LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN THÊM YÊU CUỘC SỐNG ĐẦY CHÔNG GAI ?

Cuộc đời là một hành trình dài mệt mỏi nhưng không vì thế mà ta phải trì hoãn nó. Chúng ta phải tập cách sống nhanh, sống không trì hoãn thì mới có thể vượt qua muôn ngàn bão giông. Phải thật lỗng lẫy kiêu sa như bông hồng tỏa sáng giữa những bụi gai ghê gớm.

Cuộc đời vốn là đại dương rộng lớn giữa bơi và chết đuối bạn chỉ chọn một. Hãy giành lấy chiếc phao bám víu vào cuộc đời nhưng bơi vào đến bờ là nhờ vào sự nỗ lực của bạn. Bạn phải thật khôn ngoan trước cuộc đời muôn hình vạn trạng. Hôm nay có nhiều điều thành công nhưng mai sau ai biết đâu bạn lại rơi vào hố sâu cuộc đời. Trưởng thành là khi bạn biết mình là ai sau ngàn vạn năm tranh đấu.

Sống hay tồn tại. Bạn chỉ chọn một. Hãy sống rực cháy bằng ngọn lửa ủ ấp giấc mơ bấy lâu.

    CHẠM TAY ĐẾN BẦU TRỜI ƯỚC MƠ 

         Trong những mảnh vỡ bộn bề cuộc sống, ta nhặt lên mảnh vỡ “ ước mơ ” cho riêng mình mà ghép lại. Trong những suy nghĩ hỗn độn, ta hoạch định lối đi riêng của mình mà nối lại. Gắn kết lại mục đích, sở thích biết mình là ai, mình nằm nơi đâu giữa biển người rộng lớn, thì tự ta sẽ tìm ra ước mơ cho riêng mình. Xác định được ước mơ thoạt nghĩ là dễ dàng, nhưng không, nó chính là sự sợ hãi của các bạn trẻ hiện nay khi hỏi đến : “ Bạn ước mơ gì ? Bạn sẽ học ngành nào ? ”. Gặp những câu hỏi dạng thế, có bạn lại lảng tránh, có bạn nói thẳng ra rằng mình cũng chưa biết, chưa định hướng được những gì sắp tới.

Trước mắt họ bây giờ tương lai chỉ là một mảng màu tối đen, nó bị những đám mây mù che khuất. Nhưng bạn à ! Có bao giờ bạn tự ngồi vào bàn vạch ra những sở thích, năng lực của mình ? Có bao giờ bạn tra cứu những ngành nghề phù hợp với mình trên mạng ? Có bao giờ bạn tự mình tìm hiểu bản thân, nghiên cứu đam mê của mình ? Tất cả câu trả lời của bạn đều tự ngụy biện cho hành động lười biếng, phó thác vào cuộc đời, buông xuôi cho số phận mà bạn đâu biết bên kia bức tường chính là vực thẳm, chỉ có ước mơ mới nâng cánh bạn bay qua khỏi hố sâu đó.

Chạm tay đến ước mơ
Chạm tay đến ước mơ

Cuộc đời là một hành trình dài và không thể trì hoãn giữa chừng.

                Cuộc đời là một hành trình dài và không thể trì hoãn giữa chừng. Ta chuẩn bị ước mơ cho riêng mình, chính tự trang bị cho mình đôi giày tránh khỏi gai nhọn làm ta trì hoãn. Người xác định được ngành nghề mà mình luôn ao ước thì họ đã tiến một bước trước bạn rồi.

Mười tám tuổi – là một độ tuổi của sự Trưởng Thành. Trưởng thành là khi bạn độc lập hoạch định nghành nghề của mình mà không đua theo ai và cũng không theo sự sắp xếp của gia đình. Mười tám tuổi đủ lớn để mà hiểu chuyện, hiểu bản thân mình, điều gì nên điều gì không nên, điều gì mình muốn và không muốn. Mười tám tuổi hãy tự làm chủ con đường của mình, tự mình tìm tòi, tự mình nghiên cứu ngành nghề cho bản thân vì ta biết sẽ không ai theo ta hàng giờ để chăm lo cho ta nữa. Đám lao sậy luôn luôn vươn mình đến bầu trời và ta cũng không ngoại lệ.

Bầu trời không phải theo nghĩa đen chỉ là vật vô tri vô giác, mà bầu trời còn là một khoảng không vô tận để ta cất giấu ước mơ của mình. Bầu trời giống như ước mơ vậy ! Trời thật dài, ước mơ thật rộng. Con người có hàng vạn ước mơ giữ cho riêng mình, ước mơ ấy không chỉ là một điều gì thật vĩ đại. Có đôi lúc ước mơ của một người chỉ là sống an nhàn, sống vui vẻ và đi kèm theo là ngành nghề cũng nhẹ nhàng, chỉ cần họ yêu thích là đủ.

Sưu tầm ước mơ - Từ những điều vụn vặt
Sưu tầm ước mơ – Từ những điều vụn vặt

Đường đi có muôn lối rẽ, không thể đi thẳng để thực hiện nhanh ước mơ thì ngã rẽ.

                  Đường đi có muôn lối rẽ, không thể đi thẳng để thực hiện nhanh ước mơ thì ngã rẽ, miễn là phù hợp, vẫn chạy theo đam mê, sở thích của mình. Có nhiều bạn chọn ngành không phải vì ước mơ mà là theo xu thế, do hoàn cảnh. Chọn nghề là chọn cuộc sống sau này của mình, bạn phải đi theo nghề suốt cả cuộc đời. Cho nên hãy lắng nghe con tim mách bảo, hãy đi theo những điều mình thích, đam mê của mình. Vì chắc chắn một điều bạn sẽ không hối hận khi sống chung với nghề mình thích. Hoa phượng đã nở, mùa hè đã về, mùa hè của sự nhiệt huyết, tràn đầy căng thẳng trước cánh cửa tương lai. Hãy để một hôm trời nắng nhẹ, nhắm mắt lại suy nghĩ kĩ càng về ngành nghề của mình như việc giành lấy bản đồ kho báu để thực hiện chuyến đi dài hạn.

Giành lấy ước mơ
Giành lấy ước mơ

Đối với học sinh. Tham dự các kì thi quan trọng nhất đời các bạn thường rơi vào mệt mỏi. Sau đây là đoạn văn sẽ giúp bạn có cái nhìn khác đi theo cách tích cực hơn. Để chạy đua với thời gian thật đúng cách.

Chạy đua với thời gian để mùa thi có kết quả tốt hơn.

          Khi nhắc đến kì thi đầy áp lực và mệt mỏi nhất thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến kì thi THPT Quốc Gia. Một kì thi chứa biết bao cảm xúc : mệt mỏi, chán nản, vui vẻ, có khi hạnh phúc bởi một ly sữa nóng của mẹ pha, một câu hỏi thăm của gia đình. Nhưng xen lẫn những giây phút hạnh phúc thì sự mệt mỏi lại chiếm phần lớn khung giờ.

Bạn đã bao giờ ăn nhanh một tô mì, một mẩu bánh rồi lao như cung tên vào bàn học ? Bạn đã bao giờ thức đến sáng để học trong cơn mưa – một thứ thuốc mê dễ dàng xâm nhập gây tê liệt giác quan của con người ? Bạn đã bao giờ đến trường trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh, chỉ muốn đánh một giấc ngủ ngay trên bàn ? Đã có những ngày như thế ! Nhưng nếu ta biết cách sắp xếp việc học lại thì sẽ khác. Ta sẽ không vô cớ mệt mỏi dễ dàng. 

Thời gian như nước rút rất nhanh, mau chóng nhưng ta không khờ gì đu theo guồng quay thời gian một cách điên cuồng.

            Thời gian như nước rút, rất nhanh, mau chóng nhưng ta không khờ gì đu theo guồng quay thời gian một cách điên cuồng. Việc đầu tiên ta nên làm là chấn chỉnh ngay việc học cho hợp lí, phù hợp với sức khỏe của mình.

Tại sao, hiện nay tỉ lệ người tự tử vì kì thi lại nhiều như vậy ? Phải chăng họ đã quá áp lực với điểm số đồng nghĩa với những lời chỉ trích xung quanh mình, họ quá mệt mỏi khi thời gian ngày một gần. Càng học ngày, học đêm thì sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, nặng thì sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm rồi lại muốn tự sát. Bạn không muốn mình trở nên điên rồ như vậy ? Bạn không muốn mình mệt mỏi sống như một bóng ma lầm lũi với cái xác tầm phào ? Không ai muốn như vậy cả. Chính vì không muốn nên ta càng phải biết cách ưu tiên sức khỏe. Tránh để trường hợp thể chất ảnh hưởng đến tinh thần của mình.

SUY NGHĨ ÍT LẠI

                  Chạy đua với thời gian là rất tốt nhưng ta phải biết cách sử dụng, biết cách chạy đúng hướng. Trong mùa thi này có những cây đèn xanh thì thật tốt, nhưng bạn cũng phải chuẩn bị những cây đèn đỏ bên mình. Hãy dừng lại nghỉ ngơi đúng lúc, hãy giải trí lúc cần thiết, đừng cứ cắm đầu suốt ngày với sách vở. Hãy quan tâm nhiều đến sức khỏe, hãy chạy theo chất lượng chứ đừng chạy theo số lượng.

Học ít nhưng sâu, sức khỏe tốt, hơn là học nhiều nhưng cứ trong vòng lẩn quẩn, kiệt quệ. Kì thi đã rất áp lực rồi bạn hãy cho phép mình suy nghĩ thoải mái một chút, đừng lúc nào cũng gò bó mình trong những điều bạn muốn. Hãy biết học cách sắp xếp thời gian, tôi tin chắc bạn sẽ nhanh chóng thành công trước cánh cửa tương lai đang vẫy gọi bạn phía trước. Bạn và tôi cùng nhau chào đón một tương lai mới. Không xa.

☆ Chúc các bạn sau khi đọc xong bài viết sẽ có thêm nhiều cách nhìn khác về cuộc sống của chính mình.

125 views