tới lúc yêu rồi lại muốn cưới nhanh nhanh không…đánh mất mối tốt! Cho nên, vấn đề “Con gái có nhất thiết phải lấy chồng không” thì câu trả lời là “Không nhất thiết”. Nhưng hãy lấy khi bạn thực sự muốn thế, là bạn cam tâm tình nguyện muốn thế. Còn nếu cảm thấy bản thân chưa đủ tự tin, bản lĩnh để tiến tới một hành trình mới là hôn nhân thì cứ tạm gác việc lấy chồng lại. Đợi đến khi đủ trưởng thành và chín chắn thì mới tính tiếp nhé các cô gái!

Một vấn đề nữa mà mình cũng rất thích khi đọc cuốn sách này đó là về vấn đề “Trinh tiết”. Thì đây cũng là chủ đề được bàn tán xôn xao dạo gần đây trên các trang mạng xã hội hay ngoài đời sống. Vấn đề có hai luồng ý kiến thế này: Một luồng cho rằng cần phải giữ gìn trinh tiết con gái cho đến khi lấy chồng. Một luồng có tư tưởng phóng khoáng hơn thì chép miệng, ôi dào, người trẻ bây giờ yêu đương gắn liền với tình dục rồi, nên việc có giữ “trinh tiết” tới khi lấy chồng không thì không quan trọng.

Luồng ý kiến thứ nhất ảnh hưởng bởi quan niệm ngày xưa, ông bà ta muốn người con gái phải đoan trang, giữ gìn phẩm giá. Cho tới ngày lên xe bông, họ mới trao đi “món quà vô giá” của mình cho người họ lấy làm chồng. Quan điểm thứ hai đến từ xã hội hiện đại với những tư tưởng, suy nghĩ ảnh hưởng bên Tây nên có phần thoáng hơn, cởi mở hơn.

Ban đầu, mình đồng tình với luồng ý kiến thứ hai vì mình là một người trẻ sống trong một xã hội hiện đại như ngày nay. Nhưng nghe chị Night-fly phân tích xong, mình mới choàng tỉnh, nhận ra suy nghĩ của mình tuy không sai nhưng chưa tròn trịa, sâu sắc. Vấn đề nhạy cảm này, quan trọng vẫn là bản thân cô gái. Người trẻ bây giờ độc lập về cuộc sống, chứ làm gì chịu cảnh “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy” như trước nữa?

Người trẻ bây giờ dám yêu, thì cũng nên chấp nhận rằng tình yêu phải đi liền với tình dục vì đó là nhu cầu tự nhiên của mỗi con người (cả trai và gái). Nếu bạn đủ bản lĩnh, đủ sẵn sàng để làm “chuyện ấy” thì không vấn đề gì. Bởi vì suy cho cùng, đó cũng chỉ là cái màng, bạn không làm với người này thì cũng sẽ làm với người khác. Mà không làm trước thì cũng sẽ làm sau, sớm muộn gì cũng làm. Nên bạn đừng đặt nặng vấn đề này quá.

Tuy nhiên, nếu cô gái chưa thực sự sẵn sàng cho việc này thì không ai có thể bắt ép bạn cả vì cơ thể là của bạn. Nếu bạn muốn giữ cho người mình sẽ lấy làm chồng thì tốt thôi, bạn hoàn toàn có thể làm thế. Nên “cho” hay “giữ” là quyền của các cô gái. Tùy vào gia đình giáo dục ra sao, sự khác biệt vùng miền mà có những cô gái hiện đại không ngại chuyện này, còn những cô gái quê thì có phần “giữ kẽ” hơn.

Nhưng chắc chắn một điều rằng đem chuyện “trinh tiết” ra đánh giá phẩm giá, đạo đức của một người là ấu trĩ, sai lầm cực độ! Đó cũng chỉ là những nhu cầu sinh lý bình thường mà con người muốn được đáp ứng, được thỏa mãn. Khi yêu bao giờ cũng xem trọng tình dục bởi đó là một trong những cách thể hiện tình yêu cháy bỏng ra sao. Nên vấn đề trinh tiết không nên bị đặt quá nặng. Quan trọng là sự lựa chọn của bạn thôi!

Nhận định đánh giá: 

đánh Giả độc Giả Về Sách Sống Lâu Không Bằng Sống Sâu
đánh Giả độc Giả Về Sách Sống Lâu Không Bằng Sống Sâu

Có người đồng ý, có người không ủng hộ những quan điểm trong cuốn sách của tác giả cho lắm. Tuy nhiên, đây là một tác giả trẻ và phần đầu cô cũng đã nói trong đây là những quan niệm cá nhân mình nên không thể đòi hỏi 100% độc giả ủng hộ. Nhưng nó vẫn là một cuốn sách đáng đọc, mình tin vậy!

Bất luận thế nào đi chăng nữa, người trẻ cũng cần sống hết mình cho chính cuộc đời của mình. Cuộc sống là của bạn, không ai có quyền can thiệp vào, ngoại trừ chính bạn. Sống sâu sẽ giúp bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Đừng nhìn đời bằng cặp mắt quá non nớt. Đã qua thời chúng ta được cha mẹ bao bọc, cưng nựng rồi. Bây giờ là lúc các bạn phải phá bỏ vỏ bọc công chúa, hoàng tử để trưởng thành trên chặng đường đời dài đằng đẵng trước mắt.

Tác giả cũng là người trẻ mà đã có những suy nghĩ nhiều chiều, đầy tính trải nghiệm như thế thì chúng ta hãy cố gắng học tập theo cô ấy nhé!

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Bên trên là phần đánh giá chi tiết của mình về một cuốn sách mình mới đọc hôm nay nhưng rất tâm đắc. Mong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn! 

1431 views